6 kỹ năng xã hội quan trọng nhất thiết phải dạy cho con

Việc giúp con rèn luyện kỹ năng xã hội hoàn toàn có thể nói còn quan trọng hơn cả việc kèm con học để đạt được điểm 10 ở trường.

Bởi điều này sẽ giúp trẻ có được những phẩm chất tốt khi trưởng thành. Bài viết dưới đây, chúng tôi san sẻ đến những bậc cha mẹ những quyền lợi cùng 6 bài học kinh nghiệm về kỹ năng xã hội quan trọng mà tất cả chúng ta cần dạy cho con.

Những lợi ích đến từ việc cho con học kỹ năng xã hội

Sẽ đến một lúc nào đấy, con cháu tất cả chúng ta lớn lên rồi dần xa rời tổ ấm. Hãy thử tưởng tượng khi con trọn vẹn thiếu đi những kỹ năng xã hội để tương tác với mọi người, chúng chắc như đinh sẽ bị cô lập và dễ rơi vào trạng thái stress.

Thực tế, những đứa trẻ có khuynh hướng hòa đồng luôn thuận tiện kết bạn hơn. Bằng chứng là nghiên cứu và điều tra vào năm năm ngoái đăng tải trên Từ điển Bách khoa Quốc tế về Khoa học Xã hội và Hành vi đã chỉ ra, tình bạn thuở thơ ấu rất tốt cho sức khỏe thể chất ý thức của trẻ.

Nó mở ra thời cơ để trẻ thực hành thực tế những kỹ năng sống như xử lý yếu tố, xử lý xung đột …Kỹ năng xã hội tốt còn cho trẻ một tương lai tươi sáng hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke, Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng những đứa trẻ giỏi chia sẻ, lắng nghe, hợp tác và tuân thủ các quy tắc ở tuổi lên năm có nhiều khả năng vào đại học hơn. Chúng cũng có cơ hội nhận được những công việc tốt sau khi ra trường.

Trái lại, những đứa trẻ thiếu vắng những kỹ năng trên có xu thế dễ gặp phải yếu tố lạm dụng chất gây nghiện, những mối quan hệ phức tạp và rắc rối về mặt pháp lý. Thậm chí, chúng có khi còn phải nhờ vào vào sự tương hỗ của hội đồng.

6 kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ

May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng xã hội cho trẻ. Chẳng khi nào là quá sớm để khởi đầu hướng dẫn con những hòa hợp với bản thân và mọi người, cũng như mài giũa trẻ trong khuôn khổ.

Nên nhớ việc dạy con những kỹ năng này là cách mà bạn đang trợ giúp và chắp cánh tương lai cho trẻ. Sau đây là những bài học kinh nghiệm quan trọng mà chúng tôi gợi ý đến bạn :

Bài học về chia sẻ

ky-nang-xa-hoi
Kỹ năng xã hội cho trẻ

Việc dạy con biết san sẻ một bữa ăn nhẹ hoặc món đồ chơi là lối tắt nhanh nhất giúp trẻ kết bạn. Theo điều tra và nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý, trẻ nhỏ từ 2 tuổi đã biết bày tỏ mong ước được san sẻ với người khác, nhưng thường chỉ khi những thứ chúng chiếm hữu thật dồi dào.

Trái lại, trẻ lứa tuổi từ 3 đến 6 lại tỏ ra ích kỷ không muốn nhường nhịn. Đến khoảng 7 hoặc 8 tuổi, hầu hết trẻ em đã đần hướng đến sự công bằng và sẵn sàng san sẻ những gì mình có.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa trẻ ngoan thường dễ chia sẻ hơn và hành động này đồng thời cũng khiến bé cảm nhận mình là một người tốt. Vậy nên, dạy con biết chia sẻ cũng chính là chìa khóa để xây dựng lòng tự trọng của chúng.

Cách dạy trẻ

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể không muốn ép buộc con mình san sẻ 1 số ít món đồ chơi nhất định, nhưng nên cố gắng nỗ lực tạo thói quen và chỉ ra những trường hợp mà bé cần san sẻ. Hãy dành một vài lời khen cho bé, cũng như cho trẻ biết cảm nhận của người khác thế nào.

