Kỹ năng làm việc nhóm – Cách cải thiện khả năng giao tiếp, hợp tác và khả năng lãnh đạo của bạn

ky-nang-lam-viec-nhom

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm nhiều kỹ năng mà các cá nhân hoặc nhóm có thể sử dụng để làm việc cùng nhau một cách hiệu quả.

Chúng không chỉ phù hợp với nơi làm việc mà còn phù hợp với các hoạt động khác khi làm việc nhóm là cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng để phát triển bên cạnh các kỹ năng chuyên môn. Những kỹ năng này giúp mọi người học cách lãnh đạo, điều phối, đàm phán hoặc quản lý nhóm một cách hiệu quả.

Lợi ích và tầm quan trọng của làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra một dự án thành công. Điều này là do làm việc theo nhóm cho phép những người có các bộ kỹ năng khác nhau đóng góp chuyên môn và nguồn lực của họ, do đó làm tăng chất lượng tổng thể của sản phẩm.

Để trở thành một người đồng đội hiệu quả, bạn cần có những kỹ năng sau:

 • Có khả năng làm việc tốt dưới áp lực và đúng thời hạn
 • Kỹ năng giao tiếp vững chắc bao gồm nghe, nói và viết
 • Khả năng tổ chức và làm việc hiệu quả
 • Triển vọng tích cực về các tình huống
ky-nang-lam-viec-nhom
Kỹ năng làm việc nhóm

Xem thêm: 10 kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên áp dụng

Cách cải thiện giúp làm việc nhóm tốt hơn

Tinh thần đồng đội là điều khiến thế giới quay quanh. Nó là động lực thúc đẩy mọi tổ chức và đội ngũ thành công.

Bài viết này sẽ khám phá cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm để bạn có thể cộng tác tốt hơn với những người xung quanh.

Có nhiều yếu tố khác nhau cần xem xét khi cố gắng trở thành một đồng đội và người học hỏi tốt hơn, nhưng đây là năm điểm chính:

 • Giao đồng đội của bạn để được giúp đỡ nếu bạn cần
 • Đảm bảo rằng đồng đội của bạn biết họ có thể dựa vào ai hoặc đến để được giúp đỡ
 • Cởi mở và trung thực về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn và nói về bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến bạn
 • Đừng chăm chăm vào những sai lầm, thay vào đó hãy tập trung vào cách tránh mắc phải chúng trong tương lai
 • Thỉnh thoảng bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử những điều mới.

Tổng hợp kỹ năng giúp làm việc nhóm tốt hơn

Kỹ năng làm việc nhóm – Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều bắt buộc đối với bất kỳ nhân viên nào trong bất kỳ ngành nghề nào. Thế giới hiện là một ngôi làng toàn cầu, nơi việc chia sẻ và giao tiếp với mọi người từ các nơi khác nhau trên thế giới trở nên dễ dàng hơn.

Tại nơi làm việc, nhiều nhân viên phải làm việc cùng nhau như một nhóm để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc một dự án. Kỹ năng giao tiếp giúp họ làm việc nhóm tốt và tạo ra kết quả tốt hơn.

Nó giúp họ hiểu quan điểm của nhau và giải quyết xung đột. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ không chỉ làm cho đồng nghiệp của bạn vui vẻ mà còn khiến bạn hạnh phúc hơn!

Kỹ năng làm việc nhóm – Giải quyết xung đột

Giải quyết xung đột là cần thiết trong tất cả các loại mối quan hệ của con người, cho dù đó là quan hệ cá nhân hay nghề nghiệp. Kỹ năng giải quyết xung đột rất cần thiết khi làm việc theo nhóm, đặc biệt là ở nơi làm việc.

Xung đột là khi hai hoặc nhiều người không đồng ý với ý kiến và / hoặc ý tưởng của nhau, có thể là về bất cứ điều gì từ một ý tưởng đến một ý kiến về cách một điều gì đó nên được thực hiện.

