Top 10 bài học dạy kỹ năng an toàn cho bé từ 3 – 10 tuổi

Làm cha mẹ, ai cũng muốn cho trẻ tự do chạy nhảy và khám phá thế giới. Tuy nhiên, những nỗi lo về sự an toàn vẫn khiến không ít ông bố bà mẹ luôn lo ngại khi cho trẻ tự do bước ra ngoài.

Kỹ năng an toàn cho bé là kỹ năng giúp bố mẹ nhận diện được và tránh xa những nguy cơ gây nguy hiểm cho bé và có khả năng xử lý trong những tình huống bất lợi để tạo cho bé sự bình an.

An toàn cho trẻ em khi chơi đùa

Một trong những kỹ năng an toàn cho trẻ mà bạn cần hướng dẫn bé thứ nhất là hãy biết tự kiểm soát và điều chỉnh bản thân khi chơi đùa.

Nói một cách dễ hiểu hơn là trước khi để bé tự do chạy nhảy và chơi đùa, bạn hãy diễn giải cho bé những mối nguy hại hoàn toàn có thể đến từ xe cộ nếu bé chơi gần đường đi. Cũng như bé hoàn toàn có thể bị té, chảy máu, trầy da … khi chơi đùa quá đà .

Tuy nhiên, bạn cũng không cần hù dọa quá đà vì sẽ khiến trẻ sợ và không dám chơi đùa cùng bè bạn nữa. Hãy hướng dẫn những cách chơi an toàn cho trẻ nhỏ trước khi để con tự mình “ bay nhảy ” nhé .

Chẳng hạn như hướng dẫn trẻ quan sát xung quanh, nơi nào có xe cộ lưu thông nguy hiểm và không nên chạy ngược chiều với xe.

Bạn có thể chỉ dẫn trẻ những nơi được thiết kế an toàn cho trẻ em như: công viên, khu vực đi bộ, những nơi không có bề mặt gập ghềnh,…

Kỹ năng an toàn cho bé
Kỹ năng an toàn cho bé

Sử dụng phương tiện vận chuyển an toàn cho trẻ em

Kỹ năng an toàn cho bé
Kỹ năng an toàn cho bé

Ở những thành phố lớn, trẻ cấp 1 đều hoàn toàn có thể tự đi học bằng phương tiện đi lại công cộng như xe bus. Lúc này, bạn hãy dạy cho bé những cách giữ an toàn cơ bản nhất.

Các chuyên viên hướng dẫn về an toàn cho trẻ nhỏ luôn khuyến khích, bạn hãy nhắc nhở trẻ giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và chỉ nhờ trợ giúp khi thiết yếu.

Khi lên xe, hãy ngồi ở tư thế trang nghiêm và không nô đùa, cũng như không thò tay và đầu ra hành lang cửa số .Bên đó, trẻ cũng không nên tùy tiện vấn đáp người hoặc bật mí những thông tin về bản thân như : tên tuổi, địa chỉ nhà, …

An toàn khi đi bơi

Kỹ năng an toàn cho bé
Kỹ năng an toàn cho bé

Trong đời sống, luôn có những điều giật mình xảy ra mà nếu tất cả chúng ta không dữ thế chủ động phòng ngừa sẽ dẫn đến nhiều hiệu quả không lường trước được.

Bơi lội là một trong những kỹ năng sống cho trẻ rất thiết yếu để giúp bé được an toàn khi phải đương đầu với những nơi sông nước .

Ngoài những kỹ năng lượn lờ bơi lội, bé còn phải được học cách tự cứu mình khi giật mình gặp phải những bộc lộ như mệt, chuột rút, đuối nước hay không thở được. Đây là yếu tố cơ bản để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ khi tiếp xúc với nước .

An toàn khi sử dụng các thiết bị nguy hiểm

Các thiết bị điện, hoặc những đồ vật sắt nhọn hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho trẻ, nhất là những bạn nhỏ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học.

Để an toàn cho trẻ nhỏ, bạn nên dạy con cách sử dụng những thiết bị điện sao cho an toàn, cũng như cách sử dụng dao, kéo một cách cẩn trọng nhất .Chẳng hạn như có rất nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc cho trẻ nhỏ tương quan đến máy giặt.

Vì vậy, mẹ cần hướng dẫn sử dụng máy giặt đúng cách cho trẻ như : không cho tay vào lồng giặt khi máy hoạt động giải trí, không leo trèo, …

Kỹ năng làm chủ cơ thể

Ở độ tuổi này, cha mẹ cần có những cuộc trò chuyện hoặc bài học kinh nghiệm đơn thuần về quyền tự chủ cũng như giá trị khung hình của bé.

