Hôn nhân là duyên phận

Cổ nhân truyền dạy rằng “Hôn nhân là do Trời định”. Vợ chồng đến với nhau là duyên phận đã được an bài từ trước. Vậy nên vợ chồng cần “tương kính như tân”, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

“Tôn trọng” trước, “yêu thương” sau. Bởi tôn trọng là được xem tuân theo mệnh lệnh của Trời, như thế phu thê mới có thể sống cùng nhau đến đầu bạc răng long.

Hôn nhân tan vỡ : Nếu tôi không kịp biến hóa chính mình

Hôn nhân là do Trời định

Trong Hồi Mâu, nhà thơ tân tiến Tịch Mộ Dung viết : “ 500 lần ngoái đầu nhìn lại kiếp trước mới đổi lấy được một lần gặp thoáng qua ở kiếp này “.

Trong biển người bát ngát, bao nhiêu người hiện hữu, nhìn thấy nhau, đi qua nhau. Hỏi có mấy người hoàn toàn có thể quen nhau, mến nhau, hiểu nhau, thương nhau, yêu nhau và sau cuối có duyên kết nghĩa phu thê trọn đời ?

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” (Có duyên ngàn dặm xa vẫn gặp được, không duyên đối mặt vẫn cách lòng).

“Duyên” chính là cách gọi tắt của từ nhân duyên. Mọi việc diễn ra đều do sự tồn tại của nhân duyên. Nếu không coi trọng nhân duyên, hôn nhân của bạn có lẽ sẽ gặp vấn đề. Có thể sẽ dẫn tới chia tay.

Hôn nhân có hạnh phúc hay không là do sự vun đắp của hai người

Một cuộc hôn nhân có được niềm hạnh phúc hay không, vui tươi hay không, đều quyết định hành động ở việc những người trong cuộc có trân trọng nó hay không .

Nói chung, hôn nhân là vì kiếp trước có duyên, trong mệnh có định sẵn, được trời ban tặng, tích hợp với nghiệp duyên mà hoàn toàn có thể đến được với nhau.

Để cuộc hôn nhân được tốt đẹp, cần phải dựa vào sự vun đắp, kiến thiết xây dựng, tôn trọng, lý giải, tha thứ, bao dung, kiên trì của chính bản thân hai người.

Vợ chồng cần thuận theo quy luật tự nhiên tương phụ tương thành, mới hoàn toàn có thể niềm hạnh phúc mỹ mãn, trăm năm hòa hợp.

Vợ làm đúng vai trò của người vợ, chồng làm đúng vai trò của người chồng. Cả hai cần biết và tôn trọng vị trí của nhau trong mái ấm gia đình, trong những mối quan hệ. Làm như vậy đời sống sẽ bình yên, niềm hạnh phúc .

Bí quyết hôn nhân niềm hạnh phúc : Không yên cầu ‘ luôn đồng cảm ’

Như thế nào là “Nhân duyên”? Tại sao từ xa xưa có cách nói “Nhân duyên là do trời định”?

Trong chữ Hán cổ, “ 姻緣 ” âm Hán Việt nghĩa là Nhân duyên gồm có hai chữ “ 姻 ” Nhân và “ 緣 ” Duyên hợp thành. Chữ “ 姻 ” Nhân bên trái là chữ 女 Nữ, bên phải là chữ 因 Nhân. Chữ 因 Nhân bên ngoài là chữ 口 Khẩu, bên trong là chữ 大 Đại.

Đại chính là hình tượng người giang hai cánh tay. Nghĩa đen của chữ 因 Nhân chính là khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí của một người.

Như vậy mọi thứ là do tâm của họ quyết định hành động, tâm bát ngát bao nhiêu, quốc tế to lớn bấy nhiêu. Điều này có tương quan tới nhân tâm xuất khởi động niệm tâm lý .

Chữ 因 Nhân thêm chữ 女 Nữ chính là chữ “ 姻 ” Nhân. Chữ “ 緣 ” Duyên gồm có chữ 絲 Ti nghĩa là Tơ tằm, bên phải là chữ 彖 âm Hán Việt là Thoán, Thoán chính là con tằm. Con tằm tự nhả tơ quấn quanh mình. Vì vậy “ 緣 ”

Hôn nhân là duyên phận
Hôn nhân là duyên phận

Duyên này từ đâu mà có ? Chính là bản thân mình tạo ra. Chữ “ 彖 ” Thoán trong Chu Dịch là “ Thoán từ ” ( Nghĩa là lời quẻ, lời thoán ) có nghĩa là lời tiên tri, cũng chính là Thiên ý, có tương quan ngặt nghèo với vận mệnh. Qua đây không khó để hiểu rốt cuộc Nhân duyên là do điều gì quyết định hành động .

