Thần Tình yêu Eros là nam hay nữ, tìm hiểu về Eros

Hathor, Venus, Clíodhna… là những vị thần đại diện cho tình yêu và sắc đẹp trong các thần thoại…

Hathor là nữ thần bầu trời, tình yêu, niềm vui của người Ai Cập, nàng là con gái của thần Mặt trời Ra. Hathor thường xuất hiện dưới dạng một con bò thần với hai chiếc sừng nâng giữ đĩa Mặt trời và đeo chuỗi vòng cổ Menat, hoặc là một người phụ nữ xinh đẹp với đầu bò cùng đôi mắt thần của Ra.Hathor là nữ thần khung trời, tình yêu, niềm vui của người Ai Cập, nàng là con gái của thần Mặt trời Ra.

Thần tình yêu Eros là nam hay nữ
Thần tình yêu Eros là nam hay nữ
Thần tình yêu Eros là nam hay nữ
Thần tình yêu Eros là nam hay nữ

Hathor thường dưới dạng một con bò thần với hai chiếc sừng nâng giữ đĩa Mặt trời và đeo chuỗi vòng cổ Menat, hoặc là một người phụ nữ xinh đẹp với đầu bò cùng đôi mắt thần của Ra .Bạn đang xem : Thần tình yêu eros là nam hay nữ

Nữ thần Hathor thường hay chăm sóc các bà mẹ và trẻ con. Tuy có khả năng tiêu diệt loài người nhưng Hathor luôn nuôi dưỡng người sống và dẫn đường người chết xuống âm phủ.

Tại đây, bà làm cho họ tỉnh táo lại bằng thức ăn và thức uống lấy từ cây sung dâu mà người ta cho là hiện thân của bà. Các cỗ quan tài của vua chúa cũng đều được làm từ cây sung dâu, với sự tin tưởng hoặc hy vọng rằng, cái chết chẳng qua chỉ là một sự trở về với lòng mẹ mà thôi.

Theo thần thoại Hy Lạp, Eros là vị thần tình yêu. Thần Eros luôn mang bên mình một cây cung và những mũi tên ái tình. Khi Eros bắn mũi tên vàng vào ai thì người đó ngay lập tức sẽ yêu người khác giới đầu tiên gặp được nếu không phải là người có quan hệ huyết thống hay họ hàng. Còn khi Eros bắn mũi tên đồng sẽ khiến một người ghét cay ghét đắng người khác phái đầu tiên gặp được.

Lúc bấy giờ dưới trần gian có một cô công chúa nước nọ tên là Psyche sở hữu sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, dân chúng say mê cô đến mức không còn thiết tha gì việc thờ phụng nữ thần Aphrodite nữa.

Thần tình yêu Eros là nam hay nữ
Thần tình yêu Eros là nam hay nữ

Điều này khiến nữ thần khó chịu và ghen ghét, Aphrodite sai con trai xuống phù phép cho Psyche phải yêu một người đàn ông xấu xí nhất thế gian. Thế nhưng vừa bước vào phòng Psyche đang ngủ, Eros đã rụng rời trước vẻ đẹp kiều diễm của nàng.

Chàng nhờ thần Apollo ban cho một lời sấm truyền giả và cuối cùng cưới được nàng Psyche xinh đẹp. Nhưng Psyche không bao giờ nhìn thấy mặt chồng. Chồng nàng chỉ đến với nàng ban đêm và rất dịu dàng.

Sau rồi nghe lời khích của hai cô chị, Psyche đã lén thắp đèn nhìn mặt chồng. Phát hiện rằng nàng lén nhìn mình, Eros tức giận bỏ đi.Hối hận, Psyche đi khắp nơi tìm chồng, cuối cùng, trải qua bao gian nan, thử thách, Psyche và Eros cũng sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Theo thần thoại Bắc Âu, Freya là nữ thần hiện thân cho tình yêu, sắc đẹp và sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Thường xuất hiện dưới dáng hình của một thiếu nữ xinh đẹp, tóc dài, mặc đồ trắng dài, Freya còn giúp đỡ con người bằng những phép thuật siêu phàm mình có.

