Tâm lý người cao tuổi, những chuyển biến tâm lý khi về già

tam-ly-nguoi-cao-tuoi

Thực tế cho thấy, khi mà con cái trưởng thành, mải mê bươn chải với cuộc sống và những thú vui khác thì cha mẹ của họ đang hàng ngày một già hơn và cảm thấy cô đơn.

Niềm mỗi ngày của người già đơn giản chỉ là thỉnh thoảng được trò chuyện cùng con cháu, dù chỉ cần thông qua điện thoại.

Bên dưới là các thay đổi về tâm lý người cao tuổi, những người trẻ trong gia đình cần thấu hiểu để có thể chăm sóc đấng sinh thành một cách tốt nhất.

Người già thường cảm thấy mình bị bỏ rơi và quên lãng

Nguyên nhân bắt nguồn từ sự khác biệt về lối sống – lối suy nghĩ giữa các thế hệ trong gia đình. Bạn cần luôn lắng nghe, thấu hiểu sự khác biệt để xua tan đi nỗi lo bị bỏ rơi của cha mẹ.

Hãy tạo bầu không khí thân thiết và hỏi thăm ý kiến để bố mẹ nhận thấy mình không trở thành người thừa trong nhà.

tam-ly-nguoi-cao-tuoi
Tâm lý người cao tuổi

Người già thường xuyên cảm thấy bất lực

Đây chính là tình trạng thường thấy ở người già đặc biệt là người già neo đơn. Họ liên tục thấy mình không có khả năng, buồn chán, không được khỏe, tự chì chiết mình.

Bình thường khi có những dấu hiệu trên người cao tuổi thường dễ mắc các căn bệnh người già như phiền muộn, mất trí nhớ ngắn hạn, thiếu minh mẫn.

Người già hay cảm thấy tự ái

Đa phần khi về già, sức khỏe của người cao tuổi bị giảm sút, di chuyển chậm chạp, đã hết khả năng lao động, quan niệm sống không giống những người trẻ, thời điểm này dù chỉ một thái độ hay một phát ngôn thiếu tinh tế nhiều khả năng khiến cho tâm lý người cao tuổi trở nên biến đổi hay tự ái, buồn, bỏ ăn, không muốn trò chuyện và tồi tệ hơn có khả năng là bỏ đi lang thang.

tam-ly-nguoi-cao-tuoi
Tâm lý người cao tuổi

Người già thường hay hoài niệm về quá khứ

Khi về già các cụ thường sống với những hoài niệm về quá khứ, những tiếc nuối về tuổi trẻ của bản thân.

Do đó, họ nhắc tới thời gian quá khứ nhiều hơn hiện giờ và tự hào về kinh nghiệm sống đã qua. Họ muốn trở lại với thời gian trước đây để được sống với những kỉ niệm cũ của một thế giới thu hẹp.

Cũng chỉ vì điều đó mà những người trẻ tuổi thường tâm niệm rằng ông bà của chúng ta đã lạc hậu, cổ lỗ. Mơ hồ chung làm nên một sự cách biệt vô định giữa tuổi già và lớp trẻ.

Người già luôn mong được quan tâm chăm sóc

Một trong các phương pháp sống khỏe mỗi ngày của những người già trên thế giới là vì họ liên tục được người thân hỏi thăm nhiều hơn.

Tưởng chừng như đơn giản tuy nhiên sự quan tâm đối với người già thời điểm này trở nên rất quan trọng. Người lớn tuổi mong muốn và trông mong được chăm sóc, hỏi han thường xuyên, được con cháu chấp thuận những yêu cầu mình đang cần.

tam-ly-nguoi-cao-tuoi
Tâm lý người cao tuổi

Người cao tuổi như cỗ máy đã gần tồi tàn, khô dầu nhớt có khả năng dừng hoạt động bất kì thời điểm nào vì vậy họ có thể có các thay đổi chóng mặt so với với tính tình thời trẻ.

Người già sợ cô đơn

Thực tế cho ta thấy, ở những thành phố phát triển của Việt Nam, giới trẻ vì mưu sinh mà chấp nhận cuộc sống tự do phiêu bạt, còn ở một khung cửa khác có những người cha, người mẹ đang sống lặng lẽ chờ đợi đứa con trở về.

Hiện ở các nước phát triển trên thế giới, tình trạng người già cô đơn xảy ra ngày càng nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tính trạng trên đa phần là do con cái thiếu quan tâm, mải mê, bận rộn với công việc trong cuộc sống, phó mặc, giao người già đến các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Ở nơi đây người già không thích nghi được với môi trường, cuộc sống thay đổi.

Lúc này tâm lý người già cô đơn chỉ mong muốn được người thân hiểu và chia sẻ mỗi ngày, muốn được con cháu coi mình như một thành viên trong gia đình vẫn còn “giá trị”. Vì thế khi về già, người già rất sợ sự cô đơn, sợ phải ở nhà một mình.

Trong cuộc sống, nhiều khi bạn bắt gặp người già trở nên kiệm lời hơn và dường như là không nói nhưng lại có những người trở nên nói rất nhiều và nói liên tục một mình, đôi khi làm cho người thân cảm thấy khó chịu.

Nhưng ít ai biết rằng, khi người già nói nhiều chính là lúc họ cần được chia sẻ và quan tâm nhất, họ trở nên sợ cảm giác đơn độc, chết dần trong sự ghẻ lạnh của người thân.

tam-ly-nguoi-cao-tuoi
Tâm lý người cao tuổi

Người già rất sợ phải đối mặt với cái chết

Đối với nhiều người, già đi nghĩa là cái chết đang đến gần. Dẫu biết rằng sinh – tử là quy luật của tự nhiên không chừa một ai nhưng dù vậy người già vẫn sợ phải đối mặt với cái chết.

Cũng có những trường hợp các cụ bàn việc hậu sự cho mình, viết di chúc cho con cháu… cũng có những cụ không chấp nhận, lảng tránh điều đó và sợ nghĩ đến cái chết.

Tuổi già như ngọn đèn dầu cháy leo lắt trước gió, không biết tắt khi nào, vì thế để tâm lý tuổi già không cảm thấy cô đơn, buồn rầu, hơn ai hết người thân cần dành sự quan tâm đặc biệt để người già cảm thấy yêu đời và sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top