Trẻ trâu là gì? Định nghĩa “trẻ trâu” dùng để chỉ những ai?

Trẻ trâu là gì? Liệu có phải là hình ảnh những cậu nhóc tóc hai chỏm, ba chỏm đang chăn trâu ngoài đồng? Hay là những con người ngoan cố, hành xử bồng bột và thiếu suy nghĩ? Để có thể hiểu rõ hơn về cụm từ này, mời bạn đọc cùng chúng tôi thao khảo qua bài viết sau đây!

Định nghĩa trẻ trâu là gì ?

Trẻ trâu trong tiếng Anh được dịch là Young Buffalo hay Buffalo Boy. Cách dịch theo kiểu word by word này khá ngô nghê và có phần gượng ép nhưng lại được giới rất nhiều bạn trẻ Nước Ta sử dụng .

Về ý nghĩa của từ “ trẻ trâu ”, nhiều người cho rằng đó là thuật ngữ ám chỉ hình ảnh của những cậu bé tóc hai chỏm, ba chỏm ; tay cầm cây sáo và ngồi vắt vẻo trên sống lưng trâu trong truyện cổ tích Nước Ta .
trẻ trâu là gì

Nghe có vẻ cũng rất hợp lý phải không? Tuy nhiên hiện nay, trẻ trâu còn được cộng đồng mạng dùng để ám chỉ một bộ phận giới trẻ Việt Nam có tính tình cố chấp, ngoan cố, sai nhưng phải cố cãi cho bằng được và luôn cho rằng mình đúng.

Trẻ trâu luôn có những hành vi và cách hành xử thiếu suy nghĩ, thiếu văn hóa và không đúng chuẩn mực. Họ luôn thích thể hiện, thích chơi trội và thích ra oai với người khác,….

Bên cạnh đó, trẻ trâu cũng được dùng để chỉ những người có tính cách lì lợm, khó bảo, không khi nào chịu lắng nghe hay tiếp thu quan điểm từ người khác. Họ hành vi một cách tự phát, hành vi theo cảm tính hơn lý tính .

Ngày nay, do tác động ảnh hưởng của từ Hán Việt, có rất nhiều từ cùng nghĩa với trẻ trâu và được sử dụng phổ cập như ấu ngưu, sửu nhi .

Trẻ trâu là tên một bài hát chế của Sơn Tùng MTP dành cho sửu nhi

Trẻ trâu dùng để chỉ ai ?

Nhắc đến trẻ trâu, tất cả chúng ta thường có xu thế nghĩ đến những người non trẻ. Tuy nhiên, “ trẻ ” ở đây không chỉ số lượng giới hạn ở độ tuổi mà nó còn bộc lộ sự non trẻ trong cách ứng xử, tâm lý và thao tác. Lúc này, trẻ trâu mang hàm ý nhìn nhận năng lượng con người .

Cha ông ta có câu “ đàn gảy tai trâu ” nên có lẽ rằng trẻ trâu cũng mượn ý của câu này để nói lên sự bảo thủ, cố chấp, nói không chịu lắng nghe quan điểm của người khác. Điều này cũng giống như con trâu, dù có nghe nhạc thì nó vẫn dửng dưng và không biết gì .

Vì vậy, trẻ trâu không phân biệt tuổi tác, không riêng gì một đối tượng người tiêu dùng đơn cử mà đa phần nhìn nhận con người qua cách đối xử, cách giải quyết và xử lý trường hợp của họ trong đời sống .

Người có tính trẻ trâu tốt hay xấu ?

Người có tính trẻ trâu thường có những tâm lý, hành vi và lời nói khiến đối phương cảm thấy không dễ chịu, phiền hà và thậm chí còn là bực mình. Thực sự, tính cách này không hề xấu nhưng nếu để nhận xét là tốt thì cũng không phải .

Người có tính trẻ trâu thường có cái tôi lớn, rất dễ khiến cho cuộc hội thoại rơi vào trạng thái căng thẳng mệt mỏi và đi vào ngõ cụt. Bên cạnh đó, những việc mà họ nhúng tay vào rất dễ thất bại và khó khắc phục bởi họ rất bảo thủ, luôn cho rằng mình đúng và không khi nào chịu lắng nghe quan điểm từ người khác .

Hơn nữa, khi thao tác nhóm, họ rất khó hòa đồng với tập thể và luôn muốn tách riêng để thao tác theo cách của riêng mình .
trẻ trâu là gì

Dấu hiệu giúp nhận ra trẻ trâu đúng chuẩn

Trẻ trâu – trẩu tre là cụm từ được giới trẻ sử dụng thông dụng trong suốt thời hạn vừa mới qua. Chỉ cần lướt Facebook, Tiktok hay chơi game, bạn sẽ thấy cả hội sửu nhi quy tụ. Vậy làm thế nào để nhận diện được những người trẻ tuổi trẻ trâu ? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm những tín hiệu dưới đây nhé :

