Kỹ năng tư duy phản biện có thể giúp ích gì cho sự nghiệp của bạn?

ky-nang-tu-duy-phan-bien

Trong những năm qua, kỹ năng tư duy phản biện đã trở nên hoàn toàn cần thiết để thành công ở nơi làm việc.

Có nhiều cách mà nhân viên có thể sử dụng kỹ năng tư duy phản biện trong công việc để tăng năng suất và hiệu quả.

Những kỹ năng này giúp mọi người học cách giao tiếp tốt hơn với đồng nghiệp, các bên liên quan và khách hàng.

5 kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất là giao tiếp, quan sát, phân tích suy luận, phán đoán và ra quyết định. Trung bình người lao động dành 80% thời gian thực hiện nhiệm vụ của họ cho những lĩnh vực này!

Tư duy là gì?

Tư duy là phạm trù triết học dùng để chỉ những hoạt động của tinh thần, đem những cảm giác của người ta sửa đổi và cải tạo thế giới thông qua hoạt động vật chất, làm cho người ta có nhận thức đúng đắn về sự vật và ứng xử tích cực với nó.

Suy nghĩ là một kỹ năng cơ bản mà hầu hết mọi người đều coi đó là điều hiển nhiên. Thật không may, nó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và luyện tập để rèn giũa các kỹ năng tư duy.

Mọi người có xu hướng nghĩ về những thành công và thất bại của họ theo thuật ngữ nhị phân – càng nhiều thành công, họ càng giỏi điều gì đó, hoặc càng nhiều thất bại thì họ càng kém cỏi hơn ở điều gì đó. Cái này sai!

Suy nghĩ không chỉ là quản lý cảm xúc mà còn là tìm kiếm những hiểu biết mới. Nó giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn và cách bạn có thể đối phó với nó để bạn có thể hành động thay cho chính mình.

Nhiều người nghĩ suy nghĩ như một quá trình phân tích được điều khiển bởi logic – nhưng bộ não của chúng ta chỉ sử dụng 10% khả năng của mình cho mục đích này.

Phần còn lại được sử dụng cho các mục đích sáng tạo như âm nhạc, nghệ thuật hoặc các hoạt động hàng ngày khác…

ky-nang-tu-duy-phan-bien
Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện hay tư duy phân tích là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề.

Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.

Dựa vào những nghiên cứu gần đây, các nhà giáo dục đã hoàn toàn tin tưởng rằng trường học nên tập trung hơn vào việc dạy học sinh tư duy phản biện.

Tư duy phản biện không chỉ đơn thuần là sự tiếp nhận và duy trì thông tin thụ động. Đó có thể tóm tắt là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác để xác định lại tính chính xác của thông tin.

Kỹ năng tư duy là gì?

Kỹ năng tư duy là khả năng suy nghĩ hợp lý và sáng tạo, phân tích, tổng hợp, suy luận và đưa ra quyết định.

Kỹ năng tư duy không phải là duy nhất của con người. Động vật cũng có những kỹ năng này. Nhưng kỹ năng tư duy không có được khi sinh ra. Chúng cần được đạt được trong suốt cuộc đời của chúng ta bằng cách thực hành chúng.

Chúng ta có thể xây dựng những kỹ năng này bằng cách liên tục tham gia vào các hoạt động cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của chúng ta, giúp chúng ta học những điều mới thông qua quan sát, cho phép chúng ta giao tiếp hiệu quả với người khác.

Ví dụ về các hoạt động bao gồm đọc sách, tìm hiểu về các ngành nghề và thực hành khác nhau, chơi các trò chơi yêu cầu chúng ta sử dụng các kỹ năng tư duy để phát triển chiến lược hoặc giải quyết vấn đề, v.v.

Xem thêm: 10 Cách để lãnh đạo – Kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu quả làm việc

Vai trò của kỹ năng tư duy trong cuộc sống

Kỹ năng tư duy là chìa khóa thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Chúng cho phép chúng tôi đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề, hiểu rõ hơn những gì đang xảy ra xung quanh chúng tôi và phát triển mối quan hệ bền chặt hơn với những người khác.

