Chứng rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm

roi-loan-hon-hop-lo-au-va-tram-cam

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần thường gặp, bệnh nhân có thể hiện chung của rối loạn âu lo trầm cảm. Vậy nguyên nhân gây rối loạn hỗ hợp lo lắng và trầm cảm là gì?

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là bệnh như thế nào?

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là hiện trạng người bệnh có những triệu chứng chung, giống như nhau của rối loạn lo lắng và trầm cảm như không được khỏe, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, gắt gỏng, lo sợ, dễ cảm động, cảm thấy bi quan và tuyệt vọng .

Trong đó, biểu hiện chính của rối loạn lo âu là lo lắng, sợ hãi quá ngưỡng, còn trầm cảm là giảm khí sắc, buồn bã, chán nản, giảm quan tâm với tất cả mọi thứ chung quanh.

Hai bệnh này có thể xảy ra đồng thời nhưng lí do dẫn tới mỗi bệnh lại không giống nhau. Trầm cảm có khả năng sinh ra lo âu, sơ hãi và rối loạn lo âu cũng có khả năng mang tới trầm cảm. Rối loạn âu lo thường kèm theo những vấn đề tâm lý khác như rối loạn giấc ngủ, trầm cảm,…

roi-loan-hon-hop-lo-au-va-tram-cam
Rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm

Nguyên nhân gây hỗn hợp rối loạn lo âu trầm cảm

Có 3 nguyên nhân phổ biến gây bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm, đó là:

 • Di truyền: Tiền sử gia đình có người từng bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
 • Hoạt chất ở não bộ: Người mắc bệnh rối loạn lo âu và trầm cảm được tìm thấy có hoạt chất ở não bộ mà người bình thường không có.
 • Stress, căng thẳng: Đối mặt với tình trạng căng thẳng kéo dài là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm.

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm có thể do một hoặc nhiều lý do kết hợp với nhau tạo ra. Chưa hết, một vài yếu tố sau có thể làm nguy cơ mắc bệnh như: tuổi tác (giai đoạn vị thành niên với nhiều sức ép từ xã hội, cuộc sống, trầm cảm ở người cao tuổi do sống một mình), phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, thường xuyên sử dụng các chất gây nghiện và đồ uống chứa cồn, mắc bệnh mãn tính và tác dụng phụ của một số thuốc chữa trị, chấn thương tâm lý.

Ảnh hưởng của bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh như:

 • Rối loạn tiêu hóa
 • Mệt mỏi, suy nhược cơ thể
 • Rối loạn giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, hay bị tỉnh giấc, ngủ không ngon
 • Thần kinh thực vật hoạt động quá mức
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, tim mạch, đột quỵ
 • Khiến các bệnh mãn tính đang mắc phải trở nên nghiêm trọng hơn
 • Gia tăng nguy cơ tự sát
roi-loan-hon-hop-lo-au-va-tram-cam
Rối loạn hỗ hợp lo âu và trầm cảm

Điều trị rối loạn lo âu trầm cảm

Điều trị bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm bằng cách kết hợp các liệu pháp điều trị của rối loạn lo âu và trầm cảm. Tùy vào triệu chứng bệnh bác sĩ có thể tư vấn các liệu pháp sau:

 • Nhận thức hành vi: Người bệnh được điều trị để làm giảm những suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó bằng những suy nghĩ hữu ích và thực tế. Người bệnh cũng được hướng dẫn và luyện tập cách thức đối mặt với sợ hãi, lo lắng để có thể vượt qua lo âu và trầm cảm.
 • Dùng thuốc điều trị: Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI) hoặc thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine serotonin (SNRI) được chỉ định cho bệnh nhân rối loạn lo âu hỗn hợp trầm cảm vì triệu chứng của hai bệnh thường xuất hiện cùng nhau. Nếu người bệnh không đáp ứng với một trong hai loại thuốc này sẽ được chỉ định loại thuốc khác. Việc sử dụng thuốc cần được theo dõi bởi có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, nhất là khi lạm dụng thuốc.
 • Vận động tăng cường sức khỏe: Tập thể dục, vận động cơ thể tối thiểu 30 phút/ngày hoặc ngắn hơn nhưng với cường độ cao hơn có thể làm tăng sản sinh chất endorphin, giúp cải thiện tinh thần và sự tự tin ở bệnh nhân rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm.
 • Thư giãn với bài tập thở: Yoga, thiền là những bài tập chú trọng vào hơi thở, giúp người bệnh giảm bớt lo lắng, thư giãn tâm trí với những suy nghĩ, hình ảnh tích cực, tốt đẹp về cuộc sống. Từ đó, cải thiện triệu chứng bệnh lo âu, trầm cảm.

Bệnh rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần phổ biến, hầu hết do căng thẳng tâm lí tạo nên, nhưng bệnh có khả năng điều trị được bằng một vài cách như dùng thuốc, thay đổi nếp sống,…

Nếu trong tình huống các biện pháp trên không đem tới hiệu quả, bệnh nhân cần sớm đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và điều trị.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top