Mâu thuẫn gia đình – Hóa giải mẫu thuẫn anh chị em nhờ 3 bước

Mâu thuẫn gia đình - Hóa giải mẫu thuẫn anh chị em nhờ 3 bước

Mâu thuẫn gia đình – Hóa giải mẫu thuẫn anh chị em nhờ 3 bước

Nhưng trong thực tiễn, đôi lúc các con ” choảng nhau rất kinh ” và liên tục. Và cảnh thượng thường gặp trong gia đình luôn là : chị bảo em không nghe, em không vâng lời anh chị, anh chị luôn phải hậm hực nhường nhịn cho em, đánh nhau mắng nhau như cơm bữa …

Nhưng toàn bộ những điều đó lại chứng tỏ cho một gia đình thông thường vốn phải thế. Gia đình cần có những tranh luận, những mâu thuẫn để tạo đà cho sự tăng trưởng .

Trong mắt cha mẹ, mâu thuẫn giữa anh chị em rất không dễ chịu và chỉ muốn ” dẹp loạn “. Và khi thấy mâu thuẫn, cha mẹ thường có xu thế xử lý nó để đạt được trạng thái vui tươi, bình an. Thế nhưng giữa những con trong gia đình, mâu thuẫn thực sự rất tốt .

Mỗi lần giải quyết được, đó là cơ hội để các con học được bài học thành công. Bởi thế cha mẹ cần nhìn nhận mâu thuẫn giữa các con như một chuyện tích cực hơn là một điều tiêu cực.

Vậy cha mẹ sẽ cùng con giải quyết khi có mâu thuẫn như thế nào để mâu thuẫn trở thành cơ hội tốt để học hỏi và hoàn thiện?

Trước hết, cha mẹ cần phải thẳng thắn chứ không tránh mặt. Tránh né không hề xử lý được yếu tố gì và chắc như đinh rằng, yếu tố đó sẽ tái diễn sớm thôi. Cha mẹ cần phải nhớ :

– Hãy gật đầu và biết ơn những mâu thuẫn giữa những con .

– Hãy nhìn thẳng vào yếu tố, vào nỗi sợ hãi đó và đặt câu hỏi : tại sao mâu thuẫn này diễn ra ? những con sẽ học được điều gì ? Những gia đình đông con, những đứa trẻ có một suôn sẻ hơn gia đình con một.

Mâu thuẫn gia đình - Hóa giải mẫu thuẫn anh chị em nhờ 3 bước
Mâu thuẫn gia đình

Chúng có cơ hội thao đợt trước cách tiếp xúc với xã hội lớn bên ngoài. Những mâu thuẫn giữa những con, trước sau gì sinh ra những con cũng gặp.

Cha mẹ nên vui nhiều hơn là không dễ chịu vì con mình đang thao luyện kỹ năng và kiến thức, thái độ, trí tuệ và nghị lực sống .Ngoài ra có một số ít nguyên tắc cho cha mẹ để giúp con xử lý chính mâu thuẫn của mình .

– Cứ để mâu thuẫn diễn ra. Không can thiệp vào “trận chiến” giữa các con.

– Tuyệt đối không được cho phép con xử lý bằng đấm đá bạo lực gây nguy khốn như dùng cây, dao để đánh nhau .

– Khi mâu thuẫn giữa những con nóng bức, hãy để vài ngày sau, khi tâm trạng những con không thay đổi lại, cha mẹ mở màn trò chuyện với những con.

Các câu hỏi gợi ý cho cha mẹ trong buổi luận bàn : Chuyện gì đã xảy ra ? Hãy tường thuật lại câu truyện trước khi mâu thuẫn mở màn, trong khi và sau đó ?Cha mẹ nên gặp riêng từng bạn, không nhất thiết phải gặp chung vì bài học kinh nghiệm được rút ra cho từng người.

Hãy chú ý quan tâm vào yếu tố nguyên do xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân đó thường diễn ra trước khi cảm hứng bùng nổ : Hãy tìm hiểu và khám phá, trước đây con có trải qua chuyện này chưa ? Ai đã nói với con câu gì ? Hoặc ai đó đã làm gì tổn thương con ? Lúc đó con cảm thấy thế nào ?

Hầu hết các vấn đề mâu thuẫn là do trước đó con có một dấu ấn tiêu cực, nó in sâu trong não các con nên khi gặp vấn đề tương tự, các con sẽ bùng nổ cảm xúc.

Cha mẹ cần giúp con truy vết nguyên nhân vấn đề. Giúp con tìm ra lần đầu tiên con gặp căng thẳng như vậy là khi nào. Cha mẹ cũng đồng thời cần giúp con hóa giải ký ức đó. Khi ký ức tiêu cực đó được hóa giải, thì con mới hết những mâu thuẫn trong hiện tại.

Nhưng con sẽ hóa giải mâu thuẫn bằng cách nào : Con sẽ phải học cách xin lỗi và học cách biết ơn từ người khác. Cha mẹ cần dạy con xin lỗi người con gây tổn thương hoặc tha thứ cho người gây tổn thương đến con .

Hãy giúp con nhận ra được bài học kinh nghiệm gì từ chuyện đó và biết ơn sự kiện đó, biết ơn những con người trong sự kiện đó đã giúp con học được bài học kinh nghiệm của mình để con trưởng thành. Cha mẹ nên nhớ 60 % thành công xuất sắc của con là từ cha mẹ, 20 % từ giáo dục và 20 % đến từ trí tuệ của con .

Hải Long

Scroll to Top