Bạo hành gia đình là gì? Nguyên nhân bạo hành gia đình?

Bạo hành gia đình là gì? Nguyên nhân bạo hành gia đình?

Bạo hành gia đình là gì? Nguyên nhân bạo hành gia đình và hậu quả để lại như thế nào? Cần phải hiểu rằng bạo lực gia đình là một hành vi không tốt, đáng bị lên án trong xã hội hiện nay vì nó đe dọa tới sức khỏe, ảnh hưởng không nhỏ về mặt tâm lý, tinh thần của nạn nhân.

Thường thì đối tượng bị bạo hành gia đình gặp phải nhiều nhất là nữ giới, là trẻ em, gây tổn thương ám ảnh về lâu về dài, thậm chí là những tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể như toàn thân, tay, chân, cổ, vùng mặt, vùng mắt,…

Ở Việt Nam hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình đang càng ngày càng gia tăng và kèm theo đó là vấn nạn xâm hại tình dục cần phải lên án. Vậy tóm lại, nguyên nhân xuất phát bạo lực gia đình do đâu, biểu hiện thế nào, cách khắc phục xử trí, ngăn chặn ra sao?

Hãy cùng chúng tôi khám phá xem đấm đá bạo lực gia đình là gì và những thông tin khá đầy đủ nhất bàn về yếu tố này được chuyển tải đơn cử sau đây nhé !

Bạo lực gia đình là hành vi gì?

Theo Tổ chức Hỗ trợ Phụ nữ, bạo lực gia đình bao gồm các hành vi như: kiểm soát, ép buộc, đe dọa, hạ nhục và bạo lực (kể cả bạo lực tình dục).

Phần lớn các trường hợp này là do vợ/chồng hiện tại hoặc vợ/chồng cũ, thành viên trong gia đình hoặc người giám hộ gây ra. Hiện nay, bạo lực gia đình ở Việt Nam đang ngày càng phổ biến và đa số các đối tượng bị bạo hành đều là phụ nữ.

Bạo lực gia đình được chia thành những loại như : Kiểm soát cưỡng chế ( một hình thức hăm dọa, làm nhục, cô lập và trấn áp bằng việc dùng hoặc rình rập đe dọa dùng vũ lực hoặc đấm đá bạo lực tình dục ), đấm đá bạo lực ý thức, đấm đá bạo lực thể xác, lạm dụng tình dục, lạm dụng kinh tế tài chính, quấy rối, rình rập, tiến công mạng .

Bạo lực gia đình là một tội phạm bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới giữa phụ nữ và đàn ông trong xã hội. Nó xảy ra “ chỉ vì cô ấy là phụ nữ và phụ nữ thường là đối tượng người tiêu dùng bị bạo hành ” .

Nguyên nhân gây ra vấn nạn bạo lực gia đình hiện nay?

Nghiên cứu cho rằng có nhiều nguyên nhân tiềm tàng gây ra thực trạng đấm đá bạo lực gia đình, nhưng tổng thể những nguyên nhân và những yếu tố rủi ro tiềm ẩn đều có một điểm chung : kẻ bạo hành muốn trấn áp vợ / chồng của mình trọn vẹn.

Một số nghiên cứu và điều tra chỉ ra rằng đấm đá bạo lực gia đình xảy ra là do bản tính và môi trường tự nhiên xung quanh chi phối.

Về cơ bản, kẻ bạo hành sử dụng hành vi đấm đá bạo lực để trấn áp người khác là do từ nhỏ họ bị tác động ảnh hưởng từ những thành viên trong gia đình, những người xung quanh và truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống của họ .

Hậu quả và biểu hiện của bạo lực gia đình mà bạn cần biết

Hậu quả và biểu hiện của bạo lực gia đình là gì?

Nạn nhân của đấm đá bạo lực gia đình thường có tín hiệu, triệu chứng về sức khỏe thể chất và niềm tin. Hậu quả của đấm đá bạo lực gia đình về sức khỏe thể chất : dựa vào những vết thương và bố cục tổng quan của chúng.

Bạo hành gia đình là gì? Nguyên nhân bạo hành gia đình?
Bạo hành gia đình là gì? Nguyên nhân bạo hành gia đình?

Những vết thương này thường giống tai nạn đáng tiếc gây ra hơn nhưng bạn cũng phải xem xét liệu có phải là do bị bạo hành không. Sau đây là những loại vết thương thường do bị bạo hành hơn là do tai nạn thương tâm :

 • Thủng màng nhĩ;
 • Chấn thương trực tràng hoặc cơ quan sinh dục;
 • Xước mặt, vết bầm, vết cắt hoặc gãy xương;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở cổ;
 • Vết rách hoặc bầm tím ở bụng;
 • Răng lung lay hoặc gãy;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở đầu;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở thân mình;
 • Vết cào hoặc bầm tím ở cánh tay.

Hậu quả của bạo lực gia đình về tâm lý: kẻ thực hiện hành vi bạo lực gia đình thường thể hiện thái độ kiểm soát hoặc ép buộc thái quá với nạn nhân, trả lời các câu hỏi thay cho nạn nhân hoặc không cho họ tiếp xúc với người khác.

