Phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình

Phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình - Tâm lý NQH

“Phụ nữ Việt nay không chỉ có chức phận ở trong gian bếp chật hẹp với quen niệm chật hẹp xưa cũ mà đã ở một vị thế khác – hiện đại đa năng – vừa làm kinh tế giỏi, gánh vác việc xã hội nhưng cũng là những chiếc lạt mềm buộc chặt, những ngọn lửa hồng ấm áp” – ThS Trần Thị Ngọc Lam, giáo viên ngữ văn Trường THCS Trần Đăng Ninh (Nam Định) nhận định.

Khi phụ nữ độc lập, tự tin

ThS Ngọc Lam cũng cho rằng, thời nay phụ nữ vừa phải hoàn thành công việc, vất vả mưu sinh (đối ngoại), còn phải chăm lo cho gia đình.

Tuy nhiên, theo cô Lam, dù vậy phụ nữ không hề vất vả hay áp lực hơn vì được xã hội thừa nhận, được khoa học kỹ thuật trợ giúp.

Trong khi đó, ThS Đào Thị Thủy Chung, giáo viên Anh văn Trường trung học phổ thông Trần Hưng Đạo ( TP Tỉnh Nam Định ) có tâm lý, phụ nữ văn minh phải tự trang bị kiến thức và kỹ năng, kỹ năng và kiến thức và phẩm chất để tham gia tổ chức triển khai gia đình, nuôi dạy con cháu, thiết kế xây dựng đời sống vợ chồng, đối nhân xử thế.

Chính vì thế, ” phụ nữ đẹp nhất khi được là chính mình, khi cô ấy độc lập, tự tin, dữ thế chủ động trong mọi mặt của đời sống của cô ấy “, ThS Chung nói .Không ” tự tin ” trọn vẹn vào bàn tay phụ nữ, cô giáo Tống Thị Thu Hường ( giáo viên Trường trung học phổ thông Trần Hưng Đạo, TP Tỉnh Nam Định ) cho rằng trong việc vun vén tổ ấm, người phụ nữ tân tiến đóng vai trò rất quan trọng nhưng chỉ tạo nên được 50% tổ ấm.

Vẫn cần sự chung tay của người đàn ông trong gia đình .

Phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình - Tâm lý NQH
Phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình – Tâm lý NQH

“Thuyền trưởng” trên một hải trình nhiều điều bất ngờ

Dùng một cụm từ khác, ThS văn học Lưu Thị Lan Phương nói phụ nữ có vai trò trọng điểm trong vun vén tổ ấm. Cô cụ thể hóa vai trò đó bằng dung hòa việc làm và gia đình, khẳng định chắc chắn giá trị bản thân trong gia đình cũng như ngoài xã hội, đồng thời tôn trọng chồng và yêu bản thân mình …

Cũng tôn vinh sự độc lập, tự chủ của phụ nữ, ca sĩ, MC Đinh Thị Kim Chung khẳng định chắc chắn thời nay, với một gia đình thông thường, người phụ nữ phải là người bản lĩnh vì họ vẫn phải tự lập kinh tế tài chính và làm tròn bổn phận làm con, làm mẹ, làm vợ .

Theo chị Kim Chung, phụ nữ chính là thuyền trưởng trong việc chèo lái con thuyền gia đình đi theo đúng hành trình dài mà không hề biết trước mắt đang có gì chờ đón họ .

Đồng quan điểm đó, cô Đặng Thị Hồng Quyên, giáo viên môn kỹ thuật công nghiệp Trường trung học phổ thông Trần Hưng Đạo, TP Tỉnh Nam Định, nói để vun vén tổ ấm, ngoài việc là người phụ nữ truyền thống lịch sử hướng nội, chăm sóc gia đình, còn phải là con người tân tiến, năng động trong những mối quan hệ của việc làm, trong việc chăm nom, rèn luyện sức khỏe thể chất bản thân và gia đình, biết tận hưởng thành quả lao động .

Vì vậy, cô Quyên nhấn mạnh vấn đề, phụ nữ đẹp nhất khi cân đối được đời sống, tìm thấy niềm vui trong mỗi việc mình làm, làm được những điều mình thương mến, tận tâm .

Cô Phương Anh, giáo viên toán Trường trung học phổ thông Trần Hưng Đạo ( Tỉnh Nam Định ) nói thêm, ngoài những kiến thức và kỹ năng chăm nom một gia đình, phụ nữ cần san sẻ cùng chồng trong mọi việc làm, khi gặp khó khăn vất vả hoặc niềm vui trong đời sống cô ấy cũng rất cần san sẻ với chồng và những con nữa .

Điềm tĩnh nhìn về việc vun vén tổ ấm, thầy Minh Nghĩa chốt lại, thời nào thì phụ nữ hay đàn ông cũng đều có vai trò riêng của mình trong gìn giữ hạnh phúc gia đình. Nhưng dù thế nào thì phụ nữ cũng quan trọng hơn trong thể hiện vai trò với gia đình vì họ được mệnh danh là “người giữ lửa” trong nhà.

” Nhà có gió hay không có gió, gió nhẹ hay gió to thì để giữ lửa cũng phải đảm đang, thu vén khéo lắm thì lửa mới giữ được hơi ấm cho mọi người “, thầy Nghĩa nói .

Người phụ nữ đẹp…

Phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình - Tâm lý NQH
Phụ nữ là người giữ lửa trong gia đình – Tâm lý NQH

Tôi vừa tổ chức triển khai sinh nhật lần thứ 40 của mình không lâu. Với tôi, ở thời gian hiện tại, tôi đẹp nhất là khi tôi có một gia đình niềm hạnh phúc, mà người ta hay gọi là tổ ấm .

Nếu như trước đây, hình ảnh người phụ nữ đa phần lo việc nội trợ gia đình thì ngày này, họ vừa là người vợ, người mẹ đảm đang, chu đáo, vừa khôn khéo, giỏi giang trong việc làm .

Ở nhà, tôi là người tổ chức triển khai, sắp xếp mọi hoạt động và sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, tùy vào tính cách, thói quen, sở trường thích nghi của mỗi thành viên mà tôi hình thành nên một nếp sống, nếp hoạt động và sinh hoạt và những giá trị riêng của gia đình, mà người ta gọi là nếp nhà .

Chẳng hạn, dù bận rộn tới đâu, tôi vẫn cố sắp xếp nấu bữa ăn tối, để vợ chồng con cháu duy trì thói quen quây quần bên mâm cơm.

Khi lên phòng ngủ, cả nhà chúng tôi thường trò chuyện vui tươi, trêu chọc lẫn nhau, có khi chồng ôm đàn guitar, có khi vợ ngồi hát vu vơ, con trai nằm đọc sách … thật lâu, rồi mới ngủ .

Trong kệ sách nhà tôi, nơi sang trọng và quý phái nhất, tôi dành để những khung hình, quyển album gia đình và những quyển nhật ký tôi viết cho con tôi từ khi con chào đời. Thỉnh thoảng cả nhà lại lôi ra xem, cùng nhau ôn lại kỷ niệm để buổi tối ấm cúng hơn .

Người phụ nữ không thể một mình đảm nhận hết vai trò vun vén tổ ấm. Nếu không có sự chung tay từ chồng con, người phụ nữ phải thành “siêu nhân” khi gánh vác hết mọi thứ từ trong ra ngoài…

Scroll to Top