Tình yêu tuổi xế chiều, tuổi về chiều cũng cần có tình yêu

tinh-yeu-tuoi-xe-chieu

Nhiều người nghĩ rằng người lớn tuổi không còn nhu yếu yêu đương như thời trẻ, chỉ hầu hết sống sao cho khỏe mạnh vui tươi cùng con cháu là đủ rồi, nếu không lại bị mang tiếng là “ mất nết ” hay “ già mà ham ” .

Tình yêu tuổi xế chiều

Sau đám cưới, liệu tình yêu có còn giữa các cặp đôi?

Nếu có ai đó nói với bạn rằng tình yêu sau hôn nhân gia đình vẫn lãng mạn như thuở mới yêu, họ đang nói dối .

Thế nên, người lớn tuổi thường gói mình trong những khuôn khổ và tâm lý mang tính cục bộ, gò bó lại cái tôi đậm chất ngầu mà lứa tuổi nào cũng có.

Chỉ cần mặc một chiếc áo hơi rằn ri kiểu cọ chút là hoàn toàn có thể bị xét nét “ già mà không biết mình già ” hay đại loại thế. Chỉ cần một màu son tươi tắn là sẽ bị soi và cho là lố .

Hoặc bị đánh giá là “không đàng hoàng” khi đi thêm bước nữa ở cái tuổi gần đất xa trời… Cũng chính vì lẽ đó, trừ những cặp vợ chồng đã gắn bó cùng nhau từ ngày trẻ cho đến khi tóc bạc, tình yêu tuổi già ít được nhắc đến hay chào đón.

Thật ra, tình yêu ở lứa tuổi nào cũng đáng được trân trọng và là một nhu yếu thiết yếu như cơm ăn, nước uống. Bởi vì, ngày nào người ta còn sống, ngày đó người ta còn khóc cười vì yêu.

Chẳng những thế, người già càng cần có tình yêu đôi lứa bởi đó chính là quãng thời hạn người ta cần có một người bạn sát cánh để san sẻ những vui buồn, cùng chăm nom nhau và dắt nhau qua những ngày tháng quý giá vốn đã không còn nhiều ở phía trước.

tinh-yeu-tuoi-xe-chieu
Tình yêu tuổi xế chiều

Ở lứa tuổi này, người ta phải đối lập với nhiều yếu tố sức khỏe thể chất cùng với sự đơn độc khi con cháu đã trưởng thành và bước ra xã hội, để lại những người già cô độc .

Tôi biết mái ấm gia đình một người bạn, một mái ấm gia đình được coi là niềm hạnh phúc viên mãn và thành công xuất sắc.

Ba của anh mất khi em gái út chưa được thôi nôi, mẹ anh gói ghém nuôi những con khôn lớn và ăn học đến nơi đến chốn bằng nghề may của mình. Nhờ bàn tay khôn khéo và sự hiểu ý người mua nên tiệm may Âu phục của bà lúc nào cũng đắt khách .

Trong số những người mua lui tới cửa tiệm có một người mua còn độc thân chú ý thương mẹ anh từ khi anh còn nhỏ bé.

Lúc nhỏ mỗi lần chú ấy đến chơi mang theo quà bánh, anh và những anh chị em khác rất vui thích và cứ ao ước chú ấy là ba mình .

Thế nhưng, khi lớn lên tổng thể đều ghét chú ấy. Lý do của sự đổi chiều tình cảm không phải vì họ sợ trái tim của mẹ mình sẽ có sự sẻ chia và tình cảm trở nên ít đi, họ sợ một điều khác.

Cái họ sợ chính là dư luận, là những định kiến xã hội áp đặt lên người phụ nữ cũng như những người lớn tuổi mà còn “ dám yêu ” .

Mẹ anh muốn mái ấm gia đình ấm cúng nên chôn kín tình cảm của mình cả quãng đời trẻ, mãi cho đến khi tổng thể những con đã vững vàng và có mái ấm gia đình riêng mới dám nghĩ đến chuyện tìm cho mình một người bầu bạn .
Dù những anh chị đã ra riêng, là ông nọ bà kia, có người còn được học bên Tây bên Mỹ nhưng họ không hề nghĩ thoáng hơn để gật đầu thực sự rằng đã là con người thì nhu yếu yêu và được yêu luôn sống sót. Và bên cạnh tình yêu mái ấm gia đình, người ta vẫn cần một tình yêu đôi lứa thực sự, đúng nghĩa .

Trong tâm lý của họ, tình yêu ở những người lớn tuổi là một điều gì đó lạ lẫm và cả … xa xỉ nữa vì “ ở tuổi đó còn mần ăn gì được nữa mà yêu với đương chứ ! ”. Họ sợ người đàn ông kia đến với mẹ mình để “ ăn của ”, để bòn rút cái gia tài mà bà tích góp cả đời.

Họ không hề nhìn ra sự chân thành của ông ấy khi chờ đón bà suốt cả một quãng đời dài, và bản thân ông cũng không hề thiếu thốn mà còn có thu nhập rất vững vàng .

tinh-yeu-tuoi-xe-chieu
Tình yêu tuổi xế chiều

Họ sợ hãi bị bên vợ, bên chồng và những người quen biết cười chê vì bà mẹ “ già mà ham ”. Họ bảo bà ích kỷ khi nghĩ đến niềm hạnh phúc riêng mà không giữ thể diện cho con cháu, không sợ con cháu mất mặt.

Có người con còn hỏi bà một câu hỏi tu từ : “ Không lẽ bao nhiêu năm qua mẹ giữ được tiếng thơm mà giờ lại không đủ bản lĩnh để đi một mình ? ! ” .

Bà bảo, tất nhiên tình yêu ở tuổi xế chiều không ồn ào cuồng nhiệt như khi người ta trẻ nhưng nó vẫn hiện diện ở đó vì nó cần thiết và quan trọng. Bởi lẽ, nếu không có tình yêu, con người ta chỉ còn là ‘“tồn tại” chứ không phải là “sống” nữa.

Bà đã dành tổng thể những năm tháng đẹp nhất của cuộc sống một người đàn bà để sống vì những con, dẹp sang bên tình yêu đôi lứa … Giờ những con đã yên bề mà bà vẫn chưa thể sống cho mình được .

Trong cái mái ấm gia đình ấy chỉ có mỗi mình cô con dâu lớn – vợ anh – là hiểu mẹ, ưng ý việc bà và người bạn già ấy về sống cùng nhau, còn lại ai cũng phản đối kinh khủng.

Và với một “ lá phiếu ” đồng thuận của chị không hề thắng nổi hàng chục phiếu chống khác. Bà vẫn lủi thủi ra vào cửa tiệm đông vui nhưng trống vắng, còn ông vẫn là vị người mua trung thành với chủ của tiệm may, một người mua đúng nghĩa .

Scroll to Top