3 loại nhân duyên vợ chồng

Tục ngữ có câu, Phu thê là do duyên, có thiện duyên có ác duyên. Vô duyên sẽ không đến được với nhau. Trong Tăng Quảng Hiền văn đời Minh lại viết : Nhất nhật phu thê, bách thế nhân duyên.

Bách thế tu lai đồng thuyền độ, thiên thế tu lai cộng chẩm miên. Dịch nghĩa : Một ngày vợ chồng, nhân duyên muôn đời. Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu nghìn năm mới chung chăn gối .

Duyên đến từ việc người này có ân với người kia

Con người trong những lần gặp nhau ; nếu người này có ân với người kia, khiến họ cảm động khôn nguôi và nguyện ý báo ân trả nợ, thì vào kiếp sau một người sẽ là nam còn người kia là nữ. Bởi nguyện ước thiện lành trong quá khứ mà kết thành vợ chồng .

Ví dụ, khi bạn rơi xuống nước, lúc đó không ai nguyện ý cứu bạn, nhưng lại có một người quả cảm quên mình vì bạn, mặc kệ có cứu sống hay không, bạn vẫn ghi lòng tạc dạ ân tình này .

Vì đền ơn cứu mạng, bạn vào kiếp sau sẵn lòng làm thân trâu ngựa báo đáp. Loại trường hợp này chính là duyên vợ chồng vì báo ân mà kết thành .

Duyên mà người này thiếu nợ người kia

Nếu như duyên vợ chồng kết thành từ việc người này thiếu nợ người kia, thì tất cả chúng ta có hai loại nợ nần được tính đến.

Một là khoản nợ tiền tài ; hai là khoản nợ tình cảm ; cũng có những khoản nợ khác, nhưng hai loại trên vẫn là chính yếu .

Ví như nếu kiếp trước bạn là đàn ông, bị một người con gái tệ bạc, lừa gạt tình cảm, cảm thấy không cam lòng. Như vậy kiếp sau bạn sẽ còn gặp lại cô ấy.

Khi cô gái này gặp được bạn, cô sẽ nắm chặt bạn, không khi nào để bạn chạy trốn nữa. Đây chính là vợ chồng vì khoản nợ tình cảm mà kết thành .

Nhân duyên thiếu nợ lẫn nhau

Loại duyên thiếu nợ lẫn nhau này, tức là nợ qua nợ lại nhưng là nợ tiền tài và tình cảm là đa số. Nói cách khác, nếu đôi bên khi khám phá, đã nợ nhau những khoản tiền tài và tình cảm như trên ; họ kiếp này gặp lại kết thành vợ chồng, vừa khít thuận tiện giúp nhau trả nợ .

Lúc này cũng hoàn toàn có thể nói, vợ chồng kết thành chính là vì cân đối nhân quả. Chính vì có nhân quả nên “ quan hệ ” giữa con người với nhau liên tục được cân đối, không sống sót bất công .

Nền tảng của hôn nhân là trách nhiệm và đạo đức chứ không phải tình cảm

Từ xa xưa, nền tảng của hôn nhân là trách nhiệm và đạo đức, có thể chống lại những cám dỗ ngoại lai và ổn định hòa khí gia đình.

Trách nhiệm của một người vợ là cùng chồng dạy con, dùng sự hiền thục, thiện lương và đức hạnh của mình để giữ gìn gia đình.

Người chồng là chủ, là trụ cột của gia đình, cần dùng sự chính trực, đức hạnh bền bỉ của mình làm bầu trời che chở và bảo vệ cho cả gia đình.

Vì vậy, các cuộc hôn nhân thời cổ đại, hầu hết là qua mai mối, hai người không gặp mặt. Tuy nhiên sau khi kết hôn, hầu hết họ đều tôn trọng và yêu thương nhau, cùng nhau chung sống tới cuối đời.

Hôn nhân là duyên phận
Hôn nhân là duyên phận

Từ thời cổ đại, phản bội trong hôn nhân bị coi là làm ngược ý trời, đại nghịch bất đạo

Không chỉ vậy, người xưa còn rất coi trọng cuộc hôn nhân tiên phong. Vợ chồng thủy chung, không phản bội nhau, nghĩa là Thuận Thiên mà hành.

Hôn nhân giữa vợ và chồng là do nhân duyên tiền kiếp tạo ra, cũng là mệnh lệnh do Thiên thượng an bài. Con người phải trân trọng nhân duyên từ tiền kiếp ; càng cần tôn trọng và tuân theo Thiên ý, không được phản bội, cãi lại. Nếu vợ chồng phản bội, lừa dối nhau sẽ bị coi là đại nghịch, “ đại nghịch bất đạo ”. Lý do là :

Hôn nhân là duyên phận
Hôn nhân là duyên phận

Thứ nhất : Làm trái nhân duyên đã tích góp từ kiếp trước của chính mình, đây là phản bội số mệnh ;

Thứ hai : Chống lại ý chỉ của Thiên Thượng, chính là là phản bội Thần đạo ;

