Kỹ năng giao tiếp & Kỹ năng nói trước đám đông

ky-nang-noi-truoc-dam-dong

Chuyên môn giỏi và hết mình với công việc chưa đủ để bạn có được một vị trí xứng đáng. Trên con đường xây dựng sự nghiệp, bạn cần nỗ lực học hỏi và trao đổi thông tin với mọi người.

Rất nhiều người không đủ tự tin để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình trước đám đông. Bạn muốn biết rõ hơn về kỹ năng nói trước đám đông? Hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có được thông tin chi tiết nhất.

Bí quyết và quy tắc cơ bản khi chuyện trò trước đám đông

Phần lớn mọi người xem việc phải nói chuyện trước đám đông là nỗi sợ hãi kinh khủng nhất. Nỗi sợ đó còn hơn cả sợ rắn, sợ đi máy bay, hoặc ngay cả sợ cái chết.

Nhưng chúng ta không thể trốn tránh nó mãi. Nhiều người trong chúng ta có thể được mời ra trình bày một báo cáo, phát biểu trong buổi họp phụ huynh học sinh, nói lời chúc mừng trong lễ cưới.

Làm sao để bạn có thể vượt qua những thử thách đó. Thật đơn giản chỉ với một chút thời gian luyện tập các kỹ năng sống cơ bản sau.

Quy tắc quan trọng nhất trong việc chuyện trò trước đám đông là bạn phải biết mình nói gì .

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng thông thường các “diễn giả” không hề có một ý niệm rõ ràng về những gì họ truyền đạt đến người nghe. Bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu.

Một khi đã biết, hãy liệt kê nó thành 3 hay 4 điểm chính và soạn bài nói của mình tập trung vào những điểm này thôi. Bạn không phải là một cuốn từ điển sống, việc đưa ra quá nhiều thông tin hay không đủ thông tin cũng đều dở như nhau.

ky-nang-noi-truoc-dam-dong
Kỹ năng nói trước đám đông

Thực hành kỹ năng tiếp xúc

Thực hành, nhưng không cần quá nhiều : Liệt kê ra những gì bạn sẽ nói và tập nói 1 hay 2 lần. Sẽ rất hay nếu như bạn canh thời hạn trong khi tập, việc đó sẽ giúp bạn trấn áp được thời hạn nói mà không sợ bị lố.

Có thể sẽ có những phút ngẫu hứng vô tình xảy ra làm bạn giật mình và làm người theo dõi thú vị. Bạn sẽ không còn muốn Open trước đám đông nếu bạn đã nói về một đề tài cả ngàn lần rồi, bạn sẽ cảm thấy chán và chẳng thèm chú ý tới người theo dõi nữa.

Bạn cũng nên lập kế hoạch sẽ mặc những gì. Chú ý rằng đó phải là bộ đồ mà bạn cảm thấy tự do khi mặc vào.

Và điều quan trọng nhất, đó phải là bộ đồ mà bạn biết sẽ làm mình điển hình nổi bật. Quyết định trước việc mình sẽ mặc gì trong ngày tiếp xúc với đám đông sẽ làm bạn bớt lo ngại hơn.

Hãy là chính mình

Hãy là chính mình ! Nhiều người cảm thấy cần phải rập khuôn theo phong thái của ai đó khi nói trước đám đông, đó là vì họ cảm thấy họ không đủ tự tin để hấp dẫn sự quan tâm của người theo dõi.

Một số cảm thấy bị “ khớp ” và tráng lệ quá mức và quên rằng tính vui nhộn cũng là một công cụ quan trọng của diễn thuyết.

Đừng nên chỉ tập trung chuyên sâu vào yếu tố chính, nhiều lúc những giai thoại cá thể hay những mẩu chuyện nhỏ cũng là một cách rất tốt để hòa nhập với người theo dõi.

Coi người theo dõi là bè bạn

Khán giả là bạn hữu ! Khán giả luôn ở đó, chính do họ chăm sóc tới những gì bạn sẽ nói và muốn nghe bạn nói về yếu tố đó. Họ muốn bạn phải làm tốt.

