Kỹ năng lãnh đạo, tố chất của nhà lãnh đạo thành công

ky-nang-lanh-dao

Một nhà lãnh đạo là người có thể hướng dẫn và ảnh hưởng đến những người khác thực hiện hành động. Tuy nhiên, nó không chỉ là thu hút mọi người với tầm nhìn của bạn.

Một nhà lãnh đạo cũng phải chịu trách nhiệm về những quyết định mà họ đưa ra và có khả năng quản lý mọi người trong những tình huống khó khăn.

Bạn cần có những kỹ năng lãnh đạo nào để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba?

Hãy xem xét những gì bạn nổi trội – sự tự tin, khả năng thuyết phục, sự đồng cảm, làm việc theo nhóm – và đảm bảo rằng những kỹ năng này phù hợp với các giá trị của tổ chức của bạn.

Những tố chất của một nhà lãnh đạo

Những phẩm chất của một nhà lãnh đạo rất khó xác định. Tuy nhiên, chúng có thể được đặc trưng ở các khía cạnh sau

  • Lòng dũng cảm: Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, người ta phải có lòng dũng cảm không thể lay chuyển.
  • Sáng tạo: Một người phải có kỹ năng sáng tạo để bắt đầu thay đổi trong lĩnh vực của họ.
  • Khả năng phục hồi: Các nhà lãnh đạo phải có khả năng phục hồi và thích ứng ở mức độ cao để luôn vượt qua thử thách và duy trì động lực.
  • Khiêm tốn: Người lãnh đạo cần khiêm tốn để họ có thể duy trì quyền lực của mình mà không bị nó làm hỏng

Một trong những yếu tố tạo nên nhà lãnh đạo tài ba và ưu tú đó là kỹ năng lãnh đạo. Để đạt được một thành công trong dự án, kế hoạch là sự đóng góp công sức của rất nhiều thành viên, đặc biệt là của người lãnh đạo.

Người lãnh đạo sẽ là những người có kỹ năng phân tích để dẫn đường, chỉ lối, xác định các mục tiêu rõ ràng để giúp nhân viên thực hiện đúng hướng.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là những khả năng mà các nhà lãnh đạo cần có để dẫn dắt và phát triển tiềm năng của nhóm.

Chúng bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định, trí tuệ cảm xúc, kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo tổ chức và kỹ năng xây dựng ảnh hưởng / quan hệ.

Lãnh đạo có thể được coi là một quá trình dẫn dắt và phát triển người khác bằng cách ảnh hưởng đến họ thông qua các mối quan hệ và giao tiếp.

Nó bao gồm bốn kiểu lãnh đạo: theo nhiệm vụ (hoàn thành công việc), phát triển (bắt đầu thay đổi), chuyển đổi (thay đổi cách mọi thứ hoạt động) và xã hội (xây dựng mối quan hệ).

Kỹ năng lãnh đạo của một người có thể được học bằng cách quan sát những gì xung quanh họ, bằng cách hỏi ý kiến của người khác và bằng cách đọc sách và các tài nguyên khác về chủ đề này.

ky-nang-lanh-dao
Kỹ năng lãnh đạo

Xem thêm: 9 Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

10 kỹ năng lãnh đạo giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba

Kỹ năng ra quyết định

Có rất nhiều kỹ năng cần thiết cho một nhà lãnh đạo thành công. Ví dụ, kỹ năng ra quyết định hiệu quả.

Bất kỳ nhà lãnh đạo giỏi nào cũng phải sở hữu khả năng đưa ra quyết định một cách chính xác và hiệu quả. Họ cần có khả năng tạo ra các kế hoạch chiến lược, giao nhiệm vụ và tổ chức mọi người.

Kỹ năng ra quyết định rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo vì chúng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của lãnh đạo như thực thi chiến lược và quản lý các nguồn lực.

Tầm quan trọng của kỹ năng ra quyết định thường được nhấn mạnh trong các chương trình phát triển lãnh đạo nhằm thúc đẩy sự phát triển cá nhân.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là điều cần thiết cho bất kỳ vị trí lãnh đạo nào. Kỹ năng giải quyết vấn đề cho phép mọi người đảm nhận công việc của người khác và tính đến ý tưởng của họ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể được dạy, nhưng nó cần thời gian và nỗ lực. Đào tạo là một phần quan trọng của quá trình, nhưng không thể không thực hành.

Cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề là làm ra tay – giải quyết vấn đề với các thành viên trong nhóm của bạn và cố gắng giải quyết chúng cùng nhau.

Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo không chỉ có kiến thức về kỹ năng giải quyết vấn đề mà còn phải tự tin đảm nhận những trách nhiệm này để xây dựng một nhóm chức năng thúc đẩy sự đổi mới trong tổ chức của họ.

Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược chìa khóa vàng tạo nên một nhà lãnh đạo thành công vì nó thể hiện được tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo và của cả doanh nghiệp.

Việc phát triển kỹ năng lãnh đạo này của người lãnh đạo có thể giúp cho doanh nghiệp vượt qua đối thủ, đề ra những mục tiêu chiến lược hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh.

Nếu không có tư duy chiến lược thì lãnh đạo sẽ rất khó đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và lâu dài.

ky-nang-lanh-dao
Kỹ năng lãnh đạo

Tự tin và quyết đoán

Những người tự tin và quyết đoán có rất nhiều kỹ năng lãnh đạo hiệu quả. Điều quan trọng là phải tự tin, vì cổ phần thường cao đối với những người dẫn đầu.

