Hậu quả bạo lực gia đình nặng nề từ những hành vi tưởng như nhỏ nhặt

Thực tế bạo lực gia đình Việt Nam đang có những diễn biến phức tạp. Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, Đại học giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thông tin: Theo số liệu của Viện nghiên cứu gia đình và giới trên 1603 hộ gia đình thuộc 5 tỉnh thành của Việt nam cho thấy trong gia đình người đã từng bị bạo lực tinh thần chiếm cao nhất 47,2%, bạo lực thể chất 7,3%, bạo lực tình dục 4,2% và bạo lực kinh tế 1,8%.

Trên thực tế, tỉ lệ bị bạo hành trong 12 tháng qua có 31,8% bị bạo lực tinh thần, 3,6% bị bạo lực thể chất. Nhưng đối tượng bị bạo lực gia đình, bao gồm: Bạo lực giữa vợ với chồng, bạo lực với trẻ em và bạo lực với người cao tuổi.

“ Nước Ta đã có chính sách chủ trương để ngăn ngừa thực trạng bạo lực gia đình nhưng thực thi kém do thiếu nguồn lực kinh tế tài chính và con người ”, chuyên viên tâm ý Nguyễn Thành Nam cho biết thêm.

Liên quan đến bạo lực giữa vợ với chồng, người gây ra bạo lực thường là người chồng với nhiều hành vi nghiêm trọng như đập phá đồ vật, kéo tóc, đánh ghen … Cũng có 1 số ít hành vi bạo lực khác gây ra do người vợ nhưng hầu hết là trấn áp kinh tế tài chính, gây sự cãi nhau, phớt lờ, cuộc chiến tranh lạnh.

Một tỉ lệ nhỏ những hành vi bạo hành gia đình gây ra bởi cha mẹ chồng / vợ hoặc anh chị em chồng. Liên quan đến bạo lực với trẻ nhỏ, người gây ra bạo lực thường là cha mẹ với rất nhiều hành vi bạo lực sức khỏe thể chất như đánh, quật, đạp, tát, trói ( 31,6 % ) hay những hành vi bạo hành tinh thần hầu hết là mắng chửi, doạ nạt, gây áp lực đè nén tâm ý với những câu “ Mày là đồ ăn hại. Sao mày không đi chết đi ”.

Bạo lực gia đình với người cao tuổi hầu hết gây ra bởi con đẻ ( 88,3 % ) chỉ một số ít ít trường hợp gây ra bởi con dâu / rể hoặc những cháu.

Đặc biệt, có những người đàn ông trong gia đình bị chính người vợ của mình đánh đập, hành hạ về mặt tinh thần. Ông Lê Thế Nhân, Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng và công tác xã hội cho biết: “Việc bạo lực gia đình không liên quan đến vấn đề giới, không chỉ nam bạo lực nữ mà có cả nữ bạo lực lại nam.

Người phụ nữ khi gây ra bạo lực có khi tổn thương hơn người nam giới phải gánh chịu bạo lực. Bởi khi người phụ nữ phải đứng lên kháng cự và chế ngự người đàn ông thì phải vượt qua rất nhiều rào cản của xã hội, gia đình và những tổn thương cho chính bản thân”.

Hậu quả bạo lực gia đình nặng nề từ những hành vi tưởng như nhỏ nhặt
Hậu quả bạo lực gia đình nặng nề từ những hành vi tưởng như nhỏ nhặt

Cần chung tay giải quyết

Thực tế, lúc bấy giờ khi công nghệ tiên tiến tăng trưởng và internet được phủ sóng khắp nơi, nhiều người đã lên án hành vi bạo lực trong gia đình bằng cách tung những video, clip cha đánh con, chồng đánh vợ … lên trên những trang mạng xã hội để người dân lên án.

Tuy nhiên, việc đó đã xâm phạm quyền riêng tư của mỗi người và ảnh hưởng tác động đến đời sống của chính người bị bạo lực. Ông Nhân nêu ra trong thực tiễn, có một cháu bé ở miền Tây bị xâm hại bởi chính cha ruột của mình và có một người đã nhìn thấy và qua clip tung lên mạng xã hội.

Sau đó, clip đó đã nhanh gọn Viral khắp những trang mạng xã hội, mọi người đã tìm thông tin của gia đình và cháu bé đó. Đến nay, vấn đề đã lắng xuống nhưng clip đó vẫn còn trên những trang mạng xã hội. “ Sau này, khi cháu bé trưởng thành có những mối quan hệ rộng hơn trong xã hội và những người biết đến clip cũng sẽ nhận ra cháu bé sẽ đời sống sẽ bị tác động ảnh hưởng.

Như vậy, người quay clip tung lên mạng xã hội đã vi phạm quyền riêng tư của cháu bé đó và có yếu tố khong tố giác tội phạm ”. ông Nhân chứng minh và khẳng định.

Theo ông Nhân, trách nhiệm của người phát hiện vụ việc bạo lực gia đình cũng như xâm hại trẻ em cần phải tố giác cho cơ quan có thẩm quyền thay cho việc chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội.

Cộng đồng cần lên án các hành vi bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em đúng luật và đúng trình tự. Khi phát hiện vụ việc người tố cáo cần báo cho cơ quan công an tại địa phương hoặc số điện thoại đường dây nóng.

Hiện ở địa phương, những cơ quan chức năng đa phần sử dụng giải pháp hòa giải thay cho xử lý nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý. Việc này làm “ nhờn ” đi việc cải tổ thực trạng bạo lực gia đình. Ông Nhân cũng cho biết : “

Khi hàng xóm hoặc người thân trong gia đình trong gia đình tố cáo vấn đề bạo lực gia đình thì thường nhận được câu vấn đáp từ chính quyền sở tại địa phương là “ khi nào người bị bạo lực nhu yếu thì sẽ xử lý ”.

Từ đó, hoàn toàn có thể thấy những cơ quan chức năng địa phương thường phủ nhận can thiệp vào những vấn đề bạo lực trong gia đình.

Do đó, cần cải tổ thái độ của những cơ quan chức năng địa phương khi tiếp đón vấn đề bạo lực gia đình, để họ cần làm tốt vai trò của mình ”.

Ông Nhân cũng nhìn nhận, hiện ở những địa phương cũng thiếu vắng giải pháp xử lý thay thế sửa chữa như : Cách ly người bị bạo hành khỏi bạo lực gia đình như thế nào, khoảng trống chăm nom trong thời điểm tạm thời như thế nào …

Theo chuyên viên tâm ý Nguyễn Thành Nam, để phòng chống bạo lực gia đình, Nước Ta cần tìm hiểu thêm những kinh nghiệm tay nghề, quy mô những nước trên quốc tế.

Tuy nhiên, Nước Ta cần phải có chính sách và những lao lý rõ ràng báo cáo giải trình những trường hợp bạo lực từ gia đình, hội đồng và địa phương, phải có một mạng lưới hệ thống tương hỗ khẩn cấp hiệu suất cao so với nạn nhân của bạo lực gia đình, gồm có :

Các cơ sở lưu trú, tạm lánh cho nạn nhân của bạo lực và phải có một mạng lưới hệ thống tư vấn về luật và tâm ý so với nạn nhân, thủ phạm và những người tận mắt chứng kiến có rủi ro tiềm ẩn tổn thương như trẻ nhỏ.

Cũng cần kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống tương hỗ nạn nhân bạo lực tiếp cận hiệu suất cao với những dịch vụ tương hỗ, duy trì việc làm, bảo vệ về mặt kinh tế tài chính khi phải tham gia báo cáo giải trình ở toà án.

Scroll to Top