Đừng nghĩ người theo dõi như là một khối người thù địch, hãy xem họ chỉ là một nhóm cá thể riêng không liên quan gì đến nhau. Hãy nỗ lực nhìn vào một ai đó một lúc.

Khi trò chuyện với người theo dõi, tiếp thu những quan điểm phản hồi của họ để triển khai xong bài trò chuyện của mình. Kỹ năng tiếp xúc mưu trí và tự tin sẽ giúp bạn tiếp xúc tốt hơn

Bạn sẽ vượt qua thôi mà !

Tôi chưa khi nào từng nghe thấy có ai chết trên bục diễn thuyết cả. Bạn cũng không bị thở dốc, hụt hơi, quên mất tên mình hay bị nổi nóng. Đấy là những chuyện gây ám ảnh cho bất kể ai phải đứng trước đám đông.

Người ta gọi đó là cơn ác mộng của diễn viên. Việc đó trọn vẹn thông thường. Sử dụng 1 số ít kỹ thuật thư giãn giải trí trước khi khởi đầu.

Bạn hoàn toàn có thể tìm một nơi để nhảy lên nhảy xuống hoặc dậm chân thực manh, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy vững vàng và giảm bớt stress.

Lắc bàn tay và co duỗi nắm tay

Điều này sẽ làm tay bạn bớt run. Nếu run tay thực sự là một yếu tố thì hãy nắm lấy một tấm danh thiếp hay nắm vào bục diễn thuyết khi nói chuyện. Lè lưỡi ra, trợn mắt và há miệng to hết cỡ, sau đó nhăn tít mặt lại.

Việc này sẽ làn thư giãn giải trí những cơ mặt của bạn. Hít thật sâu và thở mạnh ra tiếng để làm ấm giọng của bạn. Tưởng tượng như bạn đang ở trên một đám mây, không gì hoàn toàn có thể làm hại đến bạn khi bạn đang ở trong đó.

Hãy nỗ lực giữ hình ảnh ấy trong đầu khi bạn đang đứng trên forum. Sẽ trở nên thuận tiện hơn ! Nói chuyện trước công chúng càng nhiều, việc đó càng trở nên thuận tiện hơn. Có khi bạn còn cảm thấy thích nữa ấy chứ !

ky-nang-noi-truoc-dam-dong
Kỹ năng nói trước đám đông

Bí quyết chuyện trò lôi cuốn đám đông bằng 4 cách đơn thuần sau đây

Thu hút mọi người qua ánh mắt

Đôi mắt là hành lang cửa số của tâm hồn. Ánh mắt là một trong những cách đa phần đề lôi cuốn sự chú ý quan tâm của người theo dõi.

Để lôi cuốn sự tập chung bạn phải làm cho mọi người cảm thấy rằng bạn đang nói với họ chứ không phải nói với cái trần nhà hay cái phòng mà họ đang ngồi đó. Nhìn trực tiếp là một trong những cách quan trọng để lôi cuốn sự tập chung.

Hãy cố làm ra vẻ tự nhiên để nhìn trực tiếp vào mắt người theo dõi và thật khôn khéo: thay cho việc nhìn trực tiếp vào mắt hãy nhìn vào khoảng chừng trống giữa lông mày đúng mực là chỗ giữa mũi và mắt. Cách nhìn này gây sự quan tâm và không làm cho người khác sợ hãi.

Bạn hoàn toàn có thể nhờ người thân trong gia đình hay bè bạn để vận dụng thử nhìn bạn theo cách này và ngược lại, bạn sẽ không thấy sự khác nhau về ánh mắt khi nói trước đám đông nhưng có vẻ như như đang lôi cuốn người nói mà không khiến họ sợ hãi .

Cách trò chuyện

Hãy trình làng về bản thân trước khi nói về đề tài của cuộc trò chuyện.

