Trầm cảm sau sinh là gì? 7 dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh con

tram-cam-sau-sinh

Theo khảo sát, tỉ lệ phụ nữ bị trầm cảm sau sinh ở thời điểm hiện tại chiếm khoảng 15% trong ba tháng đầu và 25% trong vòng 12 tháng sau sinh.

Đây chính là căn bệnh rất thường gặp và hiểm nguy, bệnh nhân có thể bị trầm cảm nhẹ, vừa hoặc nặng, thoáng qua hoặc kéo dài, dẫn tới những hành vi xấu cho bản thân.

Bệnh trầm cảm sau sinh là gì?

Về căn bản, bệnh trầm cảm sau sinh là hiện tượng người phụ nữ bị rối loạn cảm xúc, hay có tư tưởng xấu, không được khỏe, buồn nản và lo về mọi điều trong cuộc sống.

Bệnh lý này nhiều khả năng ở mức nhẹ, vừa hoặc nặng, tự khỏi hoặc kể cả sẽ chẳng thể tự hết nếu không có giải pháp xử lý đúng lúc.

Theo các chuyên gia tâm lý thì kể từ khi sinh con, cơ thể người mẹ thường có những sự biến chuyển đột ngột về nội tiết nên dễ mang tới cảm giác mệt mỏi, trầm cảm.

Hơn thế nữa, thể tích máu, hệ miễn dịch, huyết áp và chuyển hóa thời điểm này cũng thay đổi nên dễ dẫn tới những rối loạn về cảm xúc.

Các dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh thường không được các thành viên trong nhà chú ý, chỉ đến lúc xảy đến nhiều hậu quả xót xa thì mọi người mới nhớ lại về các biểu hiện gợi báo của bệnh này.

Bệnh lý trầm cảm sau sinh sẽ càng trở nên nghiêm trọng nếu thời điểm sau sinh, người mẹ gặp khó khăn trong việc chăm sóc em bé mà các thành viên trong gia đình lại có mâu thuẫn không thể gỡ hoặc gặp vấn đề về tài chính.

Đặc biệt, nếu trong gia đình có cá nhân từng bị trầm cảm thì người phụ nữ sau sinh cũng có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn.

tram-cam-sau-sinh
Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và cuộc sống?

Hiện nay vẫn có nhiều người xem nhẹ chứng bệnh trầm cảm sau sinh, chỉ đến lúc chính mình thực sự trải qua thì mới hiểu bệnh này có sức ảnh hưởng ghê gớm đến sức khỏe và đời sống.

Đối với bản thân người mẹ, trầm cảm sau sinh có thể khiến mẹ bị suy dinh dưỡng, giảm cân, thần kinh giảm sút, có những suy nghĩ hoang tưởng và dễ dẫn tới hành vi nguy hiểm, tự gây hại cho bản thân.

Lúc đã bị trầm cảm sau sinh con thì người mẹ sẽ không có đủ tâm trí để chăm lo cho gia đình và đứa con sơ sinh được tốt, các thành viên trong gia đình vì vậy sẽ không được vui vẻ.

Đặc biệt, lúc trầm cảm nặng thì người mẹ thường hay có tư tưởng tự tử, một số người bị rối loạn tâm thần và luôn có cảm giác bị hại nên luôn tìm cách để báo thù hay ứng phó với mọi người đến gần mình.

Thậm chí, có những bà mẹ còn nghĩ con mình bị ma quỷ nhập nên tìm phương pháp trừ tà, ảnh hưởng đến mạng sống của bé. Thực tế đã chỉ ra, có nhiều sự việc đau xót đã xảy ra khi phụ nữ bị trầm cảm sau sinh.

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh

Một số nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn tới bệnh trầm cảm sau sinh ở phụ nữ chính là:

 • Do những thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh con, cơ thể người phụ nữ sẽ có sự giảm đột ngột estrogen và progestrogen, ngoài ra, hormones tuyến giáp cũng giảm nhanh chóng nên gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm;
 • Do có sự thay đổi về thể tích máu, hệ miễn dịch, huyết áp và sự chuyển hóa trong cơ thể;
 • Do mâu thuẫn gia đình, các vấn đề tài chính hoặc không có sự giúp đỡ của người thân;
 • Do gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc em bé, từ đó cảm thấy mất hứng thú sống và không kiểm soát được cuộc sống bản thân;
 • Do di truyền.
tram-cam-sau-sinh
Trầm cảm sau sinh là gì?

Dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh con thường không được phát hiện cho đến khi bệnh nhân đã có những hành động dại dột, làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Vì vậy, nhận biết các biểu hiện ban đầu của trầm cảm sau sinh chính là phương pháp để bảo vệ bản thân khỏi những ảnh hưởng xấu của chứng trầm cảm.

Một số biểu hiện trầm cảm sau sinh bao gồm:

Suy nhược cơ thể

Thực tế, có nhiều bà mẹ kể từ khi sinh xong liền rơi vào trạng thái tuyệt vọng, đau buồn và thậm chí là khóc lóc suốt cả ngày mà không có một nguyên nhân nào cả.

