5 thần tình yêu Hy Lạp “tài sắc vẹn toàn” trong thần thoại

Nữ thần Hathor

Hathor là nữ thần bầu trời, tình yêu, niềm vui của người Ai Cập, nàng là con gái của thần Mặt trời Ra. Hathor thường xuất hiện dưới dạng một con bò thần với hai chiếc sừng nâng giữ đĩa Mặt trời và đeo chuỗi vòng cổ Menat, hoặc là một người phụ nữ xinh đẹp với đầu bò cùng đôi mắt thần của Ra.

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Nữ thần Hathor thường hay chăm nom những bà mẹ và trẻ con. Tuy có năng lực hủy hoại loài người nhưng Hathor luôn nuôi dưỡng người sống và dẫn đường người chết xuống âm ti .

 

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Tại đây, bà làm cho họ tỉnh táo lại bằng thức ăn và thức uống lấy từ cây sung dâu mà người ta cho là hiện thân của bà. Các cỗ quan tài của vua chúa cũng đều được làm từ cây sung dâu, với sự tin cậy hoặc kỳ vọng rằng, cái chết chẳng qua chỉ là một sự quay trở lại với lòng mẹ mà thôi .

2. Thần Eros

Theo truyền thuyết thần thoại Hy Lạp, Eros là vị thần tình yêu. Thần Eros luôn mang bên mình một cây cung và những mũi tên ái tình. Khi Eros bắn mũi tên vàng vào ai thì người đó ngay lập tức sẽ yêu người khác giới tiên phong gặp được nếu không phải là người có quan hệ huyết thống hay họ hàng. Còn khi Eros bắn mũi tên đồng sẽ khiến một người ghét cay ghét đắng người khác phái tiên phong gặp được .

 

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Lúc bấy giờ dưới trần gian có một cô công chúa nước nọ tên là Psyche chiếm hữu vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, dân chúng mê hồn cô đến mức không còn thiết tha gì việc thờ phụng nữ thần Aphrodite nữa .

Điều này khiến nữ thần không dễ chịu và ghanh tỵ, Aphrodite sai con trai xuống phù phép cho Psyche phải yêu một người đàn ông xấu xí nhất trần gian. Thế nhưng vừa bước vào phòng Psyche đang ngủ, Eros đã rụng rời trước vẻ đẹp kiều diễm của nàng .

 

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Hình ảnh thần Eros bên vợ – nàng Psyche xinh đẹp .

Chàng nhờ thần Apollo ban cho một lời sấm truyền giả và sau cuối cưới được nàng Psyche xinh đẹp. Nhưng Psyche không khi nào nhìn thấy mặt chồng. Chồng nàng chỉ đến với nàng đêm hôm và rất dịu dàng êm ả .

Sau rồi nghe lời khích của hai cô chị, Psyche đã lén thắp đèn nhìn mặt chồng. Phát hiện rằng nàng lén nhìn mình, Eros tức giận bỏ đi. Hối hận, Psyche đi khắp nơi tìm chồng, sau cuối, trải qua bao gian truân, thử thách, Psyche và Eros cũng sống niềm hạnh phúc bên nhau trọn đời .

3. Nữ thần Freya

Theo thần thoại cổ xưa Bắc Âu, Freya là nữ thần hiện thân cho tình yêu, vẻ đẹp và sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Thường Open dưới dáng hình của một thiếu nữ xinh đẹp, tóc dài, mặc đồ trắng dài, Freya còn trợ giúp con người bằng những phép thuật siêu phàm mình có .

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Nàng là con gái của thần Njord và có một người anh trai là thần thịnh vượng Freyr. Nữ thần Freya thường chu du thiên hạ trên cỗ xe do những chú mèo kéo .

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Nàng Freya xinh đẹp còn nổi tiếng với lòng chung thủy vô bờ với chồng là Ódr – người sau này biến thành quái vật biển và bị hạ sát. Cảm thông trước nỗi đau mất chồng của Freya, những vị thần đã cho Ódr hồi sinh, hai người về sau sinh hạ hai người con gái là Hnoss và Gersemi .

4. Nữ thần Venus

Venus là vị thần trong thần thoại cổ xưa La Mã, tương tự với thần Aphrodite trong truyền thuyết thần thoại Hy Lạp. Ban đầu, Venus là vị thần bảo trợ của những khu vườn và thực vật, sau đó, nàng trở thành hiện thân của tình yêu và vẻ đẹp. Venus mang đến sự vui thích và mùa xuân ấm cúng cho con người và những thần .

 

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Nàng là con gái của thần Dòng xe Jupiter và có người con trai là thần tình yêu Cupid ( thần Eros trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp ). Mặc dù là nữ thần của tình yêu nhưng Venus là con người hiện thân cho sự thanh khiết. Nàng chỉ có một cuộc tình với thần cuộc chiến tranh Mars khi còn trẻ và sau này làm vợ của thần lửa Vulcan .

5. Nữ thần Clíodhna

Nữ thần Clíodhna là một trong những vị thần được sùng bái của người Ireland. Nàng được biết đến là nữ thần của tình yêu, vẻ đẹp và nữ hoàng của nữ thần … báo tử – người đứng đầu quốc tế bên kia .

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Clíodhna thừa kế vẻ đẹp của cha – thần biển Gebann nên được phong tặng thương hiệu nữ thần sắc đẹp. Giống nữ thần Aphrodite của Hy Lạp, Cliodna khá … đào hoa nên có rất nhiều người tình nhân gian và nàng thường kéo luôn người tình về … cõi bên kia vui chung. Chàng trai Ciabhan là người duy nhất khiến Clíodhna đồng ý từ bỏ quốc tế bên kia để đến trần gian vui vầy .

Thần tình yêu Hy Lạp
Thần tình yêu Hy Lạp

Điều này khiến thần Gabann không hài lòng. Ông đã phù phép cho con gái ngủ say rồi dùng sóng biển dìm chết Ciabhan. Clíodhna thức dậy, biết được thực sự và đau khổ vô cùng. Cũng thế cho nên mà nàng thường Open trong bộ dạng của chim hải âu, hình tượng báo tử theo ý niệm của người Celtic .

Scroll to Top