Ra quyết định là gì? Kỹ năng ra quyết định của nhà quản lý

Trong cuộc sống, trong công việc mỗi người đều sẽ phải đưa ra các quyết định. Đối với các nhà quản lý thì việc ra quyết định đúng đắn là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến nhiều người, đường hướng công việc.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn khái niệm kỹ năng ra quyết định là gì? Và kỹ năng ra quyết định nào giúp nhà quản lý ra quyết định hiệu quả?

Ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định

Ra quyết định là gì? Ra quyết định là quy trình xem xét dẫn đến việc lựa chọn một giải pháp triển khai trong số những giải pháp hiện có.

Những ví dụ ra quyết định thường thấy của quản trị doanh nghiệp là quyết định lựa chọn kế hoạch kinh doanh thương mại, thiết kế xây dựng và tăng trưởng dự án Bất Động Sản, giải pháp xử lý sự cố tối ưu, tuyển dụng nguồn nhân sự, …

Ra quyết định là công đoạn gần như sau cùng trong việc giải quyết vấn đề, nhưng lại khó khăn nhất, đòi hỏi bản lĩnh của người đưa ra quyết định đó.

Việc đưa ra quyết định là cần thiết đối với bất cứ nhà quản trị nào, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của tổ chức, tập thể.

Nhà quản trị có năng lượng ra quyết định đúng đắn, đúng thời gian sẽ mang đến thành công xuất sắc cho công ty. Trái lại nếu quyết định sai lầm đáng tiếc sẽ gây nên những hậu quả thiệt hại kinh tế tài chính, tác động ảnh hưởng đến giá trị tên thương hiệu .

Những khó khăn thường gặp trong quá trình ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định

Ở vị trí quản trị yên cầu việc liên tục phải đương đầu với việc đưa ra những quyết định. Trong nhiều trường hợp, trường hợp phức tạp thì ra quyết định không khi nào là thuận tiện.

Để đưa ra được những quyết định đúng đắn, nhà quản trị cần phải biết và vượt qua những khó khăn vất vả thường gặp phải .

Khó khăn khách quan

  • Thời gian ra quyết định cấp bách, không có sự sẵn sàng chuẩn bị trước đó .
  • Chưa có vừa đủ thông tin về yếu tố cần đưa ra quyết định xử lý .
  • Không có đủ thẩm quyền, năng lực đưa ra quyết định xử lý yếu tố .

Khó khăn chủ quan đến từ cá nhân nhà quản lý

  • Nhà quản trị chưa có đủ kinh nghiệm tay nghề để chớp lấy được yếu tố và sáng suốt trong việc đưa ra quyết định để xử lý yếu tố hiệu suất cao .
  • Người quản trị có tính cách thiếu quyết đoán, không dám đưa ra quyết định vì sợ thất bại hay rủi ro đáng tiếc .
  • Để cảm xúc cá nhân chi phối hành động, nên đưa ra quyết định thiếu chính xác.
  • Nhà quản trị có tính bảo thủ, không thừa nhận sai lầm đáng tiếc, luôn nỗ lực bảo vệ đến cùng quyết định của mình .

Những kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định

Căn cứ khoa học toàn diện

Để đưa ra được quyết định đúng đắn, việc thứ nhất nhà quản trị cần phải có những địa thế căn cứ khoa học về yếu tố.

Khi biết mọi thông tin của yếu tố, chớp lấy được trường hợp đơn cử, và nhìn nhận được rủi ro đáng tiếc và thời cơ của quyết định ; nhà quản trị sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn tương thích với tình hình thực tiễn mang lại hiệu suất cao .

Đảm bảo tính thống nhất

Khi đưa ra quyết định, quản trị cần phải địa thế căn cứ vào khuynh hướng và tiềm năng chung của tập thể, doanh nghiệp.

Tính thống nhất giữa những quyết định đưa ra là quan trọng để mọi hành vi, việc làm đều đi theo chủ trương chung .

Quyết định đúng thẩm quyền

Không phải ai cũng có quyền để ra quyết định. Người quản trị có đủ thẩm quyền mới được đưa ra quyết định và cũng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về quyết định của mình với tổ chức triển khai hay pháp lý .

Phải ngắn gọn, kịp thời, chính xác

Kỹ năng ra quyết định
Kỹ năng ra quyết định

Quyết định được đưa ra phải ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu để việc tiếp nhận và thực hiện được thống nhất.

Có rất nhiều trường hợp do trường hợp cấp bách, mà việc ra quyết định cần kịp thời, đúng thời gian. Nhà quản trị cần rèn luyện sự quyết đoán để đưa ra được quyết định đúng chuẩn trong mọi trường hợp giật mình, tránh sai lầm đáng tiếc .

Phải có tính pháp lý

Mỗi quyết định được đưa ra phải phân phối việc đúng theo pháp luật pháp lý, dựa trên những pháp luật, quyết định, luật lệ, … đã phát hành và đang có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành tại thời gian đó.

Tuyệt đối không đưa ra những quyết định trái với lao lý của pháp lý .Thông qua bài viết trên đây, chắc rằng bạn đã hiểu được ra quyết định là gì và biết được những yếu tố tương quan trong quy trình đưa ra quyết định.

Mong rằng những kiến thức và kỹ năng này có ích giúp bạn rèn luyện mình có năng lượng ra quyết định và trở thành nhà quản trị xuất sắc.

Hãy theo dõi chúng tôi để đón đọc những thông tin về cách tăng trưởng kỹ năng nghề nghiệp và update những việc làm mê hoặc bạn nhé.

Scroll to Top