Hãy để bé hiểu rõ hơn và biết cách tự bảo vệ bản thân mình khi không có cha mẹ bên cạnh .Một trong những kỹ năng an toàn cho trẻ nhỏ mà bất kỳ người cha mẹ nào đều phải dạy con là giáo dục giới tính.

Để tránh việc con mình trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục, bạn hãy dạy con phân biệt đụng chạm tốt và đụng chạm xấu để bé có những phản xạ tương thích .

Kỹ năng an toàn cho bé
Kỹ năng an toàn cho bé

Kỹ năng tự bảo vệ an toàn ở chốn đông người

Hãy dạy con hét thật to khi có ai đó muốn tiếp cận. Đây là một cách làm hay và hiệu suất cao về an toàn cho trẻ nhỏ.

Việc hét thật to sẽ lôi cuốn được sự quan tâm của những người xung quanh và có thời cơ được trợ giúp khá cao.

Con chỉ việc hét lớn những câu đơn thuần như “ Cháu không biết cô / chú là ai ” hoặc gọi đại một cái tên nào đó sẽ giúp bé được “ giải vây ” nhanh hơn. Thêm vào đó, bạn hoàn toàn có thể dạy con phản kháng lại lúc cần .

Tạo ra một mật mã

Kỹ năng an toàn cho bé
Kỹ năng an toàn cho bé

Nếu như bạn liên tục phải để con đợi sau khi tan học, cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ là tạo 1 mật mã giữa mái ấm gia đình và bé.

Đây là điểm mấu chốt để bé nhận ra ai là người an toàn mà mình hoàn toàn có thể đi theo .Nếu ai đó có dự tính xấu, chắc rằng họ sẽ không biết mật mã được giao kèo trước đó, và bé cũng không được phép đi theo bất kể ai không đọc được mật mã.

Và mẹ cũng chú ý quan tâm là hãy nhắc nhở trẻ đọc mật mã này thật nhỏ để những kẻ xấu không có thời cơ nghe lén và biết được điều này .

Dạy bé không nên tin tưởng người lạ

Bé không được tin lời người lạ, kể cả những người tự nhận là người quen, bè bạn của cha mẹ. Bé phải biết cách để luôn khước từ những người lạ tự nhiên cho quà bánh hoặc rủ bé đi chơi để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc sau đó .

Dạy bé ứng phó với những hành vi bạo lực

Khi bị bạn hữu ức hiếp và bắt nạt, bé cần phải làm gì ? Thay vì lạng lẽ chịu đựng, bạn cần dạy con biết lên tiếng, vì chỉ khi bé lên tiếng thì mái ấm gia đình và nhà trường mới hoàn toàn có thể tìm được hướng xử lý thích hợp .

Đặc biệt là khi có bước quy đổi tâm ý tuổi dậy thì tầm 10 tuổi trở đi, trẻ rất dễ bị tổn thương và hay giấu kín mọi việc.

Vì vậy, bạn hãy luôn nhẹ nhàng hỏi han và quan sát trẻ để hiểu hơn và bảo vệ an toàn cho trẻ trong bất kể trường hợp nào .

Chỉ ra những nơi có thể bảo vệ an toàn cho trẻ em

Bạn không hề kè kè bên bé suốt ngày, vậy nên việc giúp bé nhận định và đánh giá khu vực nguy khốn, vật phẩm, con vật nguy hại cùng những trường hợp nguy hại hoàn toàn có thể gặp phải là điều vô cùng thiết yếu .

Ngoài ra, bạn hãy hướng dẫn trẻ tìm đến đồn công an gần nhất, hay những nơi nhà người thân trong gia đình tin yêu được để đề phòng trường hợp xấu xảy ra .

Kỹ năng an toàn cho bé
Kỹ năng an toàn cho bé

Đó là 10 trong số vô vàn điều an toàn cho trẻ nhỏ mà bạn cần dạy cho bé để con hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình khi không cho cha mẹ kề bên.

Bên cạnh những triết lý cơ bản kể trên, bạn hoàn toàn có thể ĐK những lớp kỹ năng để bé có thời cơ được tiếp cận với những toàn cảnh diễn tập trong thực tiễn, từ đó, bé hoàn toàn có thể tự tin hơn khi gặp phải những trường hợp thật

Scroll to Top