Nội quy gia đình cho con

Nội quy gia đình cho con - Tâm lý NQH

Nội quy gia đình dạy mọi người trong nhà cách cư xử với nhau. Chúng giúp những thành viên thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của bản thân, đồng thời tôn trọng nhu yếu của người khác. Chúng cũng tạo cảm xúc bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Nội quy gia đình: những điều cơ bản

Đó là những quan điểm tích cực của gia đình bạn về cách chăm nom và đối xử với những thành viên. Các quy tắc hoàn toàn có thể giúp mọi người trong gia đình bạn hòa thuận với nhau và đời sống gia đình trở nên yên bình hơn.
Nội quy rõ ràng sẽ giúp:

 • trẻ em và thanh thiếu niên nhận thức được đâu là giới hạn và mọi người kì vọng những gì ở họ.

  Bạn đang đọc: Nội quy gia đình

 • người lớn kiên trì trong cách ứng xử với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Ai đặt ra nội quy?

Điều quan trọng là tổng thể những thành viên trong gia đình chung tay thiết lập nội quy.
Trẻ em từ ba tuổi hoàn toàn có thể giúp bạn đưa ra những quy tắc và lý giải vì sao gia đình cần có những quy tắc đó.

Khi trẻ lớn hơn, chúng hoàn toàn có thể tham gia nhiều hơn vào việc thiết lập nội quy và mức phạt nếu vi phạm. Thanh thiếu niên được lợi rất nhiều từ việc tham gia thiết lập nội quy, vì điều đó cho họ thời cơ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về hành vi của bản thân.

Việc cho con bạn tham gia kiến thiết xây dựng nội quy gia đình và mức phạt nếu vi phạm giúp con hiểu và gật đầu chúng.

Xây dựng nội quy như thế nào?

Chọn những điều quan trọng nhất để đưa vào nội quy – ví dụ, nguyên tắc “Không gây thương tích cho người khác” là bắt buộc so với hầu hết những gia đình.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tăng trưởng những nguyên tắc về bảo đảm an toàn, cách cư xử, lịch sự và trang nhã, thói quen hàng ngày và tôn trọng lẫn nhau.

Mỗi gia đình có nội quy khác nhau. Các tiêu chuẩn sẽ bị tác động ảnh hưởng bởi niềm tin, giá trị, gia cảnh, mức độ trưởng thành và nhu yếu của con bạn.

Các loại nội quy

Nội quy thì muôn hình vạn trạng nhưng những nội quy tốt đều có một điểm chung: đơn cử và dễ hiểu.

Những điều nên làm

Đây là công cụ giảng dạy tốt nhất trong hầu hết những trường hợp vì chúng khuynh hướng hành vi của con bạn theo cách tích cực. Dưới đây là 1 số ít ví dụ:

 • Ngồi ăn.
 • Nói chuyện nhã nhặn.
 • Thắt dây bảo đảm an toàn khi ngồi xe hơi.
 • Cư xử hòa nhã.
 • Về nhà trước giờ giới nghiêm.

Tốt nhất là có nhiều điều nên làm hơn là không nên làm.

Những điều không nên làm

Sử dụng nguyên tắc này khi bạn gặp khó khăn vất vả trong việc lý giải đúng chuẩn những gì cần làm. Dưới đây là 1 số ít ví dụ:

 • Không khạc nhổ.
 • Không vòi vĩnh khi đi siêu thị nhà hàng.
 • Từ chối đi xe nếu tài xế uống rượu.
Nội quy gia đình cho con - Tâm lý NQH
Nội quy gia đình cho con – Tâm lý NQH

Nội quy cơ bản

Đây là những quy tắc được vận dụng ở mọi nơi, trong mọi trường hợp. Một số nội quy cơ bản vận dụng cho cả gia đình, 1 số ít khác chỉ vận dụng cho trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên. Nội quy về nhã nhặn và không làm tổn thương nhau là những ví dụ về nội quy cơ bản.

Nội quy tình huống

Đôi khi cần có một bộ nội quy ngắn cho những trường hợp đơn cử. Ví dụ: Nội quy về:

 • đi du lịch bằng xe hơi
 • đến chơi nhà người khác
 • sử dụng máy tính
 • đi shopping.

Một vài quy tắc rõ ràng và đơn cử thường hiệu suất cao hơn một list dài, đặc biệt quan trọng là so với trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn lên và trưởng thành hơn, những quy tắc hoàn toàn có thể phức tạp hơn.

Nếu con bạn có xu thế phá luật, bạn hoàn toàn có thể cần phải thiết kế xây dựng giải pháp và tập trung chuyên sâu vào những yếu tố cơ bản như bảo đảm an toàn và công minh.

Làm thế nào để phát triển nội quy?

Trẻ em và thanh thiếu niên muốn được tham gia vào quy trình kiến thiết xây dựng nội quy.
Tham gia luận bàn về nội quy hoàn toàn có thể không ngăn được đám trẻ phá luật nhưng tối thiểu chúng sẽ nắm rõ nội quy và hiểu được ý nghĩa của nó.

Nhiều gia đình thấy rằng việc viết nội quy giúp họ thấu hiểu những kì vọng về cung cách ứng xử của mọi người. Việc viết ra khiến chúng rõ ràng và ngăn chặn tranh cãi xem điều nào được/ không được phép. Dán nội quy trên tủ lạnh hoặc ở một vị trí nổi bật khác, có thể giúp trẻ nhỏ nhận thức được chúng.

