Kỹ năng sinh tồn, 10 kỹ năng cần thiết có thể cứu sống bạn

ky-nang-sinh-ton

Kỹ năng sinh tồn là gì?

Kỹ năng sinh tồn là những kỹ năng mà một người cần để tồn tại trong vùng hoang dã. Những kỹ năng này bao gồm săn bắn, câu cá, xây dựng nơi trú ẩn, tìm nguồn nước và các biện pháp khắc phục rắn độc hoặc thực vật.

Kỹ năng sinh tồn được sử dụng rộng rãi trong các chương trình truyền hình như Man vs Wild và Survivorman. Những kỹ năng này cũng giúp mọi người sống sót sau thảm họa thiên nhiên như động đất và bão.

Kỹ năng sinh tồn trong tự nhiên (sinh tồn nơi hoang dã):

Lạc trong rừng

Một con người chỉ có thể sống sót trong rừng tối đa là ba ngày nếu họ bị lạc. Việc đầu tiên cần làm là tìm nguồn nước và lấy nước uống từ đó.

Tiếp theo, tìm nơi trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi tự nhiên và sự thay đổi thời tiết. Nếu bạn có một con dao, bạn có thể sử dụng nó để làm công cụ cắt gỗ hoặc đốt lửa.

Bạn cũng nên xây dựng một ngọn lửa tín hiệu nếu bạn có các vật liệu cần thiết cho việc đó.

Bạn nên ăn quả mọng và trái cây trước bất cứ thứ gì khác, vì đây cũng là những nguồn cung cấp nước và năng lượng dồi dào.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, bạn phải băng qua một vùng nước có dòng chảy mạnh, hãy cố gắng bơi qua hoặc tìm thứ gì đó có thể giúp bạn vượt qua nó một cách an toàn như khúc gỗ hoặc dây leo ở bên kia sông.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Chúng ta nên nhớ rằng có rất nhiều loài động vật sống trong rừng (ví dụ: gấu, hươu). Bạn không bao giờ được đụng đầu con vật hoặc thực hiện bất kỳ chuyển động đột ngột nào.

Bình tĩnh và di chuyển chậm rãi khi có thể nhìn thấy bàn tay của bạn để con vật biết rằng bạn không phải là mối đe dọa.

Cách đốt lửa

Thắp lửa là một kỹ năng sinh tồn cần thiết và có thể khó khăn nếu bạn không biết cách thực hiện.

Có nhiều cách để thắp lửa. Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng hai thanh gỗ. Thanh đầu tiên phải được đặt theo hình chữ “X”, và thanh thứ hai phải được đặt song song với thanh đầu tiên trên đầu mảnh gỗ chéo.

Một đầu của một cây gậy phải chạm đất, trong khi đầu kia của nó phải được giữ vào đầu của cây gậy thứ hai song song với nó.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Sự ma sát giữa hai mảnh này sẽ tạo ra nhiệt làm đốt cháy một số vật liệu đặt bên dưới chúng.

Xây dựng nơi trú ẩn

Có ba loại nơi trú ẩn chính: nơi trú ẩn tự nhiên, nơi trú ẩn bằng mảnh vỡ và nơi trú ẩn khẩn cấp. Nơi trú ẩn tự nhiên bao gồm hang động, cây lớn hoặc vách đá.

Có thể làm nơi trú ẩn cho mảnh vụn bằng cành và lá để tạo ra một khu vực giống như một tấm chăn để bảo vệ khỏi thời tiết như mưa hoặc tuyết rơi.

Những nơi trú ẩn khẩn cấp bao gồm những tấm bạt che chắn hoặc tấm bạt có thể dễ dàng lắp ráp trong tình huống khẩn cấp.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Cho dù bạn bị lạc trong sa mạc, xe của bạn bị hỏng trên vệ đường, hoặc bạn bị tách khỏi nhóm của mình trong một chuyến du ngoạn, biết cách xây dựng một số hình thức trú ẩn có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Phân biệt quả ăn được và quả có độc

Một trong những kỹ năng cơ bản nhất để sinh tồn là biết loại thực phẩm nào ăn được và loại nào độc.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là bất kỳ loại trái cây nào có màu sắc rực rỡ hoặc có màu sắc tươi sáng sẽ là chất độc.

Ví dụ, nếu bạn nhìn thấy quả mọng có màu đỏ, vàng hoặc trắng thì rất có thể đó là quả có độc.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Trái cây ăn được thường có màu nhạt hơn và có thể được tìm thấy trên mặt đất. Có một số trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được trái cây ăn được hay có độc.

Cách tốt nhất để biết được một loại trái cây có thể ăn được hay không là thông qua việc thử và sai.