Một vài câu nói khuyến khích bạn hoàn toàn có thể nói với trẻ như : “ Mẹ rất tự hào về con ! ”, “ Đó là một điều tốt đẹp nên làm ”, “ Cho đi sẽ nhận được nhiều hơn ” …

Lắng nghe

ky-nang-xa-hoi
Kỹ năng xã hội cho trẻ

Lắng nghe không chỉ đơn thuần là việc chỉ giữ yên lặng, mà nó yên cầu bạn cần phải đồng cảm những gì người khác đang nói. Điều này cũng là một phần quan trọng trong việc thiết kế xây dựng nên một cuộc tiếp xúc lành mạnh .

Lắng nghe không chỉ đơn thuần là việc chỉ giữ yên lặng, mà nó đòi hỏi bạn cần phải thấu hiểu những gì người khác đang nói. Điều này cũng là một phần quan trọng trong việc xây dựng nên một cuộc giao tiếp lành mạnh.

Hơn nữa, phần lớn việc học tập ở trường phụ thuộc vào khả năng của trẻ để lắng nghe những gì giáo viên giảng dạy.

Nếu như con có khả năng tiếp thu tốt, cộng thêm với các kỹ năng khác như ghi chép và phân tích những gì đang được nghe thì ắt hẳn bé sẽ tiến bộ hơn trong học tập.

Kỹ năng xã hội này là một trong những yếu tố quan trọng cần chú trọng, nhất là thời đại hiện nay, khi các thiết bị kỹ thuật số ngày càng phát triển mạnh mẽ, con người ta có xu hướng chăm chăm vào màn hình điện thoại, máy tính mà quên đi cách giao tiếp, lắng nghe.

Cách dạy trẻ

Khi đọc sách cho trẻ, bạn nên định kỳ dừng lại và yêu cầu trẻ thuật lại những gì mà bạn đã đọc. Đôi khi trẻ có thể bị vấp, bạn hãy giúp bé điền vào những khoảng trống và khuyến khích trẻ tiếp tục lắng nghe tiếp. Ngoài ra, nên dạy trẻ không được phép ngắt lời người khác khi họ đang trò chuyện.

Bài học về sự hợp tác – Kỹ năng xã hội vô cùng quan trọng

ky-nang-xa-hoi
Kỹ năng xã hội cho trẻ

Hợp tác có nghĩa là làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu chung, đây cũng là một kỹ năng xã hội rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay.

Kỹ năng hợp tác tốt là điều cần thiết để hòa nhập thành công trong cộng đồng. Có rất nhiều tình huống mà con bạn sẽ cần phải hợp tác với các bạn cùng lớp trên sân chơi, cũng như trong lớp học.

Hợp tác cũng là một yếu tố quan trọng với một người trưởng thành. Một môi trường làm việc phát triển mạnh mẽ chính là nhờ vào khả năng làm việc nhóm của đội ngũ nhân viên.

Với trẻ nhỏ, bắt đầu từ ba tuổi rưỡi, bé đã có thể bắt đầu tham gia hoạt động với các bạn cùng lứa vì một mục tiêu chung.

Ở trẻ em, sự hợp tác có thể liên quan đến bất cứ điều gì, từ việc xây dựng một tháp đồ chơi cùng nhau hay chơi một trò chơi tập thể đòi hỏi các bé cùng tham gia.

Thông qua những hoạt động này, trẻ không chỉ có dịp học hỏi và phát triển kỹ năng lãnh đạo mà còn có cơ hội để tìm hiểu thêm về bản thân.

Cách dạy trẻ

Bạn nên chia sẻ với con về tầm quan trọng của tinh thần đồng đội, cách mà công việc sẽ hoàn thành tốt hơn khi mọi người cùng tham gia.

Một vài dịp, bạn có thể tranh thủ tạo cơ hội cho cả gia đình cùng làm việc, đó có thể là cùng nấu một bữa ăn hay một công việc cụ thể nào đó. Đồng thời, bạn nên nhấn mạnh cho trẻ tầm quan trọng của sự hợp tác thường xuyên.

Thực hiện theo chỉ dẫn

ky-nang-xa-hoi
Kỹ năng xã hội cho trẻ

Việc tuân thủ theo những chỉ dẫn là một kỹ năng xã hội rất quan trọng có ảnh hưởng đến hành vi và lối ứng xử của trẻ sau này. Những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc làm theo những chỉ dẫn có nguy cơ gặp nhiều rắc rối.

Tuy nhiên, trước khi mong đợi con mình có thể tuân thủ tốt theo các hướng dẫn, điều cần thiết là bạn hãy thành thạo trong việc đưa ra chỉ dẫn cho con mình.