Các hành vi này thường được biểu hiện khi đến khám bệnh, kẻ bạo hành cố gắng giữ nạn nhân trong tầm kiểm soát và trả lời các câu hỏi thay cho nạn nhân.

Các tín hiệu tâm ý khác của kẻ bạo hành gồm có : lo ngại, trầm cảm, căng thẳng mệt mỏi mạn tính và nghiêm trọng nhất là có dự tính tự sát và hội chứng ngược đãi phụ nữ, một hội chứng tựa như như rối loạn stress sau sang chấn .

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kể tín hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kể câu hỏi nào, xin vui mắt tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ.

Cơ địa mỗi người là khác nhau, thế cho nên hãy hỏi quan điểm bác sĩ để lựa chọn được giải pháp điều trị thích hợp nhất .

Đối tượng và những nguy cơ nào dễ bị bạo lực gia đình nhất?

Đối tượng nào thường hay bị bạo lực gia đình?

Phụ nữ thường là đối tượng người tiêu dùng bị bạo hành hơn là phái mạnh, những loại lạm dụng gia đình khác nhau ( lạm dụng bạn tình riêng tư, tiến công tình dục và rình rập ) và lạm dụng tình dục.

Bất kỳ phụ nữ nào cũng hoàn toàn có thể bị lạm dụng gia đình vì chủng tộc, dân tộc bản địa hoặc tôn giáo, tình dục, giai cấp hoặc tàn tật, nhưng 1 số ít phụ nữ bị những hình thức đàn áp và phân biệt đối xử khác hoàn toàn có thể phải đương đầu với những rào cản khác để bật mý sự lạm dụng và tìm kiếm sự trợ giúp .

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ bạo lực gia đình?

Bạn có rủi ro tiềm ẩn trở thành kẻ bạo hành nếu gặp những yếu tố sau đây :

 • Vừa mới thoát khỏi nạn bạo hành;
 • Trước đây từng bị bạo hành;
 • Cuộc sống thiếu thốn;
 • Thất nghiệp;
 • Khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần;
 • Mới ly thân/ly dị;
 • Bị người thân, bạn bè xa lánh;
 • Khi còn bé từng bị bạo hành;
 • Từng chứng kiến nạn bạo hành lúc nhỏ;
 • Đang mang thai, đặc biệt là trường hợp có kế hoạch nhưng lại dính bầu;
 • Dưới 30 tuổi;
 • Bị vợ/chồng theo dõi.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp hạn chế diễn tiến của bạo lực gia đình?

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Nếu bạo hành gia đình xảy ra ở nhà, trước tiên hãy đánh giá mức độ an toàn của bạn.
 • Nếu có thể, tránh tranh cãi trong phòng kín, nhất là phòng không dễ dàng ra vào hoặc có vũ khí trong phòng.
 • Tránh sử dụng rượu và các chất kích thích khác.

Cách điều trị về tinh thần lẫn sức khỏe sau khi bị bạo lực gia đình hiệu quả nhất

Kỹ thuật y tế nào chẩn đoán bạn bị bạo lực gia đình chuẩn nhất?

Các bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng những thông tin tích lũy được từ việc dùng bảng kiểm tra tử trận và thang đo độ bạo hành sức khỏe thể chất .

 • Bảng kiểm tra tử vong: Số lượng các mục hành vi bạo hành bạn gặp phải càng nhiều thì mức độ bị bạo hành của bạn càng cao.
 • Thang đo độ bạo hành thể chất: Thang đo có giá trị từ 1 (mức thấp nhất) tới 9 (mức cao nhất). Những hành vi bạo hành nào có giá trị từ 5 trở lên sẽ được tính là nghiêm trọng.

Phương pháp nào điều trị hậu quả của bạo lực gia đình tốt nhất?

Bạn hoàn toàn có thể dùng liệu pháp trị liệu tâm ý để chữa trị thực trạng này. Nhân viên phòng cấp cứu sẽ giúp bạn sắp xếp nơi ở, tương hỗ pháp lý, nhìn nhận dịch vụ xã hội, trình làng nhóm tương hỗ và hoàn toàn có thể giúp bạn báo công an về thương tích của bạn nếu bạn chưa thông tin cho công an.

Nếu bạn có ý nghĩ tự tử, bạn cũng hoàn toàn có thể được chuyển đến nơi chăm nom bệnh nhân tinh thần trải qua phòng cấp cứu .

Bạn vừa cùng chúng tôi nghiên cứu và điều tra sâu hơn về khái niệm đấm đá bạo lực gia đình là gì cùng những biểu lộ, nguyên nhân và hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tác động lớn đến tâm ý, sức khỏe thể chất lẫn niềm tin người bị bạo hành suốt một thời hạn dài.

Bạo lực gia đình ở đây không chỉ là đấm đá bạo lực về lời nói, thái độ mà còn là hành vi động tay động chân, xúc phạm tới danh dự, phẩm chất của người phụ nữ, chính vì thế mà việc lên án, tố cáo, kiểm soát và chấn chỉnh nó là thật sự thiết yếu trong thời đại “ nam nữ bình quyền bình đẳng ” như lúc bấy giờ.

Scroll to Top