Tuy nhiên, xung đột không phải lúc nào cũng trở nên tồi tệ; nó thực sự có thể giúp tạo ra các giải pháp tốt hơn hoặc tìm ra những cách làm việc sáng tạo.

ky-nang-lam-viec-nhom
Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm – Quản lý thời gian

Quản lý thời gian không chỉ là về “thời gian”. Nó cũng liên quan đến việc hiểu rõ những gì một người cần để đạt được mục tiêu của họ và hiểu cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian của một người có thể được truyền đạt thông qua hai con đường khác nhau:

“Đạt được mục tiêu” – kỹ năng của người đó để có thể đạt được những gì cần đạt được một cách nhất quán trong khung thời gian đã phân bổ.

“Hiểu cách sử dụng thời gian hiệu quả” – kỹ năng của người đó trong việc quản lý sự gián đoạn và mất tập trung, cũng như có thể thực hiện chuyển đổi công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm – Ra quyết định

Các quyết định nhóm do các nhóm người đưa ra thường tốt hơn các quyết định của một cá nhân.

Một quyết định nhóm được hưởng lợi từ sự đa dạng của các ý kiến và hiểu biết khác nhau. Với nhiều người hơn, có nhiều ý tưởng hơn để lựa chọn, điều này làm tăng cơ hội rằng một ý tưởng sẽ thực sự là nguyên bản.

Một yếu tố quan trọng trong việc một nhóm có thể đưa ra quyết định thành công như thế nào là kỹ năng giao tiếp. Một nhóm có thể giao tiếp tốt với nhau thường có kỹ năng ra quyết định tốt hơn.

Xem thêm: 10 kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp nên áp dụng

Kỹ năng làm việc nhóm – Giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng nhất ở nơi làm việc. Chúng cần thiết cho mọi vị trí công việc, nhưng chúng đặc biệt quan trọng đối với các vị trí lãnh đạo đòi hỏi phải đưa ra quyết định trong những tình huống không chắc chắn.

Để giải quyết vấn đề thành công, điều cần thiết là làm việc hợp tác với những người khác. Những người có những kỹ năng này thường có khả năng làm việc tốt trong môi trường nhóm vì họ giỏi lắng nghe ý kiến và ý kiến đóng góp của người khác đồng thời có những suy nghĩ và ý kiến đóng góp của riêng họ về vấn đề.

Kỹ năng làm việc nhóm – Thích nghi với sự đa dạng

Làm việc theo nhóm yêu cầu mọi người phải có tư duy cởi mở – với ý thức rằng các thành viên trong nhóm có thể nhìn sự việc từ góc độ.

Việc thực hành kỹ năng lắng trong làm việc nhóm sẽ giúp bạn nhận ra nhiều khía cạnh của vấn đề mà bản thân chưa từng xem xét trước đây.

Đây là cơ sở để bạn trở thành một đồng nghiệp, một nhà lãnh đạo tốt hơn, dự đoán trước nhu cầu và thử thách trong tương lai, cũng như xử lý hiệu quả nếu như nó xảy ra.

ky-nang-lam-viec-nhom
Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm – Tư duy phản biện

Tư duy phản biện có thể khó phát triển, nhưng nó là một kỹ năng cần thiết để làm việc nhóm.

Kỹ năng tư duy phản biện rất quan trọng để thành công trong làm việc nhóm. Thật dễ dàng để coi chúng là điều hiển nhiên, nhưng nhu cầu có những kỹ năng này chỉ trở nên quan trọng hơn khi bạn tiến bộ trong sự nghiệp của mình.

Một trong những lý do chính khiến các đội thất bại là do họ không có sự thảo luận và chia sẻ quan điểm phù hợp.

Cần có thời gian và nỗ lực để phát triển những kỹ năng này để bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả trong một nhóm.

Tuy nhiên, nó xứng đáng với thời gian và năng lượng dành cho việc phát triển chúng vì nó sẽ được đền đáp sau này khi bạn đang cố gắng xây dựng một nhóm thành công xung quanh mình.

Kỹ năng làm việc nhóm – Tổ chức và lập kế hoạch

Nếu bạn không biết cần làm gì vào thời điểm nào thì sẽ rất khó để hoàn thành công việc vào đúng thời hạn. Để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả, bạn phải có khả năng đưa ra một kế hoạch tổng thể – trong đó, mọi thành viên trong nhóm đều hiểu, tuân theo và biết rõ kết quả mong đợi.

Một khi thống nhất về kế hoạch, bạn sẽ có thể sắp xếp nhiệm vụ, thiết lập thời gian và điều phối hành động từng thành viên chi tiết.