Tầm quan trọng của kỹ năng tư duy trong thời đại kỹ thuật số đã mang lại một cuộc cách mạng trong giáo dục.

Xu hướng bắt đầu khi các trường học bắt đầu dạy Kỹ năng Tư duy hơn là dạy học sinh các môn học dựa trên nội dung như toán hoặc khoa học.

Phương pháp này hiện đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và trùng hợp với nhu cầu ngày càng tăng về các kỹ năng kỹ thuật số của các nhà tuyển dụng.

Nhiều sinh viên có xu hướng gặp khó khăn khi nói đến các kỹ năng tư duy như giải quyết vấn đề và sáng tạo vì họ không được dạy ở trường hoặc đại học, nhưng việc học cách suy nghĩ có thể được thực hiện ở bất cứ đâu – có rất nhiều tài nguyên sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình suy nghĩ thông minh của bạn!

ky-nang-tu-duy-phan-bien
Kỹ năng tư duy phản biện

Những kỹ năng tư duy phản biện không thể bỏ qua

Quan sát 

Kỹ năng quan sát mọi người và đồ vật xung quanh là kỹ năng cần thiết mà mỗi cá nhân đều có. Đây là một kỹ năng tư duy sẽ giúp bạn hiểu môi trường sống, hiểu các kiểu hành vi và hiểu thế giới xung quanh.

Điều quan trọng cần nhớ về kỹ năng quan sát là nó không phải là thứ có thể học được trong một sớm một chiều hoặc theo một chiến lược duy nhất.

Nó tích tụ theo thời gian khi bạn thực hành nó thường xuyên hơn. Nó có thể được xây dựng thông qua quan sát, đặt câu hỏi, kết nối các dấu chấm giữa các quan sát khác nhau và thông qua thử-và-sai.

Khả năng kỹ năng quan sát sẽ giúp các cá nhân nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh và phát triển sự hiểu biết tốt hơn về các hành vi của những người khác nhau trong các tình huống xã hội.

Phân tích

Phân tích là quá trình chia một chủ đề hoặc nội dung phức tạp thành các phần nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về chủ đề đó.

Kỹ thuật này đã được áp dụng trong nghiên cứu toán học và logic từ trước thời Aristotle (384–322 TCN ), mặc dù phân tích như một khái niệm chính thức là một sự phát triển tương đối gần đây.

Kỹ năng phân tích là một tập hợp các kỹ năng nhận thức có thể giúp mọi người hiểu được suy nghĩ, cảm xúc và hành động của họ. Chúng quan trọng bởi vì không có chúng, mọi người có xu hướng đánh mất chính mình trong cảm xúc của họ.

Kỹ năng phân tích đã rất cần thiết cho con người kể từ khi chúng ta tồn tại. Tuy nhiên, không có gì phải bàn cãi khi thế giới đã thay đổi mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua với những thay đổi lớn về công nghệ và xã hội.

Với những thay đổi này, các kỹ năng phân tích mới là cần thiết cho các cá nhân để thích ứng với thời gian thay đổi.

Một số kỹ năng phân tích có thể hữu ích cho cá nhân là chánh niệm, quan điểm, trí tuệ xã hội, trí tuệ cảm xúc, tư duy phản biện

Suy luận

Suy luận là một hành động hay quá trình các kết luận logic phát sinh từ các tiên đề được biết hay được giả định là chân lý. Các kết luận rút ra cũng được gọi là một thành ngữ. Quy tắc suy luận được nghiên cứu trong lĩnh vực logic.

Kỹ năng suy luận là một tập hợp các khả năng nhận thức cho phép một người suy nghĩ logic, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Những người có kỹ suy luận có nhiều khả năng thành công trong sự nghiệp và nỗ lực trong tương lai vì họ có thể hình thành ý tưởng và cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề.

ky-nang-tu-duy-phan-bien
Kỹ năng tư duy phản biện

Giao tiếp

Giao tiếp là hành động truyền tải ý đồ, ý tứ của một chủ thể (có thể là một cá thể hay một nhóm) tới một chủ thể khác thông qua việc sử dụng các dấu hiệu, biểu tượng và các quy tắc giao tiếp mà cả hai bên cùng hiểu.

