Kỹ năng khám phá bản thân là gì? 4 cách sở hữu kỹ năng chúng ta mong muốn

Kỹ năng khám phá bản thân là gì? 4 cách sở hữu năng lực chúng ta mong muốn

Khám phá bản thân là gì ? Bản thân mình có những năng lực, tiềm năng thế nào ? Làm thế nào để phát huy được nó ?

Chắc hẳn đây là những câu hỏi của rất nhiều người tò mò về bí hiểm bên trong của bản thân mình. Đó liệu có chỉ đơn thuần là niềm tin mà tất cả chúng ta xác lập rằng tất cả chúng ta có những cái độc lạ so với người khác.

Khả năng thì không đổi nhưng việc tất cả chúng ta sử dụng bao nhiêu năng lượng của mình có trọn vẹn nhờ vào vào cách bạn định dạng bản thân.

Bài viết dưới đây sẽ hé lộ cho bạn tổng thể những bí hiểm trong việc khám phá bản thân của mình .

Khám phá bản thân là như thế nào? Làm sao để biết được bên trong bản thân mình có gì?

Khám phá bản thân mình đơn thuần là việc bạn xác lập được bạn là ai ? Bạn có những năng lực gì ? Và điều gì sẽ làm ra con người bạn ? Khi vấn đáp được 3 câu hỏi này thì bạn đã thật sự hiểu về bản thân mình.

Thực chất nó là một quy trình nhận thức những điểm độc lạ của mình so với người khác như ưu điểm, điểm yếu kém, những điều thật sự mà bạn mong ước và quan trọng là bạn biết được thực sự về tính cách của mình, biết được tiềm năng bên trong con người bạn.

Vì không hề có một ai trên đời này giống bạn trọn vẹn, bạn là bản sao duy nhất của chính mình .

Chúng ta không thể khám phá thật sự về bản thân mình nếu chỉ đơn thuần ngồi tự suy nghĩ mà cần phải có những phương pháp, công cụ hỗ trợ để biết được bản thân mình muốn gì, cần gì? Trên thực tế có rất nhiều các phương pháp cụ thể giúp ta khám phá ra nó:

Hỏi trực tiếp người khác về bản thân bạn: phương pháp này thường được rất nhiều người sử dụng nhưng nó không được khách quan cho lắm vì mỗi người lại có cái nhìn khác nhau về bạn.

Người thích bạn thì có xu hướng nói tốt và ngược lại người ghét thì nói xấu. Càng làm bạn hoang mang về bản thân mình hơn.

Tìm đến bác sĩ tâm lý: đây cũng là một phương phát để khám phá ra bản thân bạn. Những người có chuyên môn họ sẽ nắm bắt được tâm lý cũng như nhìn sâu được trong con người bạn là ai? Bạn đang mong muốn điều gì.

Sinh trắc vân tay: Nếu cả hai cách kia đều phụ thuộc vào khách quan qua cái nhìn của người khác thì phương pháp sinh trắc vân tay lại là một phương pháp dựa trên khoa học, phân tích dựa trên chính những gì bạn cảm nhận.

Đây là một phương pháp được sử dụng khá phổ biến ở các nước phát triển để tìm ra những khả năng còn ẩn giấu bên trong con người.

Kỹ năng khám phá bản thân
Kỹ năng khám phá bản thân

Những bước để biết bản thân mình có khả năng gì?

Hàng năm có hàng ngàn sinh viên nhập học ngành học mình không mong ước, hoặc không biết sau này mình sẽ ra làm nghề gì.

Cùng số lượng đó, 70 % tân cử nhân ra trường làm trái ngành nghề hoặc thất nghiệp một thời hạn dài vì không tìm được việc làm tương thích cho mình.

Một trong những nguyên do của tình hình này là những bạn sinh viên thường không hiểu bản thân mình có gì và mình muốn gì ở cuộc sống này.

Khi được hỏi, rất nhiều người không xác lập được dự tính của bản thân trong vòng 2-5 năm tới, hoặc có tham vọng chung chung như “ muốn có việc làm lương cao, không thay đổi, mái ấm gia đình niềm hạnh phúc ”.

Nhưng làm thế nào để đạt được tham vọng đó thì rất ít người vấn đáp được. Vì vậy việc đồng cảm bản thân đóng vai trò vô cùng quan trọng .

Nhìn thấu bên trong

Đây là bước tiên phong cũng như bước khởi đầu để biết được bạn có những năng lực gì ? Biết được những điều bên trong của con người bạn trải qua những yếu tố sau :

Bạn thích và không thích gì?

Bạn thích làm gì nhất, thích sắc tố như thế nào, thích chơi với những người có tính cách ra làm sao … Và ngược lại điều gì khiến bạn ghét nhất, bạn không dễ chịu, không tự do khi làm điều đó ?