Nữ thần Hathor thường hay chăm sóc các bà mẹ và trẻ con. Tuy có khả năng tiêu diệt loài người nhưng Hathor luôn nuôi dưỡng người sống và dẫn đường người chết xuống âm phủ. Tại đây, bà làm cho họ tỉnh táo lại bằng thức ăn và thức uống lấy từ cây sung dâu mà người ta cho là hiện thân của bà.

Các cỗ quan tài của vua chúa cũng đều được làm từ cây sung dâu, với sự tin tưởng hoặc hy vọng rằng, cái chết chẳng qua chỉ là một sự trở về với lòng mẹ mà thôi. Theo thần thoại Hy Lạp, Eros là vị thần tình yêu. Thần Eros luôn mang bên mình một cây cung và những mũi tên ái tình. Khi Eros bắn mũi tên vàng vào ai thì người đó ngay lập tức sẽ yêu người khác giới đầu tiên gặp được nếu không phải là người có quan hệ huyết thống hay họ hàng.

Còn khi Eros bắn mũi tên đồng sẽ khiến một người ghét cay ghét đắng người khác phái đầu tiên gặp được. Lúc bấy giờ dưới trần gian có một cô công chúa nước nọ tên là Psyche sở hữu sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, dân chúng say mê cô đến mức không còn thiết tha gì việc thờ phụng nữ thần Aphrodite nữa.

Điều này khiến nữ thần khó chịu và ghen ghét, Aphrodite sai con trai xuống phù phép cho Psyche phải yêu một người đàn ông xấu xí nhất thế gian. Thế nhưng vừa bước vào phòng Psyche đang ngủ, Eros đã rụng rời trước vẻ đẹp kiều diễm của nàng. Chàng nhờ thần Apollo ban cho một lời sấm truyền giả và cuối cùng cưới được nàng Psyche xinh đẹp.

Nhưng Psyche không bao giờ nhìn thấy mặt chồng. Chồng nàng chỉ đến với nàng ban đêm và rất dịu dàng. Sau rồi nghe lời khích của hai cô chị, Psyche đã lén thắp đèn nhìn mặt chồng. Phát hiện rằng nàng lén nhìn mình, Eros tức giận bỏ đi. Hối hận, Psyche đi khắp nơi tìm chồng, cuối cùng, trải qua bao gian nan, thử thách, Psyche và Eros cũng sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Theo thần thoại Bắc Âu, Freya là nữ thần hiện thân cho tình yêu, sắc đẹp và sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Thường xuất hiện dưới dáng hình của một thiếu nữ xinh đẹp, tóc dài, mặc đồ trắng dài, Freya còn giúp đỡ con người bằng những phép thuật siêu phàm mình có.

Nàng là con gái của thần Njord và có một người anh trai là thần thịnh vượng Freyr. Nữ thần Freya thường chu du thiên hạ trên cỗ xe do những chú mèo kéo.

Nàng Freya xinh đẹp còn nổi tiếng với lòng chung thủy vô bờ với chồng là Ódr – người sau này biến thành quái vật biển và bị hạ sát. Cảm thông trước nỗi đau mất chồng của Freya, các vị thần đã cho Ódr hồi sinh, hai người về sau sinh hạ hai người con gái là Hnoss và Gersemi.

Venus là vị thần trong thần thoại La Mã, tương đương với thần Aphrodite trong thần thoại Hy Lạp. Ban đầu, Venus là vị thần bảo trợ của các khu vườn và thực vật, sau đó, nàng trở thành hiện thân của tình yêu và sắc đẹp. Venus mang đến sự vui thích và mùa xuân ấm áp cho con người và các thần.

