Những mẫu thuẫn thường gặp trong gia đình và cách giải quyết

Những mẫu thuẫn thường gặp trong gia đình và cách giải quyết

Những mâu thuẫn thường gặp trong gia đình và cách giải quyết

Trong cuộc sống gia đình chuyện xảy ra những tranh cãi là điều không thể tránh khỏi từ những chuyện nhỏ nhặt hay chuyện tài chính trong gia đình.

Hãy cùng chuyên mục chuyện gia đình của chúng tôi tìm hiểu về những mâu thuẫn thường gặp trong gia đình và các cách gải quyết những mâu thuẫn ấy để tổ ấm của bạn luôn tràn ngập tiếng cười  nhé!

Mâu thuẫn tài chính

Không thể phủ nhận tiền tài luôn là yếu tố nhạy cảm của những mối quan hệ. Tình hình sẽ rất tồi tệ khi kinh tế tài chính khó khăn vất vả.

Cả trong khoảng chừng thời hạn đẹp nhất của đời sống hôn nhân gia đình thì hầu hết những cặp vợ chồng cũng đều có lúc phải đối lập với những mâu thuẫn về tiền tài. Việc xử lý những tiêu tốn trong hoạt động và sinh hoạt hàng ngày, kế hoạch cho chuyện nhà cửa, xe cộ … luôn khiến mối quan hệ vợ chồng căng thẳng mệt mỏi.

Để vượt qua được điều này, hai bạn cần ngồi lại với nhau, đàm đạo kế hoạch kinh tế tài chính trước mắt và tương lai, tiêu tốn thế nào, tiết kiệm chi phí thế nào …

Tranh cãi vì những điều vụn vặt

Nhà tâm lý học Harriet Lerner, cho rằng, khi stress lên cao đến một mức độ nào đó thì ngay cả đôi tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất cũng trở thành một cặp nhiều yếu tố nhất. Những điều rất thông thường cũng tạo thành một đại chiến dai dẳng, ví dụ như chuyện con dao nào thì nên dùng để thái cà chua.

Để ngăn ngừa những stress tiếp nối, những bạn hãy hít một hơi thật sâu trước khi hét lên và nên kiềm chế lại để nghĩ rằng con dao kia cũng không phải là một yếu tố to tát. Nếu như bạn đã trót châm ngòi cho đại chiến nổ ra thì hãy xin lỗi và lý giải những điều đang làm bạn không dễ chịu trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực sự trở thành một phần trong đại gia đình

Sau khi hai bạn gặp những bậc cha mẹ, rồi cha mẹ gặp mặt nhau, đám cưới diễn ra suông sẻ trong niềm vui của hai gia đình.

Bạn tưởng mình đã hoàn thành xong mọi việc, nhưng không … Những mối quan hệ với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, chuyện gặp mặt gia đình … sẽ có rất nhiều những rắc rối mà bạn không lường trước được. Bạn cũng đừng kỳ vọng có khoảng chừng thời hạn một mình bên mẹ ( bà, hay một người thân trong gia đình nào đó của bạn ) như trước.

Giải pháp là hãy đơn giản hóa mọi việc và thỏa thuận hợp tác với nhau về việc sẽ có lịch thăm nom hai bên cha mẹ thế nào và đối xử ra sao cho phải phép với những cha mẹ.

Những mẫu thuẫn thường gặp trong gia đình và cách giải quyết
Những mẫu thuẫn thường gặp trong gia đình và cách giải quyết

Những ngày đầu làm cha mẹ

Hạnh phúc bao nhiêu khi đón đứa con đầu lòng thì đời sống của vợ chồng bạn cũng khó khăn vất vả bấy nhiêu. Ví dụ như khi những bạn đang tranh cãi xem ai sẽ bế con thì vợ bạn òa lên khóc và đòi tìm người trông trẻ. Chưa kể, con quấy khóc dẫn tới mất ngủ cũng khiến nhiều người cảm thấy đời sống vô cùng ngột ngạt.

Tốt nhất, hai vợ chồng hãy cùng nhau chia lịch để chăm con, khi chồng rảnh thì hoàn toàn có thể chơi cùng con, thay tã bỉm, còn khi chồng đi làm thì vợ sẽ tiếp đón. Nếu cảm thấy vẫn khó khăn vất vả, bạn hoàn toàn có thể thuê giúp việc đỡ đần hoặc cậy nhờ tới ông bà nội ngoại.

Khi con cái bắt đầu lớn

Con bạn đủ lớn để nói chuyện và tự mặc quần áo, bạn bắt đầu có thể vừa chăm sóc con vừa có thời gian cho bản thân. Điều đó sẽ giúp mối quan hệ của vợ chồng bạn trở lại bình thường như ngày xưa? Không nhanh như vậy đâu! Thậm chí việc đưa ra các quyết định cho con cái có thể phát sinh mâu thuẫn nhiều hơn bạn tưởng.

