Kỹ năng thuyết trình, cách để cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

ky-nang-thuyet-trinh

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình là khả năng cho phép một cá nhân thực hiện một bài phát biểu hoặc bài thuyết trình theo cách hiệu quả nhất có thể.

Có nhiều cách khác nhau để thể hiện bản thân, nhưng nếu bạn muốn tạo ấn tượng lâu dài, điều quan trọng là phải trau dồi kỹ năng thuyết trình của bạn.

Có ba kỹ năng chính cần thiết cho tất cả các bài thuyết trình: nói rõ ràng, giao tiếp bằng mắt với người nghe và sử dụng cử chỉ một cách hợp lý.

Người thuyết trình cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng và chuẩn bị kỹ lời nói của họ trước khi nói để họ không vấp phải lời nói của mình hoặc nói lan man không mục đích.

Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc khán giả tiếp nhận bài phát biểu của bạn như thế nào – ngôn ngữ cơ thể, âm lượng nói, lựa chọn từ ngữ – vì vậy điều quan trọng là phải nhớ những điểm này khi chuẩn bị bài thuyết trình tiếp theo của bạn.

Kỹ năng thuyết trình có quan trọng?

Bạn có thể nghĩ rằng kỹ năng thuyết trình không quan trọng vì bạn không cần chúng cho ngành của mình. Nhưng trên thực tế, chúng rất quan trọng trong mọi ngành và mọi công việc, dù nhỏ đến đâu.

Chúng ta không chỉ cần biết khán giả của mình và biết những gì chúng ta muốn họ rút ra từ bài thuyết trình của chúng ta, mà chúng ta còn cần biết cách trình bày thông tin đó một cách hiệu quả.

Tất cả chúng ta đã từng tham gia một cuộc họp mà người thuyết trình không thể thu hút sự chú ý của khán giả hoặc chỉ có một chủ đề nhàm chán không có chút hấp dẫn nào.

Có nhiều cách để sử dụng kỹ năng thuyết trình. Cho dù đó là để thuyết trình trước đám đông, thuyết trình tại nơi làm việc hay chỉ để gây ấn tượng với bạn bè của bạn tại các bữa tiệc tối bằng một số thủ thuật thú vị mà bạn chọn được trên YouTube – chúng luôn hữu ích!

ky-nang-thuyet-trinh
Kỹ năng thuyết trình

Lợi ích từ việc có kỹ năng thuyết trình tốt

  • Thuyết trình giỏi tạo ra cơ hội việc làm tốt
  • Khả năng thuyết trình tốt giúp gia tăng hình ảnh cá nhân
  • Tạo nhiều mối quan hệ đẹp khi tham gia thuyết trình tốt
  • Có thêm sự tự tin nhờ kỹ năng thuyết trình giỏi

Những kỹ năng quan trọng giành cho người mới bắt đầu thuyết trình

Người ta nói rằng một bài thuyết trình không phải là về những gì bạn nói, mà là cách bạn nói. Mục tiêu của một bài thuyết trình là thu hút khán giả và thuyết phục họ theo quan điểm của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê 6 kỹ năng có thể giúp bạn trở thành một người thuyết trình hiệu quả.

1. Kỹ năng trình bày – biết cách trình bày nội dung một cách hấp dẫn.

2. Chuẩn bị – chuẩn bị cho bài thuyết trình của bạn trước khi trình bày, để đảm bảo rằng bạn biết khán giả của mình và họ cần gì ở bạn.

3. Kể chuyện – tạo một câu chuyện sẽ thu hút khán giả của bạn và thu hút sự chú ý của họ trong suốt bài thuyết trình.

4. Ngôn ngữ cơ thể – cách bạn sử dụng cơ thể để giúp truyền đạt ý nghĩa ngoài giao tiếp bằng lời (giao tiếp bằng mắt, cử chỉ tay, tư thế).

5. Hình ảnh – sử dụng trực quan như hình ảnh, đồ thị, biểu đồ, v.v., cũng như hỗ trợ chi tiết từ các bài nghiên cứu hoặc các báo cáo gần đây khác.

6. Âm sắc và âm lượng giọng nói- duy trì âm lượng và âm lượng giọng nói nhất quán.

ky-nang-thuyet-trinh
Kỹ năng thuyết trình

Xem thêm: Kỹ năng thuyết phục là gì? Những điều cần biết về kỹ năng này

10 điều tối kỵ không nên làm khi thuyết trình trước đám đông

Lạm dụng Slide

Slide chỉ là công cụ hỗ trợ và không thể thay thế hoàn toàn cho lời nói. Vì vậy, khi thuyết trình trước đám đông, bạn đừng viết quá nhiều trên slide.

