“Đánh nhanh rút gọn” với 9 kỹ năng đọc sách hiệu quả

Sách được ví như kho tàng tri thức của nhân loại, do đó, đọc sách mang lại rất nhiều những lợi ích mà bạn không thể ngờ tới.

Do đó, chúng tôi khuyên rằng, bạn nên tạo cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày để có thể có cơ hội khám phá kho tàng của nhân loại cũng như thu được cho mình những lợi ích tốt đẹp từ sách.

Vậy cụ thể, sách mang lại những lợi ích gì mà được ví như những kho báu, cũng như làm thế nào để chinh phục kho báu đó một cách hiệu quả nhất, mời bạn đọc hãy cùng tham khảo bài viết “Khám phá kho báu tri thức với kỹ năng đọc sách hiệu quả nhất!”

9 kỹ năng đọc sách hiệu quả

Phân loại tài liệu đọc

Có rất nhiều loại tài liệu cần thiết, nhưng nhìn chung chúng có 3 loại sau:

Loại 1: tài liệu tin tức hàng ngày (facebook, báo chí, tin nhắn, E.mail…);

Loại 2: các loại sách truyện (tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ,…);

Loại 3: Các loại sách giáo khoa, sách nâng cao, tham khảo, tài liệu chuyên sâu liên quan đến học tập…

Việc phân loại rõ ràng những tài liệu cần đọc giúp ta có được phương pháp và vận tốc đọc tương thích. Loại 1 và 2 thì đọc nhanh hơn, khái quát hơn. Loại thứ 3 thì cần nghiền ngẫm, đọc kỹ lưỡng hơn .

Kỹ năng đọc sách
Kỹ năng đọc sách

Sử dụng “ vật dẫn đường ”

Đã khi nào bạn đang đọc nhưng giật mình quên mất không biết mình đang đọc đến dòng nào ? Hay đang đọc đoạn này nhưng lại bị lôi cuốn bởi một đoạn khác và phải mất không ít thời hạn để tìm lại đoạn vừa đọc ?

Đó là vì mắt của tất cả chúng ta có tầm bao quát rất rộng và có vận tốc giải quyết và xử lý rất cao, do vậy, nếu đọc bằng cách chỉ nhìn vào sách thì bạn rất dễ bị mất tập trung chuyên sâu .

Để khắc phục việc mắt “ đi hoang ”, bạn nên tìm một vật “ dẫn đường ” khi đọc. Ví dụ, khi đọc bạn dùng một cây bút hoặc chính ngón tay của mình lia theo dòng chữ, điều này giúp bạn sẽ không bị lạc mất dòng khi đang đọc .

Tăng ” khẩu độ ” mắt

Tốc độ xử lí của mắt nhanh hơn tất cả chúng ta tưởng rất nhiều, vì thế để mắt đọc từng chữ là vô cùng tiêu tốn lãng phí. Để tăng vận tốc đọc tất cả chúng ta không nên đọc từng chữ mà cần đọc nhiều chữ cùng một lúc .

Theo điều tra và nghiên cứu, trung bình trong một tích tắc mắt hoàn toàn có thể đọc được từ 3 đến 5 chữ, đây gọi là khẩu độ mắt.

Khẩu độ mắt sẽ được trợ giúp bằng vận tốc lia đi của “ vật chỉ đường ” như đã nhắc ở trên và tất yếu sẽ tăng lên bằng việc rèn luyện đọc hằng ngày.

Không đọc trong sự lạng lẽ “ đáng sợ ”

Kỹ năng đọc sách
Kỹ năng đọc sách

Rất nhiều người hiểu nhầm rằng khoảng trống đọc càng tĩnh mịch thì năng lực tập trung chuyên sâu và ghi nhớ càng cao, điều này trọn vẹn sai lầm đáng tiếc.

Đã có những thí nghiệm trong thực tiễn chứng tỏ không ai hoàn toàn có thể chịu đựng được quá 10 phút khi ở trong một thiên nhiên và môi trường bị vô hiệu trọn vẹn âm thanh .

Vì vậy, khi đọc sách hãy tạo ra một khoảng trống tự do nhất hoàn toàn có thể và một gợi ý là âm nhạc. Hãy bật những bản nhạc tương thích lên khi đọc sách, những bản nhạc có giai điệu không quá nhanh, cũng không quá chậm, mà nhẹ nhàng, dễ nghe, và có tiết tấu vừa phải, điều này giúp ta tiếp thu bài tốt hơn .

