KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Xin chào các bạn!

      Có bao giờ các bạn tự hỏi làm sao để nuôi dưỡng tâm hồn mình một cách lành mạnh, lạc quan chưa ạ! Dường như đó là một hỏi chỉ cần thời gian ngắn để trả lời. Nhưng phải giải quyết những vấn đề hết sức khó khăn bằng cách nào lại là một câu hỏi không phải ai cũng trả lời ngay được.

      Xã hội ngày càng hiện đại, nhiều vấn đề phức tạp diễn ra hằng ngày khiến cho cuộc sống của con người rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng. Công việc gặp nhiều áp lực: áp lực từ các công việc sếp giao, áp lực từ những bất đồng với đồng nghiệp. Hay những vấn đề trong gia đình: mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, giữa vợ chồng với nhau, giữa anh chị em trong gia đình. Hoặc những áp lực trong học tập, thi cử, những rắc rối trong chuyện tình cảm, tình yêu đôi lứa…

     Trước những áp lực đó, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cảm thấy khó khăn, đau khổ, tuyệt vọng. Thậm chí những suy nghĩ tiêu cực sẽ không  thể tránh khỏi. Thực tế đã cho thấy rất nhiều các rối loạn đã xảy ra: trầm cảm, tự kỷ,… và gây ra những hậu quả đáng tiếc: nhảy lầu, nhảy cầu tự tử, uống thuốc ngủ quá liều…Đau khổ hơn là tính mạng không chỉ là một người mà còn lên đến hai, ba tính mạng thậm chí còn lớn hơn rất nhiều .Vậy làm sao để giúp chính mình vượt qua những áp lực đó?


 


1.  Đầu tiên hãy đặt mình vào trong trường hợp của người khác.

      Nói đến đây nhiều bạn sẽ cho rằng tại sao luôn phải nghĩ cho người khác trước tiên. Câu trả lời rằng khi chính bạn đặt bản thân mình vào vị trí của người khác thì khi đó bạn sẽ hiểu và thông cảm cho họ hơn. Bạn sẽ nhận ra rằng biết đâu trong hoàn cảnh như vậy bạn cũng sẽ đưa ra giải pháp như chính họ.


2.   Đừng nên tức giận.

      Bởi lẽ sự tức giận sẽ khiến cho việc đưa ra cách giải quyết bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của bạn. Khi đó, vấn đề không những không được giải quyết mà điều tồi tệ hơn là khiến cho bản thân bạn mệt mỏi, đau khổ. Vậy thì cớ sao bạn lại tức giận.


3.  Hãy suy nghĩ một cách lạc quan, vui vẻ và tích cực.

      Sự lạc quan sẽ giúp cho tâm hồn bạn trở nên nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Khi đó, bạn sẽ nhìn vấn đề theo chiều hướng tốt hơn và sớm đưa ra được cách giải quyết vấn đề.


4.  Đối mặt với vấn đề.

      Dù vấn đề đó có khó khăn, đau đớn như thế nào thì việc lảng tránh chỉ mang tính chất tạm thời và không thể giải quyết được vấn đề. Việc lảng tránh sẽ khiến cho vấn đề bị dồn nén lâu dài. Cảm xúc của chúng ta giống như những giọt nước và con người ta như một ly đựng nước. Nếu chúng ta đổ nước vào ly quá nhiều thì chắc chắn nước sẽ tràn ly. Cũng như những cảm xúc của bạn dồn nén và tích tụ quá lâu thì đến một thời điểm nào đó cảm xúc ấy sẽ bùng phát và bản thân chúng ta sẽ có những hành động vô thức không kiểm soát được. Bởi vậy, thay vì trốn tránh thì bạn hãy đối mặt và nhìn thẳng vào vấn đề.


5.  Tìm ra nguyên nhân của vấn đề và đưa ra giải pháp.

      Bất kỳ mọi vấn đề nào cũng có nguyên nhân của nó. Vì vậy muốn đưa ra cách giải quyết thì điều quan trọng là bạn phải tìm ra nguyên nhân của nó. Chỉ khi bạn xác định nguyên nhân của vấn đề đó là gì thì bạn mới có thể dễ dàng đưa ra cách giải quyết. Và điều quan trọng là không ai có thể đưa ra cách giải quyết vấn đề tốt hơn bạn. Vì người hiểu bạn nhất là chính bạn, người biết bạn muốn gì nhất cũng là chính bạn, những người xung quanh bạn chỉ có thể đồng hành và bên cạnh bạn chứ không thể đưa ra cách giải quyết  tốt hơn bạn. Vì vậy, bạn có đủ khả năng và là người đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Hãy tin vào chính mình bạn nhé!

   

     Thân ái.