Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân?

Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân? - Tâm lý NQH

Trong những năm gần đây, nhiều cặp vợ chồng mở màn do dự về việc có nên sống thử trước hôn nhân hay không.

Đây không phải là điều mà những người ở thế hệ trước phải đắn đo tâm lý nhiều vì nó là điều chẳng khi nào được nhắc tới. Tuy nhiên, ngày này, việc “ sống thử ” ngày càng trở nên thông dụng và được đồng ý, nhưng có rất nhiều điều cần được xem xét trước khi dọn về ở chung.

Ưu điểm sống thử trước hôn nhân

Đối với một số cặp đôi, đây là một biện pháp tiết kiệm chi tiêu

Hầu hết các cặp đôi yêu nhau lâu năm thường như thể có “hai gia đình”. Họ qua lại hai bên thường xuyên và có những khoảng thời gian như đang sinh sống tại nhà người ấy.

Họ giữ quần áo và các vật dụng cá nhân của mình tại đó và có những người dường như ở nhà của người kia nhiều hơn là ở nhà mình.

Vì vậy, trong trường hợp đó, sẽ rất hợp lý nếu bạn ngừng trả hai khoản tiền thuê nhà khác nhau, hai hóa đơn điện nước và cáp khác nhau, để cùng nhau trả chung một khoản phí cho một căn nhà.

Đồng thời, khi ở một mình, tất cả chúng ta thường quá bận rộn với việc làm và đời sống, khiến ta không hề thực sự trấn áp được kinh tế tài chính cá thể, tiêu tiền bừa bãi không có kế hoạch. Vì vậy, khi có thêm một người san sẻ những gánh nặng đó, kinh tế tài chính của cả hai sẽ được tiêu tốn hài hòa và hợp lý hơn.

Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân? - Tâm lý NQH
Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân? – Tâm lý NQH

Giảm căng thẳng cho bạn khi bắt đầu xây dựng cuộc sống hôn nhân

Sống với bất kể ai đều hoàn toàn có thể là một thử thách. Không quan trọng là cha mẹ, anh chị em hay con cháu của bạn, toàn bộ mọi người đều có năng lực khiến bạn lo ngại khi phải sống trong cùng một khoảng trống và thời hạn với họ. Đó chỉ là một trong thực tiễn của đời sống .

Nhưng khi bạn đang hẹn hò hoặc trong một mối quan hệ lãng mạn trang nghiêm, bạn có thời hạn ngắn hơn nhiều để tìm hiểu và khám phá về thói quen của ai đó. Khi mới hẹn hò, bạn sẽ không nhìn thấy — hoặc bỏ lỡ — 1 số ít thói quen không dễ chịu của đối phương.

Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể nghĩ rằng những điều đó là dễ thương và đáng yêu. Nhưng thời hạn trôi qua, những gì bạn nghĩ là ổn nhiều lúc lại khiến bạn lo ngại .

Vì vậy, hãy tưởng tượng nếu bạn chưa từng sống với nhau trước khi kết hôn, và sau đó khi dọn đến ở chung, bạn đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng xảy ra ngay sau ngày cưới. Bạn có thể nghĩ, “người này khiến tôi phát điên vì họ không bao giờ dọn dẹp bát đũa sau khi ăn” hay những điều tương tự như vậy.

Nếu được sống với nhau trước hôn nhân, bạn sẽ có cơ hội làm quen với hiểu đối phương hơn, trước khi thật sự cùng người ấy xây dựng một gia đình.

Nhược điểm sống thử trước hôn nhân

Thiếu sự hỗ trợ từ bên ngoài có thể làm suy yếu mối quan hệ của bạn

Nếu bạn không có sự tương hỗ và ủng hộ của mái ấm gia đình va bè bạn, điều này hoàn toàn có thể ảnh hướng xấu tới mối quan hệ của bạn.

Bạn và người ấy sẽ liên tục phải lo toan việc làm nhà cửa và cộng thêm gánh nặng thuyết phục người thân trong gia đình đồng ý quyết định hành động sống chung của hai bạn. Từ bức xúc tới xung đột, mối quan hệ của hai bạn hoàn toàn có thể bị rình rập đe dọa. Dù thế nào thì những thế lực bên ngoài cũng hoàn toàn có thể khiến hai tâm lý rất nhiều.

Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân? - Tâm lý NQH
Nên hay không nên sống thử trước hôn nhân? – Tâm lý NQH

Nếu bạn đã từng có bạn cùng phòng trước đây, thì bạn biết việc sống với một ai đó khác là khá khó khăn vất vả. Vì vậy, nếu không có một mạng lưới hệ thống tương hỗ tốt, bạn hoàn toàn có thể khiến mối quan hệ của mình gặp rủi ro đáng tiếc vì nó hoàn toàn có thể tạo ra những khó khăn vất vả mới mà bạn và người ấy chưa xử lý được.

Bạn có thể mất đi sự tự do vốn có

Khi bạn độc thân hoặc đơn thuần là sống một mình, bạn được quyền tiêu xài tự do với mong ước của riêng mình. Không ai hoàn toàn có thể được ra lệnh cho cho việc bạn hoàn toàn có thể hoặc không hề tiêu tiền của mình vào việc gì. Nhưng khi chuyển đến sống cùng tình nhân, điều này sẽ đổi khác .

Có thể một trong hai người có xu thế tiêu tốn vào những thứ mình thích, người còn lại thì luôn có ý tiết kiệm chi phí tuyệt đối.

Những việc này, nếu không có sự thống nhất trước, rất dễ dẫn đến xung đột và tranh cãi lê dài .

Cuối cùng, lựa chọn sống chung trước hôn nhân hay không trọn vẹn phụ thuộc vào vào hai bạn. Không có câu vấn đáp rõ ràng đúng hay sai trong yếu tố này.

Đây là quyết định hành động của người trong cuộc. Vì vậy, chỉ cần bảo vệ rằng bạn và người ấy đã có những cuộc trò chuyện tráng lệ về nó và cả hai đều thống nhất về việc sống chung, thì mọi yếu tố phía trước cũng sẽ được xử lý thôi./.

Scroll to Top