Đơn giản như vợ muốn dạy con trong hòa bình nhưng chồng thích cho bé ăn đòn khi bé bướng bỉnh, vợ ép con ăn còn chồng thấy thế là đủ… Tất cả những điều nhỏ nhặt xung quanh bé đều có thể khiến chiến tranh nổ ra giữa cha mẹ.

Giải pháp là vợ chồng bạn nên tìm ra những nguyên tắc chung trong việc dạy con và cả hai cần phải tôn trọng nguyên tắc đó. Việc giữ gìn niềm hạnh phúc gia đình là việc không hề thuận tiện. Và nó cần sự cố gắng giữa vợ chồng.

Cảm xúc bị mài mòn

Cũng giống như việc phát ngấy khi suốt ngày chỉ ăn một món, dù đó là món bạn vô cùng yêu quý, bạn cũng hoàn toàn có thể trải qua tiến trình như vậy với người một nửa yêu thương.

Năm tháng qua đi, con cháu, việc làm và những mối quan hệ khác lấy đi thời hạn của bạn nhiều hơn. Thời gian dành cho bạn đời trở nên quá rất ít. Bởi vậy, hãy tranh thủ mọi lúc để cùng được tận thưởng đời sống cùng người một nửa yêu thương của mình.

Khi nhận thấy mình có tín hiệu xa cách người một nửa yêu thương, hãy nỗ lực gắn bó và nạp lại nguồn năng lượng cho chính bản thân mình. Đôi khi việc hai bạn nắm tay ngồi sát bên nhau trên một chiếc ghế dài còn có ý nghĩa hơn cứ phải ở trong một phòng.

Bỏ bê đời sống chăn gối

Dù bạn đang phải xử lý những yếu tố stress trong việc làm, hay có yếu tố về sức khỏe thể chất hay tự dưng mất cảm hứng …, hầu hết những cặp vợ chồng lâu năm đều thừa nhận đời sống tình dục của họ lên xuống thất thường. Quan trọng là bạn biết tìm hiểu và khám phá và xử lý từ nền tảng của yếu tố.

Khi phải đối mặt với một quyết định lớn

Có nên quy đổi việc làm, có nên sinh thêm con, có nên sửa nhà … tổng thể những điều này hoàn toàn có thể trở nên rắc rối khi phải đi đến quyết định hành động.

Có rất nhiều việc gây ra những sự không tương đồng. Đối với quyết định hành động lớn, hãy nỗ lực “ đóng cửa bảo nhau ”, thỏa hiệp một cách bình tĩnh và riêng tư, đừng mang ra chỗ đông người.

Một thảm kịch không thể lường trước

Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện xử lý những căng thẳng mệt mỏi hàng ngày, nhưng có lúc người ta bị gục ngã bởi những điều không hề đoán trước được như ngoại tình, mất việc, ốm đau.

Cụ thể là hoàn toàn có thể mẹ của bạn bất thần qua đời, hay chồng của bạn bị chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Buồn thay, không có giải pháp thuận tiện nào khi những điều như vậy xảy ra và chúng hoàn toàn có thể liên tục làm rối loạn đời sống của bạn trong một khoảng chừng thời hạn nhất định.

Nó khiến trái tim bạn tan vỡ, khiến bạn thấy rối trí. Giải pháp tốt nhất cho những tiến trình này là hai bạn hãy hợp tác tích cực với nhau.

Harriet Lerner khuyên, chấp nhận những giai đoạn khó khăn là điều bình thường, thậm chí cả với những cặp vợ chồng hợp nhau nhất. Đó là lý do tại sao cần có tầm nhìn xa và luôn vững vàng trong hôn nhân, để khi bão tố ập tới thì mối quan hệ của các bạn vẫn tốt đẹp.

Trở nên già đi

Bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị cho tuổi già nhưng những ngày tháng tuổi trẻ đang ngày càng xa. Cứ luyến tiếc cho thời hạn yêu đương tán tỉnh ngọt ngào hoàn toàn có thể làm cho bạn cảm thấy ngưng trệ bởi sự già nua.

Một chút khủng hoảng cục bộ ở tuổi trung niên là điều thông thường, nhưng đừng để nó gây ra những rắc rối cho mối quan hệ vợ chồng. Bạn hoàn toàn có thể mày mò niềm đam mê của mình, vô hiệu những xấu đi trong đầu và hâm sôi lại tình cảm vợ chồng.

Scroll to Top