Kỹ năng giao tiếp từng được coi là kỹ năng quan trọng nhất ở nơi làm việc. Tuy nhiên, với việc ngày càng nhiều người phụ thuộc vào máy móc, kỹ năng giao tiếp ngày càng trở nên ít quan trọng hơn.

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng ta vẫn có thể giao tiếp hiệu quả trong thế giới kỹ thuật số mới này.

Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp chúng ta có các mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp và củng cố sự hiểu biết của chúng ta về những người khác.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp

Giải quyết vấn đề

Phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề là rất quan trọng đối với học sinh khi họ trải qua quá trình giáo dục và sự nghiệp của mình.

Nó giúp họ có thể tư duy sáng tạo và đưa ra các giải pháp. Nó cũng giúp họ năng suất và hiệu quả hơn trong công việc.

Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng có thể được phát triển bằng cách sử dụng một số kỹ thuật não bộ khác nhau như lập bản đồ tư duy, đây là một cách tuyệt vời để người học phát triển những hiểu biết sâu sắc về những gì họ cần làm tiếp theo.

Phương pháp rèn luyện giúp nâng cao khả năng tư duy phản biện

Ý tưởng mới: Liên tục quan sát và ghi chép lại các ý tưởng mới của bản thân. Đặt câu hỏi: Ý tưởng này có gì mới? Nó mới ở điểm nào? Nó có gì thú vị hơn các y tưởng khác? Nó có khả thi không?

ky-nang-tu-duy-phan-bien
Kỹ năng tư duy phản biện

Tự phản chiếu mỗi ngày: Mỗi ngày dành 15 phút cuối ngày để tự phản chiếu. Hỏi: tình huống hôm nay có cách nào làm khác không? Có cách nào làm tốt hơn không? Vì sao mình đã nghĩ và hành động như thế? Vì sao người khác lại nghĩ và hành động như thế?

Tập thể dục: 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày/tuần. Nghiên cứu cho thấy có mối tương quan rất chặt chẽ giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần, trí não. Một cơ thể bạc nhược sẽ làm giảm khả năng tư duy của chúng ta.

Phản chiếu mỗi tuần: Tương tự như việc phản chiếu hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi tuần nên dành 60 phút để tự nhìn lại: mình đã làm được gì trong tuần? Có đạt các mục tiêu mà mình đề ra không? Có tình huống nào mà mình đã làm nhưng khi nghĩ lại thấy nên làm khác đi? Vì sao?

Giải trí đa dạng: Xem 1 bộ phim, vở kịch, biểu diễn nghệ thuật mới/tuần. Các loại hình giải trí lành mạnh, đa dạng sẽ giúp chúng ta thư giãn, có được nhiều góc nhìn khác, mới lạ, và giúp bộ não phát triên toàn diện.

Tập thói quen đọc: Đọc 1 cuốn sách/tháng và chia sẻ về cuốn sách đó với bạn bè. Nhà sách, thư viện là những nơi bạn nên đến thường xuyên. Chọn các cuốn sách về các chủ đề mà bạn quan tâm. Hàng ngày dành 20 – 30 phút để đọc. Thói quen đọc sách là thói quen của những người thành công.

Trải nghiệm mới: Mỗi tháng đến 1 quán cafe, nhà hàng, bar hoàn toàn mới.

Đến những nơi mới: Mỗi 3 tháng đi du lịch khám phá 1 địa điểm mới trong hay ngoài nước.

Bỏ thói quen xấu: Bỏ 1 thói quen xấu trong 3 tháng.

Liên tục học hỏi: Mỗi năm học thêm 1 kỹ năng mới: ngoại ngữ, yoga, bơi, vẽ, chụp hình, viết blog.

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

Scroll to Top