  • Nói to rõ ràng, không vấp váp, dính chữ. Tránh nói nhanh quá.
  • Nói ngắn gọn, nhưng đủ ý và dễ hiểu. Tránh nói quá dài vì dễ lạc đề. Khi nói, cần kèm theo dẫn chứng đơn cử.
  • Tránh biểu lộ khuôn mặt quá nghiêm khắc.

Khi bạn nói bạn cần phải nói một cách nhiệt tình, biến hóa âm thanh, giọng điệu lên xuống để bộc lộ xúc cảm với những người nghe.

Về cơ bản kĩ năng nói trước đám đông là bạn cần phải “ kích thích xúc cảm ” của người nghe, làm cho bài nói của bạn trở nên sôi động và hấp dẫn. Nếu bạn không có hứng thú nói thì làm thế nào hoàn toàn có thể lôi cuốn người theo dõi của bạn được.

ky-nang-noi-truoc-dam-dong
Kỹ năng nói trước đám đông

Đừng quá lo ngại về những lỗi nhỏ

Đừng khi nào cố cất công đi tìm một bài thuyết trình tuyệt đối vì thực ra không khi nào có bài thuyết trình nào hoàn hảo nhất hết. Vả lại, cũng chẳng ai mong được nghe một bài phát biểu tuyệt đối.

Bạn cần phải trang nghiêm nếu bạn muốn người theo dõi tôn trọng bạn và đó là lí do tại sao cần phải lờ đi những lỗi nhỏ. Sơ suất của việc phát âm sẽ xảy ra nhưng đừng lo ngại về chúng vì người theo dõi không chú ý quan tâm đâu.

Khán giả sẽ tập chung vào những điểm chính trong bài nói của bạn do vậy điều này xảy ra 9 hay 10 lần thì họ cũng không chăm sóc.

Nhưng sẽ đặc biệt quan trọng quan tâm nếu bạn lúng túng, hoảng sợ không nói tiếp được hoặc ngừng lại quá lâu sau khi nói sai đấy.

Mọi người chỉ chăm sóc đến bạn phát biểu điều gì chứ không ai để tâm đến chuyện bạn làm thế nào với bài phát biểu đó cả.

Cử chỉ, dáng điệu

Cần bày tỏ cử chỉ, điệu bộ sao cho thích hợp với điều mình đang nói.

  • Tránh đưa tay cao quá cằm hoặc quá thấp, tối thiểu là ngang thắt lưng.
  • Tránh khoanh tay hoặc chỉ tay trước ngực, không chắp tay sau sống lưng.
  • Tránh đứng yên một chỗ quá lâu, nhưng không nên đi lại nhiều, không dang chân quá rộng và không đứng ở tư thế bắt chéo hai chân.
  • Tránh dừng lại quá lâu ở một nơi hoặc một người, không nhìn lơ đãng ra ngoài hoặc ngược lên trời, nhìn chăm xuống đất trong khi nói. Thay vào đó hãy hướng ánh mắt về phía người nghe và dừng lại ở mỗi người một chút ít, bạn sẽ cảm nhận thái độ chăm sóc của người nghe dành cho điều bạn đang nói.

Tổng kết lại những ý chính

Trước khi kết thúc bài thuyết trình, bạn phải tổng kết nhận mạnh ý chính và điều muốn người nghe lưu tâm. Theo những nhà hùng biện họ gọi quy tắc thuyết trình này là : “ nói cho họ biết những gì mà bạn đang nói và nói cho họ những gì mà bạn đã nói ”.

Kết luận:

Richard Zeoli, một chuyên gia trong lĩnh vực nói trước công chúng có câu: “Năng khiếu, nếu có chỉ là một phần, tất cả đều do khổ luyện mà thành!”. Đúng vậy, để thành công khi giao tiếp với đám đông, các bạn cần phải luyện tập và học hỏi từng ngày.

Tất nhiên nếu bạn ghi nhớ một vài quy tắc và bí quyết cốt lõi trên đây, việc nói trước đám đông sẽ nhanh chóng trở thành một kinh nghiệm rất tuyệt vời của bạn.

Scroll to Top