Đôi khi, họ nhận thấy mình không được quan tâm, bị mọi người bỏ rơi, cảm giác này diễn ra trong một thời gian dài sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi triền miên và sức khỏe giảm sút. Đây là dấu hiệu đầu tiên của trầm cảm sau sinh con.

Lo lắng, đau nhức cơ thể không rõ nguyên nhân

Sau khi có em bé, người mẹ thường có nhiều nỗi lo về bản thân, các thành viên trong gia đình và những người con, một vài người nhận thấy đau rất nhiều ở cổ và đầu, lưng, ngực tuy nhiên lúc khám thì không tìm được lý do.

Hoảng hốt

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh con thường cảm thấy hoảng  với những việc có khả năng xảy ra thường ngày, sau khi hốt hoảng thì rất khó để họ bình tĩnh lại. Giải pháp tối ưu trong tình huống này chính là tránh để những trường hợp đó xảy ra lặp lại nhiều lần.

Căng thẳng

Biểu hiện căng thẳng liên tục sẽ khiến cho chứng bệnh trầm cảm trở nên nặng nề hơn. Loại căng thẳng này là biểu hiện đầu tiên của trầm cảm sau sinh và không thể chữa trị bằng dược phẩm an thần, dẫu vậy, nếu chuyển hướng sang một số dạng dược phẩm khác ít tính phụ thuộc hơn thì sẽ tốt.

Cảm giác bị ám ảnh

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh con thường hay bị ám ảnh về một sự việc, một ai đó hay một hành động cụ thể nào đó.

Những điều ám ảnh có thể đi cùng với cảm giác tội lỗi mà không rõ lý do. Trường hợp này, mẹ nên nói với các thành viên trong gia đình và bác sĩ để tránh khỏi những hành động không tốt đến con mình.

tram-cam-sau-sinh
Trầm cảm sau sinh là gì?

Mất tập chung

Mất tập trung cũng thực sự là biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh con mà dễ dàng bị bỏ qua, lúc này, bệnh nhân thường khó tập chung để làm một việc gì đó và nhận thấy trí nhớ sao kém quá, và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Dần dần họ cảm thấy bản thân rất tồi tệ.

Rối loạn giấc ngủ

Thường người bệnh bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ và thường hay bị thức giấc vào giữa đêm hoặc thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được nữa. Trong trường hợp này, ngoài việc tích cực điều trị thì tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối.

Tình dục

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường sẽ bị mất hứng thú tình dục trong thời gian dài và thường sẽ khỏi nếu mẹ bị hết trầm cảm.

Ngoài ra, một vài dấu hiệu tâm lý thường gặp ở những người bị trầm cảm sau sinh con dễ nhận thấy như:

 • Thay đổi khẩu vị và tăng hoặc giảm cân;
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều;
 • Tâm trạng buồn bã;
 • Cảm thấy vô dụng hay tội lỗi;
 • Khó tập trung hoặc không quyết đoán;
 • Giảm hứng thú hoạt động;
 • Suy nghĩ, hành động, phản ứng chậm;
 • Mệt mỏi, thiếu sinh lực;
 • Thường nghĩ đến cái chết và tự tử.
tram-cam-sau-sinh
Trầm cảm sau sinh là gì?

Điều trị bệnh trầm cảm sau sinh bằng cách nào?

Bệnh trầm cảm sau sinh con nếu ở giai đoạn tạm thời thì sự giúp đỡ của gia đình chính là cách để người mẹ nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, cũng nên chắc chắn là bà mẹ bị trầm cảm sau sinh được bác sĩ điều trị, tuy nhiên, nếu đơn thuốc không phù hợp thì cần phải thay đổi đơn thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị.

Hãy có cách ứng xử bình thường với những người bị trầm cảm sau sinh, đừng coi họ như người bị bệnh và hãy giúp họ trông con để họ được nghỉ ngơi thật nhiều và làm những điều mà bản thân cảm thấy thích.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị trầm cảm sau sinh con thì điều quan trọng không kém chính là phải duy trì chế độ dinh dưỡng tốt, vitamin B6 hoặc vitamin tổng hợp trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể điều trị bằng cách tìm đến các chuyên gia tâm lý để có được những buổi nói chuyện thoải mái và bày tỏ nỗi lòng.

Để có được kết quả điều trị tốt nhất thì bản thân người bị trầm cảm sau sinh con cần phải tin tưởng mình sẽ tốt hơn, kiên nhẫn và tin tưởng vào phương pháp điều trị của bác sĩ.

Hãy thư giãn và quên đi đau đớn, đừng ép bản thân làm những điều mình không thích hoặc những điều gây khó chịu thì căn bệnh trầm cảm sẽ nhanh khỏi.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

 

 

Scroll to Top