Tâm lý không ổn định là gì? 4 Dấu hiệu nhận biết bệnh

tam-ly-khong-on-dinh

Nhiều người nhận thấy khó khăn trong việc xác định biểu hiện bệnh tâm lý không ổn định. Điều này cản trở việc phát hiện sớm sớm, đặc biệt, lúc diễn biến gây phức tạp ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người mắc. Nếu bạn đang mong muốn biết chắc chắn biểu hiện của chứng tâm lý không ổn định, đừng bỏ qua thông tin sau!

Bệnh tâm lý không ổn định là gì?

Theo các chuyên gia, tâm lý không ổn định có thể hiểu là sự khó lường trong cảm xúc và phản ứng với các sự việc đời thường.

Sự rối loạn về cảm xúc có khả năng là kết quả của rối loạn nhân cách (như rối loạn nhân cách ranh giới) hay những bệnh thần kinh như: Trầm cảm, âu lo hay các vấn đề nỗi buồn, tổn thương.

Bệnh diễn ra hầu hết trong lứa tuổi từ 18-30 tuổi. Theo các nghiên cứu, cảm xúc không ổn định thường diễn ra ở những cá nhân bị rối loạn tâm lý, phổ biến nhất là trầm cảm chiếm 70%, còn 10% do dùng quá mức chất gây nghiện, bia rượu và 20% do rối loạn căng thẳng sau tổn thương.

tam-ly-khong-on-dinh
Tâm lý không ổn định

Nguyên nhân gây nên tâm lý không ổn định là gì?

Sự căng thẳng từ tuổi thơ góp phần vào sự phát triển của rối loạn tâm lý không ổn định. Một quá khứ tuổi thơ về việc làm dụng chất kích thích và rượu, bị bỏ rơi, cách xa gia đình, hoặc mất cha mẹ là phổ biến ở bệnh nhân rối loạn nhân cách ranh giới.

Một số người có thể có khuynh hướng di truyền những phản ứng bệnh học đối với các căng thẳng trong môi trường sống, và rối loạn nhân cách ranh giới có vẻ như có một thành tố di truyền.

Những họ hàng bậc 1 của người bệnh rối loạn nhân cách ranh giới có khả năng nhiễm bệnh gấp 5 lần so với những người khác.

Sự rối loạn trong chức năng điều hòa của chuỗi hệ thống não bộ và những hệ thống neuropeptide cũng nhiều khả năng đóng góp vào nguyên nhân gây bệnh tuy nhiên không xuất hiện ở tất cả các bệnh nhân bị rối loạn nhân cách ranh giới.

tam-ly-khong-on-dinh
Tâm lý không ổn định

4 Dấu hiệu cảnh báo bệnh rối loạn tâm lý không ổn định

Theo các chuyên gia, một vài biểu hiện sớm của bệnh tâm lý không ổn định rất khó để phát hiện. Thậm chí, tất cả chúng ta đều nghĩ mình đang mắc chứng tâm thần hoang tưởng, vì xuất hiện hành động trái ý muốn, mất kiểm soát cảm xúc của mình. Sau đây là 4 dấu hiệu chuẩn xác giúp cho bạn nhận biết bệnh lý này:

Phản ứng một cách bất ngờ

Nếu người nào đó phản ứng theo cách trái ngược lại với hiện tượng sự việc đang xảy ra hoặc chẳng người nào có khả năng đoán trước được cách họ sẽ phản ứng với các hoàn cảnh cụ thể, thì đây có khả năng là một trong các biểu hiện cảnh báo của bệnh tâm lý không ổn định.

Tâm trạng thay đổi nhanh chóng

Cảm xúc thay đổi là điều dễ gặp với bất cứ ai, tuy nhiên lúc cảm xúc thay đổi trong tích tắc, thì đây có khả năng là biểu hiện của chứng tâm lý không ổn định. Dường như sự thăng trầm đột ngột về cảm xúc này không có nguyên nhân cụ thể.

tam-ly-khong-on-dinh
Tâm lý không ổn định

Gặp khó khăn trong việc kiềm chế

Đa phần người mắc bệnh tâm lý không ổn định đều trải qua những cảm xúc hỗn độn, và gặp khó khăn trong việc tự làm dịu cảm xúc cũng như kiềm chế bản thân. Họ sẽ trở nên phản ứng quá khích với cả những điều rất nhỏ nhặt.

Có những hành vi bốc đồng

Một người không ổn định về mặt cảm xúc thường có những phản ứng bốc đồng hoặc hành xử thất thường. Họ đưa ra quyết định mà không suy nghĩ trước, ví dụ như:

Tự ý nghỉ việc, dừng hợp tác với một đối tác lâu năm,.. Những quyết định này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Source: Sưu tầm

Category: Tâm lý – Trầm cảm

 

Scroll to Top