Kỹ năng sống là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng sống trong đời sống hàng ngày

ky-nang-song-la-gi

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ việc sử dụng lò vi sóng đến tra cứu thông tin trên Internet.

Có rất nhiều kỹ năng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không phải tất cả chúng đều được coi là kỹ năng sống.

Kỹ năng sống thường là những thứ được sử dụng hàng ngày, chẳng hạn như biết cách sử dụng lò vi sóng hoặc kiến thức cơ bản về y học.

Những kỹ năng sống sau đây sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn:

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề tên tiếng Anh là Problem Solving skills. Đây được hiểu là kỹ năng xử lý và đưa ra quyết định khi gặp những tình huống bất ngờ ngoài ý muốn. Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng có ứng dụng thực tế vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề, sai lầm, quy trình và nâng cao kỹ năng

Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng ra quyết định là một loạt các kết luận và hoạt động của bản thân để đưa ra một quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân.

Những người thành công thích cảm giác tự tin do biết cách lựa chọn khôn ngoan thích hợp.

Cùng với việc rèn luyện, bạn có thể cải thiện khả năng đưa ra những quyết định tốt cho mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống – riêng tư, tài chính và nghề nghiệp – vì cuộc sống bao gồm rất nhiều quyết định và những lựa chọn tốt nhất là chìa khoá cho sự thành công của bạn.

ky-nang-song-la-gi
Kỹ năng sống là gì?

Xem thêm: Ra quyết định là gì? Kỹ năng ra quyết định của nhà quản lý

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng sống mà chúng ta không bao giờ được đánh giá thấp. Nó giúp ích cho chúng tôi trong cả công việc và cuộc sống cá nhân của chúng tôi.

Nó có thể được sử dụng để tạo ra những ý tưởng mới, giải quyết vấn đề và khiến chúng ta trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người khác.

Tư duy sáng tạo là một thói quen mà chúng ta có thể phát triển bằng cách thực hành nó một cách thường xuyên.

Việc trẻ bắt đầu phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo ở trường là rất quan trọng nhưng điều quan trọng nhất là người lớn cần dành thời gian trong ngày để rèn luyện khả năng sáng tạo và họ cũng cần khuyến khích trẻ.

Xem thêm: Kỹ năng tư duy phản biện có thể giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn?

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết trong thế giới ngày nay và phương tiện truyền thông xã hội đóng một vai trò rất lớn trong việc này.

Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa cho thành công cá nhân và thành công trong công việc, cũng như hạnh phúc và mãn nguyện ở nhà.

Internet đã tạo ra một phương thức giao tiếp hoàn toàn mới với mọi người.

Xem thêm: 7 Kỹ năng giao tiếp, mẹo hay để giao tiếp tốt trong cuộc sống

Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện là một tập hợp các khả năng mà một người cần để suy nghĩ, hiểu và phân tích các tình huống khác nhau.

Tư duy phản biện là một kỹ năng mà con người phải có để không chỉ tồn tại mà còn phát triển trong xã hội ngày nay.

Đó là khả năng xử lý thông tin và tạo ra ý nghĩa từ nó. Những người có tư duy phản biện có khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định và hoàn thành công việc.

Gần đây, nhu cầu về kỹ năng tư duy phản biện ngày càng tăng do sự xuất hiện của các công nghệ mới như rô bốt.

Điều này đã tạo ra một nền kinh tế mà người lao động không còn cần thiết nữa vì họ có thể được thay thế bằng máy móc hoặc máy tính với thuật toán AI chẳng hạn.

Kỹ năng quyết đoán

Trong một xã hội đầy những tiến bộ công nghệ, con người đã bị đẩy đến giới hạn. Trước những điều kiện đó, chúng ta cần có khả năng quyết đoán trong những tình huống quan trọng mà máy móc không thể xử lý.

Chúng ta cũng sẽ đề cập về khả năng đưa ra quyết định của chúng ta và khả năng của chúng ta đang bị thách thức như thế nào trước sự tiến bộ của công nghệ mới.

Kỹ năng tự nhận thức về bản thân

Tự nhận thức là khả năng nhận ra những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chính mình trong khi chúng đang xảy ra.

Càng tự ý thức về bản thân, họ càng có khả năng kiểm soát được suy nghĩ và hành vi của mình. Điều này sẽ cho phép họ đưa ra quyết định tốt hơn trong cuộc sống.

Kỹ năng tự nhận thức rất quan trọng đối với trẻ em vì chúng không ngừng phát triển các kỹ năng mới và học hỏi về các chủ đề mới.

Điều quan trọng là trẻ em phải nhận biết khi nào chúng làm sai điều gì đó hoặc khi hành vi của chúng thay đổi để chúng có thể điều chỉnh nhanh chóng.