Không nên lồng ghép quá nhiều yêu cầu trong cùng một lúc. Lấy ví dụ, thay vì nói: “Hãy cất giày vào kệ, dọn dẹp sách vở và rửa tay chuẩn bị ăn tối”, bạn nên đợi đến khi trẻ cất giày xong rồi đưa ra yêu cầu tiếp theo.

Một sai lầm cần tránh là bạn không nên đưa ra yêu cầu của mình theo dạng câu hỏi lựa chọn, chẳng hạn như: “Con có thể nhặt đồ chơi của mình hay không?”.

Đối với những yêu cầu dạng này, trẻ thường sẽ hiểu rằng con có thể thực hiện hoặc không. Khi đưa ra hướng dẫn, hãy chờ trẻ phản hồi lại hoặc nói trẻ nhắc lại những gì đã nghe từ bạn.

Sẽ là điều rất bình thường khi có những đứa trẻ bị phân tâm, cư xử bốc đồng hoặc quên đi những gì chúng phải làm. Mỗi lần trẻ gặp sai lầm là một cơ hội để giúp bé mài giũa kỹ năng của mình.

Cách dạy trẻ

Nên dành những lời khen cho con vì đã làm theo chỉ dẫn bằng cách nói những câu như: “Cảm ơn con vì đã tắt tivi giúp mẹ”.

Nếu con bạn phớt lờ việc làm theo chỉ dẫn, hãy cho bé cơ hội thực hành theo những yêu cầu đơn giản nhất. Lặp đi lặp lại những bước như ra yêu cầu và sau đó là lời cảm ơn ngay lập tức để khích lệ trẻ.

Dạy trẻ tôn trọng không gian cá nhân – Kỹ năng xã hội nên rèn từ bé

ky-nang-xa-hoi
Kỹ năng xã hội cho trẻ

Một số trẻ nhỏ tỏ ra khá gần gũi khi có thể trèo lên xà vào lòng người khác mà không hề quan tâm đến sự thoải mái của họ.

Điều đáng nói là các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ học cách tôn trọng mọi người, bởi lẽ đây là kỹ năng xã hội không thể thiếu khi vào đời.

Bạn có thể tạo ra các quy tắc trong gia đình để hướng trẻ đến vấn đề tôn trọng người khác, đặc biệt là không gian cá nhân.

Một số quy tắc gợi ý như: nên gõ cửa trước khi vào phòng của bất kỳ ai hay không được chạm vào những gì không là của mình. Bạn cũng nên đặt ra những hình phạt nếu như trẻ không tuân thủ theo những quy tắc đã đặt ra.

Cách dạy trẻ

Hãy dạy con bạn đứng cách mọi người một khoảng bằng độ dài cánh tay khi chúng nói chuyện. Khi đứng xếp hàng, hãy nói với trẻ về việc không nên chạm vào những người xung quanh.

Bạn có thể nhập vai theo nhiều kịch bản khác nhau để giúp con học hỏi điều này được tốt hơn.

Giao tiếp bằng mắt

ky-nang-xa-hoi
Kỹ năng xã hội cho trẻ

Việc giao tiếp bằng mắt cũng là kỹ năng xã hội cần thiết. Việc cần làm là dạy trẻ cách nhìn vào mắt ai đó khi đang trò chuyện, đây là cách để tiếp nhận và không bỏ sót thông tin, cũng như xua tan sự sợ hãi lo lắng.

Dù vậy, một số trẻ lại tỏ ra khá nhút nhát hay chỉ nhìn chăm chăm vào sàn nhà hoặc đánh lạc hướng sang hoạt động khác. Nếu con rơi vào tình huống này, bạn nên nhắc nhở trẻ nhìn vào mắt người đang nói chuyện cùng mình.

Cách dạy trẻ

Cùng con chơi một trò chơi trò chuyện bằng mắt. Yêu cầu trẻ kể cho bạn nghe một câu chuyện trong khi bạn nhìn chằm chằm xuống đất, nhắm mắt lại hoặc nhìn mọi nơi trừ trẻ.

Sau đó, để trẻ kể một câu chuyện khác và có sự giao tiếp bằng mắt khi đang trò chuyện. Cuối cùng, thảo luận về cảm giác của trẻ trong cả hai tình huống.

Trên đây là 6 kỹ năng xã hội mà chúng tôi sưu tầm được, bạn nên rèn luyện cho con thường xuyên để có kết quả tốt nhất nhé!

Scroll to Top