Gia đình tan vỡ khổ con cái: Ước gì cha mẹ hiểu được

Tâm sự từ một đứa trẻ có một gia đình tan vỡ, bố mẹ ly hôn, sẽ như thế nào? Có bao giờ người lớn dừng lại và nghĩ đến cảm nhận của con cái mình?

Bạn hoàn toàn có thể đang sẵn sàng chuẩn bị ly hôn – điều đó có nghĩa là bạn từ trai có vợ / gái có chồng thành “ độc thân vui tính ”. Nhưng ngay cả tại thời gian này, dù một mình hay không, bạn vẫn là mẹ, là cha của những đứa con của bạn .

Trong một cuộc ly hôn, có lẽ thật dễ dàng để quên mất sự có mặt của các con, đặc biệt là khi cuộc ly hôn không thuận buồm xuôi gió.

Nhiều người chỉ quan tâm đến việc đòi hỏi phúc lợi cho bản thân và chiến thắng, ngay cả khi con của bạn phải trả giá cho “chiến thắng” của bạn.

Với tư cách của một người từng lớn lên trong một cuộc hôn nhân đỗ vỡ, một nguời đã đủ từng trải để hiểu về trục trặc gia đình, tôi không hề oán trách cha mẹ tôi, mà còn tôi biết ơn họ vì đã để vụ li dị diễn ra một cách ôn hòa.

Bạn cũng sẽ muốn con mình cảm thấy như vậy

Nếu một cuộc hôn nhân gia đình tan vỡ, sẽ có rất nhiều cay đắng và khó chịu phát sinh giữa hai vợ chồng và điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến vai trò làm cha làm mẹ của hai người.

Hai bên không còn hoàn toàn có thể hợp tác và sẽ gặp khó khăn vất vả để đồng ý thực tiễn rằng họ phải liên tục làm cha mẹ ngay cả sau khi ly dị .

Trẻ em bị mắc kẹt ở giữa và hoàn toàn có thể trở thành “ con tốt ” trong đại chiến của hai vợ chồng – chúng bị buộc phải chọn một trong hai bên và bị “ kích động ” để cạnh tranh đối đầu với bên còn lại, hoặc thậm chí còn cả hai bên .

Khi tình hình ly hôn và xúc cảm đang rối như tơ vò, cha mẹ hoàn toàn có thể không nhận ra sự tổn thương và căng thẳng mệt mỏi tâm ý mà quy trình ly dị gây ra cho trẻ.

Để tôi nói với bạn điều này : sự căng thẳng mệt mỏi này hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đế trẻ cho tới lúc chúng trưởng thành và thậm chí còn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến cuộc hôn nhân gia đình của con bạn trong tương lai .

Để ngăn ngừa điều đó, hãy xem xét kĩ lưỡng những lời khuyên này của Tòa án Gia đình Tư pháp ( FJC ) .FJC xem trẻ nhỏ như những nạn nhân vô tội của việc ly hôn và nhận ra những yếu tố và rủi ro đáng tiếc phát sinh khi cha mẹ kéo con cái của họ vào cuộc tranh chấp.

FJC đã nhiều lần nhấn mạnh vấn đề rằng ưu tiên quan trọng nhất của bất kể ly hôn nào là phúc lợi và quyền lợi và nghĩa vụ của trẻ nhỏ .

Những cha mẹ trải qua những cuộc hỗn loạn về cảm hứng và sự tức giận của quy trình ly dị hoàn toàn có thể mất việc ưu tiên cho phúc lợi của con cái họ. Dưới đây là 4 lời khuyên thiết thực để đặt quyền hạn của con bạn lên số 1 trong quy trình ly hôn .

Hãy nhớ rằng trẻ cần cả cha lẫn mẹ

Trẻ em được hưởng lợi từ việc có cả hai cha mẹ đang tích cực tham gia vào đời sống của những em. Luật về quyền trông giữ, chăm nom và giám hộ trẻ nhỏ trong trường hợp ly hôn dựa trên nguyên tắc nghĩa vụ và trách nhiệm chung của cha mẹ .

FJC cho rằng quyền lợi và nghĩa vụ của trẻ nhỏ thực thi tốt nhất khi những em hoàn toàn có thể tận thưởng tình yêu, sự chăm nom và tương hỗ của cả cha lẫn mẹ.