Kỹ năng làm việc nhóm – Thuyết phục và tạo ảnh hưởng

Kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng là một thành phần quan trọng của làm việc nhóm. Thuyết phục giúp mọi người làm việc cùng nhau, tìm ra điểm chung và đưa ra những quyết định lành mạnh cho cả nhóm.

Kỹ năng thuyết phục giúp mọi người đưa ra lập luận thuyết phục cho quan điểm của họ mà không xúc phạm hoặc sử dụng bất kỳ ngôn ngữ ép buộc nào.

Những kỹ năng này có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau, từ việc thuyết phục đồng nghiệp sử dụng phông chữ yêu thích của bạn đến việc tác động đến kết quả của một quyết định quan trọng.

Kỹ năng làm việc nhóm – Tạo dựng niềm tin

Khả năng xây dựng lòng tin là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ cá nhân thành công nào. Chúng tôi muốn có thể tin tưởng những người xung quanh chúng tôi và chúng tôi muốn họ tin tưởng chúng tôi.

Cần gì để xây dựng lòng tin? Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vấn đề này, nhưng có hai yếu tố chính: trung thực và liêm chính.

Kỹ năng làm việc nhóm – Đồng cảm

Đồng cảm là khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc của một người khác. Đây là một kỹ năng quan trọng khi làm việc theo nhóm vì nó cho phép mọi người truyền đạt cảm xúc của họ và hiểu tại sao những người khác cảm thấy như họ làm.

Tầm quan trọng của sự đồng cảm trong xã hội ngày nay có thể được nhìn thấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong chăm sóc sức khỏe, giáo dục, lãnh đạo và công việc.

Với sự đồng cảm, chúng ta có xu hướng làm điều gì đó về một vấn đề hơn khi chúng ta cảm thấy nó ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào.

ky-nang-lam-viec-nhom
Kỹ năng làm việc nhóm

Cách xây dựng một đội nhóm hiệu quả

Ngay cả khi sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt, sẽ chẳng hữu ích gì nếu đội nhóm của bạn không được xây dựng hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy các nhóm thành công nhất luôn có những cá nhân thể hiện đa dạng hành vi khác nhau. Đó là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp hiện đại lựa chọn xây dựng đội nhóm dựa trên mô hình vai trò nhóm Belbin.

Theo mô hình Belbin, có 9 loại vai trò trong một đội nhóm:

 • Người hoàn thiện cuối cùng (Completer Finisher): Đảm bảo rằng công việc hoàn toàn hoàn hảo theo tiêu chuẩn mong đợi.
 • Điều phối viên (Coordinator): Tập chung vào mục tiêu, biết cách phân công công việc và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm phù hợp.
 • Người thực hiện (Implementor): Người có tư duy thực tế, biết cách lập kế hoạch và biết thực hiện chiến lược hiệu quả.
 • Người phân tích (Monitor Evaluator): Đưa ra các đánh giá nỗ lực của nhóm theo tư cách khách quan.
 • Người nhiều ý tưởng (Plant): Suy nghĩ đột phá và nảy sinh ý tưởng.
 • Người sáng tạo (Resource Investigator): Đánh gia các nguồn lực bên ngoài và sàng lọc thông qua các giải pháp hiện có – nhằm mang lại những giải pháp tốt nhất cho nhóm.
 • Người lập kế hoạch (Shaper): Thúc đẩy và đảm bảo sự phát triển của cả nhóm.
 • Chuyên gia (Specialist): Cung cấp chuyên môn kỹ thuật cần thiết.
 • Người làm việc theo nhóm (Teamworker): Xác định những việc cần làm và hoàn thành nhiệm vụ thay mặt/hợp tác với các thành viên khác trong nhóm.

Bạn có thể nghĩ rằng những kiến thức trên đây chỉ phù hợp với cấp quản lý. Tuy nhiên, việc ý thức rõ vai trò của mình và mong đợi của đội nhóm dành cho mình sẽ giúp bạn nâng cao đáng kể kỹ năng làm việc nhóm.

Chưa kể, nếu cảm thấy mình đảm nhiệm chưa đúng vai trò, bạn có thể thảo luận với trưởng nhóm để điều chỉnh lại nhằm đảm bảo lợi ích chung.

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

Scroll to Top