So sánh hôn nhân xưa và nay

Các nghi thức đám cưới hiện đại ngày nay có nhiều điểm khác so với đám cưới truyền thống. Mặc dù một số nghi lễ đã được thay đổi hoặc giảm bớt, nhưng về mặt ý nghĩa thì không có quá nhiều thay đổi. Hãy so sánh xem hôn nhân xưa và nay có những điểm giống và khác nhau như thế nào nhé!

So sánh hôn nhân xưa và nay 1

Ý nghĩa của lễ cưới

Ngày xửa thời xưa

Ngoài sự chấp thuận đồng ý của hai bên mái ấm gia đình, điều kiện kèm theo tiên quyết còn lại là dựa vào thực trạng của hai bên mái ấm gia đình. Hai bên mái ấm gia đình cần có vị thế và kinh tế tài chính tương thích để cô dâu chú rể được chúc phúc .

Hôn nhân ngày xưa coi trọng lễ cưới, nó còn ý nghĩa hơn cả tờ hôn thú. Vì đây là dịp để chung vui, chia sẻ niềm vui với hai bên gia đình.

Ngày nay

Cùng với xu thế hiện đại hóa và hội nhập với quốc tế, những ý niệm dần biến hóa. Tiến trình hôn nhân không chỉ là sự đồng thuận của hai bên mái ấm gia đình mà quan trọng là sự đồng cảm, hòa hợp và quyết định hành động của cô dâu, chú rể .
Cả hai cần đăng ký kết hôn và ý nghĩa của đám cưới dù đổi khác nhưng vẫn giữ nguyên truyền thống như xưa. Vẫn là niềm vui chung của bè bạn, người thân trong gia đình để chúc phúc cho cặp đôi hướng đến niềm hạnh phúc trăm năm .

Nghi thức đám cưới xưa và nay

Khi so sánh hôn nhân xưa và nay, điểm độc lạ dễ nhận thấy nhất chính là nghi lễ cưới hỏi .

So sánh hôn nhân xưa và nay 2

Ngày xửa rất lâu rồi

Do tác động ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống Nước Trung Hoa cổ đại nên những nghi lễ cưới hỏi cũng mang nét đặc trưng của quốc gia này. Các nghi lễ này được thực thi nhiều tiến trình hơn, nhưng phải kể đến những nghi thức chính sau :

– Lễ cất nóc: Nhà trai mang cặp “én” sang nhà gái thể hiện đã chọn được ý trung nhân.
– Lễ ăn hỏi: Nhà trai đến hỏi họ tên, ngày tháng năm sinh của cô gái.
– Lễ nạp cát: Lễ sẽ thông báo kết quả hợp tuổi, hợp tuổi thì tiến hành, nếu không hợp sẽ hủy.
– Lễ nạp tệ: Nhà trai mang sính lễ sang nhà gái.
– Lễ thỉnh: Lễ hỏi ngày giờ tốt để cử hành lễ.
– Lễ thân: Tức là lễ cưới, đúng giờ làm lễ nhà trai sẽ mang lễ vật đến đón dâu.

Ngoài những nghi lễ chính kể trên còn có những nghi lễ khác như lễ mai mối, lễ giao duyên, …

Ngày nay

Việc đơn giản hóa giúp cho những nghi lễ được triển khai bớt rườm rà cũng như tiết kiệm chi phí thời hạn, ngân sách và công sức của con người.

Các nghi lễ ngày này có tên gọi khác một chút ít so với những nghi lễ trước đây, nhưng ý nghĩa thì khá giống nhau. Các nghi lễ chính trong đám cưới thời nay là lễ dạm ngõ, dạm ngõ, xin dâu, đón dâu, trẩy hội .

Trang phục cưới

Ngày xửa rất lâu rồi

Cô dâu sẽ mặc áo bà ba, bên trong là áo màu rực rỡ tỏa nắng như hồng, xanh, vàng, … bên ngoài là áo khoác sẫm màu. Sau đó, mặc váy trắng hoặc váy trắng có phong cách thiết kế đơn thuần. Còn chú rể thường mặc quần âu, áo sơ mi đơn thuần .

So sánh hôn nhân xưa và nay 3

Ngày nay

Trang phục cưới ngày nay khá đa dạng nhưng thông thường cô dâu sẽ mặc áo dài trong đám cưới và áo dài trong đám cưới. Áo dài cô dâu ngày nay có nhiều kiểu dáng khác nhau nên có nhiều lựa chọn cho các tân nương. Về phần phù rể sẽ mặc vest hiện đại trong cả lễ cưới và lễ đính hôn.

Lễ cưới

Nhìn chung, quà cưới thời nay về cơ bản không khác thời xưa. Nhìn chung sẽ có trầu cau, rượu, thuốc lào, bánh, chè, mứt sen, xôi, lợn quay, … Tùy từng vùng miền mà lễ vật sẽ có phần khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa nhất định .

Từ sự so sánh về hôn nhân xưa và nay như trên cho thấy việc kết hôn vào thời gian nào cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng .

Scroll to Top