Tâm sự từ một đứa trẻ có một gia đình tan vỡ là chúng sợ rằng chúng sẽ mất một trong hai cha mẹ của chúng trong ly hôn hoặc sẽ bị buộc phải chọn giữa hai bên.

Các em cần phải được bảo vệ rằng cả hai cha mẹ sẽ liên tục góp phần tích cực đến đời sống của những em và sẽ luôn bảo vệ quyền lợi của những em .

Gia đình tan vỡ khổ con cái
Gia đình tan vỡ khổ con cái

Để bảo vệ vai trò của cả cha lẫn mẹ trong đời sống của trẻ, FJC gần như luôn luôn phát hành quyền nuôi con chung sau một vụ ly hôn.

Quyền nuôi con chung giữ quyền hợp pháp của cả cha lẫn mẹ trong việc cùng nhau đưa ra những quyết định hành động quan trọng trong đời sống của trẻ, cũng như những quyết định hành động về giáo dục và nhu yếu y tế.

Một lệnh chung về quyền nuôi con cho cha mẹ biết rằng FJC mong ước cả hai bên hợp tác để thôi thúc và bảo vệ quyền hạn và quyền lợi của đứa trẻ, đồng thời cũng là để trấn an trẻ rằng cả hai cha mẹ sẽ liên tục tham gia vào đời sống của những em .

Tất nhiên, điều này chỉ được triển khai nếu cả hai cha mẹ đều đồng ý chấp thuận với quyền nuôi con chung. Ở cương vị của người làm cha làm mẹ, chúng tôi khuyên bạn nên làm bất kỳ điều gì bạn hoàn toàn có thể để phân phối những gì tốt nhất cho con của bạn, ngay cả trong những trường hợp khó khăn vất vả như ly dị .

Cần có sự thống nhất trong nuôi dạy con

Điều quan trọng nhất là cha mẹ trẻ cần có sự hòa hợp trong quan điểm. Điều này thật sự quan trọng, đặc biệt quan trọng trong tiến trình tan vỡ của cuộc hôn nhân gia đình.

Trẻ em cần sự không thay đổi, tình yêu thương, sự hướng dẫn. Tâm sự từ một đứa trẻ có một gia đình tan vỡ là con sẽ dễ bị hoảng sợ, thậm chí còn là tức bực nếu nhận được những lời khuyên không giống hệt, từ hai người khác nhau .

Điều quan trọng là tránh việc xem thường hay bác bỏ các quy tắc, hoặc quyết định của người còn lại,ngay cả khi bạn không đồng ý với cách dạy con của đối phương. Những bất đồng về quan điểm, về cách dạy dỗ nên được trao đổi riêng  và giải quyết khi khô có mặt của con trẻ.

Về mặt này, cần lưu ý rằng tranh cãi trong việc ly hôn không được xen lẫn giữa những cuộc trò chuyện liên quan đến trẻ em. Cả hai người cần học cách giao tiếp với nhau ở tư cách là các bậc làm cha làm mẹ; chứ không phải như vợ-chồng cũ.

Trong việc chăm sóc chăm nom hàng ngày cho trẻ nhỏ, FJC đưa ra lệnh chăm nom và giám hộ duy nhất cho một người, và quyền được cho phép gặp gỡ so với người còn lại.

Điều này có nghĩa là giữa hai bên cha mẹ, 1 người sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm chính so với việc ra đưa ra quyết định hành động trong đời sống hằng ngày và bảo vệ cho con những nhu yếu thiết yếu như : siêu thị nhà hàng, đi lại và chăm nom cá thể. Người còn lại sẽ được quyền gặp trẻ trong khoảng chừng thời hạn nhất định vào mỗi tuần .

Hơn nữa, cả cha và mẹ phải tương hỗ vai trò của người còn lại trong đời sống của trẻ. Người có quyền gặp con không được bác bỏ, chê trách những quyết định hành động của người cha / người mẹ còn lại so với con.

Tương tự, người có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng không nên ngăn cản hoặc can thiệp vào việc gặp con của đối phương, mà cần phải phối hợp hơn, linh động hơn trong việc cho con gặp cha / mẹ mình .

Một em từng có cha mẹ đã ly dị ( hai người vốn không phải khi nào cũng hòa hợp trong việc nuôi con ) đã đưa ra một mẹo nhỏ vui nhộn : bé trọn vẹn hoàn toàn có thể “ thao túng tình hình ” và làm mọi người phải theo ý của bé khi cha, mẹ không thống nhất quan điểm .