Nàng là con gái của thần Jupiter và có người con trai là thần tình yêu Cupid (thần Eros trong thần thoại Hy Lạp). Mặc dù là nữ thần của tình yêu nhưng Venus là con người hiện thân cho sự thanh khiết. Nàng chỉ có một cuộc tình với thần chiến tranh Mars khi còn trẻ và sau này làm vợ của thần lửa Vulcan.

Nữ thần Clíodhna là một trong những vị thần được sùng bái của người Ireland. Nàng được biết đến là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và nữ hoàng của nữ thần… báo tử – người đứng đầu thế giới bên kia.

Clíodhna thừa hưởng vẻ đẹp của cha – thần biển Gebann nên được phong tặng danh hiệu nữ thần sắc đẹp. Giống nữ thần Aphrodite của Hy Lạp, Cliodna khá… đào hoa nên có rất nhiều người tình nhân gian và nàng thường kéo luôn người tình về… cõi bên kia vui chung. Chàng trai Ciabhan là người duy nhất khiến Clíodhna chấp nhận từ bỏ thế giới bên kia để đến trần gian vui vầy.

Điều này khiến thần Gabann không hài lòng. Ông đã phù phép cho con gái ngủ say rồi dùng sóng biển dìm chết Ciabhan. Clíodhnathức dậy, biết được sự thật và đau khổ vô cùng. Cũng vì vậy mà nàng thường xuất hiện trong bộ dạng của chim hải âu, biểu tượng báo tử theo quan niệm của người Celtic.

Nàng là con gái của thần Njord và có một người anh trai là thần thịnh vượng Freyr. Nữ thần Freya thường chu du thiên hạ trên cỗ xe do những chú mèo kéo. Nàng Freya xinh đẹp còn nổi tiếng với lòng chung thủy vô bờ với chồng là Ódr – người sau này biến thành quái vật biển và bị hạ sát. Cảm thông trước nỗi đau mất chồng của Freya, những vị thần đã cho Ódr hồi sinh, hai người về sau sinh hạ hai người con gái là Hnoss và Gersemi.

Venus là vị thần trong thần thoại cổ xưa La Mã, tương tự với thần Aphrodite trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp. Ban đầu, Venus là vị thần bảo trợ của những khu vườn và thực vật, sau đó, nàng trở thành hiện thân của tình yêu và vẻ đẹp. Venus mang đến sự vui thích và mùa xuân ấm cúng cho con người và những thần. Nàng là con gái của thần Dòng xe Jupiter và có người con trai là thần tình yêu Cupid ( thần Eros trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp ).

Mặc dù là nữ thần của tình yêu nhưng Venus là con người hiện thân cho sự thanh khiết. Nàng chỉ có một cuộc tình với thần cuộc chiến tranh Mars khi còn trẻ và sau này làm vợ của thần lửa Vulcan. Nữ thần Clíodhna là một trong những vị thần được sùng bái của người Ireland.

Nàng được biết đến là nữ thần của tình yêu, vẻ đẹp và nữ hoàng của nữ thần … báo tử – người đứng đầu quốc tế bên kia. Clíodhna thừa kế vẻ đẹp của cha – thần biển Gebann nên được phong tặng thương hiệu nữ thần sắc đẹp. Giống nữ thần Aphrodite của Hy Lạp, Cliodna khá … đào hoa nên có rất nhiều người tình nhân gian và nàng thường kéo luôn người tình về … cõi bên kia vui chung.

Chàng trai Ciabhan là người duy nhất khiến Clíodhna chấp nhận từ bỏ quốc tế bên kia để đến trần gian vui vầy. Điều này khiến thần Gabann không hài lòng. Ông đã phù phép cho con gái ngủ say rồi dùng sóng biển dìm chết Ciabhan. Clíodhnathức dậy, biết được thực sự và đau khổ vô cùng. Cũng thế cho nên mà nàng thường trong bộ dạng của chim hải âu, hình tượng báo tử theo ý niệm của người Celtic.

Scroll to Top