  • Trẻ trâu Nước Ta thường để thông tin trên profile Facebook kiểu như : Đồ ngốc – tớ yêu cậu …. ahihi ; Đại học Bôn Ba ; Trai tổ lái, gái phê pha ; thao tác ở Học viện hàng không ( nghĩa là ăn hàng và ở không ), …
  • Avatar thường để ảnh chụp kiểu chu miệng, phồng miệng, nháy mắt, chụp nửa khuôn mặt và thường chỉnh sửa qua nhiều lần app .
  • Đặt nick Facebook với những cái tên “ trẩu ” không trượt phát nào như : kute, điệu, bé, công chúa của anh, baby, … thậm chí còn thêm cả những ký tự kiểu như ‘ s hoặc ‘ ss và rất nhiều ký tự đặc biệt quan trọng khác .
  • Trang cá thể liên tục share những status về triết lý, ngôn tình hay những bài post nói lên xúc cảm cá thể. Trẻ trâu thường có điểm chung là mỗi khi bực tức, không dễ chịu hay vui sướng về điều gì đều rất thích …. đăng status .
  • Thích up ảnh cá thể kèm những câu thả thính sến súa kiểu như : đang buồn đang chán – ai tán yêu luôn ; em làm gì đã có tình nhân, em còn đang sợ ế đây này, …
  • Rất hay đặt những trạng thái như : đang trong mối quan hệ phức tạp, đang hẹn hò, đã kết hôn với người bạn chỉ quen qua mạng mặc dầu còn rất nhỏ tuổi .
  • “Tay nhanh hơn não”, trẻ trâu rất thích comment chửi bới dạo trên mạng và tỏ vẻ chuyện gì ta đây cũng biết với những cú pháp bình luận quen thuộc tại các page Facebook như: “đến quỳ”, “quỳ luôn”, “xin nhận 1 lạy”,…
  • Trẻ trâu chơi game rất nhiều, nhất là những game như Liên Minh Huyền Thoại, PUBG .

trẻ trâu là gì

Làm thế nào để không bị coi là đứa sửu nhi ?

Trẻ trâu không quá xấu nhưng cũng không nhận được nhiều thiện cảm từ những người xung quanh. Vì vậy, nếu không muốn bị coi là đứa sửu nhi và hòa nhập với hội đồng thì hãy đừng làm ra những hành vi trẻ con không bình thường là điều quan trọng nhất .

Bên cạnh đó, cần phải học cách lắng nghe và tiếp thu ý từ người khác. Cần phải trưởng thành hơn trong tâm lý và hành vi, nhìn nhận vấn đề một cách cẩn trọng, không nên chỉ lướt qua rồi phán xét và cho rằng mình đúng, “ cãi lấy cãi để ” mà không chịu nghe người khác nói .

Tóm lại, để hoàn toàn có thể thoát khỏi cái mác sửu nhi và trưởng thành hơn là cả một quy trình rèn luyện gian nan. Ai cũng có một thời trẩu tre “ bồng bột ” rồi mới chín chắn hơn để hiểu rằng : Sống phải bằng trí óc, chứ không hề sống bằng 10 đầu ngón tay được .

Sự độc lạ giữa trẻ nghé và trẻ trâu là gì ?

Trẻ nghé là một khái niệm mới Open và thương bị đánh đồng về ý nghĩa với trẻ trâu. Thực chất, đây là hai khái niệm khác nhau và trẻ nghé còn nằm ở level thấp hơn .

Trẻ trâu được cho là có tính trẻ con, hành vi nông nổi và thường theo cảm tính chính do có “ cặp sừng ” nên họ sẵn sàng chuẩn bị dùng sự ngu dốt, thiếu hiểu biết của bản thân chống đối mặc kệ mọi thứ để được công nhận. Trẻ trâu được liệt vào list những thành phần manh động .

trái lại, trẻ nghé không có “ cặp sừng manh động ” như trẻ trâu nên chỉ là những “ anh hùng bàn phím ”, núp trong “ bóng tối ” mà không dám lộ diện. Trẻ nghé chỉ giỏi võ mồm, không dám hành vi nên thường không gây nguy khốn cho người khác .
trẻ trâu là gì

Giới trẻ sử dụng “ trẻ trâu ” như thế nào ?

Hiện nay, cụm từ này được giới trẻ sử dụng phổ cập và tiếp tục khi trêu đùa hay nói về một đối tượng người tiêu dùng nào đó. Ví dụ, khi thấy bè bạn của mình có một hành vi nào đó mà bạn cho là ngây thơ, trẻ con thì bạn liền gắn cho họ cái mác là trẻ trâu .

Tuy nhiên, việc sử dụng “ trẻ trâu ” để phán xét hay nhìn nhận về một cá thể nào đó là hành vi không nên làm. Bởi không có bất kể ai là tuyệt vời và không phải tất cả chúng ta sinh ra để sống theo cái nhìn của người khác. Ai cũng có trong mình những điểm yếu kém và ưu điểm riêng.

Trong trường hợp này, hãy dành cho họ những lời khuyên chân thành, những lời góp ý thâm thúy để họ hoàn thành xong bản thân hơn chứ không phải đặt cho họ biệt danh để nói kháy, mỉa mai .

Việc làm này của bạn không giúp họ hiểu được hết sự ngớ ngẩn trong hành vi của mình mà chỉ khiến họ cố tính bỏ ngoài tai những lời trêu đùa vô ích đó và liên tục làm những gì mà họ cho là đúng .

Một số hình ảnh trẻ trâu chế vui nhộn

trẻ trâu là gì
trẻ trâu là gì
ảnh mạng
tiktok
trẻ trâu là gì
ảnh chế
Facebook Profile
trẻ trâu

Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ trẻ trâu là gì và cách sử dụng cụm từ này sao cho hợp. Đừng quên truy cập thường xuyên vào website chúng tôi để update thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Scroll to Top