Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ. Vai trò, nghệ thuật, thẩm mỹ của giao tiếp phi ngôn ngữ

ky-nang-giao-tiep-phi-ngon-ngu

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là cách gửi và nhận thông điệp từ những gì mà chúng ta thể hiện ra bên ngoài trong quá trình giao tiếp.

Nó bao gồm tất cả những thao tác của từng bộ phận trên cơ thể như cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt, nụ cười, giọng điệu, dáng đứng, khoảng cách…

Vai trò của nghệ thuật và thẩm mỹ giao tiếp phi ngôn ngữ

Ánh mắt và nụ cười là hai gia tài vô cùng quý giá trên khuôn mặt mỗi con người. Sử dụng nụ cười và ánh mắt là một thẩm mỹ và nghệ thuật cần được rèn luyện liên tục.

Những hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ này sẽ giúp bạn có được những thành công xuất sắc ngoài mong đợi.

Nghệ thuật giao tiếp | Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu suất cao

Nghệ thuật kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Chuyên gia tâm lý Trần Hải Vân, Trung tâm tư vấn Bạn và Tôi, bày tỏ: “Không gì chán bằng nghe một diễn giả nói suốt cả tiếng đồng hồ mà gần như không có một động tác biểu lộ của cơ thể.

Do đó, trong giao tiếp, hay thuyết trình cần khéo léo kết hợp lời nói với. Giao tiếp phi ngôn ngữ là một kỹ năng mềm được thể hiện qua nét mặt, ánh mắt, nụ cười, cử chỉ, tư thế… Ánh mắt đi kèm theo lời nói sẽ làm cho lời nói truyền cảm và thuyết phục hơn.

Lời nói đi kèm với nụ cười sẽ khiến cho cuộc giao tiếp trở nên thân thiện và gần gũi. Thậm chí, trong nhiều hoàn cảnh, ánh mắt có thể thay thế lời nói…

Còn nụ cười được xem là một thứ trang sức rất hữu hiệu trong giao tiếp và cũng là phương tiện làm quen hay xin lỗi rất tinh tế, ý nhị”.

ky-nang-giao-tiep-phi-ngon-ngu
Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

ThS. Võ Trương Như Ngọc, Phó trưởng bộ môn Giải phẫu mô, phôi, răng ( ĐH Răng – Hàm – Mặt ) cũng cho rằng : “ Trong kỹ năng giao tiếp, cách chuyện trò rất quan trọng, thứ nhất là lời nói, cử chỉ, ánh mắt nhưng cái tạo ấn tượng lại là nụ cười. Một nụ cười như bông hoa trên miệng làm bừng sáng cả khuôn mặt, làm người xung quanh cũng cảm thấy dễ mến, dễ gần.

Nụ cười có khi chỉ nở trong khoảnh khắc nhưng làm ta nhớ mãi. Nụ cười thật đơn thuần nhưng không hề mua ” .

Cười là một hoạt động giải trí tốn ít calo, mà nó còn tiềm ẩn bao hàm ý lẫn sự tình tứ của người muốn truyền thông điệp, bởi thế mà nhân gian có câu “ Liếc mắt đưa tình ”.

Chỉ cần cái chau mày, liếc mắt sắc bén cũng khiến người tiếp chuyện hiểu được tâm trạng của bạn. Một ánh mắt trìu mến, hàm chứa sự cổ vũ, đống ý, khuyến khích cũng khiến người đối thoại có thêm niềm tin trong đời sống và việc làm .

Nguyễn Thu Thuỷ, cựu sinh viên Trường ĐH Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh từng bảo vệ luận văn với chủ đề “ Vẻ đẹp nụ cười ” ý niệm rằng : Mỉm cười là một bộc lộ văn minh, cũng là cách biểu lộ sức mạnh hoặc truyền đạt thông tin.

Ai giữ được nụ cười trên môi, chứng tỏ trong lòng họ còn có niềm tin và kỳ vọng vào đời sống. Chẳng ai muốn quan hệ với một người khi nào cũng có bộ mặt hờ hững hoặc cau có.

Ai luôn giữ nụ cười trên môi, sống tận tụy với việc làm, chan hoà với mọi người thì nụ cười mới phát huy được hết giá trị của nó. Tất cả những người có duyên không ai giống ai nhưng họ có một nét chung nhất là .

Để có ánh mắt và nụ cười đẹp

Theo Chuyên gia tâm lý Trần Hải Vân, mỗi người đều tự biết mình có thế mạnh gì trên khuôn mặt. Đó có thể là cái mũi đẹp hay đôi mắt, đôi môi…

Do đó, để phát huy được thế mạnh trong kỹ năng giao tiếp cần biết che đi những cái xấu và tạo ra điểm nhấn ở những nét đẹp nhờ trang điểm hay để kiểu tóc hợp lý. Để thành công trong giao tiếp cần có ánh mắt đẹp và nụ cười đẹp.

