Giữa con tim – tình cảm và lý trí – nên nghe theo điều gì?

Chọn lựa giữa tình cảm và lý trí
Luôn có những lời khuyên kiểu như : “ Nếu muốn một điều gì đó mà bạn chưa từng có, bạn phải làm những việc bạn chưa từng làm ” hay “ Không có điều gì tốt hơn là sự tự do ”.
Nhưng thực sự luôn có hai mặt : tất cả chúng ta phải đồng ý những rủi ro đáng tiếc khi nghe trái tim mách bảo và không thỏa mãn nhu cầu được bản thân khi quyết định hành động theo hướng lý trí lựa chọn.

Nhưng đâu mới là lựa chọn đúng đắn, có phải lúc nào lý trí cũng là đúng cho tương lai của bạn, có khi nào bạn đặt ra câu hỏi đó ?

Tình cảm và lý trí
Tình cảm và lý trí

Trường hợp bạn nghe theo trái tim

Có rất nhiều người mù quáng nghe theo trái tim của mình. Họ theo đuổi lý tưởng mà chính trái tim họ đặt ra : sẵn sàng chuẩn bị đưa ra quyết định hành động một cách nhanh gọn chỉ vì xúc cảm dẫn lối. Họ sẽ chết nếu như sống không có cảm hứng, so với họ tình yêu là sự cho đi không hề đo lường và thống kê.

Thật sự những người như vậy rất đáng nể bởi họ sống không hề đo lường và thống kê cho bản thân quá nhiều mà luôn đặt việc làm hài lòng người khác là điều tiên quyết .

Tuy nhiên sự thật là sống theo ý thích và thuận theo trái tim của bạn là điều có lợi khi bạn chưa bị tổn thương. Thường những người sống theo trái tim là một tâm hồn đa sầu đa cảm và không phải ai xung quanh họ cũng đều như vậy. Rủi ro lớn nhất khi sống quá cảm xúc chính là việc phải đối mặt với những tiêu cực ảnh hưởng đến tình cảm của bạn.

Sau những sự lựa chọn sai lầm, một mối quan hệ tồi tệ hay đơn giản là những cuộc cãi vã sẽ khiến họ cảm thấy mất đi sự tin tưởng vào tình yêu và đôi khi là chính bản thân mình. Tuy vậy vẫn có những người nhìn nhận được vấn đề nhưng bất chấp việc nhận lấy hậu quả, họ biết rằng trái tim mình bị trầy xước, nhưng như vậy còn hơn là phải kìm nén cảm xúc của chính mình.

Vậy nếu lựa chọn lý trí thì sao?  

Ắt hẳn bạn sẽ đủ tỉnh táo để phân tích điều mình cần là gì. Suy nghĩ về quá khứ và tương lai, dùng kinh nghiệm của bản thân để đánh giá. Tất cả các mối quan hệ đều có thể được chúng ta nhận định theo cách đánh giá này bởi khi bạn bắt đầu sa vào lưới tình, bộ não của bạn sẽ nhường chỗ cho con tim lên tiếng.

Thực tế là chúng ta có thể nắm bắt được các cơ hội và làm đúng nếu như chúng ta phân tích đúng tình hình theo cả cách khách quan và chủ quan.

Bạn có quyền nhận được những gì tốt nhất bởi bạn xứng đáng, vậy tại sao lại không ngồi xuống và suy nghĩ một cách thấu đáo sự việc để đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong mọi trường hợp. Rất có thể đôi khi vì lí trí quá bạn sẽ đánh mất bản thân mình nhưng điều bạn nhận sẽ là sự hối tiếc chứ không phải một vết thương dài hằn sâu trong tim

Đâu mới là điều đúng đắn?

Khi nói đến trái tim và lý trí bạn chỉ cần ghi nhớ điều này : Bạn sẽ chẳng khi nào bị coi là thành công xuất sắc hay thất bại. Những quyết định hành động chứng ra đưa ra là những quyết định hành động trong thực tiễn mà ngay lúc đó là điều tất cả chúng ta muốn.

Cho dù lựa chọn giữa trái tim và lý trí hãy quả cảm gật đầu những rủi ro đáng tiếc, mọi thứ không khi nào tuyệt vời và bạn là một thành viên không hề biến hóa để trở nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Tin tưởng vào quyết định hành động của mình bởi bạn chính là người biết điều gì tương thích nhất với mình. Chúng ta không hề sống một cuộc sống hoàn mỹ và không một lần thất bại .

Hoặc nếu như bạn cảm thấy việc tích hợp giữa lý trí và con tim là điều đúng đắn thì hãy làm theo nó, đời sống này là của bạn.

Scroll to Top