Kỹ năng sống mầm non, 18 kỹ năng cho trẻ mà bố mẹ cần biết

ky-nang-song-mam-non

Kỹ năng sống mầm non là gì?

Kỹ năng sống ở lứa tuổi mầm non là kỹ năng mà trẻ cần có để thành công trong những năm tháng đầu đời.

Chúng bao gồm những thứ như học cách tương tác với bạn bè cùng trang lứa, trò chuyện, chia sẻ đồ chơi và quản lý thời gian của chúng.

Kỹ năng sống mầm non là nền tảng cơ bản tạo nên nền tảng phát triển của trẻ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những kỹ năng này giúp trẻ trở nên độc lập hơn và ít thể hiện những hành vi không phù hợp hơn.

Kỹ năng sống ở lứa tuổi mầm non ít mang tính học thuật hơn và thiên về phát triển các kỹ năng sẽ giúp ích cho trẻ khi chúng bắt đầu chương mới của cuộc đời.

Kỹ năng sống mầm non bao gồm một loạt các chủ đề như nhận thức về bản thân, trí tuệ xã hội, sự đồng cảm và thậm chí cả tinh thần thể thao.

Việc dạy con bạn những kỹ năng này là điều cần thiết vì chúng sẽ đảm bảo trẻ có thể thành công trong tương lai.

Tại sao phải dạy kỹ năng sớm cho trẻ?

Các kỹ năng đầu đời rất quan trọng để giúp trẻ xây dựng các kỹ năng cần thiết để thành công trong cuộc sống.

Những kỹ năng này rất quan trọng trong việc giúp trẻ em thích nghi với xã hội, trường học và gia đình của chúng. Những kỹ năng này cũng giúp họ phát triển khả năng học hỏi và trưởng thành.

Có nhiều lợi ích có thể có của việc dạy các kỹ năng đầu đời này như tăng cường phát triển nhận thức, tăng cường sức khỏe tâm thần và hiệu quả học tập tốt hơn.

ky-nang-song-mam-non
Kỹ năng sống mần non

18 kỹ năng sống mầm non cho trẻ mà các bố mẹ nên biết

Kỹ năng tự ăn, uống nước

Ông bà ta có câu: Học ăn, học nói, học gói, học mở. Điều đó có nghĩa, trong giai đoạn đầu đời của bé, kỹ năng ăn uống là rất quan trọng. Ngay từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên dạy con cách ăn uống tự lập mà không cần người giúp đỡ.

Đến khi trẻ đủ tuổi để có thể ngồi trên bàn ăn, tay biết cầm nắm đồ ăn, đồ vật thì bố mẹ nên dạy cho bé một số công việc sau: Đâu là những đồ ăn có thể ăn được? Đâu là những món không thể bốc lên cho vào miệng? Tập cho con thói quen tự cầm thìa xúc đồ ăn…

Rõ ràng nếu một đứa trẻ còn quá nhỏ thì những công việc ấy không phải chuyện dễ dàng. Ít nhất phải đến khoảng 1-4 tuổi, con mới có thể ngồi vững trên bàn ăn cùng bố mẹ, tự lấy nước uống khi khát…

Nếu bố mẹ cho con đi nhà trẻ thì các cô cũng sẽ dạy bé kỹ năng này. Cộng thêm với việc về nhà được bố mẹ bổ sung kèm cặp thêm các kỹ năng sống của trẻ mầm non khác, bé sẽ nhanh cứng cáp và tự lập hơn.

Kỹ năng ứng xử

Kỹ năng ứng xử rất quan trọng. Kỹ năng sống cho trẻ này sẽ giúp bé dễ dàng hòa nhập với mọi người xung quanh hơn.

Một số kỹ năng ứng xử mà bố mẹ có thể dạy cho bé: chào hỏi người lớn, tôn trọng mọi người, không vòi vĩnh khóc lóc để đòi bằng được món quà, với em bé nhỏ tuổi hơn phải nhường nhịn, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc…

Để có thể rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non, đặc biệt là ứng xử, một cách hiệu quả nhất, chính bố mẹ là tấm gương để bé noi theo.

