Tình yêu mới lớn không còn “yêu như xưa”!

Và theo thời hạn, những xúc cảm nguyên khôi, háo hức ấy đã đổi khác khá nhiều đến nỗi có người phải “ choáng ” !
50 năm trước
Đó là thời xã hội chưa hình thành khái niệm tình yêu mới lớn. Tình yêu đầu đời thơ ngây dẫu đến sớm hay rất muộn sau hôn nhân gia đình cũng luôn sát cánh với nghĩa vụ và trách nhiệm làm chồng, làm vợ. Có khi ông bà chẳng biết thế nào là yêu nhưng vẫn thương nhau đến hết đời .
25 năm trước
Đến thời này tình yêu có phần tự do hơn. Không còn nhiều trường hợp “ cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy ”, bởi người già cũng như người trẻ đều phần nào hiểu được “ ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên ”. Thế nên trai thanh gái lịch con mắt liếc nhau, cái bụng ưng nhau thì chỉ cần cha mẹ đàng trai qua trò chuyện với cha mẹ đàng gái, xin phép cho hai trẻ khám phá nhau là chắc mẩm lễ cưới sẽ diễn ra.
10 năm trước

Tình yêu mới lớn của thập niên trước tôn vinh nét trong sáng, ngây thơ. Những cặp đôi yêu nhau bằng tình cảm mơ mộng, len lén để thư tình trong cặp, trao nhau những ánh nhìn ngượng nghịu giữa đám đông, hay cái nắm tay vội vã vì sợ người lớn phát hiện. Nhưng tình đầu rất hiếm đơm hoa kết trái và để lại dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người.

tinh-yeu-moi-lon
Tình yêu mới lớn

Mẫu số chung ở những bạn 8X là tính lãng mạn. Có những người như Hoàng An ( Quảng Nam ) đến nay vẫn còn giữ những lá thư tay của tình nhân suốt thời hạn tình nhân đi học xa ở TP.HCM. An bảo : “ Tuy chuyện tình yêu của tụi mình không đến đâu nhưng mình không khi nào nghĩ tình yêu mong manh, bởi nếu mình biết cách yêu thì tình yêu khi nào cũng đẹp ! ” .

Cách yêu mà theo An và nhiều 8X khác là : “ Đừng hấp tấp vội vàng bởi cái gì mau đến cũng nhanh đi, phải tìm hiểu và khám phá kỹ, đừng quá tin vào … tình yêu trực tuyến, phải biết giữ gìn ” .

Đến 9X

Các nhà tâm lý cho rằng tình yêu có ba giai đoạn: phản ứng ban đầu là “sự ham muốn”, sau đó là yêu và “sức hút”, cuối cùng là “cam kết gắn bó” lâu dài.

Tuổi mới lớn có vẻ như trải qua tiến trình “ ham muốn ” mạnh hơn những quá trình sau, bởi đó là quy trình khám phá chính bản thân và mày mò những cảm hứng mới .

Song cũng giống tên gọi, thực chất tình yêu tuổi mới lớn là ngắn ngủi nên chuyện tình thường chấm hết ngay ở tiến trình đầu, một bộ phận đến được tiến trình hai và trao nhau toàn bộ, nhưng họ còn quá trẻ để ràng buộc nhau suốt đời .M. – một 9X đời đầu – san sẻ : “ Em đang yêu, nhưng em thấy tình yêu mong manh quá ! Tụi em ở xa nhau, quen và yêu nhau … qua mạng, tháng mới gặp được một lần, có khi hai tháng … ”.

Nhận định ấy của M. cũng có phần đúng bởi tình yêu ở xa thường khó hoàn toàn có thể tiếp thị quảng cáo, dù phương tiện đi lại truyền thông online ngày một văn minh hơn .

M. kể: “Em và anh ấy mỗi ngày đều nhắn tin qua lại, nói lời yêu, thậm chí… hôn qua điện thoại. Nhưng em cảm thấy không ổn lắm, cảm giác trống vắng, nhiều khi cần một cái nắm tay cũng khó…”.

tinh-yeu-moi-lon
Tình yêu mới lớn

Tâm sự ấy không riêng gì của riêng M. mà còn của T., một chàng trai đang là sinh viên Trường ĐH Hoa Sen ( TP.Hồ Chí Minh ). Vốn là con nhà khá giả nên T. nhìn tình yêu theo kiểu “ vật chất hóa ” và chàng trai nuôi dưỡng tình yêu cũng bằng vật chất là đa phần. Mặc dù đang yêu đấy nhưng T. vẫn cảm thấy … “ mong manh lắm, hiếm gì người khá hơn em ”. Rõ ràng yêu với những nỗi lo ngại tình yêu dễ vỡ là có thật so với 9X .