Tự nhận thức cũng dạy trẻ cách nhận biết suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình trong khi chúng đang xảy ra, điều này có thể giúp trẻ kiểm soát bản thân dễ dàng hơn trong cuộc sống.

ky-nang-song-la-gi
Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng hồi phục tâm lý

Tâm lý phục hồi sau một sự kiện đau thương là một quá trình phức tạp mà không phải ai cũng được trang bị để xử lý.

Để hồi phục sau chấn thương tâm lý, điều quan trọng là phải có kỹ năng sống. Những kỹ năng này sẽ cho phép bạn không chỉ sống sót trong tình huống mà còn phát triển mạnh sau sự kiện.

Kỹ năng thoát hiểm

Kỹ năng thoát hiểm là một thuật ngữ văn học để chỉ khả năng thoát khỏi sự giam cầm hoặc trốn tránh sự truy đuổi của một người. Thuật ngữ này có thể đề cập đến cả kỹ năng thể chất và tinh thần.

Các kỹ năng thể chất bao gồm leo núi, ẩn nấp, chạy và bơi lội. Các kỹ năng tinh thần bao gồm khả năng tạo ra danh tính mới, nhớ lại các kế hoạch trốn thoát và thao túng các lính canh.

Điều quan trọng là phải có những kỹ năng sống cần thiết để tồn tại trong thế giới ngày nay. Những người trẻ tuổi được dạy rằng điều quan trọng là họ phải học cách tự làm những điều mới mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Một ví dụ về điều này là có thể tìm đường trở về nhà bằng cách học cách đọc bản đồ.

Kỹ năng cảm thông và chia sẻ

Một trong những điều chính mà mọi người dường như mong muốn trong cuộc sống là sự cảm thông. Thông cảm là khi mọi người quan tâm đến vấn đề của bạn và cảm thấy tồi tệ với bạn.

Chia sẻ có thể được coi là một hình thức đồng cảm vì khi ai đó chia sẻ điều gì đó với người khác, họ đang thể hiện rằng họ đồng cảm với họ và muốn giúp đỡ họ.

Điều quan trọng là có thể tìm thấy và chia sẻ những gì bạn quan tâm nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với những người khác và chia sẻ ý tưởng và suy nghĩ của mình mà không cảm thấy như không ai quan tâm hoặc hiểu những gì bạn đang trải qua.

Kỹ năng đối mặt với stress

Rất nhiều người trong chúng ta đang sống trong tình trạng căng thẳng thường xuyên. Áp lực công việc, nỗi sợ hãi trước những điều không biết, cuộc sống hàng ngày phải vật lộn và hơn thế nữa liên tục chạy qua tâm trí chúng ta.

Đã đến lúc chúng ta học cách quản lý căng thẳng đó.

Có rất nhiều kỹ năng đối phó khác nhau mà bạn có thể sử dụng để giúp bản thân đối phó với những áp lực trong cuộc sống – từ các bài tập thở đến thiền, nhưng không có cách nào “đúng” cho tất cả mọi người.

Điều quan trọng là bạn phải tìm được thứ gì đó phù hợp với mình để bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn về cuộc sống hàng ngày của mình.

Kỹ năng nói “không”

Nói ‘không’ là một kỹ năng sống quan trọng. Nó có thể giúp bạn khi bạn cần đưa ra quyết định về thời gian của mình, khi nào bạn cần ưu tiên, khi nào bạn cần từ chối.

Một số người đấu tranh với việc nói ‘không’ vì họ sợ làm tổn thương cảm xúc của ai đó hoặc vì họ muốn làm hài lòng mọi người xung quanh.

Có rất nhiều lợi ích khi học cách nói ‘không’. Nó có thể giúp bạn học cách kiểm soát thời gian và quản lý các ưu tiên của mình.

Bạn sẽ có thể bảo vệ bản thân khỏi cảm giác quá tải và làm việc quá sức, do đó sẽ cải thiện chất lượng công việc và sức khỏe của bạn.

Kỹ năng chấp nhận lời từ chối

Chúng ta đang sống trong một xã hội khen thưởng thành công chứ không phải thất bại. Chúng tôi được khuyên rằng hãy luôn thành công và không bao giờ bỏ cuộc.

Tuy nhiên, sự thật là chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những lời từ chối trong cuộc sống của mình.

Đôi khi, đó chỉ là một ý tưởng không thành hoặc một bữa tiệc mà không ai nói chuyện với chúng ta. Nhưng những lần khác, nó có thể nghiêm trọng hơn như không vào được các trường mong muốn của chúng tôi hoặc bị sa thải khỏi công việc của chúng tôi.

Bước đầu tiên là học cách chấp nhận sự từ chối như một phần của cuộc sống – không phải là ngày tận thế. Nó quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của một người vì nó thúc đẩy khả năng phục hồi và giảm mức độ căng thẳng khi đối mặt với các tình huống tương tự trong tương lai.

ky-nang-song-la-gi
Kỹ năng sống là gì?

Biết mình muốn gì

Tự nhận thức là bước đầu tiên để đạt được mục tiêu của bạn.