Thứ ba : Làm trái lương tâm của mình, chính là đi ngược lại với đạo lý làm người ;

Thứ tư : Phá hoại quy luật âm khí và dương khí, chính là làm trái với tự nhiên ;

Thứ năm : Phản bội tình cảm nam nữ, chính là phản bội niềm tin ;

Thứ sáu : Phá hoại sự thống nhất hòa giải cương nhu của âm khí và dương khí ; chính là đi ngược lại quy luật của Thiên địa ;

Thứ bảy : Đi ngược với sự quản lý và vận hành của mặt trời, mặt trăng. Vợ chồng phản bội nhau cũng giống như sự phản bội của mặt trời và mặt trăng. Đây chính là làm trái Thiên đạo ;

Phản bội trong hôn nhân sẽ dẫn tới vận mệnh sa sút

Từ đó trở đi, bạn sẽ trở thành người Thiên địa bất khoan dung ; nhật nguyệt không soi sáng, âm khí và dương khí không điều hòa, thì vận mệnh tự nhiên sa sút, tính tình biến hóa.

Tuy nhiên, con người thời văn minh lại coi việc lấy chồng thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm và thậm chí còn là nhiều lần là chuyện thông thường ; chưa kể những người đi tìm tình nhân bên ngoài. Đó đều là không thông thường, là phản Thiên, địa, nhân. Chúng đều là những tâm lý và hành vi biến dị .

Quan niệm hôn nhân trong xã hội ngày nay

Người Tây Tạng có một câu ngạn ngữ cổ : Sơ hôn thị mệnh định đích, nhị hôn thị thiên định đích, tam hôn thị nhân định đích, tứ hôn thị quỷ định đích, đa hôn thị ma định đích. Có nghĩa là, cuộc hôn nhân tiên phong và mối tình đầu, là do số mệnh.

Số mệnh an bài đã tích góp từ kiếp trước của bản thân tất cả chúng ta. Tuy sự độc lạ về tính cách và quan điểm giữa vợ chồng hoàn toàn có thể dẫn tới xích míc, nhưng hai bên đều yêu thương nhau.

Nếu phản bội lại mối tình đầu và cuộc hôn nhân tiên phong, nghĩa là đang phản bội vận mệnh của chính mình. Từ nay về sau bạn sẽ không có được cuộc hôn nhân tốt đẹp và tình nhân .

Quan niệm hôn nhân của người tân tiến thời nay đang dần suy đồi ; thậm chí còn còn cái gọi là Sống thử. Ngày nay, chỉ cần hai người thấy thích nhau, thì hoàn toàn có thể thuận tiện về sống chung. Thời gian sau cạn tình hết nghĩa, thì hoàn toàn có thể chia tay.

Tôi từng nghe một câu của giới trẻ tân tiến : Hiện nay thà rằng mượn vợ, không hề mượn tiền. Giới hạn về ý niệm về hôn nhân của con người thời nay đã trọn vẹn không còn nữa.

Hôn nhân là duyên phận
Hôn nhân là duyên phận

Những vụ bê bối về chuyện tình cảm ngày càng xuất hiện nhiều tới mức có vẻ như trái đất không còn số lượng giới hạn đạo đức .

Quay về truyền thống, coi trọng hôn nhân vợ chồng mới là cái gốc để tạo nên xã hội tốt đẹp

Người ta có thể “là người” và có sự khác biệt cơ bản với động vật ở chỗ con người có tiêu chuẩn đạo đức. Trước đây, những người già hay gọi một số người đạo đức bại hoại là “súc sinh”.

Chính là người không có phẩm hạnh đạo đức, thì không thể được gọi là “người”. Nếu chúng ta biết giữ và tuân thủ đạo lý làm người; tôn trọng cuộc hôn nhân của chính bản thân, sẽ không xảy ra chuyện ngoại tình, con ngoài giá thú, người gia neo đơn, bạo lực trẻ em…

Con người không hề tuân theo dục vọng của bản thân, muốn làm gì thì làm. Xã hội không hề cứ mãi bại hoại như vậy được nữa.

Nếu trái đất không còn đạo đức để tự ước chế, câu thúc bản thân ; trời sẽ hành đạo, thảm họa sẽ xảy ra ngày càng nhiều. Đây chính là tiêu chuẩn để Thần lựa chọn và đào thải con người. Tiêu chuẩn đó chính là thiện lương và đức hạnh .

Chỉ có tìm về đạo đức, quay về truyền thống lịch sử, tin cậy vào Nhân duyên thiên định. Giữa vợ chồng biết coi trọng “ Nhân nghĩa ” quý nhau ở chữ “ Tình ”, mới hoàn toàn có thể từ văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn tìm về bản ngã đã mất của bản thân, thiết kế xây dựng lại quốc tế thuần tịnh mới .

Scroll to Top