Chỉ qua vài câu hỏi đơn thuần này thôi bạn đã hoàn toàn có thể hiểu phần nào về con người của mình mà đôi lúc bạn đã bỏ lỡ nó .

Ví dụ như bạn thích đi du lịch khắp nơi, đến những chỗ đông người, thích màu xanh da trời. Không thích sự tĩnh mịch, đơn độc, …

Qua những điều này chứng tỏ bạn là một người rất năng động, luôn muốn yêu thương và được yêu thương, hòa đồng, nhiều lúc có một chút ít đậm cá tính. Chúng ta luôn biểu lộ con người của mình qua những hành vi cử chỉ hàng ngày .

Bạn có điểm mạnh và điểm yếu gì?

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Việc xác lập rõ ràng hai điều này sẽ giúp bạn biết được mình có năng lực gì để phát huy nó và khắc phục những điểm yếu, luôn làm chủ được bản thân mình .

Ví dụ bạn có ưu điểm quan sát rất nhanh, tiếp thu nhạy bén nhưng lại không tập trung chuyên sâu vào một việc gì quá lâu.

Vậy để phát huy thế mạnh thì bạn nên lập cho mình một kế hoạch với thời hạn nhất định để triển khai xong tiềm năng đề ra. Điều này sẽ phát huy được ưu điểm của bạn và hạn chế sự mất tập trung chuyên sâu .

Điều gì khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất?

Bạn tự do nhất khi nào ? Hay cảm thấy vui nhất khi được thao tác gì ? Sau khi vấn đáp 2 câu hỏi này bạn sẽ biết bản thân đang muốn điều gì ?

Ví dụ bạn rất tự do khi vẽ, khi hát, khi nhảy, … Tất cả những điều này sẽ vấn đáp cho bạn về con người của mình. Không có gì xảy ra mà không có nguyên do của nó. Chỉ là hành vi nhỏ cũng sẽ cho bạn tác dụng về chính bạn .

Hỏi bản thân các câu hỏi quan trọng

Khi bạn đặt những câu hỏi về bản thân mình, tự khắc thông tin sẽ truyền đến não bộ để nghiên cứu và phân tích và sẽ trả lại cho bạn những câu vấn đáp chuẩn xác nhất .

Trong đời sống hàng ngày, tất cả chúng ta luôn phải vấn đáp nhiều câu hỏi trong tương lai như:

  • Hy vọng và ước mơ của bạn là gì?
  • Bạn sẽ ở đâu trong 10 hay 15 năm tới?
  • Bạn sẽ sống 10 năm tiếp theo như thế nào?
  • Hiện tại bạn sống như thế nào để có thể tạo dựng nên tương lai như mong muốn?
  • Trong hiện tại và về lâu dài, điều gì là quan trọng nhất đối với bạn?
  • Bạn có thể làm gì để định hình nên vận mệnh cuộc đời mình?

Muốn vấn đáp những câu hỏi trên yên cầu tất cả chúng ta phải hiểu được bản thân mình và quản trị được bản thân mình. Boris Pasternak từng nói : “ Chúng ta sinh ra để sống chứ không phải để sẵn sàng chuẩn bị sống ”. Do vậy, tất cả chúng ta cần phải biết mình là ai trong cuộc sống này .

Hiểu rõ bản thân không những giúp tất cả chúng ta trấn áp những xúc cảm xấu đi mà còn giúp tất cả chúng ta nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Khi hiểu rõ bản thân thì tất cả chúng ta mới có kế hoạch nghề nghiệp đúng đắn .

Giá trị cốt lõi mà bạn mong muốn hướng tới?

Ví dụ bạn sống vì tình yêu thương dành cho người khác, hay sống vì muốn khám phá những điều mới lạ, … Nó sẽ biểu lộ bạn là con người luôn có tình yêu thương hay là người luôn muốn có sự mới mẻ và lạ mắt, không thích nhàm chán, lặp đi lặp lại .

Cuộc đời của bạn sẽ ra sao nếu bạn thất bại?

Nếu bạn là một người không ngại thất bại, đồng ý mọi thử thách, phong ba, bão táp thì chúc mừng, bạn là một người rất can đảm và mạnh mẽ, kiên cường và thành công xuất sắc chắc như đinh sẽ đến với bạn.

Nhưng nếu thất bại làm bạn yếu mềm thì cũng không hẳn bạn kém cỏi mà điều quan trọng bạn có quyết tâm để làm lại nó hay không.

Té ngã dù đau nhưng khi quyết tâm đứng lên thì bạn sẽ rũ bỏ con người yếu nhược của mình sau sống lưng .

Cách đối nhân xử thế

Kỹ năng khám phá bản thân
Kỹ năng khám phá bản thân

Bạn là người hướng ngoại hay hướng nội?