Vì trong giao tiếp chỉ có mắt và miệng cử động và có khả năng biểu cảm cao nhất. Do đó, nếu chẳng may một người có nụ cười hở lợi thì khi cười phải có ý bằng cách cười chúm chím, không cười to quá nhưng cũng đừng gượng gạo.

Nghĩa là cần phải tập để có độ mở của nụ cười một cách hợp lý làm sao vẫn đảm bảo mình có nụ cười tươi tắn nhưng không được hở lợi.

Đôi mắt là hành lang cửa số của tâm hồn, tập trung chuyên sâu mọi giác quan của khung hình : thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác … Nói cách khác, mọi nguồn năng lượng của những giác quan đều tập trung chuyên sâu vào đôi mắt.

Mắt to, đen, sáng … bộc lộ sự mưu trí, mưu trí. Và cũng nhìn vào đôi mắt người đối thoại hoàn toàn có thể đọc được phần nào tâm trạng, tâm lý của họ.

Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, nó biểu lộ sự chú ý, sự tôn trọng của mình với người khác mà không ngôn ngữ nào sửa chữa thay thế được.

Trong giao tiếp nên nhìn thẳng vào mắt người đối lập, nhiều lúc mới nhìn xuống để đỡ bị bồn chồn khi phát hiện ánh mắt người đối thoại quá nhiều.

Với ánh mắt này, người đối lập sẽ thấy bạn là một người tự tin và đáng an toàn và đáng tin cậy. Theo GS.TS. Hoàng Tử Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh : Việc tư vấn và tập luyện nụ cười, một số ít nơi trên quốc tế đã làm rồi, nước mình thì chưa .

ky-nang-giao-tiep-phi-ngon-ngu
Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Cười là một phản xạ và trọn vẹn có cách để biến hóa, tái tạo nụ cười.

Vấn đề vẻ đẹp của nụ cười đã được Khoa Răng – Hàm – Mặt của trường chăm sóc từ năm 1999. Trong vài năm gần đây đã có 1 số ít nghiên cứu và điều tra về yếu tố này.

Đây là những nghiên cứu và điều tra góp thêm phần cho việc xác lập những “ chuẩn ” được thừa nhận thoáng đãng về một nụ cười đẹp, làm cơ sở cho việc tư vấn và giúp rèn luyện cho những người mong ước biến hóa để có được nụ cười tự tin hơn .

Điều này có nghĩa là hoàn toàn có thể đổi khác, tái tạo nụ cười nếu mất cân đối giữa môi và răng hoàn toàn có thể làm lại răng, kiểm soát và điều chỉnh về mặt hình thể, đường viền lợi cao thì kiểm soát và điều chỉnh kéo xuống tạo một nụ cười hài hoà không hở lợi. Chỉ đơn thuần là hướng dẫn họ cách cười che đi điểm yếu kém ” .

10 ghi nhớ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Lưu ý những cử chỉ phi ngôn ngữ

Con người hoàn toàn có thể giao tiếp theo nhiều cách khác nhau ; vậy bạn hãy chú ý đến những điều như ánh mắt, điệu bộ, tư thế, những cử động của khung hình và giọng nói.

Tất cả những tín hiệu này hoàn toàn có thể truyền tải những thông tin quan trọng nằm ngoài lời nói. Thông qua việc quan sát kỹ thái độ không lời của người khác, bạn sẽ có năng lực giao tiếp phi ngôn ngữ hiệu suất cao hơn.

Quan sát những hành vi không đồng nhất

Nếu lời nói của một người không khớp với hành vi phi ngôn ngữ của họ, bạn nên chú ý quan tâm hơn. Ví dụ, có người nói với bạn họ đang vui trong khi nhíu mày và nhìn chằm chằm xuống đất.

Các nghiên cứu và điều tra cho thấy khi lời nói không đi kèm với điệu bộ, người ta sẽ không chăm sóc tới nội dung được nói ra mà thay vào đó tập trung chuyên sâu vào những tín hiệu của thái độ, tâm lý hay cảm hứng.

Tập trung vào giọng nói

Giọng nói của bạn hoàn toàn có thể diễn đạt vô số thông tin, từ sự nhiệt tình, lãnh đạm, cho đến tức giận. Hãy khởi đầu chú ý đến cách giọng nói ảnh hưởng tác động đến phản ứng của những người xung quanh bạn và thử dùng giọng nói để nhấn mạnh vấn đề những điều bạn muốn chuyển tới người nghe.

Chẳng hạn, trong kỹ năng thuyết trình, nếu bạn muốn biểu lộ mình thật sự chăm sóc đến yếu tố gì đó, hãy bộc lộ sự nhiệt tình bằng một giọng nói sôi sục .

