Trầm cảm nhẹ có tự khỏi được không? Nguyên nhân – Dấu hiệu trầm cảm nhẹ

tram-cam-nhe

Chứng trầm cảm là rối loạn tâm trạng tạo nên cảm giác buồn bã và tổn thương. Bệnh được phân thành nhiều mức độ không giống nhau, trong đó bệnh trầm cảm nhẹ có khả năng được nhận biết sớm để kịp thời cải thiện và phòng ngừa bệnh chuyển biến.

Bài này chúng ta sẽ nói về giai đoạn trầm cảm nhẹ. Nếu các bạn chưa biết bệnh trầm cảm là gì thì hãy đọc bài viết sau: Bệnh trầm cảm là gì? Nguyên nhân – Triệu trứng – Dấu hiệu

Biểu hiện trầm cảm ở mức độ nhẹ

Bệnh trầm cảm mức độ nhẹ sẽ không có tất cả các triệu chứng của bệnh trầm cảm nói chung. Để được chẩn đoán có mắc bệnh trầm cảm hay không phải có ít nhất một trong hai triệu chứng của bệnh trầm cảm cốt lõi đó là:

  • Tâm trạng buồn bã, có hoặc không kèm theo triệu chứng hay khóc.
  • Không có động lực, giảm hứng thú trong mọi việc, kể cả những hoạt động nằm trong sở thích trước đây.

Ngoài 2 triệu chính đó, bệnh nhân bị trầm cảm mức độ nhẹ còn có 7 triệu chứng khác liên quan là:

  • Rối loạn giấc ngủ
  • Thay đổi khẩu vị
  • Mệt mỏi
  • Chuyển động chậm chạp, dễ bị kích động
  • Khó khăn trong việc tập trung hoặc trong giải quyết các vấn đề đơn giản hàng ngày.
  • Cảm giác thất vọng và tội lỗi về bản thân.
  • Suy nghĩ về cái chết hoặc có ý định tự tử.

Dựa vào những triệu chứng đó người ta phân loại trầm cảm nhẹ gồm 1 triệu chứng chính và có ít hơn 4 triệu chứng liên quan.

Những người trầm cảm nhẹ có thể khỏi bệnh mà không cần dùng thuốc, theo thời gian, các triệu chứng có xu hướng tự lắng xuống.

tram-cam-nhe
Bệnh trầm cảm nhẹ

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm nhẹ

Trầm cảm mức độ nhẹ có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên thường do 3 nhóm nguyên nhân điển hình sau:

Do sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý hay còn gọi là stress chính là một nguyên nhân lớn gây bệnh trầm cảm. Người bệnh có thể bị tác động từ bên ngoài như bị sốc tâm lý, mâu thuẫn gia đình bạn bè, căng thẳng trong công việc hoặc trong cuộc sống.

Do sử dụng chất gây nghiện hoặc các chất tác động thần kinh

Các chất gây nghiện như rượu, thuốc lá, ma túy… đều có đặc điểm chung là gây kích thích, sảng khoái hưng phấn tạm thời.

Sau đó các chất này khiến cho hệ thần kinh bị ảnh hưởng lớn, khiến người bệnh dễ đi vào trạng thái trầm cảm, cơ thể mệt mỏi, trí lực giảm sút, ức chế.

Do bệnh thực thể ở não

Bệnh nhân từng bị tác động bởi những tổn thương, viêm não hay u não. Có nguy cơ cao bị mắc bệnh trầm cảm do kết cấu não bị tổn thương.

Người bệnh có dấu hiệu rối loạn về cảm xúc, khả năng chịu đựng stress kém, chỉ cần một chút căng thẳng nhỏ cũng sẽ tạo nên các vấn đề rối loạn cảm xúc.

Trầm cảm tạo nên quá nhiều nguy hại cho người mắc phải, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người bệnh, cũng là yếu tố làm các căn bệnh khác trở nên trầm trọng, phức tạp hơn như: tim mạch, dạ dày, tuyến giáp….

Nếu một khi gặp những tình trạng như trên thì đừng nên chủ quan, bởi trầm cảm dù có ở cấp bậc nhẹ cũng cần có cách điều trị.

Nhiều người bệnh vì ngại ngần, hay vì cho rằng tự mình có khả năng chịu đựng được khiến cho tình trạng ngày một tệ hơn.

Vì cuộc sống cũng như hạnh phúc của bản thân và những người xung quanh, bạn không  làm thế. Một phương pháp chữa trị tốt, một người bác sĩ hỗ trợ, sự chia sẻ của người thân nhiều khả năng giúp bạn vượt qua trầm cảm nhẹ dễ dàng hơn.

tram-cam-nhe
Bệnh trầm cảm nhẹ

Trầm cảm nhẹ có tự khỏi được không?

Giải đáp cho nghi vấn bị trầm cảm nhẹ có cần chữa trị không, các chuyên gia tâm lý cho biết nếu kiên nhẫn chữa trị, trầm cảm nhẹ có khả năng tự khỏi mà không cần dùng thuốc, hoặc ít nhất các triệu chứng sẽ có chiều hướng lắng xuống.

Tuy vậy nếu chủ quan, trầm cảm nhẹ vô cùng dễ dàng phát triển nặng hơn theo thời gian và sẽ bị tái phát nhiều lần, buộc người bệnh phải liên tục đấu tranh trong một “trận chiến dài hơi”.

Ngoài cảm xúc u buồn, trầm cảm còn ẩn giấu nhiều nguy hiểm, tác động trực tiếp tới đời sống. Là yếu tố nguy cơ làm bùng phát hoặc làm các bệnh lý khác tồi tệ hơn, như bệnh vặt, bệnh dạ dày, đường ruột, tim mạch, huyết áp,…

Do vậy nếu nhận thấy bản thân mình có những dấu hiệu rối loạn, điều bạn cần thực hiện đầu tiên là đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe và giải đáp.

Cần cho qua tâm lý ngại ngần, nghĩ bản thân mình dị biệt, bởi thực tế đây chính là căn “bệnh thời đại” với số lượng người mắc đang ngày càng tăng lên đến mức cảnh báo. Bác sĩ sẽ lắng nghe, chia sẻ, gợi mở để giúp bạn phát hiện bệnh trầm cảm từ giai đoạn sớm.

Kể từ khi chuẩn đoán trầm cảm nhẹ, bác sĩ thường xuyên động viên người bệnh tập thể dục đều đặn, điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày, tư duy tích cực,…Nếu vẫn chưa có kết quả lạc quan, bạn sẽ được kê đơn thuốc để dùng trong một giai đoạn, kết hợp với trị liệu tâm lý.

Đối với người liên tục gặp căng thẳng hay có cuộc sống buồn chán, có thể đề phòng trầm cảm nhẹ bằng phương pháp sống chậm và đơn giản hóa mọi vấn đề, sống yêu thương, kết hợp với ăn uống lành mạnh, liên tục rèn luyện thể chất. Khi nghi ngờ mắc bệnh trầm cảm cần khám đúng chuyên khoa để được chữa trị càng nhanh càng tốt.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

Scroll to Top