Lưu ý, khi trẻ bị phạm lỗi đừng nên la mắng hay đánh con. Hãy nhẹ nhàng hỏi chuyện tại sao con lại làm vậy. Sau đó nhắc nhở bé lần sau đừng tái phạm nữa. Bố mẹ lưu ý khi dạy con đừng nên tạo áp lực hay dọa đánh bé quá mức của bé.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân rất quan trọng để giúp chúng ta vượt qua những thử thách trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng có thể hữu ích khi chúng ta trải qua một khoảng thời gian khó khăn hoặc khi chúng ta cần chăm sóc bản thân trong những ngày nghỉ.

Một số kỹ năng tự chăm sóc bản thân mà trẻ mẫu giáo nên học là đánh răng, dùng chỉ nha khoa, rửa tay, tắm và chải đầu.

ky-nang-song-mam-non
Kỹ năng sống mầm non

Kỹ năng học hỏi

Trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển thế giới quan, thường hay quan sát, tò mò và khám phá tất tần tật mọi thứ xung quanh.

Do đó, các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên tạo không gian, môi trường để con được rèn luyện, phát huy kỹ năng sống cho trẻ luôn học hỏi này.

Bố mẹ có thể dành ngày cuối tuần để đưa con tham gia các hoạt động ngoài công viên, khu vui chơi giải trí để bé có thêm nhiều trải nghiệm về thế giới bên ngoài.

Thường xuyên cho con ra hiệu sách, tập cho bé thói quen học hỏi, tập đọc… Đặc biệt, việc dạy bé đặt câu hỏi sẽ giúp trẻ học tập rất nhiều từ bây giờ về sau.

Những câu hỏi cơ bản ví dụ như là cái gì, tại sao, do ai và tìm lời giải đáp cho các câu hỏi, việc này nên làm như thế nào…

Kỹ năng nói thật

Có rất nhiều kỹ năng mà trẻ mẫu giáo cần học. Một trong số đó là kỹ năng nói sự thật. Đây là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ em vì chúng đang được kiểm tra liên tục ở trường, nhà trẻ, nhà và cha mẹ của chúng.

Trẻ mẫu giáo cần có kỹ năng giao tiếp tốt để đối phó với tất cả các mối quan hệ giữa các cá nhân mà chúng sẽ gặp phải sau này trong cuộc sống.

Họ cũng cần có khả năng giải quyết các tình huống khó khăn và xử lý xung đột với phẩm giá và sự duyên dáng.

Không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của việc phát triển những kỹ năng sống này vì nó đặt nền tảng cho sự thành công trong tương lai của trẻ ở trường học, tương tác xã hội và phát triển sự tự tin.

Kỹ năng dọn dẹp ngăn nắp

Nghe có vẻ người lớn nhưng thật ra bố mẹ phải tập tính ngăn nắp cho con ngay từ khi bé còn học mầm non.

Để dạy trẻ kỹ năng sống này, bố mẹ cần phải là tấm gương, là người đầu tiên sắp xếp mọi thứ trong nhà đúng trật tự, gọn gàng.

Sau đó yêu cầu mọi thành viên trong gia đình phải giữ sự gọn gàng ấy, lấy đồ vật gì thì sau khi dùng xong phải đặt lại chỗ cũ.

Trẻ con có tính rất ham vui. Nhiều hôm bé bày đồ chơi hoặc vứt áo quần lung tung rồi chạy đi cùng với bạn bè… Thông thường bố mẹ sẽ là người dọn thay.

Đừng làm vậy. Bố mẹ hãy gọi bé trở lại, yêu cầu bé dọn dẹp và cất đồ chơi, áo quần từ nơi con lấy ra. Gọn gàng hết rồi thì con mới được đi chơi tiếp. Tập kỹ năng sống cho bé này 7-10 lần thì bé sẽ quen dần với thói quen này.

ky-nang-song-mam-non
Kỹ năng sống mầm non

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một kỹ năng cần thiết cho trẻ mẫu giáo. Đồng thời, cha mẹ thường sẵn sàng làm mọi cách để giúp con phát triển kỹ năng bơi lội.