Slide tối đa chỉ 6 hàng, mỗi hàng 4 từ là đủ. Điều quan trọng là cách bạn trình bày có thu hút và nội dung có hấp dẫn người nghe hay không.

Tác phong, tư thế không đang hoàng

Dù là đang đứng hay ngồi thì tư thế của bạn cũng phải nghiêm túc. Tránh kiểu đứng vắt chéo chân, dựa tường. Thay vào đó, bạn hãy đứng thẳng và ngẩng cao đầu, mắt luôn hướng về phía khán giả để khẳng định sự tự tin và bản lĩnh.

Lảng tránh ánh mắt của khán giả

Ánh mắt là một trong những cách thu hút sự chú ý của khán giả. Vì vậy, đừng lẫn tránh ánh mắt của khán giả. Thay vào đó, hãy nhìn trực tiếp vào ánh mắt của họ, giữ trong vài giây để tạo ra mối liên kết với khán giả.

Tuy nhiên, không nên giữ quá lâu, bởi họ sẽ bị mất tự nhiên và không được thoải mái.

ky-nang-thuyet-trinh
Kỹ năng thuyết trình

Không tập dượt trước những gì sẽ phát biểu

Đây là sẽ là điều hết sức nguy hiểm, đặc biệt đối với những bài phát biểu quan trọng. Hãy tập bài thuyết trình bất cứ nơi đâu mà bạn muốn.

Bạn có thể đứng trước gương, dùng máy quay hoặc ghi âm để có thể tự nhìn thấy mình, thấy những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Có như vậy, bạn mới có thể tránh được những sai sót và tự tin hơn trong bài thuyết trình của mình.

Ăn mặc luộm thuộm

Cái nhìn đầu tiên mà mọi người nhìn vào chính là cách bạn ăn mặc như thế nào. Một người ăn mặc lịch sự sẽ thể hiện dược đẳng cấp của mình.

Ngược lại, một người ăn mặc luộm thuộm sẽ chứng tỏ đẳng cấp và địa vị thấp kém của họ. Vì vậy, bạn nên chú ý cách ăn mặc cho phù hợp với bài thuyết trình của mình.

Nói dông dài

Nhiều nghiên cứu cho chỉ ra rằng khán giả sẽ mất dần sự tập trung khi bài thuyết trình dài quá 18 phút. Tuy nhiên, người người nhầm tưởng rằng, càng nói dài thì khán giả sẽ càng tiếp thu được nhiều.

Thực tế, bạn không nên bỏ ra 5 phút để nói những gì có thể nói trong vòng 30 giây. Hãy diễn đạt ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất có thể.

Xem thêm: 9 kỹ năng phỏng vấn mà bạn không nên bỏ qua

Phát biểu như đọc văn từ văn bản viết sẵn

Bài thuyết trình cần được nói trước đám đông, không phải được đọc trước đám đông. Do đó, bạn cần biết bạn sẽ nói gì và nói trong bao lâu.

Nếu quên những điểm quan trọng, hãy note vào tờ giấy nhỏ và xem lại khi cần thiết. Bạn không nên cầm tờ giấy được vạch sẵn và đọc từng từ một. Như vậy không khác gì bài tập đọc cho học sinh tiểu học.

ky-nang-thuyet-trinh
Kỹ năng thuyết trình

Không tạo được không khí phấn khích

Một bài thuyết trình có hay đến mấy khán giả cũng không tham gia từ đầu đến cuối nếu bạn không biết tạo không khí phấn khích.

Trong quá trình thuyết trình, hãy giao lưu và kết nối với khán giả để họ không bị nhàm chán. Ngược lại, bài thuyết trình của bạn gần gũi, cởi mở hơn. Như vậy, khán giả sẽ cảm thấy thoải mái và tiếp thu tốt hơn.

Đứng yên như pho tượng

Bài thuyết trình sẽ rất nhàm chán nếu như người thuyết trình không biết kết hợp các ngôn ngữ hình thể. Do đó, lời khuyên cho bạn là hãy di chuyển qua lại, sử dụng đôi tay một cách có chừng mực để tạo thêm sự hấp dẫn và sinh động cho bài thuyết trình của bạn.

Kết thúc bài phát biểu một cách nhạt nhẽo

Nghiên cứu cho thấy, bài phát biểu sẽ đọng lại trong lòng khán giả nếu có một kết thúc cực hay. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ có phần nội dung là quan trọng nhất.

Tuy nhiên, tính bất ngờ của phần kết thúc sẽ nói lên bản lĩnh của diễn giả. Do đó, bạn nên dùng một ý mới thú vị chưa được đề cập đến cho phần kết thúc để tăng thêm sự cô đọng trong lòng khán giả.

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

 

Scroll to Top