Làm vợ/ chồng không tốt không có nghĩa họ là người mẹ/ cha xấu:

Tuyệt đối không dùng trẻ để trừng phạt người cũ – bởi nạn nhân duy nhất trong trường hợp này lại chính là trẻ nhỏ. Đừng cấm cản cha / mẹ trẻ tiếp cận với bé. Đừng vì muốn trẻ xa lánh người kia mà chê bai hoặc chỉ trích họ trước mặt con mình .

Một người vợ / chồng xấu chưa chắc sẽ là người cha, mẹ tồi. Sự tan vỡ trong mối quan hệ và hành vi của họ trong cuộc hôn không phải là nguyên do hay nguyên do gây tác động ảnh hưởng đến tình cảm của cha mẹ và trẻ.
Cha mẹ luôn yêu con mình và muốn những gì tốt nhất cho con. Một người cư xử tệ với tư cách là vợ / chồng không nhất thiết phải là một người cha mẹ tồi.

Hơn nữa, tình cảm và sự tôn trọng của một đứa trẻ so với cả bố và mẹ là một phần quan trọng trong sự tăng trưởng của chúng ; và trẻ nhỏ không nên bị kích động để có cái nhìn xấu đi về cha / mẹ mình .

FJC sẽ không bỏ lỡ những việc làm khiến trẻ xa lánh hoặc khước từ việc tiếp cận của một bên cha / mẹ. Trong một số ít trường hợp, FJC thậm chí còn đã đổi ngược lệnh chăm nom, để bảo vệ mối quan hệ của người cha / mẹ bị cách ly so với trẻ nhỏ .

Gia đình tan vỡ khổ con cái
Gia đình tan vỡ khổ con cái

Khi cuộc hôn nhân gia đình tan vỡ, cha mẹ phải ý thức về những thông điệp mà họ nhắn nhủ đến những em về người cha / mẹ còn lại trải qua lời nói hoặc hành vi của mình.

Bởi trẻ sẽ dựa vào đó để hiểu và tôn trọng cha mẹ mình, đặc biệt quan trọng là trong quy trình tiến độ ly hôn khi trẻ đang rất cần sự hướng dẫn và tương hỗ từ cả hai người .

Hãy đóng góp hợp lý về mặt kinh tế nuôi con

Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm chung về mặt kinh tế tài chính trong việc nuôi con. Khi ly hôn, nghĩa vụ và trách nhiệm này được thực thi trải qua lệnh nhu yếu một bên phải có nghĩa vụ và trách nhiệm chi trả 1 khoản nhất định cho người còn lại .

Việc này được thực hành thực tế để bảo vệ phúc lợi của trẻ nhỏ. Người cha / mẹ đang chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về kinh tế tài chính không nên tránh mặt nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc khước từ chi trả cho trẻ. Mặt khác, người được nhận cần đưa ra nhu yếu và số tiền hài hòa và hợp lý. Cần bảo vệ rằng, không nên tận dụng cả hai việc này để ” trừng phạt ” hoặc ” đào mỏ ” từ người kia .

Tiền bạc thường là điểm trung tâm của mọi yếu tố và mấu chốt mọi xích míc trong ly hôn. Trong việc nuôi nấng trẻ, cần nhớ rằng phúc lợi của con cái luôn là ưu tiên số 1 .

Ly hôn là chuyện giữa hai vợ chồng, không phải là vấn đề của con

Trong khi FJC triển khai những bước để bảo vệ quyền hạn của trẻ nhỏ, ở đầu cuối, cha mẹ phải chắc như đinh không để sự bất hòa của mình gây ảnh hưởng tác động đến con cái.

Quan trọng hơn, cả hai cần phải hiểu rằng khi trải qua ly hôn, không riêng gì đơn thuần là ở việc ai sẽ phải chi trả, hay ai sẽ là người “ giữ ” đứa trẻ.

Thay vào đó, cha mẹ nên bảo vệ rằng trong quá trình khó khăn vất vả này, trẻ không bị lạc lõng, cũng như được bảo vệ bảo đảm an toàn và không thay đổi.

Cha mẹ phải học cách dạy dỗ con, và mang đến cho con sự tương hỗ thiết yếu, mặc dầu việc này đến từ hai gia đình khác nhau. Lưu ý một lần nữa, ly hôn là chấm hết giữa vợ chồng, không phải giữa cha mẹ và con ..

Scroll to Top