Tìm hiểu ngay: Kỹ năng khám phá bản thân

Biết những gì bạn muốn trong cuộc sống là khó khăn. Bạn có thể không biết mình muốn gì hoặc không thể nói rõ điều đó.

Nhưng điều quan trọng nhất là bắt đầu với việc mô tả trạng thái hiện tại của bạn, mục tiêu của bạn và xác định một vài lựa chọn để làm thế nào để đạt được chúng.

Nếu bạn có một danh sách những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống, nhưng dường như không thể hình dung nó sẽ xảy ra như thế nào vì bạn không biết mình muốn gì.

Không phải lúc nào bạn cũng có được những gì bạn muốn. Nhưng nếu bạn biết mình muốn gì, tỷ lệ cược sẽ tốt hơn nhiều.

Đây là bài học đầu tiên mà nhiều người trong chúng ta học được trong thời thơ ấu.

Lắng nghe lời trái tim

Tim là cơ quan trọng nhất trong cơ thể. Nó giữ cho bạn sống, nó gửi thông điệp đến não của bạn, trung tâm điều khiển, nó bơm máu đi khắp cơ thể bạn.

Nếu bạn lo lắng về việc phải làm gì khi cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc mất tự tin, hãy lắng nghe trái tim mình. Trái tim của bạn luôn biết điều phải làm.

Tôi tin rằng mọi người đều có mối liên hệ chặt chẽ với trái tim của họ và họ có thể cảm nhận rõ ràng những thông điệp từ trái tim mình khi họ dành thời gian mỗi ngày để tĩnh lặng chiêm nghiệm.

Lắng nghe trái tim có thể dạy chúng ta nhiều điều về bản thân, bao gồm cả hy vọng và ước mơ của chúng ta cho tương lai.

Ưu tiên niềm đam mê

Niềm đam mê là thứ định nghĩa chúng ta. Đó là điều thúc đẩy chúng tôi làm tốt hơn và tốt hơn.

Có rất nhiều kỹ năng sẽ giúp bạn có được công việc mơ ước, nhưng cách duy nhất để bạn có thể thực sự thành công là nếu bạn đam mê nó.

Đặt bản thân lên hàng đầu

Sẽ không ai chăm sóc bạn như cách bạn chăm sóc cho chính mình.

– Oprah Winfrey

Tương lai của công việc nằm trong tay chúng ta. Nếu chúng ta không đặt mình lên hàng đầu, thì ai sẽ?

Học cách cho đi

Thật dễ dàng để dạy con cái chúng ta cách đọc và viết, nhưng không dễ dàng để dạy chúng cách cho đi.

Cho đi là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất. Đó là chìa khóa đầu tiên để mở ra hạnh phúc bền vững. Khi chúng ta học cách cho đi, chúng ta xây dựng một thái độ tích cực nền tảng cần thiết cho mọi loại thành công.

Trong thế giới hiện đại, nơi trẻ em được tặng ngày càng nhiều đồ chơi và đồ điện tử, điều quan trọng là chúng phải học kỹ năng này sớm trong cuộc sống.

Đã đến lúc chúng ta bắt đầu dạy con mình về sự cho đi từ khi còn nhỏ hoặc mạo hiểm dạy chúng về lòng tham.

ky-nang-song-la-gi
Kỹ năng sống là gì?

Biết ơn những gì chúng ta đạt được ở hiện tại

Điều quan trọng là phải nghĩ về những gì chúng ta đã đạt được trong thời điểm hiện tại và biết ơn vì điều đó.

Đặc biệt là khi bạn nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian cho những việc không hiệu quả, bạn sẽ thấy rõ rằng mình nên hạnh phúc như thế nào với những gì hiện tại.

Yêu cầu và giúp đỡ

Yêu cầu và giúp đỡ là hai trong số những kỹ năng sống quan trọng nhất mà mọi người học được trong suốt cuộc đời. Chúng rất cần thiết cho sự thành công cá nhân và nghề nghiệp.

Yêu cầu là một kỹ năng mà người ta học được ngay từ khi còn nhỏ. Đó là nghệ thuật yêu cầu một thứ bạn muốn, cho dù đó là thức ăn, của cải vật chất hay thời gian của ai đó.

Giúp đỡ là một kỹ năng thường trở nên rõ ràng hơn khi bạn lớn lên. Nó có nghĩa là luôn sẵn sàng hỗ trợ người khác khi họ cần – ngay cả khi bạn không có nghĩa vụ phải làm như vậy.

Học cách tiếp nhận

Tiếp nhận là một trong những kỹ năng sống quan trọng nhất. Nó dạy chúng ta cách chấp nhận những gì đang đến theo cách của chúng ta và cách giành lấy những gì chúng ta thích.

Nó cũng giúp chúng ta học cách biết ơn những gì mình đang có, bởi vì không nhận được thì bạn không thể biết ơn.


Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

 

Scroll to Top