4 Kỹ năng ăn uống lịch sự nên dạy trẻ từ bé

ky-nang-an-uong

Dạy trẻ kỹ năng ăn uống nhã nhặn ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con hình thành những thói quen tốt cũng như bảo vệ sức khỏe thể chất của trẻ .

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất cũng như tính cách của trẻ về sau. Chính vì thế, ngay từ khi trẻ con nhỏ, bố mẹ nên quan tâm đến việc dạy trẻ kỹ năng ăn uống lịch sự với 4 quy tắc dưới đây.

Kỹ năng ăn uống cho trẻ
Kỹ năng ăn uống cho trẻ

Mời và xin phép mọi người trước và sau khi ăn

Lời mới trước và sau mỗi bữa ăn cho thấy sự lễ phép của trẻ với những người lớn tuổi như : ông bà, cha mẹ, anh chị em.

Đây được coi là phép tắc và lễ nghĩa cơ bản mà cha mẹ cần dạy trẻ ngay từ khi con nhỏ. Chính vì vậy, trong mỗi bữa ăn mái ấm gia đình, cha mẹ hãy làm gương mời cả nhà ăn trước.

Trẻ nhỏ thường rất thích bắt chước những điều người lớn tạo ra sự khi nhìn thấy cha mẹ làm, trẻ sẽ thuận tiện làm theo. Sau khi mời cơm cả nhà xong, cha mẹ hoàn toàn có thể lý giải cho con tại sao phải làm như vậy.

Dần dần, khi đã hiểu rõ hơn, trẻ sẽ biết tại sao mình cần phải làm vậy .

Kỹ năng ăn uống cho trẻ
Kỹ năng ăn uống cho trẻ

Bên cạnh đó, sau khi trẻ ăn xong, cha mẹ cũng nên dạy trẻ nói lời mời với cả nhà như một cách thông tin việc mình đã triển khai xong bữa ăn.

Đương nhiên, trước khi rời khỏi bàn ăn, cha mẹ nên để trẻ tự giác để gọn bát đũa và thìa của mình vào một chỗ. Rèn dũa như vậy, trẻ sẽ có đức tính cẩn trọng và ngăn nắp .

Ngồi ngay ngắn trong khi ăn

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động nên khó mà chịu ngồi im một chỗ để ăn. Chính cho nên vì thế, cha mẹ rất cần tạo lập thói quen vào bàn ăn là ngồi ngay ngắn, không nghịch ngợm từ khi trẻ còn nhỏ .

Thay vì cho con đi ăn rong, bố mẹ nên tập cho con ngồi vào ghế ăn ngay khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm. Cho dù trẻ có khó chịu, không hợp tác, bố mẹ cũng cần phải kiên nhẫn và nghiêm khắc, không cho trẻ ra khỏi ghế nếu vẫn đang ăn cơm.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên chiều theo mọi yêu cầu nghịch ngợm của trẻ con để hạn chế việc trẻ lao vào nghịch đồ ăn thức uống có trong mâm.

Kỹ năng ăn uống cho trẻ
Kỹ năng ăn uống cho trẻ

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên rèn cho con 1 số ít thói quen ăn uống tốt như khi ăn, không được chống tay ; không vừa ăn và nói khi miệng còn đầy thức ăn ; không nhai tóp tép ; cầm bát lên khi gắp thức ăn vào miệng ; không nghịch đồ chơi khi ngồi vào bàn…

Tuy cách dạy trẻ cách ăn uống nhã nhặn trên có hơi nghiêm khắc, nhưng sẽ rèn được sự tập trung chuyên sâu cho trẻ, tránh bị sao nhãng khi đang làm một việc gì đó. Tập trung khi nào cũng mang lại hiệu suất cao việc làm cao hơn .

Không được “kén cá chọn canh”

Không phải món ăn nào trẻ cũng thích và có nhiều trẻ còn tiếp tục hạch sách nhu yếu cha mẹ phải Giao hàng đúng món cho mình. Tuy nhiên, nếu chiều theo trẻ, lâu dần sẽ khiến trẻ sinh hư và hay vòi vĩnh.

Với những món ăn mà trẻ hoàn toàn có thể bị dị ứng, cha mẹ hoàn toàn có thể tránh không cho con ăn. Nhưng với những món thông thường, tốt cho sức khỏe thể chất, trẻ lại không muốn ăn thì cha mẹ nên lý giải tại sao trẻ nên ăn nó.

Nếu lý giải mà trẻ không gật đầu, cha mẹ hoàn toàn có thể nấu món đó nhiều lần để trẻ làm quen từ từ. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng không phải khi nào mọi việc cũng như ý mình. Trong nhiều trường hợp, cần hòa đồng với tập thể, trẻ phải ghi nhận thích nghi thay vì yên cầu .

Ăn khi được cho phép

Nhiều trẻ khi nhìn thấy món đồ ăn yêu thích là liền vồ lấy và ăn ngay, không cần biết có được cho phép hay không.

Người lớn cần dạy con biết xin phép ý kiến khi làm việc gì đó, không được phép tự tiện; vì nhiều thứ đồ ăn nếu không cẩn thận trẻ ăn phải sẽ nguy hiểm. Đây không chỉ là cách dạy bảo vệ an toàn cho con mà còn dạy con biết suy nghĩ trước khi hành động.

Hay một cách đơn thuần khi ngồi vào bàn ăn, cha mẹ hướng dẫn trẻ phải đợi mọi người ngồi vào bàn, mời người lớn ăn rồi sau đó mới được động bát đũa. Nhất định phải dạy trẻ nhớ “ ăn có trên có dưới ”, “ ăn trông nồi ngồi trông hướng ” .

Trẻ nhỏ là một tờ giấy trắng, cách bố mẹ “viết” gì lên đấy đều ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau này. Chính vì thế, chúng tôi mong rằng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ nắm rõ được phương pháp dạy trẻ kỹ năng ăn uống lịch sự.

Scroll to Top