Một trong những kỹ năng sống mầm non mà trẻ mẫu giáo sẽ cần học là cách bơi. Điều quan trọng là chúng phải biết cách giữ nổi và tự đẩy mình qua mặt nước.

Họ cũng cần biết kỹ thuật thở dưới nước đúng cách để không hoảng sợ và ngừng cử động tay hoặc chân.

Kỹ năng vượt qua khó khăn

Tất cả chúng ta đều trải qua những khoảnh khắc khó khăn. Nhưng chúng ta nên học cách sống tích cực và không bỏ cuộc. Dưới đây là một số kỹ năng có thể giúp bạn vượt qua chúng:

  • Kiên nhẫn: điều quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn trong suốt thời gian đấu tranh. Nếu thiếu kiên nhẫn, chúng ta có thể bị cám dỗ từ bỏ quá nhanh mà không nhận ra giá trị của sự kiên trì và nhẫn nại.
  • Tập trung: khả năng tập trung và duy trì sự tập trung là một kỹ năng có giá trị trong cuộc sống. Nó có thể giúp chúng ta hiểu rõ các tình huống và thay đổi quan điểm của chúng ta về mọi thứ. Miễn là chúng ta luôn tập trung, chúng ta sẽ tìm ra giải pháp cho những khó khăn của mình và tiếp tục tiến tới thành công.

Kỹ năng giúp đỡ và biết chia sẻ

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ là người tốt, giàu tình thương và có lòng trắc ẩn. Để được như vậy, ngay từ khi còn học mầm non, hãy dạy bé cách quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tương tự như kỹ năng ứng xử, bố mẹ cần làm tốt vai trò là những người lớn mẫu mực để con noi theo. Bố mẹ có thể dạy con: sau khi ăn nên cho bát đĩa vào bồn rửa chén, dọn dẹp đồ đạc nho nhỏ giúp bố mẹ…

Trong cuộc sống hằng ngày nếu thấy ai đó đang có vấn đề, có thể gợi ý một số cách để bé tập thói quen chủ động chia sẻ khó khăn, giúp đỡ người khác. Đây cũng là một kỹ năng cho trẻ mầm non quan trọng, giúp bé có góc nhìn tích cực trong cuộc sống.

ky-nang-song-mam-non
Kỹ năng sống mầm non

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật là kỹ năng sống mầm non giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và sự đồng cảm.

Một số lợi ích của những kỹ năng này bao gồm:

  • – Phát triển tinh thần trách nhiệm và quan tâm đến sinh vật
  • – Tìm hiểu về lịch sử tự nhiên của thực vật và động vật

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Trẻ em dưới ba tuổi nên học các kỹ năng an toàn cơ bản như cách băng qua đường. Trong phần này, chúng tôi sẽ thảo luận về các kỹ năng an toàn khác nhau mà trẻ em nên được dạy.

Xem thêm: Kỹ năng sinh tồn

Khi một đứa trẻ ở gần một người lạ, chúng phải luôn được giới thiệu với họ bằng tên và tuổi của họ. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu với người lạ, trẻ nên nói với người lớn hoặc người khác có thể trông trẻ vào thời điểm đó.

Kỹ năng nấu ăn

Nấu ăn là một trong những kỹ năng không thể thiếu mà trẻ nhỏ cần học. Bằng cách học nấu ăn, trẻ em có thể bắt đầu thành thạo các kỹ năng sống như độc lập và sáng tạo.

Nấu ăn là một nghệ thuật mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần học ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nấu ăn khuyến khích trẻ em thử nghiệm với các nguyên liệu mới, tạo ra hương vị mới và rèn luyện các kỹ năng vận động tốt của chúng.

ky-nang-song-mam-non
Kỹ năng sống mầm non

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Kỹ năng giao thông là một tập hợp các kỹ năng giúp trẻ em định hướng thế giới một cách an toàn. Chúng bao gồm những việc như đi bộ đến trường, băng qua đường, đi xuống cầu thang, v.v.

Những kỹ năng sống ở trẻ mầm non này đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của sự an toàn và tự tin.