Bạn có tự tin khi ở chốn đông người ? Bạn thích làm khi có nhiều người hay muốn tự mình tìm tòi khám phá, không muốn người khác làm cùng mình.

Tất cả những tâm lý hay hành vi của bạn sẽ quyết định hành động xem bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Những đặc thù này nó cũng sẽ lao lý con người bạn, môi trường tự nhiên và việc làm thích hợp với bạn .

Bạn muốn trở thành một người như thế nào?

Bạn muốn trở thành người năng động, linh động hay một người trầm tính, có những tâm lý thâm thúy, hiểu sâu, biết rộng. Tất cả những khuynh hướng đó đều là con người thật sự mà bạn mong ước.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngược lại nhưng sẽ làm bạn cảm thấy áp lực đè nén, không vui khi không được làm chính mình. Hãy nhìn thẳng và tin vào những điều mà bản thân bạn cảm nhận .

Hãy dành ra một chút ít thời hạn để tìm hiểu và khám phá về bản thân trước đã, xác lập được con người thật của bạn là ai ? Nó sẽ tốt hơn nhiều để bạn có được một đời sống tự do khi được là chính mình mọi khoảnh khắc .

Cách để sở hữu những năng lực chúng ta mong muốn

Có rất nhiều phương phát để chiếm hữu những năng lượng mà tất cả chúng ta muốn hướng tới. Ở đây chúng tôi sẽ bật mý cho bạn 2 chiêu thức có ích nhất để có được những năng lượng, năng lực mà bạn muốn chiếm hữu .

Tuy nhiên trước khi bạn thực hiện các phương pháp này thì bạn đã phải xác định được mình muốn có những khả năng gì?

Như năng lực giải quyết vấn đề, khả năng tính toán, khả năng ngoại ngữ,… Rồi mới áp dụng vào những phương pháp sau để có được kết quả chính xác nhất.

Lập kế hoạch chi tiết

Trước khi muốn làm điều gì bạn nên lập cho mình một kế hoạch rõ ràng và đơn cử nhất với quyết tâm cao độ và luôn kiên trì thực thi nó hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và giám sát hiệu quả đạt được .

Lập một danh sách những việc phải làm

Bạn phải viết ra những việc cần phải làm. Đặt ra những tiềm năng đơn cử và xu thế ra một vài hiệu quả để tạo cho mình sự quyết tâm triển khai nó .

Ví dụ bạn muốn trở thành người nói tiếng Anh lưu loát. Vậy thì những việc bạn cần làm đó đặt ra tiềm năng học bao nhiêu từ vựng, bao nhiêu ngữ pháp và học nó trong bao lâu.

Và so nó với tiềm năng ở đầu cuối của bạn đề ra là ” tiếp xúc lưu loát tiếng Anh trong 3 tháng “. Từ đó bạn đã có quy trình tiến độ và động lực để triển khai năng lực đó .

Hãy làm cam kết và bám sát thời gian (không được để sự trì hoãn cản trở bạn)

Bạn hãy nghiêm khắc với chính bản thân mình. Đặt ra những chỉ tiêu và thời hạn hoàn thành xong tiềm năng một cách rõ ràng .

Ví dụ bạn đặt tiềm năng 3 tháng phải kiếm được số tiền 30 triệu thì sau 3 tháng bạn phải làm được nó. Không cho phép mình chậm chễ, hay trì hoãn bởi bất kì lí do gì.

Khi đó não bộ của bạn sẽ tác động ảnh hưởng đến những dây thần kinh giúp bạn thao tác hiệu suất cao nhất .

Không ngừng khao khát mục tiêu

Trong khi triển khai tiềm năng hãy luôn nghĩ về nó hàng ngày, hằng đêm đến nỗi bị ám ảnh bởi nó, và phải nghĩ nếu tôi đạt được tiềm năng đó thì tôi sẽ sung sướng đến nhường nào.

Kèm theo đó là liên tục cổ vũ, động viên chính mình rằng bạn sẽ làm được và chắc như đinh làm được. Điều đó sẽ đánh vào tư duy và những tầng nhận thức sâu bên trong, khiến tư tưởng tất cả chúng ta thông suốt thì thao tác gì cũng như nước chảy mây trôi .

Hành động

Nếu lập kế hoạch nhằm mục đích mục tiêu thông suốt và không thay đổi tư tưởng cho bạn thì việc lựa chọn những hành vi quan trọng để triển khai trước là một cách làm theo quy luật 80/20 .

Thực hiện từng bước nhỏ một

Khi muốn có một năng lực nào đó không phải cứ muốn là được hay làm một lần là được luôn. Bạn cần làm theo từng bước nhỏ một và nên làm trước những việc quan trọng, trực tiếp tác động ảnh hưởng đến tác dụng. Nó sẽ là nền tảng để bạn tiến tới thành công xuất sắc .