Các nhà lãnh đạo phải thể hiện sự nhiệt tình và thúc đẩy các dự án của họ, cũng như khả năng dự án các ý tưởng của họ một cách hiệu quả.

Họ cũng phải có chiến lược để phụ trách một tình huống hoặc sự kiện đã diễn ra trong một thời gian dài. Chúng phải có hiệu quả trong việc phát hiện các vấn đề và đưa ra các giải pháp nhanh chóng.

Thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác

Thật không dễ dàng để hiểu được bản thân. Ví dụ, nếu bạn được hỏi phong cách lãnh đạo của bạn là gì, bạn sẽ trả lời như thế nào?

Đây có thể là một câu hỏi khó trả lời vì nó đòi hỏi sự tự phản ánh và hiểu biết về nền tảng và kinh nghiệm của từng cá nhân.

Đối với những người gặp khó khăn trong việc hiểu bản thân và đối tác của họ, bài kiểm tra này có thể giúp họ hiểu điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Nó cung cấp một danh sách các đặc điểm thường đi kèm với mỗi phong cách lãnh đạo; tuy nhiên, không có phong cách lãnh đạo đúng hay sai và điều quan trọng nhất là mọi người sử dụng những đặc điểm này để tốt hơn là xấu.

Xem thêm: 9 Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Truyền cảm hứng và trao quyền

Là một nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của bạn là truyền cảm hứng và sức mạnh cho mọi người.

Kỹ năng lãnh đạo bao gồm; lắng nghe, xây dựng mối quan hệ, đặt ra các mục tiêu có tầm ảnh hưởng lớn, thúc đẩy mọi người và thu hút những người theo dõi làm những gì bạn muốn họ làm.

Là một nhà lãnh đạo, mục tiêu chính của bạn là truyền cảm hứng và trao quyền cho người khác. Điều quan trọng nhất trong lãnh đạo là khả năng tập trung.

Các nhà lãnh đạo cần biết khi nào họ đang cảm thấy quá nhiều áp lực hoặc cần tạm dừng việc giải quyết tình huống hiện tại.

Tìm hiểu cách bạn có thể tận dụng những lợi ích của chánh niệm và thiền định cho bản thân và những người khác!

Kỹ năng tạo động lực

Động lực là một công cụ quan trọng để thành công. Đó không phải là một phẩm chất bẩm sinh mà ai cũng có, mà là sức mạnh khiến mọi người làm những điều họ không muốn.

Ai đó càng có động lực thì họ càng có nhiều khả năng đạt được mục tiêu và càng có nhiều khả năng thành công trong cuộc sống.

Những kỹ năng này rất quan trọng đối với bất kỳ người nào muốn điều hành một doanh nghiệp hoặc bất kỳ loại hình tổ chức nào khác.

Kỹ năng lãnh đạo nhằm tạo điều kiện cho mọi người có động lực và sự sáng tạo để thành công trong sự nghiệp của họ. Chúng cũng giúp họ mở rộng khả năng của mình ngoài những gì họ mong đợi.

ky-nang-lanh-dao
Kỹ năng lãnh đạo

Truyền thông và giao tiếp

Trong các kỹ năng lãnh đạo quan trọng, kỹ năng giao tiếp tốt là chính yếu tố quyết định làm nên một người lãnh đạo thành công.

Nếu bạn có ý tưởng không thể truyền đạt cũng như thuyết phục những gì bạn muốn tới nhân viên của mình thì đó là điều thất bại.

Người lãnh đạo cần có khả năng trình bày và truyền đạt thông tin tới đối tượng một cách cụ thể, đồng thời cũng phải biết lắng nghe, tạo nên tương tác đến từ hai phía.

Người lãnh đạo làm được điều này sẽ dễ dàng thuyết phục được người khác và mang lại sự tin tưởng.

Kiến thức chuyên môn/nghề nghiệp chắc chắn

Để đứng vững chắc ở vị trí cao như là lãnh đạo, kiến thức là điều quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có.

Không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn nghề nghiệp mà một nhà lãnh đạo cần có hiểu biết về doanh nghiệp, kiến thức về kiến thức pháp lý, kinh doanh, chính trị hay kinh tế, xã hội.

Chính những hiểu biết này sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra được các định hướng và mục tiêu chính xác dành cho tổ chức của mình.

Kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch là khả năng tổ chức và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc, nhiệm vụ và sự kiện. Một số người tin rằng lập kế hoạch là một quá trình tự nhiên xảy ra trong một cá nhân mà không cần phải đào tạo.

Kỹ năng lập kế hoạch cũng cần thiết ở các vị trí lãnh đạo. Nó giúp các nhà lãnh đạo quản lý công việc hàng ngày của họ với mức độ căng thẳng tối thiểu, thời gian tốt hơn, có thời gian để phát triển cá nhân và đạt được mục tiêu của họ trên tiến trình mà họ đặt ra cho chính họ.

Một số kỹ năng phổ biến nhất liên quan đến lập kế hoạch bao gồm lập ngân sách thời gian hiệu quả, sắp xếp thứ tự ưu tiên, định hướng mục tiêu, duy trì mức động lực trong các dự án hoặc mục tiêu dài hạn.

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

Scroll to Top