Kỹ năng tự vệ cơ bản

Đây là những kỹ năng mà trẻ mầm non nào cũng nên biết, đặc biệt là trước sự gia tăng tỷ lệ tội phạm ở trẻ em. Vì lý do này, tất cả các bậc cha mẹ nên dạy những kỹ năng này cho con cái của họ.

Trẻ em nên học cách giữ an toàn với những kỹ năng tự vệ cơ bản này ngay khi chúng bắt đầu khám phá môi trường của mình.

Chúng có thể học cách đối phó với người lạ và kẻ bắt nạt bằng cách nhận thức được những gì họ đang nói và làm.

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trong cuộc sống của trẻ mầm non. Chúng cho phép trẻ hình thành mối quan hệ với bạn bè và gia đình, bày tỏ cảm xúc của mình và phát triển sự tự tin.

Rất nhiều trẻ gặp khó khăn trong những năm đầu đi học vì chúng cảm thấy như chúng không biết cách giao tiếp hiệu quả trong các tình huống khác nhau.

Nhiều trẻ em cũng gặp khó khăn trong các lĩnh vực kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc. Đây là những kỹ năng quan trọng để thành công ở tuổi trưởng thành, nhưng trẻ mẫu giáo có thể khó tự tìm hiểu các dấu hiệu xã hội mà không có sự hướng dẫn của người lớn.

Xem thêm: Kỹ năng sống: Dậy trẻ kỹ năng cảm ơn, xin lỗi

Kỹ năng làm việc nhóm cho trẻ

Các kỹ năng xây dựng nhóm mà trẻ cần học không chỉ giới hạn ở các kỹ năng thể chất. Điều quan trọng không kém đối với họ là học cách làm việc cùng nhau như một nhóm.

Hoạt động nhóm cũng là một cách hiệu quả để dạy các kỹ năng làm việc nhóm này. Trẻ em nên được dạy về tầm quan trọng của việc làm việc cùng nhau như một nhóm bằng cách làm những việc như chơi trò chơi hoặc giải câu đố.

Các khía cạnh xã hội của cuộc sống có thể khó khăn đối với trẻ em, đặc biệt là ở trường mầm non, nơi trẻ có thể chưa biết nhiều về những người xung quanh.

Các hoạt động nhóm này giúp xây dựng tình bạn và tăng cường sự tự tin ở những trẻ có thể gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa.

ky-nang-song-mam-non
Kỹ năng sống mầm non

Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng quản lý thời gian

Chúng ta không nên nghĩ kỹ năng quản lý thời gian là một kỹ năng mà chúng ta nên học khi trưởng thành.

Thay vào đó, chúng ta cần bắt đầu dạy chúng ở độ tuổi nhỏ hơn và tạo cho chúng nền tảng cần thiết để trở thành những người trưởng thành thành công.

Xem chi tiết về kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp bạn hướng dẫn con trẻ quản lý thời gian một cách tốt nhất.

Kỹ năng tiết kiệm và quản lý chi tiêu

Kỹ năng quan trọng nhất ở trường mầm non là học cách tiết kiệm tiền của bạn. Kỹ năng này có thể dễ dàng được dạy bằng cách quan sát con bạn và dạy chúng tầm quan trọng của việc tiết kiệm.

Kỹ năng tiết kiệm nên được dạy từ khi trẻ còn nhỏ và cha mẹ có thể dạy trẻ bằng cách cho trẻ những thẻ tiêu vặt hoặc tiền tiêu vặt. Họ cũng có thể làm điều đó thông qua việc sử dụng các ứng dụng như heo đất và hũ đựng tiền.

Cha mẹ nên dạy con không chỉ tiết kiệm mà còn cả chi tiêu. Một số cách để dạy điều này bao gồm: giới hạn số lượng đồ chơi được tặng vào dịp Giáng sinh, không tặng bất kỳ món quà nào vào ngày sinh nhật và sử dụng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng để mua hàng (điều này giúp dạy về lãi suất và nợ).


Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến phụ huynh các nhóm kỹ năng cho trẻ mầm non. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ bé ngày một trưởng thành hơn. Cuối cùng trở thành một người có ích.

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

Scroll to Top