Thể hiện tình cảm nơi công cộng: sao là hợp lý?

the-hien-tinh-cam-noi-cong-cong

Theo đà phát triển của xã hội hòa cùng sự giao thoa văn hóa, giới trẻ hiện nay năng động, tự tin hơn trong việc thể hiện bản thân. Vì lẽ đó, việc thể hiện tình cảm nơi công cộng cũng thoải mái hơn. Nhưng việc thể hiện quá đà đang gây ra nhiều hiệu ứng xấu.

Quá “tự nhiên” trở thành “phản cảm”

Ngày xưa, câu nói “ nam nữ thụ thụ bất thân ” là một tiêu chuẩn quan trọng trong ứng xử giữa những người khác phái với nhau. Chính thế cho nên, ông bà cha mẹ ta chỉ nắm tay là đã thấy ngại ngùng .

Họ rất tế nhị trong việc thể hiện tình cảm nơi công cộng. Hiện nay, việc “thụ thụ bất thân” không còn là rào cản, đặc biệt là với giới trẻ. Họ tự tin trong việc thể hiện bản thân, thoải mái trong việc bộc lộ tình cảm cá nhân nơi công cộng.

Đó là sự chuyển biến tích cực, nhận được sự ủng hộ của giới trẻ. Bạn Phan Hoàng Kha ( xã Tường Lộc – Tam Bình ) san sẻ : “ Theo mình, xưa và nay có sự biến hóa khá lớn và tích cực hơn. Giờ người trẻ thể hiện tự do trong tình cảm. Không còn ngại những phong tục khắc nghiệt nữa ” .

the-hien-tinh-cam-noi-cong-cong
Thể hiện tình cảm nơi công cộng

Tuy nhiên, gần đây với thực trạng thể hiện tình cảm thân thiện nơi công cộng của bạn trẻ khiến dư luận khá bức xúc .
Các clip “ thân thiện ” quá đà tại rạp chiếu phim và quán trà sữa được Viral can đảm và mạnh mẽ trên mạng xã hội. Hành động “ tự nhiên như chỗ không người ” ở khoảng trống công cộng khiến đa số người xem nóng mắt .
“ Mình là nam mà xem clip còn thấy nhạy cảm. Việc thể hiện tình cảm nơi công cộng như vậy theo mình là quá trớn ” – bạn Kha san sẻ thêm .

Dư luận vẫn còn “ chào thua ” với mức độ tự nhiên của những bạn trong clip thì một vài chương trình vui chơi dành cho người trẻ liên tục khiến hội đồng mạng “ bật ngửa ” lên án và tẩy chay .

Theo format một chương trình, những bạn nam và nữ sẽ tìm người thích hợp để hẹn hò bằng cách hôn nhau .
Nhìn cảnh những bạn mới gặp nhau lần đầu không ngần ngại ôm hôn nhau khiến người xem choáng váng. Không chỉ người trưởng thành, giới trẻ cũng “ giật hết mình ” và phản ứng nóng bức .

Đồng quan điểm với dân cư mạng, chị Đoàn Thị Yến ( thị xã Cái Nhum – Mang Thít ) san sẻ “ Tôi vô cùng phản đối chương trình này .

Vừa không phù hợp thuần phong mỹ tục vừa ảnh hưởng đến tâm sinh lý và cái nhìn của thanh thiếu niên mới lớn”. Không thể xem đến hết clip, “Cảm giác show đó đang cổ súy cho lối tình cảm thực dụng. Họ đang đánh đồng tình yêu và tình dục”- bạn Nguyễn Thị Ngân (Phường 4- TP Vĩnh Long) bức xúc nói.

Cần có chuẩn mực văn hóa nơi công cộng

Việc thể hiện tình cảm nơi công cộng của giới trẻ đã, đang và không ngừng đổi khác theo thời hạn. Bên cạnh mặt tích cực vẫn có những hành vi được xếp vào “ lố lăng, phản cảm ”, gây ấn tượng không tốt đẹp trong tâm lý của người lớn và cả những bạn đồng trang lứa .

the-hien-tinh-cam-noi-cong-cong
Thể hiện tình cảm nơi công cộng

Theo người trẻ, có nhiều cách để thể hiện tình cảm nơi công cộng. Việc cần làm là cân đối trong thể hiện tình cảm nơi công cộng làm thế nào không vi phạm chuẩn mực, gây phản cảm cho người khác .

Em Nguyễn Ngọc Như Ý ( P. 2 – TP Vĩnh Long ) san sẻ : “ Dù là người trẻ tân tiến nhưng bản thân tôi yêu quý sự kín kẽ tế nhị của người xưa .

Càng không thích phô trương nơi công cộng. Tôi thấy hành vi thân thiện quá trớn nơi công cộng sẽ làm mất đi vẻ đẹp mộc mạc của con người Nước Ta ” .

Còn bạn Trần Kim Trân ( thị xã Tam Bình ) ủng hộ việc giới trẻ thể hiện tình cảm nơi công cộng nhưng ở số lượng giới hạn nhất định : “ Thể hiện tình cảm không nhất thiết phải đụng chạm, ôm ấp vì có rất nhiều hình thức để bày tỏ như chăm sóc, chăm nom … cũng tiềm ẩn yêu thương ” .

Hành động chăm sóc vừa phải vừa thể hiện sự tôn trọng người đối lập và thể hiện trình độ văn hóa truyền thống của bản thân .
Là cha mẹ của con gái đang học ĐH, cô Liêu Ái Bình ( P. 3 – TP Vĩnh Long ) cho rằng, thể hiện tình cảm quá tự nhiên trước mặt người khác là sự thiếu tôn trọng .

“Có phụ huynh thì tư tưởng truyền thống. Cũng có nhiều phụ huynh tư tưởng hiện đại, suy nghĩ khá thoáng, khá dễ về chuyện giới trẻ yêu đương, thể hiện tình cảm.

Bạn trẻ nên cùng nhau tăng trưởng bản thân, với tiềm năng đẹp. Và đừng tự nhiên đến đỗi đánh mất văn hóa truyền thống nơi công cộng ” – cô Bình cho biết .

Ngày nay, khoảng trống công cộng luôn được góp vốn đầu tư, trang trí đẹp và đẹp mắt để lôi cuốn giới trẻ. Thế nhưng khoảng trống công cộng có khi lại hóa ra “ đáng thương ” vì những bộc lộ tình cảm yêu đương không văn minh. Xin người trẻ đừng biến việc thể hiện tình cảm của bản thân trở thành hành vi lố lăng, phản cảm trong mắt hội đồng !

Scroll to Top