Họ vừa yêu, vừa phòng và cũng luôn chuẩn bị sẵn sàng đường lui cho mình .

Nhìn về tình yêu 9X, có vẻ như 8X lại có khoảng cách rất lớn như lời kể của bạn Nguyên Ngọc ( 28 tuổi ) : “ Hơn mười năm trước đôi bạn trẻ nào hôn nhau giữa đường là tôi thấy họ rất trơ, bạn gái mà bị phát hiện bước ra từ khách sạn là tăm tiếng không cách gì gột rửa. Nhưng giờ đây có bạn tuổi mới lớn còn đeo phù hiệu trường vẫn ôm hôn vô tư nơi công cộng, thản nhiên dắt nhau vào nhà nghỉ, thậm chí còn cũng không ngần ngại đưa nhau đi phá thai .

Thời của mình chết vì thiếu hiểu biết, còn tuổi mới lớn giờ đây thì chết vì quá hiểu biết ” !

Cẩm Tú ( học viên lớp 11 ) lại cho rằng không phải tình yêu tuổi mới lớn của đôi bạn trẻ nào cũng … xấu như vậy, “ tình yêu của bọn em vẫn rất lãng mạn và mộng mơ, có nhiều bạn mạnh dạn hơn với những ham muốn thân mật thể xác khi yêu, thì cũng có rất nhiều bạn giữ gìn tình cảm trong sáng, hồn nhiên. Đừng vì một nhóm người mà nói cả thế hệ bọn em hư hỏng ” !

tinh-yeu-moi-lon
Tình yêu mới lớn

Vì tổng thể mới lạ nên khi tình yêu đầu đời tan vỡ khi nào cũng để lại tổn thương nơi trái tim, có khi ảnh hưởng tác động đến những hành vi trong suốt cuộc sống. Điều quan trọng chính là việc giáo dục giới tính đúng mực, không tràn ngập như Internet và cũng không che giấu như thuở xa lắc .

Nói về tình yêu tuổi mới lớn

Yêu nhiều nhưng chẳng được bao nhiêu

Gần đây tôi mới biết cảm xúc yêu một người là như thế nào. Còn lúc trước chỉ là quen chơi thôi. Vì phải chạy theo trào lưu, ai không quen bạn trai là ế. Tuổi mới lớn giờ đây phần đông thích vẻ hình thức bề ngoài, hoàn toàn có thể bỏ nhà đi theo tình nhân, tin một cách mù quáng và chuẩn bị sẵn sàng ăn trái cấm sớm, nhưng vì xốc nổi nên cảm xúc yêu thì nhiều mà tình cảm thì không bao nhiêu .

Suy nghĩ non, ngây thơ, trong sáng

Hồi mới vào lớp 10, mình và cô bạn học hay xung đột. Tính cách cả hai rất trái ngược nên hay cãi nhau, sau đó tự dưng thấy mến mến. Thế là mình tỏ tình rồi yêu nhau, rồi lại xung đột, cãi nhau và cuối cùng chia tay. Còn trẻ con nên yêu kiểu cào cào, sau một trận mưa rào đứa nào về nhà đứa nấy, không xảy ra chuyện gì nghiêm trọng.

* Bé Bi (19 tuổi, Hà Nội):

Không cho “ vượt rào ” là chia tay

Mình chia tay mối tình đầu cách đây hai năm. Một phần vì nguyên do người ấy đòi quan hệ tình dục mà mình không cho. Lúc mới yêu có vẻ như thâm thúy lắm, ngày nào cũng gặp, đi với nhau, rồi hôn nhau nữa. Nhưng chia tay rồi mình mới biết người ấy lằng nhằng với cô bạn thân. Bạn của hai người kể lại với mình họ đến với nhau vì “ chuyện ấy ” khiến mình sốc lắm .

Scroll to Top