Tìm hiểu tâm lý của người song tính (Bisexual)

tam-ly-cua-nguoi-song-tinh

LGBT là cụm từ viết tắt đã quá quen thuộc trong toàn xã hội ở thời điểm hiện tại, đây chính là cái tên đại diện cho những người Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (người chuyển giới).

Trong đó nhóm người Bisexual (song tính) là khó nhận biết nhất, dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tâm lý của người song tính (Bisexual).

Sẵn sàng thừa nhận mình là người song tính

Khi nhắc đến đồng tính nam hay lesbian, họ đều xác định rõ tình cảm của bản thân dành riêng cho một người khác giới nên sẽ cực kỳ đơn giản xác định được giới tính.

Ngoài ra, đối với vài người song tính mà nói, việc ý thức được mình có thực sự rung động với cả người cùng giới và khác giới đã là chuyện tốn rất nhiều thời gian.

Trên cơ sở đó để thừa nhận mình là người song tính sẽ lâu hơn rất nhiều so với những nhóm người khác. Vì vậy, hầu hết người song tính thường có ước muốn tìm hiểu bản thân có đúng là người song tính hay không?

Tuy nhiên họ vẫn có xu hướng muốn được công nhận như một người dân có những mối quan hệ nam- nữ thông thường như bao người khác.

Bởi lẽ vì nước ta vẫn còn khá nhiều thành kiến xã hội từ lâu đời, nên quan điểm về người song tính cũng không được phổ biến lắm.

Vì vậy mặc dù lượng người phát hiện mình là người song tính tính ngày càng tăng, tuy nhiên quan điểm của cộng đồng về họ vẫn chưa thực sự thoải mái.

Có khả năng nhìn sự việc từ nhiều góc độ

Trong cuộc sống, bất kỳ ai có khả năng hòa hợp được cả cá tính cứng rắn với sự khéo léo mềm mỏng đều có khả năng suy ngẫm nhìn nhận mọi việc một cách thấu đáo và sâu sắc nhất.

Và đây cũng là năng lực đặc trưng của những người song tính, bởi lẽ họ có khả năng tư duy vấn đề theo góc nhìn của cả nam và nữ.

Xét về phương diện tâm lý lúc phải đối mặt với cùng một vấn đề, người song tính sẽ có nhiều kiểu phản ứng hơn. Bởi thế cách giao tiếp với thế giới xung quanh của họ cũng linh hoạt và tinh tế hơn.

Ngoài ra, do có cả 2 giới tính trên cùng một chủ thể nên lối suy nghĩ của họ cũng thường rất độc đáo và đầy tính phá cách. Tính tới nay đã có khá nhiều những tác giả xuất sắc tạo ra những kiệt tác vượt qua mọi khuôn khổ từ trước đến nay.

Có thể thấy đó là những cái tên có tâm lý song tính cùng với tài năng thiên bẩm như William Shakespeare, Marcel Proust hay Ursula K. Le Guin…

Có xu hướng lo lắng cao

Tâm lý bất ổn của người song tính cũng là một vấn đề đáng chú ý, bởi lẽ cái nhìn thành kiến của xã hội thường khiến họ lo lắng.

Quan điểm của dư luật hay cho rằng người song tính không mấy chung thủy, và họ luôn trong tình trạng tìm kiếm một bạn đời khác giới mới.

Đó đều là những ý niệm hoàn toàn sai lầm, cho dù giới tính nào đi chăng nữa, đã là tình yêu thì vấn đề kết thúc chỉ là do không còn tình cảm hay cảm xúc nữa mà thôi.

Kể cả mối quan hệ nam- nữ bình thường thì việc đổ vỡ cũng là bình thường, chứ chẳng thể chỉ nói riêng các cặp đôi song tính được.

tam-ly-cua-nguoi-song-tinh
Tâm lý của người song tính

Mong muốn có hôn nhân chỉ hai người

Tuy rằng người song tính có thể có tình cảm với cả nam và nữ, ngoài việc này ra không đồng nghĩa với việc họ phải có người đàn ông và người phụ nữ cùng một lúc.

Họ cũng những người khác, đều mong muốn có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với một người bạn đời duy nhất.

Đối mặt với những kỳ thị và định kiến xã hội

Một vấn đề khác gây khó khăn với người song tính đó là các thành kiến từ xã hội, gồm cả người dị tính và người đồng tính. Thậm chí còn có cả một từ riêng biphobia với ý nghĩa là kỳ thị người song tính.

Bởi lẽ đối với người dị tính thì theo quan niệm của họ dường như người song tính là “thẳng”, chỉ là họ đang muốn thử nghiệm tình dục cùng giới.

Còn đối với người đồng tính lại nghĩ rằng người song tính thực tế là “cong”, nhưng họ lại muốn che dấu sự thực hoặc sợ phải chấp nhận giới tính của bản thân.

Ngoài ra, người lưỡng tính còn phải đối mặt với nhiều sức ép không nên có trong việc chọn giới tính mà thích. Trên cơ sở đó họ thường có chiều hướng che lấp cảm xúc thật của mình lúc đứng trong một cộng đồng nào đó.

Ví dụ như họ sẽ giấu diếm tình cảm với người cùng giới lúc đứng trong cộng đồng người dị tính và ngược lại. Bởi vì điều đó họ luôn phải ở trong tình trạng bị “dập khuôn”, một là đồng tính hai là dị tính.

Trên thực tế từng có một lượng người đồng tính nhận mình là người lưỡng tính để các thành viên trong gia đình họ dễ dàng chấp nhận hơn.

Vì lúc ấy người thân của họ vẫn có thể kỳ vọng họ thích một ai đó khác giới như thông thường. Thêm vào đó những người thực sự là song tính lại muốn công nhận mình là người đồng tính vì cũng có nỗi khổ riêng. Chuyện này sẽ giúp họ tránh bị chất vấn khỏi các vấn đề sao lại không thể chỉ thích một người khác giới.

Người song tính có xu hướng gắn kết với người dị tính

Theo kết quả của một cuộc khảo sát năm 2013 tại Mỹ đã cho biết có đến 84% trong số những người lưỡng tính kết hôn với người khác giới trong khi đó chỉ có 9% có quan hệ tình cảm với người đồng giới.

Nguyên nhân chính của việc này thường xuất phát từ định kiến xã hội, áp lực từ gia đình, cũng như sự phân biệt đối xử từ cả người đồng tính lẫn dị tính.

Ngoài ra, sự lo lắng  về an toàn sức khỏe cùng với định kiến không đồng ý sự tồn tại của người lưỡng tính trong xã hội đã trở thành những khó khăn cản trở họ có thể chia sẻ tâm lý của mình với cộng đồng.


Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các phương pháp đọc vị tâm lý của người song tính sao cho đúng đắn nhé!

Scroll to Top