Kỹ năng thuyết phục là gì? Những điều cần biết về kỹ năng này

Kỹ năng thuyết phục một trong những yếu tố mang tới thành công trong giao tiếp. Kỹ năng này cần được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực.

Vậy kỹ năng thuyết phục là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng thuyết phục là gì?

Thuyết phục là việc đưa ra những lý lẽ để lý luận, lý giải hoặc chứng cứ. Từ đó làm cho người đối lập tin và triển khai hành vi theo mong ước của bạn.

Nói một cách dễ hiểu hơn thuyết là nói, phục là phục tùng, là đồng ý chấp thuận, làm theo. Vậy kỹ năng thuyết phục là cách bạn sử dụng lời nói của mình để làm cho người khác nghe theo hoặc chấp thuận đồng ý .

Kỹ năng thuyết phục
Kỹ năng thuyết phục

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là một kỹ năng mềm quan trọng và rất thiết yếu cho mỗi tất cả chúng ta. Kỹ năng thuyết phục đóng vai trò thiết thực trong đời sống, trong việc làm,…Cụ thể :

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống

Trong cuộc sống thường ngày, hầu hết bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục người khác. Ví dụ, khi bạn vay tiền, mượn đồ hay muốn rủ rê bạn gái đi chơi,…

Nếu ban đầu họ còn lưỡng lự, đắn đo và chưa đồng ý ngay, đòi hỏi lúc đó bạn phải dùng khả năng thuyết phục của mình để lung lay họ thay đổi ý nghĩ.

Vậy nên, nếu bạn là người có năng lực thuyết phục tốt thì từ việc nhỏ đến việc lớn bạn đều hoàn toàn có thể thành công xuất sắc.

Trái lại, nếu bạn không có kỹ năng thuyết phục tốt thì không riêng gì trong việc làm mà bạn làm bất kể điều gì cũng dẫn đến thất bại .

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong kinh doanh

Theo nghiên cứu và điều tra, trong kinh doanh thương mại, kỹ năng thuyết trình quyết định hành động 95 % thành công xuất sắc hay thất bại.

Chẳng hạn, bạn là người có trình độ và năng lượng được nhìn nhận cao, tuy nhiên bạn lại không có năng lực thuyết phục người khác, bạn luôn ngần ngại và e sợ khi phải gặp đối tác chiến lược hay người mua thì mặc dầu bạn có giỏi đến đâu thì trong thương trường bạn vẫn là một người thua cuộc .

Vì vậy, bạn luôn thấy rằng, trong kinh doanh thương mại những nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những người có kỹ năng thuyết phục tốt để mang lại quyền lợi cho công ty của họ. Ví dụ, những tư vấn viên thường là những người rất giỏi trong việc thuyết phục người mua .

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong quan hệ đối tác

Trong mối quan hệ đối, kỹ năng thuyết phục được nâng lên một tầm cao mới. Đòi hỏi những bạn phải trau dồi một khối lượng kỹ năng và kiến thức khổng lồ và biết vận dụng nó một cách linh động.

Vì vậy, để cuộc đàm phán, thương lượng với đối tác thành công trước hết bạn phải là một người hoạt ngôn và thông thuộc từ ngữ thì mới hoàn toàn có thể đối đáp lại được với phía đối tác chiến lược .

Những cách nâng cao kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là năng lực quan trọng và thiết yếu trong mọi ngành nghề dịch vụ của đời sống. Không phải ai cũng có kỹ năng và triển khai tốt nó bởi mỗi người sẽ có một quan điểm cá thể khác nhau.

Cùng tìm hiểu và khám phá những cách nâng cao kỹ năng thuyết phục dưới đây:

Cách 1: Tạo sự tin tưởng

Hãy xác lập được rõ ràng tiềm năng hướng đến để đưa ra những lập luận rõ ràng. Tiếp đến bạn phải biểu lộ được ưu, điểm yếu kém của yếu tố đặt ra và đừng quên bộc lộ được tính chuyên viên để bài luận lập của bạn được tinh tế hơn.

Tuy nhiên, bạn phải rất là bình tĩnh và tự tin khi biểu lộ lời nói của mình để tạo sự tin cậy cho đối phương .

Cách 2: Tạo sự thích thú

Để tạo sự thú vị thành công xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể dùng từ ngữ khôn khéo để tâng bốc đối phương một cách có kế hoạch hoặc bạn hoàn toàn có thể tạo không khí cho buổi trò chuyện bằng cách kể một câu truyện hoặc để người khác ấn tượng bằng một hành vi nhỏ như vỗ tay khi đối phương có những quan điểm hay, thiết thực .

Kỹ năng thuyết phục
Kỹ năng thuyết phục

Cách 3: Cung cấp bằng chứng rõ ràng

Phải chứng tỏ được những gì bạn nói là đúng có địa thế căn cứ, vật chứng rõ ràng khi đó người nghe cảm thấy thuyết phục và tin yêu bạn.

Bạn hoàn toàn có thể phân phối dẫn chứng dưới dạng đồ thị, biểu đồ đễ hiểu nhất .

Cách 4: Chiến thuật rào trước đón sau

Đã là quan điểm cá thể, quan điểm cá thể, thì chắc như đinh sẽ xuất hiện sai nào đó và nếu không cẩn trọng, thì rất dễ bác bỏ.

Vì vậy, bạn hãy lường trước được trường hợp là vấn đề bạn đưa ra hoàn toàn có thể bị những dẫn chứng thuyết phục khác bác bỏ .

Và bạn đừng quên là trong trường hợp này, bạn là người đưa ra quan điểm nên người nghe họ rất muốn đón nhận lập luận của bạn nói như thế nào để có cách mở đầu thích hợp.

Khi chuẩn bị tốt hai điểm này, bạn sẽ có kỹ năng thuyết phục tốt hơn và vững vàng, tự tin hơn khi phản biện lại.

Cách 5: Tìm sự tương đồng

Trong một cuộc trò chuyện và nhất là trong một buổi đàm phán với đối tác chiến lược kinh doanh thương mại thì chắc như đinh hai bên sẽ có những quan điểm của riêng mình và hầu hết cả hai bên đều muốn ra sức bảo vệ những quan điểm đó.

Do vậy, thật không thuận tiện gì để bắt ai đó từ bỏ quan điểm của họ và nghe theo quan điểm của bạn.

Vì vậy, để thuyết phục người khác khi quan điểm của bạn và đối phương trái ngược nhau, bạn cần chớp lấy được những điểm tương đương trong quan điểm của mỗi người và dựa vào đó để thuyết phục đối phương .

Cách 5: Tăng sức thuyết phục

Đây được coi là bước quan trọng nhất để bạn thuyết phục người khác. Với bước này, bạn hãy tự tin bộc lộ quan điểm của mình bằng cách tìm điểm tương đương từ phía đối tác chiến lược và nhất trí về yếu tố mà cả 2 bên cùng tâm đắc.

Sau cùng, bạn hãy chọn thời gian thích hợp để bày tỏ tận mắt chứng kiến riêng của mình nhưng vẫn bảo vệ được tính đúng đắn khi có một quan điểm chung .

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thể hình dung và biết được kỹ năng thuyết phục là gì cũng như hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống và từ đó xây dựng kỹ năng hoàn thiện, giúp bạn thành công hơn.

Chúc các bạn thành công!

Scroll to Top