Giao tiếp tốt bằng ánh mắt

Khi người ta không nhìn vào mắt người khác, có vẻ như họ đang trốn tránh hay cố che dấu điều gì đó. Trái lại, nhìn quá chú ý cũng hoàn toàn có thể bị xem là như muốn cạnh tranh đối đầu hay rình rập đe dọa.

Dù ánh mắt là một phần quan trọng trong giao tiếp, phải nhớ rằng kỹ năng giao tiếp bằng mắt tốt không có nghĩa là nhìn chăm chăm vào mắt người khác.

Vậy làm thế nào bạn biết giao tiếp bằng mắt thế nào cho đúng ? Một số chuyên viên về giao tiếp cho rằng nên nhìn thẳng vào mắt người khác trong từng khoảng chừng thời hạn bốn đến năm giây.

ky-nang-giao-tiep-phi-ngon-ngu
Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Hỏi về những cử chỉ không lời

Nếu bạn không hiểu ngôn ngữ điệu bộ của người khác, đừng ngại đặt câu hỏi. Cách hay nhất là nhắc lại suy diễn của bạn về những gì người khác nói và hỏi cho rõ hơn. Ví dụ bạn hoàn toàn có thể nói “ Vậy điều anh muốn nói là … ”

Dùng cử chỉ để giao tiếp hiệu suất cao và có ý nghĩa hơn

Hãy nhớ giao tiếp bằng lời và không lời song hành để chuyển tải thông điệp. Bạn hoàn toàn có thể cải tổ năng lực giao tiếp bằng lời trải qua cách dùng ngôn ngữ cử chỉ để tương hỗ cho những gì bạn nói.

Điều này vô cùng có ích khi bạn đang diễn thuyết hoặc nói trước đám đông.

Quan sát nhóm cử chỉ

Một cử chỉ đơn lẻ hoàn toàn có thể mang nhiều ý nghĩa nhưng cũng hoàn toàn có thể chẳng có nghĩa gì. Chìa khóa cho việc hiểu đúng chuẩn ngôn ngữ khôn g lời là tìm kiếm nhóm những cử chỉ củng cố cho một điểm chung.

Nếu bạn quá chú trọng đến một cử chỉ trong nhiều cử chỉ, bạn hoàn toàn có thể Tóm lại sai.

Cân nhắc ngữ cảnh về những gì người khác đang cố truyền đạt .

Khi bạn đang giao tiếp với người khác, luôn xem xét trường hợp và ngữ cảnh giao tiếp. Một vài trường hợp yên cầu phải có những cử chỉ trịnh trọng hơn và những cử chỉ này hoàn toàn có thể được hiểu rất khác trong những trường hợp khác.

Hãy xem xét xem cử chỉ không lời có tương thích trong ngữ cảnh đó hay không. Nếu bạn đang cố cải tổ việc giao tiếp không lời, hãy tập trung chuyên sâu vào những cách giúp cho những cử chỉ của bạn ăn khớp với mức độ sang trọng và quý phái mà trường hợp nhu yếu.

Cảnh giác vì cử chỉ hoàn toàn có thể bị hiểu sai

Theo một số ít người, cái bắt tay chặt biểu lộ đậm cá tính can đảm và mạnh mẽ trong khi cái bắt tay yếu ớt được cho là thiếu can đảm và mạnh mẽ. Ví dụ này chứng tỏ một vấn đề quan trọng về năng lực hiểu sai những cử chỉ không lời.

Thực tế một cái bắt tay lỏng lẻo hoàn toàn có thể chỉ một điều trọn vẹn khác hẳn, ví dụ điển hình như chứng viêm khớp. Hãy luôn nhớ quan sát nhóm hành vi. Cử chỉ tổng quan của một người nói lên rất nhiều điều so với một cử chỉ đơn lẻ được nhìn nhận tách biệt.

Luyện tập, rèn luyện và rèn luyện

Nhiều người có vẻ như có sở trường dùng ngôn ngữ giao tiếp không lời một cách hiệu suất cao và hiểu đúng cử chỉ của những người khác.

Những người này thường được gọi là có năng lực “ hiểu người. ” Trên trong thực tiễn, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách để tâm đến hành vi phi ngôn ngữ và rèn luyện những cách giao tiếp không lời với mọi người.

Thông qua việc quan tâm đến hành vi không lời và tập luyện những kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể cải tổ kỹ năng giao tiếp của mình một cách đáng kể.

Kết luận:

Mỗi người có một ngôn ngữ khung hình riêng, chỉ cần bạn quan tâm và liên hệ đến những tín hiệu phi ngôn ngữ mình từng học thì chắc như đinh bạn sẽ hiểu được đối tượng người tiêu dùng giao tiếp như thế nào.

Điều này rất có ý nghĩa trong những cuộc đàm phán hay thương lượng quan trọng.

Scroll to Top