Rèn luyện kỹ năng 4c – Kỹ năng cần có của công dân thế kỷ 21

Đứng trên vai trò là cha mẹ, ai cũng mong ước trang bị cho con mình hành trang, kỹ năng và kiến thức vững chãi và tốt nhất để tự tin tăng trưởng trong thời kỳ hội nhập.

Bên cạnh việc sở hữu nguồn tri thức dồi dào, hiểu biết về đời sống, có 4 kỹ năng mềm được nhìn nhận là vô cùng quan trọng cho những công dân tương lai:

Kỹ năng tiếp xúc ( Communication ); Tư duy phản biện ( Critical Thinking ); Tính phát minh sáng tạo ( Creativity ) và Kỹ năng hợp tác ( Collaboration ) – hay còn được gọi tắt là kỹ năng 4c.

Kỹ năng 4C được Tổ chức giáo dục phi doanh thu “ Partnership for 21 st Century ” gồm những nhà hoạch định chủ trương và những nhà giáo dục số 1 tại Mỹ đã điều tra và nghiên cứu và chỉ ra rằng đây là những kỹ năng cần có của trẻ nhỏ thế kỷ 21.

Đây hiện là nhóm kỹ năng được đặc biệt quan trọng chăm sóc và vận dụng vào giảng dạy tại rất nhiều cơ sở giáo dục trên toàn thế giới .

Communication – Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là hoạt động cơ bản của con người, nảy sinh từ nhu cầu trao đổi truyền đạt thông tin, cảm xúc, suy nghĩ của bản thân thông qua ngôn ngữ.

Loại bỏ hoàn toàn khái niệm “còn bé tí con không hiểu đâu”, các bậc phụ huynh thời hiện đại ngày càng chú ý hơn trong cách giao tiếp và truyền đạt thông tin đến con ngay từ những năm đầu đời.

Khi được bồi đắp kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ sẽ biết cách lắng nghe và thấu hiểu, đồng thời có khả năng thể hiện các cảm xúc, suy nghĩ của bản thân một cách hiệu quả và tự tin.

Kỹ năng 4c
Kỹ năng 4c

Tư duy phản biện (Critical Thinking)

Tư duy phản biện hay tư duy phân tích là một quá trình gồm phân tích, đánh giá thông tin đã có nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Tư duy phản biện cho con cái nhìn khái quát và khả năng đưa ra chính kiến về nhiều vấn đề, tạo ra những thay đổi tích cực trong suy nghĩ và hành động.

Trên thực tế, cách thức giáo dục truyền thống tại Việt Nam vẫn chưa thực sự chú trọng hay đề cao khái niệm “tư duy phản biện”.

Tuy nhiên, ở nước ngoài, đây là một kỹ năng được rèn luyện cả ở nhà và ở trường lớp. Chính vì vậy mà trẻ em nước ngoài có thể mạnh dạn lên tiếng trong lớp học, đặt câu hỏi cho thầy cô, và luôn muốn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao”.

Kỹ năng 4c
Kỹ năng 4c

Tính sáng tạo (Creativity)

Ta thường nói rằng mỗi đứa trẻ là một tiểu vũ trụ và nó chứa hàng ngàn những điều bí ẩn, khả năng sáng tạo vô hạn mà người lớn không thể có.

Hãy tạo điều kiện và không gian để trẻ là chính mình, tự do thể hiện những suy nghĩ và khả năng của bản thân.

Nếu con bạn bộc lộ thiên hướng hoặc năng khiếu liên quan đến các lĩnh vực nghệ thuật, hãy cho con cơ hội để phát triển chúng.

Kỹ năng 4c
Kỹ năng 4c

Collaboration – Kỹ năng hợp tác

Để phát triển lâu dài, chúng ta cần làm việc cùng một tập thể và khi đó “Kỹ năng hợp tác” đóng vai trò thành hay bại.

Đây cũng là kỹ năng quan trọng khi bạn tham gia vào thị trường lao động  và là điều không thể thiếu để hòa nhập với mọi môi trường tổ chức – doanh nghiệp, giúp hoàn thành công việc hiệu quả.

Kỹ năng 4c
Kỹ năng 4c

” Đồng đội ” cùng nhau triển khai xong những trách nhiệm từ những thầy cô giáo

Ngay từ nhỏ, trẻ cần được trang bị kỹ năng này bằng việc học cách làm việc nhóm, hợp tác với thầy cô giáo và bạn bè trên lớp, với ông bà, cha mẹ, anh chị em ở nhà để cùng hoàn thành được mục tiêu dù ở bất cứ công việc gì.

Scroll to Top