Kỹ năng nhận thức và 5 phương pháp đơn giản để cải thiện

Kỹ năng nhận thức là nền tảng tương hỗ con người trong việc tiếp xúc, ứng xử thích hợp với những người xung quanh.

  • Trước tiên là những người thân yêu trong gia đình, lớp học,
    cơ quan, sau đấy là những người trong cộng đồng.
  • Tự nhận thức giúp con người sống nhân ái, ứng xử đúng mực với những người xung quanh. Hơn nữa, nó còn giúp chúng ta hiểu đúng về bản thân, từ đấy có những quyết định và lựa chọn đúng đắn, tương thích với năng lượng, điều kiện hoàn cảnh thực tế và yêu cầu của xã hội.
  • Trái lại, nhận xét sai về bản thân có thể dẫn đến những hạn chế hoặc ảo tưởng về năng lượng, sở trường của con người và gây thất bại cho việc giao tiếp với người khác trong cuộc sống.

Ý tưởng về sự tự nhận thức bắt nguồn từ đâu?

Tự nhận thức bản thân được Duval và Wicklund công bố lần đầu tiên vào năm 1972 trong cuốn sách “Lý thuyết chung về sự tự nhận thức” của họ.

Cuốn sách này cho rằng khi chúng ta tập trung nhìn sâu vào bên trong bản thân mình, ta sẽ có khả năng so sánh và kết nối những hành vi thường thường của ta với những chuẩn mực đạo đức và những giá trị nói chung. Đây chính là kỹ năng tự nhận thức chuẩn mực.

Làm thế nào để dùng kỹ năng này trong việc tạo nên những thói quen tốt?

Tự nhận thức là bước thiết yếu tiên phong trong việc trấn áp đời sống của chính mình, tạo ra những gì bạn mong ước và nắm giữ tương lai của bạn .

  • Khi nắm giữ kỹ năng tự nhận thức, bạn hoàn toàn có thể nhận ra rằng những tâm lý và cảm hứng của bản thân đang dẫn đường bạn.
  • Từ đó, bạn cũng sẽ thuận tiện kiểm soát hành vi của mình và thay đổi chúng khi thấy quan trọng với tiềm năng cuối cùng là có được thành quả mà bạn mong ước.
  • Việc này có thể gồm có cả việc thay đổi xúc cảm, thái độ hay thậm chí là tính cách của bạn.

Các phương pháp để nuôi dưỡng năng lực tự nhận thức một cách hiệu quả?

Dành thời hạn và không gian cho bản thân

Kỹ năng nhận thức
Kỹ năng nhận thức

Việc dành ra thời hạn riêng để liên kết với bản thân được cho phép bạn tạo một lối đi vào nội tâm đang chôn kín sâu bên trong của mình.

Hãy dành 30 phút mỗi sáng hoặc trước khi ngủ để đọc sách, viết lách, thiền, cầu nguyện hay bất kể hoạt động giải trí nào tựa như. Chúng giúp bạn liên kết được với tâm lý và cảm xúc của chính mình .

Thực hành thiền định

Kỹ năng nhận thức thiền định chính là chìa khóa giúp tăng khả năng tự nhận thức. Giáo sư Jon Kabat-Zinn (nhà sáng lập kiêm Giám đốc Stress Reduction Clinic thuộc Đại học Y khoa Massachusetts) định nghĩa thiền định là “tập trung vào điều gì đấy một cách có chủ đích ngay trong thời khắc hiện tại mà không phán xét”.

Kỹ năng nhận thức
Kỹ năng nhận thức

Nói cách khác, thực hành thực tế thiền định chính là hiện hữu trong hiện tại, quan sát những gì xảy ra bên trong và bên ngoài bản thân chứ không thuận tiện là ngồi bắt bắt chéo chân và “ trấn áp ” những tâm lý .

Giữ thói quen ghi chép

Viết lách không chỉ tương hỗ quy trình giải quyết và xử lý tâm lý mà còn giúp ta liên kết với bản thân và cảm nhận thấy bình an hơn.

Hoạt động này cũng giúp “ giải phóng dung tích ” trí não khi mà bạn để những dòng quan tâm đến chảy ra trang giấy .Hãy thử dành ra nửa ngày cuối tuần thao tác này tại nhà – tập trung chuyên sâu thật sâu vào toàn thế giới bên trong – bạn đang cảm thấy thế nào, bạn đang nói gì với bản thân mình.

Sau đó ghi lại hết tổng thể mọi thứ quan sát được và bạn hoàn toàn có thể quá bất ngờ khi đọc lại !

Rèn luyện năng lượng lắng nghe

Kỹ năng nhận thức
Kỹ năng nhận thức

“ Lắng nghe ” khác với “ nghe ”. Lắng nghe là hiện hữu, là tập trung chuyên sâu chăm sóc đến xúc cảm, lời nói và cả ngôn từ khung hình của đối phương.

Nếu thật sự lắng nghe, bạn sẽ dễ đồng cảm và đồng cảm mà không phán xét hay nhìn nhận. Khi giỏi lắng nghe người khác, bạn cũng sẽ giỏi lắng nghe bản thân mình và biến thành người bạn tốt nhất cho bản thân .

Hỏi ý kiến người khác

Đôi lúc ta sợ phải nghe người khác nói gì về mình. Đúng vậy, những nhìn nhận hay nhận xét của người khác hoàn toàn có thể mang nhiều định kiến và thậm chí còn là không thành thật.

Tuy vậy, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể phân biệt, chắt lọc những quan điểm khách quan và hữu dụng để hiểu về bản thân cũng như người khác hơn.

Các nghiên cứu cho thấy việc lấy ý kiến toàn diện trong đơn vị là một công cụ rất hữu ích giúp các quản lý cấp cao cải thiện khả năng tự nhận thức.

Kết bài:

Kỹ năng nhận thức đối với mỗi người chúng ta thật sự rất cần thiết. Hy vọng, bài viết trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Scroll to Top