Văn bản nội quy cũng hữu dụng so với thanh thiếu niên. Đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi này, thay vì công khai minh bạch nội quy trên tủ lạnh thì một sáng tạo độc đáo tốt là để chúng ở nơi riêng tư hơn mà vẫn tiện tìm hiểu thêm khi cần.

Đối với trẻ nhỏ hơn, hãy xem xét vẽ tranh hoặc tải hình ảnh trên mạng về để minh họa nội quy. Sau đó dán những bức tranh ở một nơi mọi người hoàn toàn có thể nhìn thấy chúng. Nếu bạn cho trẻ tham gia vẽ hoặc tô màu poster, bạn sẽ có thời cơ bàn luận về nội quy với trẻ.

Khi nào bắt đầu thực hiện nội quy?

Bạn hoàn toàn có thể mở màn triển khai những nguyên tắc đơn thuần ngay khi con bạn có kỹ năng và kiến thức ngôn từ để hiểu chúng. Đây là một phần của việc dạy con.

 • Trẻ nhỏ sẽ cần được tương hỗ và nhắc nhở để tuân thủ những nguyên tắc, chính do chúng hoàn toàn có thể quên hoặc phủ nhận thực thi. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng với những nguyên tắc bảo đảm an toàn như “Tránh xa đập nước”, “Không khi nào nghịch diêm”.

Một số trẻ em có nhu cầu đặc biệt cũng cần trợ giúp để hiểu và ghi nhớ các nguyên tắc.

Tất cả trẻ nhỏ đều khác nhau, nhưng nhìn chung, tầm giữa đến cuối cấp tiểu học, bạn hoàn toàn có thể tin cậy lũ trẻ sẽ tuân thủ nội quy mà không cần sự trợ giúp của bạn trong hầu hết những trường hợp.

Các nguyên tắc và ranh giới rõ ràng sẽ mang đến cho trẻ vị thành niên cảm xúc bảo đảm an toàn và nhận thức về vị thế của bản thân. Điều này đặc biệt quan trọng quan trọng trong thời niên thiếu – tiến trình có rất nhiều biến hóa trong đời sống của con bạn.

 • Thanh thiếu niên và nội quy

Những năm thiếu thời đem đến một thử thách mới. Ở quá trình này, người trẻ hoàn toàn có thể thôi thúc quyền tự chủ và độc lập hơn. Điều này đôi lúc tương quan đến việc chống đối nội quy gia đình, đặc biệt quan trọng nếu con bạn cảm thấy bị giằng xé giữa những nguyên tắc của gia đình và bạn hữu.

Nhưng nội quy cũng quan trọng đối với thanh thiếu niên cũng như trẻ nhỏ và nó không bao giờ là quá muộn để thiết lập hoặc củng cố chúng. Việc thuyết phục đứa con đang tuổi vị thành niên của bạn tham gia xây dựng nội quy gia đình có thể giúp con cảm thấy rằng bạn lắng nghe con. Có thể con còn đánh giá bạn là công bằng và song phẳng.

Các nguyên tắc về hành vi bảo đảm an toàn có năng lực giúp bạn và con bạn. Chúng hoàn toàn có thể gồm có những nguyên tắc về sử dụng rượu, quan hệ tình dục, hẹn hò và giờ giới nghiêm.

Một số gia đình luận bàn và ký hợp đồng bảo đảm an toàn. Hợp đồng bảo đảm an toàn là một thỏa thuận hợp tác bằng văn bản về những nguyên tắc – ví dụ: “Nhắn tin thông tin khi con sử dụng phương tiện đi lại giao thông vận tải công cộng vào đêm hôm hoặc “Nói chuyện với người lớn đáng đáng tin cậy nếu ai đó gửi cho con hình ảnh khiêu dâm”.

Hãy sẵn sàng chuẩn bị luận bàn và kiểm soát và điều chỉnh những nguyên tắc khi con bạn lớn hơn – ví dụ, nới rộng giờ giới nghiêm của con bạn.

Thay đổi nội quy

Các nguyên tắc sẽ đổi khác khi con cháu trưởng thành và thực trạng gia đình đổi khác. Chẳng hạn, khi trẻ lớn hơn, những quy tắc về quyền riêng tư hoàn toàn có thể trở nên quan trọng hơn.

Thỉnh thoảng, hãy kiểm soát và điều chỉnh nội quy để mọi người ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng nhất. Thuyết phục trẻ lớn và thanh thiếu niên triển khai bất kể đổi khác nào trong nội quy.

Củng cố nội quy

Nội quy chỉ có hiệu lực thực thi hiện hành khi bạn củng cố nó. Nghĩa là bạn đặt ra một nguyên tắc thì phải đi kèm hậu quả nếu vi phạm. Hãy bảo vệ rằng cả nhà đều hiểu và đồng ý chấp thuận.

Khi ai đó vi phạm nội quy, bạn hoàn toàn có thể chỉ đơn thuần nhắc nhở con bạn về quy tắc đó và cho con một thời cơ khác, đặc biệt quan trọng là với trẻ nhỏ. Nhưng ở đầu cuối, sẽ hiệu suất cao hơn nếu bạn triển khai mức phạt đã giao kèo từ trước.

Từ khi lên ba, nếu trẻ em đồng ý nhận hậu quả trước khi sự việc xảy ra, nhiều khả năng trẻ sẽ nghe lời bạn mà không cự cãi.

Khi trẻ đến tuổi thiếu niên, thỏa thuận hợp tác về một bộ quy tắc và hậu quả rõ ràng sẽ giúp chúng tăng trưởng tính tự giác và tự chủ.

Scroll to Top