Huyền thoại về 9 nữ thần tình yêu

Venus, Aphrodite, Ishtar, Isis … là những nữ thần tình yêu, vẻ đẹp và sự sinh sản .
1. Venus
Venus là vị thần trong truyền thuyết thần thoại La Mã. Ban đầu, Venus là vị thần bảo trợ của những khu vườn và thực vật, sau đó, nàng trở thành hiện thân của tình yêu và vẻ đẹp. Venus mang đến sự vui thích và mùa xuân ấm cúng cho con người và những thần .
Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Nàng là con gái của thần Jupiter và có người con trai là thần tình yêu Cupid. Mặc dù là nữ thần của tình yêu nhưng Venus là con người hiện thân cho sự thanh khiết. Nàng chỉ có một cuộc tình với thần chiến tranh Mars khi còn trẻ và sau này làm vợ của thần lửa Vulcan.

Trong câu truyện tình yêu giữa con trai Cupid và cô gái Psyche xinh đẹp, Venus đã thử thách con dâu bằng việc sai Psyche xuống âm ti, mang về chiếc hộp bí hiểm. Sau này, nhờ thần Zeus hòa giải, Venus đã đồng ý chấp thuận Psyche là vợ chính thức của Cupid .

2. Aphrodite

Giống như thần Venus trong thần thoại cổ xưa La Mã, Aphrodite trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp là nữ thần tình yêu, vẻ đẹp và sự sinh nở. Theo sử thi Iliad và Homer, Aphrodite là con gái của thần Zeus và nữ thần khổng lồ Dione .

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Khi được hỏi trong ba vị nữ thần ngự tại đỉnh Olympus, ai là người xinh đẹp nhất thì hoàng tử thành Troia là Paris đã chọn Aphrodite, chứ không phải Hera hay Athena. Sau đó Paris trao cho Aphrodite Quả táo bất hòa. Từ đó, Aphrodite ủng hộ hết mình hoàng tử Paris và dân chúng thành Troia. Về sau, Aphrodite thành hôn với Hephaestus, thần kỹ nghệ có vẻ bên ngoài xấu xí .

Mặc dù đã có chồng nhưng Aphrodite nổi tiếng bởi một số ít cuộc tình vụng trộm với những người đàn ông là cả thần và người trần. Những đứa con lai thần, lai người của bà là thần tình yêu Eros, Anteros, thần hôn lễ Hymenaios, người hùng thành Troia Aeneas. Những thần như Aglaea, Euphrosyne, Thalia đều là những người theo hầu của Aphrodite .

3. Ishtar

Ishtar là nữ thần Babylon hiện thân của tình yêu, sinh sản và cuộc chiến tranh. Bà là con gái của thần khung trời, thiên đường Anu. Ishtar nổi tiếng là người hay tàn phá, giết hại những điều nàng yêu dấu, trong đó có một con sư tử, ngựa và chú mục đồng .

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Khi thần vụ mùa Tammuz, người Ishtar yêu tha thiết, chết đi, nàng đã theo tận xuống Âm Phủ, nhưng ở đầu cuối cũng không mang được Tammuz trở lại trần gian. Theo truyền thuyết thần thoại, Ishtar là “ bản sao ” nhưng có tính lăng nhăng, lả lơi hơn nữ thần sinh sản Inanna của người Sumer ( vùng Lưỡng Hà ). Bà là vợ của vua Sargon ở thành Agade .

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

4. Inanna

Ở vùng đồng bằng Lưỡng Hà, Inanna là nữ thần tình yêu, còn với người Sume, bà là nữ thần tình yêu và cuộc chiến tranh. Mặc dù là trinh nữ nhưng Inanna là nữ thần chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tình dục và năng lực sinh nở.