Làm gì khi bị gấu tấn công

Gấu nói chung là những sinh vật nhút nhát. Nhưng nếu bạn tình cờ phát hiện ra một con gấu, điều quan trọng là bạn phải biết phải làm gì để giữ an toàn. Dưới đây là 5 điều quan trọng bạn nên làm nếu bị gấu tấn công.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

1. Hãy bình tĩnh và đừng bỏ chạy hay la hét

2. Thu hút sự chú ý của gấu mà không có vẻ hung hăng hoặc đe dọa

3. Làm cho mình trở nên to lớn bằng cách kiễng chân lên, giơ cánh tay lên trên đầu và vẫy chúng trong không khí

4. Ném đá vào nó từ xa

5. Nếu vẫn thất bại, hãy chơi tới chết :))

Sơ cứu khi bị rắn độc cắn

Vết rắn cắn có thể gây chết người nếu không được điều trị đúng cách. Biết phải làm gì để cứu sống bạn.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

1. Hãy bình tĩnh và thoát ra khỏi đường đi của con rắn nếu có thể.

2. Dùng băng quấn giữa vết thương và tim của bạn, tốt nhất là làm bằng chất liệu gì đó như gạc hoặc vải, nhưng bất cứ thứ gì tạo áp lực đều có tác dụng.

3. Cố định chi hoặc bộ phận cơ thể bị thương bằng hoặc cao hơn tim nếu có thể bằng vật gì đó như nẹp hoặc khăn quấn quanh nó để giảm lưu thông ở khu vực đó làm chậm sự di chuyển của nọc độc qua cơ thể bạn

4. Đi điều trị y tế càng sớm càng tốt

Định hướng bằng rêu

Để tồn tại trong môi trường rừng, người ta phải biết cách định hướng cho mình. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho việc này là định hướng rêu hoặc lập bản đồ rêu.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Quá trình này rất đơn giản: tìm một cái cây có thân với kích thước và mật độ cụ thể, tìm rêu trên thân của nó và đi theo hướng nó mọc để tìm về phía bắc.

Tìm nước nơi sa mạc

Không dễ tìm thấy nước trên sa mạc. Bạn sẽ cần biết một số mẹo và thủ thuật cho việc này. Điều đầu tiên bạn nên làm là xác định vị trí của mặt trời vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Điều này sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ nguồn nước khả thi nào gần đó.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Sau đó, bắt đầu quét môi trường của bạn bằng mắt. Cố gắng tìm kiếm bất cứ thứ gì có thể chỉ ra nguồn nước như thực vật hoặc đường chạy của động vật, đặc biệt là gần suối hoặc lạch, các mảng tối trên bụi cây hoặc đá, xác động vật có bộ lông ướt, chim bay lượn trên một mảng cây hoặc bụi cây nhỏ (chúng có thể đang tìm kiếm côn trùng), vỏ hạt với những giọt trông giống như những giọt sương trên chúng, v.v.

Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ động vật nào gần đó, hãy thận trọng vì chúng có thể đang canh giữ lãnh thổ và tấn công.

Điều trị hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là tình trạng nhiệt độ cốt lõi của cơ thể giảm xuống dưới 95°F (35°C).

Chìa khóa để sống sót khi bị hạ thân nhiệt là kiểm soát nhiệt độ cơ thể và tránh bị lạnh hơn.

Lau khô Điều này sẽ giúp da bạn giữ nhiệt.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Mặc quần áo ướt ra ngoài, quấn vào người đồ ấm và khô, tìm nơi tránh gió.

Uống rượu hoặc đồ uống nóng, nhưng không uống cả hai cùng một lúc vì điều này có thể gây chết người. Nếu không có gì khác, hãy thử liếm cánh tay của bạn vì nhiệt từ lưỡi sẽ tạo ra nhiệt cho bạn.

Khi bị cá mập tấn công

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn thấy mình đang bị cá mập tấn công là giữ bình tĩnh. Cá mập có thể cảm thấy hoảng sợ và chúng ăn nó. Chống lại bằng tất cả sức mạnh của bạn và cố gắng thoát khỏi mặt nước nhanh nhất có thể.

ky-nang-sinh-ton
Kỹ năng sinh tồn

Cố gắng không hoảng sợ là cách tốt nhất để sống sót sau cuộc tấn công của cá mập. Cá mập có thể cảm nhận được khi ai đó hoảng sợ và chúng sẽ đợi người đó trước khi tấn công, vì vậy bạn phải bình tĩnh bằng mọi giá!

Bạn càng hoảng loạn hoặc sợ hãi, bạn càng có nhiều khả năng bị cá mập tấn công. Nếu có thể, hãy cố gắng thoát khỏi mặt nước càng nhanh càng tốt và bơi về phía an toàn!


Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

Scroll to Top