Đọc phần tóm tắt trước khi đọc cụ thể

Trước khi muốn mày mò và chớp lấy điều gì đó, bạn cần phải hiểu nó là cái gì ? Nó như thế nào ? Nguồn gốc nguồn gốc của nó ?

Đọc sách cũng như vậy, bạn cần hiểu bạn đang đọc cái gì và khi bạn hiểu được cái cốt của tài liệu bạn sẽ đọc và chớp lấy nó nhanh hơn .

Ví dụ, khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết dài, như Tam quốc diễn nghĩa chẳng hạn. Nếu bạn đọc trước cốt truyện, hiểu được vai trò, vị trí, tính cách của các nhân vật chính, quá trình đọc sẽ nhanh hơn. Thêm nữa, việc đọc trước cốt truyện còn giúp bạn biết chỗ nào nên đọc lướt và chỗ nào nên đọc kỹ.

Đảm bảo, những nhà bác học đã đọc “1 vạn cuốn sách” không ai có đủ khả năng đọc kỹ tất cả mà họ phải biết chắt lọc những điều cần thiết.

Phân bố thời hạn tương thích

Bộ não của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hiệu suất cao và can đảm và mạnh mẽ nhất trong khoảng chừng thời hạn từ 45 đến 60 phút. Chính vì thế, để việc đọc hiệu suất cao nhất hãy duy trì thời hạn đọc như vậy .

Rất nhiều người trong tất cả chúng ta khi đọc sách thường đọc trong khoảng chừng thời hạn vài tiếng đồng hồ đeo tay, điều này vừa hại sức khỏe thể chất lại tác động ảnh hưởng đến chất lượng đọc .

Khoảng thời hạn đọc tốt nhất giống như khoảng chừng gian hoạt động giải trí tốt nhất của não bộ, cứ 45 hoặc 60 phút bạn hãy dành thời hạn cho mắt và não nghỉ ngơi, chỉ 5 phút mát xa mắt, hay nghe một bài hát việc đọc của bạn sẽ tốt hơn .

Lựa chọn khoảng trống tương thích

Kỹ năng đọc sách
Kỹ năng đọc sách

Cũng giống với học bài, để tập trung chuyên sâu đọc bạn cũng cần có một khoảng trống đọc tương thích. Có người thích một khoảng trống ngăn nắp, có người lại thích hơi bừa bộn một chút ít, có người thích đọc trong phòng, có người lại thích đọc trên thư viện, ngoài khu vui chơi giải trí công viên xanh, …

Hãy lựa chọn cho mình một khoảng trống tương thích nhất bằng cách “ thử ”. Bạn hãy thử đọc sách trong nhiều khoảng trống khác nhau, và khi thấy tương thích nhất thì hãy lựa chọn khoảng trống đó .

Cân bằng những loại tài liệu và đọc trên nhiều phương tiện đi lại khác nhau

Như đã nói ở phần đầu, có 3 loại tài liệu tất cả chúng ta cần tiếp tục sử dụng. Để tránh nhàm chán, hãy xen kẽ những loại tài liệu với nhau, vừa để tăng hứng thú vừa để phát huy hiệu quả .

Ví dụ, trong một buổi sáng ( khoảng chừng 3 tiếng ), bạn đừng chỉ đọc sách giáo khoa, nâng cao hay tìm hiểu thêm, hãy xen kẽ vào đó một khoảng chừng thời hạn ngắn để lên mạng đọc báo, nắm tin tức, … điều này cũng bổ trợ kỹ năng và kiến thức xã hội cho tất cả chúng ta trong học tập và kết bạn .

Bạn cũng hoàn toàn có thể đọc trên nhiều phương tiện đi lại khác nhau như : sách, truyện, điện thoại cảm ứng, máy tính, … việc đa dạng hóa phương tiện đi lại đọc sẽ giúp bạn linh động hơn thời hạn đọc của mình .

Kỷ luật với bản thân

Cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất .

Bạn hoàn toàn có thể có rất nhiều triết lý, kỹ năng, … nhưng nếu không nghiêm khắc với bản thân thì tổng thể cũng chỉ là trên sách vở, nói được mà làm không được .

Mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ đọc vài trang sách. Khi mới rèn luyện thói quen đọc, hãy đọc những cuốn sách dễ hiểu, nhẹ nhàng.

Hãy rèn luyện cho mình một thói quen đọc sách. Những điều khó khăn vất vả nhưng nếu có lợi thì tất cả chúng ta nhất định phải làm .

Scroll to Top