Thể hiện sự tự chủ và kỷ luật

Đã đặt ra tiềm năng thì ta cần quyết tâm và tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với những điều đó. Như vậy sẽ làm cho ta cẩn trọng hơn và xứng danh với thành quả mình có được .

Luyện tập không ngừng

Khi làm bất kỳ một việc gì, bạn cũng cần rèn luyện, thử nghiệm nhiều lần. Càng nhiều, càng có kinh nghiệm tay nghề và kỹ năng nhiều hơn. Đừng ngại thất bại hay sai lầm đáng tiếc. Vì nó sẽ khiến bạn vững vàng và kiên cường .

Khi triển khai được ba hành vi trên cộng với tư tưởng không khi nào nản lòng và luôn luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào bản thân. Chắc chắn bạn sẽ hoàn toàn có thể làm bất kể điều gì mà mình muốn .

Những năng lực cần thiết để cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc

Kỹ năng khám phá bản thân
Kỹ năng khám phá bản thân

Những năng lượng thiết yếu cho đời sống tươi đẹp

Có rất nhiều năng lượng, năng lực khác nhau của con người nhưng nếu có được những năng lượng này thì bạn sẽ có một đời sống vô cùng thành công xuất sắc, tươi đẹp và niềm hạnh phúc .

Tự tin về bản thân mình

Sự tự tin vào bản thân mình sẽ luôn tạo cho bạn quyết tâm để thực thi được những điều mà bạn muốn và luôn cảm thấy yêu thương bản thân. Chỉ khi bạn thật sự yêu thương chính mình, tin cậy vào nó bạn mới cảm thấy niềm hạnh phúc .

Hiểu rõ mình là ai

Tổng thống Pháp Charles De Gaulle đã nói : “ Sẽ chẳng có điều gì vĩ đại được thực thi nếu không có những con người vĩ đại, và con người chỉ vĩ đại khi họ quyết tâm trở nên vĩ đại ” .

Những điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm hay không hề làm, những điều khả thi hay không khả thi hiếm khi xuất phát từ năng lực thực sự của tất cả chúng ta.

Nó tương quan nhiều đến niềm tin “ Tôi là ai ” hơn. Khi gặp một yếu tố mà bản thân “ cảm thấy ” rằng không hề làm được là tất cả chúng ta kiến thiết xây dựng “ rào chắn ” – nhân dạng hay hình ảnh hạn chế, yếu kém của bản thân .

Có nhiều cách để diễn đạt bản thân – trải qua trạng thái cảm hứng, nghề nghiệp, vị thế, tích lũy, vai trò, hành vi, những vật chiếm hữu, tín ngưỡng, vẻ vẻ bên ngoài, quá khứ, thậm chí còn qua những gì mà tất cả chúng ta không phải thế .

Nhận dạng của bè bạn cũng có khuynh hướng tác động ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Thường thì khi bạn tin họ là người như thế nào, đó cũng là sự phản ánh niềm tin của bạn về chính mình .

Khám phá ra bản thân là phải nhận dạng bản thân mình, xác lập được “ Tôi là ai ”. Ngoài ra việc khám phá ra bản thân còn phải quản trị được bản thân mình.

Việc quản trị bản thân phải theo sự tiến triển của nhận dạng bản thân và phải luôn luôn xác lập lại bản thân trong một quốc tế năng động và cởi mở thời nay .

Cần biết yêu thương và chia sẻ

Bạn nên có sự cảm thông, có tình yêu thương với những người xung quanh. Cảm thông trước nỗi buồn của họ, san sẻ với họ những buồn vui.

Khi đó bạn sẽ trở thành một người luôn có yêu thương và được yêu thương. Vì sở dĩ con người tất cả chúng ta sống là để yêu thương lẫn nhau .

Luôn có sự quyết tâm

Làm bất kể một việc gì bạn cũng cần có sự quyết tâm. Hãy quyết tâm cao nhất khi thực thi nó, không khi nào chán nản, bỏ cuộc. Nếu có được điều này bạn sẽ luôn thành công xuất sắc và niềm hạnh phúc .

Có suy nghĩ tích cực, lạc quan

Khi gặp bất kể khó khăn vất vả hay trở ngại thì bạn nên giữ cho mình những tâm lý tích cực, sáng sủa để cho tâm hồn nhẹ bớt đi sự lo ngại. Rồi mọi chuyện cũng sẽ qua và nó sẽ làm bạn can đảm và mạnh mẽ hơn, vui mừng hơn .

Như vậy chúng tôi đã san sẻ cho bạn những bí hiểm về sự khám phá bản thân mình. Hy vọng bạn hoàn toàn có thể nhận ra và trang bị cho bản thân những năng lực thiết yếu để trở thành một người thành công xuất sắc và niềm hạnh phúc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi .

Scroll to Top