9 Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Với vai trò là một người quản lý, trưởng nhóm hoặc giám đốc điều hành, kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp dẫn dắt các thành viên trong một tổ chức có thể đi đúng hướng trong công việc.

Hiểu được tầm quan trọng đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách đưa ra quyết định tốt hơn và cung cấp cho bạn danh sách các kỹ năng bạn có thể thực hiện để trở thành nhà quản lý và nhà lãnh đạo tài ba hơn.

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý là gì?

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý là quy trình lựa chọn những giải pháp sửa chữa thay thế tốt nhất hoàn toàn có thể.

Các nhà quản lý thường có một list dài những lựa chọn khả thi tương quan đến một quy trình hành vi. Bằng cách nhìn nhận từng lựa chọn thay thế sửa chữa này, họ chọn những gì họ tin là tốt nhất cho công ty và lực lượng lao động của mình.

Việc ra quyết định yên cầu người được giao nghĩa vụ và trách nhiệm phải có những kỹ năng nhất định, trong đó trí mưu trí, phát minh sáng tạo là quan trọng nhất.

Mặt khác, kinh nghiệm tay nghề thao tác và năng lực quan sát tình thế cũng tương hỗ rất nhiều cho việc ra quyết định một cách đúng đắn nhất .

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý
Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Ra quyết định là một quy trình quan trọng so với bất kể doanh nghiệp nào. Khi được thực thi đúng cách, việc ra quyết định gồm có việc lấy vật chứng và phối hợp nó với kinh nghiệm tay nghề trong quá khứ để đưa ra những lựa chọn mưu trí.

Hãy dành thời hạn để thực hành thực tế những bước ra quyết định khi thời cơ kinh doanh thương mại được cho phép và học hỏi từ mọi quyết định của bạn.

Bạn càng có nhiều kinh nghiệm tay nghề, bạn sẽ càng tự do và hiệu suất cao hơn với tư cách là người ra quyết định .

Những kỹ năng này củng cố khả năng ra quyết định của bạn: 

Giải quyết vấn đề: Khả năng xác định vấn đề và tìm ra giải pháp là yếu tố quan trọng đối với việc ra quyết định. Kỹ năng giải quyết vấn đề vững chắc giúp bạn bình tĩnh trước áp lực và xác định các giải pháp tốt nhất có thể.

Phân tích dữ liệu: Khả năng thực hiện phân tích của riêng bạn hoặc ủy quyền cho những nhân viên phù hợp để bạn có thể truyền đạt và phân tích thông tin là rất quan trọng. Điều quan trọng là phải biết loại những dữ liệu không cần thiết và giữ lại những dữ liệu hữu ích.

Quản lý thời gian: Một số lựa chọn yêu cầu hành động nhanh chóng. Khả năng đưa ra quyết định đúng đắn, sáng suốt trong khung thời gian cần thiết là rất quan trọng.

Giao tiếp: Khả năng truyền đạt các quyết định một cách rõ ràng và hiệu quả là rất quan trọng.

Lắng nghe tích cực: Lắng nghe tích cực giúp bạn được thông báo về tiến độ của các dự án, quy trình làm việc và cách nhân viên đang thực hiện công việc của họ. Và nó cung cấp mọi thông tin hội thoại mà bạn có thể sử dụng khi cần nhanh chóng đưa ra quyết định.

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý
Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Khiêm tốn: Đôi khi, kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất đối với người ra quyết định là thừa nhận khi nào giải pháp của nhân viên khác tốt hơn giải pháp của bạn. Điều cần thiết là bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, bất kể ai đã đưa ra giải pháp.

Hòa giải: Khả năng đánh giá ý kiến ​​của từng nhân viên, công bằng và lan tỏa xung đột là quan trọng.

Lập kế hoạch: Các quyết định kinh doanh thường liên quan đến những cạm bẫy tiềm ẩn. Lập kế hoạch tốt sẽ giúp nhóm của bạn tránh được những thất bại không mong muốn.

Khả năng lãnh đạo: Một quyết định tuyệt vời không đáng giá lắm nếu bạn không thuyết phục được người khác về nó. Kỹ năng lãnh đạo giúp bạn thuyết phục người khác rằng quyết định của bạn là đúng đắn.

Các bước ra để ra được một quyết định đúng đắn

Bước 1: Xác định được bối cảnh quyết định thành công

Bạn cần xác đinh đúng mực toàn cảnh mình cần đưa ra quyết định đó là gì ? Tại sao mình cần đưa ra quyết định đó.

Nếu quyết định thành công xuất sắc hay thất bại thì nó sẽ ảnh hưởng tác động như thế nào ? Vậy nên muốn trở thành một người cầm lái sáng suốt trong bước đầu bạn cần có cái nhìn tổng quan thật tốt

Bước 2: Nhìn nhận vấn đề ở góc độ hợp lý

Bước này bạn cần phân tích kỹ hơn để nhận biết được những yếu tố cũng như mức độ sẽ ảnh hưởng tới thành công của quyết định. Tiếp đó so sánh điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra cái nhìn khách quan nhất.

Bước 3: Đề xuất các phương án giải quyết.

Sau khi đã đã có được quyết định để có cái nhìn tổng quát bạn nên vạch ra những giải pháp rủi ro đáng tiếc nhất hoàn toàn có thể.

Là một người lãnh đạo kĩ năng bạn hoàn toàn có thể sử dụng trí mưu trí của người khác chứ không chỉ sử dụng tối đa năng lượng của bản thân .

Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý
Kỹ năng ra quyết định lãnh đạo quản lý

Vì vậy để việc này hiệu suất cao, bạn cần tổ chức một cuộc họp với tiềm năng là nhóm hoặc cá thể sẽ đưa ra những giải pháp xử lý sao cho hiệu suất cao.

Trong cuộc họp này bạn chỉ giữ vai trò là người điều phối và mong uốn nhận được những quan điểm, hướng xử lý khác nhau, từ đó bạn có cái nhìn thâm thúy hơn về mức độ khả thi dự án Bất Động Sản cũng như có được những sáng tạo độc đáo mới trong những bước tiếp theo .

Bước 4: Đánh giá các phương án

Sau khi đã có được những giải pháp đơn cử được đưa ra, việc làm giờ đây yên cầu bạn phải nhìn nhận từng giải pháp ra sao, có tương thích với tiềm năng bắt đầu hay không.

Một số điều bạn cần quan tâm đến là ngân sách, quyền lợi, tính khả thi, nguồn lực, đạo đức và rủi ro đáng tiếc .

Sau khi đã nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận được những giải pháp bạn sắp sếp từng mức độ tương thích, khả thi của từng giải pháp hoặc bạn hoàn toàn có thể phối hợp những giải pháp lại với nhau .

Bước 5: Lựa chọn phương án tốt nhất

Đây là bước sau cuối cũng là bước quan trọng để bạn đưa ra một quyết định đúng đắn.

Sau khi đã nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng những ưu, điểm yếu kém bạn sẽ chọn ra một giải pháp có tính khả thi nhất .

Scroll to Top