Để đem đến mùa màng và sự sống cho trần gian, Inanna đã tự nguyện làm vợ vua Dumuzi, đức vua lịch sử một thời tiên phong của người Sume. Về sau, người đời thờ phụng bà với tư cách là nữ thần cuộc chiến tranh giương cao ngọn cờ uy phong trên chiếc xe có bảy con sư tử kéo .
5. Ashtart

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Ashtart hay Astarte là nữ thần dục vọng, thai sản, sinh nở của người Do Thái. Astarte còn được tôn thờ như nữ thần của cuộc chiến tranh, luôn gắn liền hình ảnh với sư tử hoặc báo dũng mãnh.

Ở 1 số ít vùng như Babylon, Syria, Phoenicia ( gần Trung Đông ngày này ), người ta luôn nghĩ rằng những nữ tu ship hàng thần Astarte luôn chuẩn bị sẵn sàng hiến thân cho những người đàn ông để góp tiền kiến thiết xây dựng đền đài. Họ được gọi chung với cụm từ “ mại dâm thiêng liêng ”, mại dâm vì quyền lợi chung của cộng đồng thời cổ đại .
6. Isis

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Trong những câu truyện thần thoại cổ xưa của người Ai Cập, Isis là nữ thần của ma thuật, sinh sản và có tình yêu của một người mẹ vĩ đại. Bà là con gái của thần Trái Đất Ged và nữ thần khung trời Nut, là em gái đồng thời là vợ của thần chết Osiris .

Isis thường Open với đôi cánh lớn dang rộng che chở và rất giàu lòng vị tha. Khi anh trai bà là ác thần Seth giết chết chồng bà, vì tình yêu và lòng chung thủy, bà đã đi khắp nơi tìm ghép lại những mảnh thân thể của Osiris và dùng phép thuật làm chồng sống lại. Hai người có với nhau người con trai là Horus .

7. Hathor

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Hathor là nữ thần khung trời, tình yêu, niềm vui của người Ai Cập, nàng là con gái của thần Mặt Trời Ra. Hathor thường Open với chiếc vương miện hình mặt trời đỏ rực, có nhiều lúc dưới hình dạng một con bò cái .

Bà thường hay chăm nom những bà mẹ và trẻ con. Tuy có năng lực tàn phá loài người nhưng Hathor luôn nuôi dưỡng người sống và chở người chết xuống âm ti. Tương truyền, chính Hathor đã nuôi nấng thần Horus khi còn nhỏ, khi Horus ẩn tránh sự tàn độc của người đã giết cha mình là Seth .

8. Freya

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

Theo thần thoại cổ xưa Bắc Âu, Freya là nữ thần hiện thân cho tình yêu, vẻ đẹp và sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Thường Open dưới dáng hình của một thiếu nữ xinh đẹp, tóc dài, mặc đồ trắng dài, Freya còn giúp sức con người bằng phép thuật siêu phàm có được .

Nàng là con gái của thần Njord và có một người anh trai là thần thịnh vượng Freyr. Nữ thần Freya thường cưỡi trên một cỗ xe kéo bởi một con lợn rừng chiến trận mang bộ lông bằng vàng. Nàng Freya xinh đẹp còn nổi tiếng với lòng chung thủy vô bờ với chồng là Ódr, người sau này đã biến thành quái vật biển và bị hạ sát. Cảm thông trước nỗi đau mất chồng của Freya, các vị thần đã cho Ódr hồi sinh, hai người về sau sinh hạ hai người con gái là Hnoss và Gersemi.

Nữ thần tình yêu
Nữ thần tình yêu

9. Nữ Oa

Nữ Oa là nữ thần có năng lực tạo ra loài người theo truyền thuyết thần thoại Trung Quốc. Sau khi tạo ra loài người trên Trái Đất, Mẹ Nữ Oa đã dạy họ cách duy trì nòi giống, làm cho vạn vật sinh sôi nảy nở phong phú. Bà còn có năng lực tu sửa lại bức tường trên Thiên Đường để tránh sự hủy hoại khi bức tường này rơi xuống gian thế. Về sau, Nữ Oa đã tạo nên những con vật nuôi như gà, chó, cừu, lợn, bò, ngựa … giúp con người tự làm ăn, sinh sống .

Scroll to Top