Kỹ năng nói trong giao tiếp – Muốn thành công phải rèn luyện

Trong bất kỳ thời đại nào, xã hội nào nói chuyện vẫn luôn là một kỹ năng rất quan trọng giúp mọi người có được thành công và tạo các mối quan hệ tốt trong công việc cũng như cuộc sống.

Nếu gặp phải những sai lầm dù là rất nhỏ khi nói chuyện với người khác cũng khiến chúng ta bị mất thiện cảm và có những ấn tượng xấu trong mắt người trò chuyện.

Và những điều được chia sẻ đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói chuyện, giao tiếp hằng ngày của mình một cách hiệu quả nhất.

Vai trò của kỹ năng nói trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một tổng thể gồm có: lời nói; các cử chỉ, hành động như: ánh mắt, nụ cười; khả năng thuyết trình, cách đặt câu hỏi và lắng nghe người khác nói chuyện,…

Kỹ năng nói là một trong những điểm quan trọng nhất trong quá trình nói chuyện, những câu từ, giọng điệu cách ngắt nghỉ,…sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc giao tiếp.

Tùy vào ngữ cảnh khác nhau, đối tượng trò chuyện là cấp trên, cấp dưới, người lớn tuổi, trẻ nhỏ hay là bạn bè sẽ có câu từ, sắc thái biểu cảm lời nói khác nhau khi nói chuyện.

Chính vì vậy, bạn cần hiểu rõ từng tình huống khác nhau để có thể yếu tố phối và mang lại hiệu quả cao, lấy lòng mọi người thì bạn cần phải điều tiết câu từ, hành động của mình.

Vai trò của kỹ năng nói trong giao tiếp:

 • Rèn luyện kỹ năng nói giúp bạn đảm bảo người nghe sẽ hiểu đúng nội dung mình truyền tải, không gây hiểu lầm hay căng thẳng cho cuộc trò chuyện
 • Kỹ năng nói cho phép người nói truyền tải được thông điệp của mình thuyết phục nhất
 • Dễ dàng thuyết phục đối phương
 • Tạo sự hấp dẫn với đối tượng nghe
 • Truyền tải một cách ngắn gọn xúc tích,…
Kỹ năng nói
Kỹ năng nói

Cách để rèn luyện kỹ năng nói trong trò chuyện

Để có thể chinh phục mọi cuộc trò chuyện, giao tiếp cũng như có được kỹ năng trò chuyện, giao tiếp hoàn hảo thì bạn cần phải rèn luyện kỹ năng nói như sau:

 • Khi tham gia vào bất kỳ cuộc giao tiếp, trò chuyện nào bạn cũng cần phải hiểu rõ về chủ đề của chúng là gì để có thể trò chuyện, giao tiếp một cách thích hợp nhất.
 • Kỹ năng luyện giọng nói tốt, phát âm chuẩn, rõ ràng, chuyên nghiệp
 • Từ bỏ cách nói chuyện ậm ừ
 • Tập chung vào cuộc trò chuyện và tránh bị xao nhãng
 • Nên nhìn vào ánh mắt của đối phương
 • Tùy thuộc đối tượng trò chuyện là ai để điểm tiết lời nói, cử chỉ và sắc thái sao cho phù hợp,…
Kỹ năng nói
Kỹ năng nói

Những quyển sách rèn luyện kỹ năng nói hay nhất 2020

Ngoài các đặc điểm trên, để rèn luyện kỹ năng nói trong giao tiếp, trò chuyện bạn cũng có thể tham khảo bộ sách giao tiếp dưới đây để có thể nắm được những nghệ thuật nói chuyện giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống và công việc.

 • Đắc Nhân Tâm: là quyển sách hàng đầu về nghệ thuật thu phục lòng người là sự lựa chọn hàng đầu mỗi khi nhắc về các dòng sách giao tiếp. Cuốn sách sẽ giúp bạn rèn luyện các kỹ năng nói chuyện, giao tiếp, bao gồm kỹ năng nói chuyện cách điều tiết các hành động, cử chỉ và lời nói giúp mọi người đều có được sự thoải mái nhất khi trò chuyện, giao tiếp.
Đắc nhân tâm
Đắc nhân tâm
 • Thôi miên bằng ngôn từ: là một tác phẩm nổi tiếng về nghệ thuật rèn luyện cách dùng từ, giao tiếp hàng ngày. Chúng là một công cụ cực mạnh giúp bạn thuyết phục đối phương và có được những kỹ năng nói chuyện tuyệt vời.
Thôi miên bằng ngôn từ
Thôi miên bằng ngôn từ
 • Ngôn ngữ cơ thể: Hành động, cử chỉ là 1 điều đặc biệt cần chú trọng. Và cuốn sách này sẽ dạy bạn những kỹ năng đặc biệt này giúp bạn thành công trong mọi cuộc trò chuyện.
Ngôn ngữ cơ thể
Ngôn ngữ cơ thể

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ bổ ích với bạn. Nếu bạn có những bí quyết gì hay thì hãy comment dưới đây để mọi người cùng biết và học tập.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn những cuốn sách này có thể nghe qua nội dung của chúng thông qua trang sách nói

Scroll to Top