Trầm cảm vì áp lực gia đình – Cha mẹ không quan tâm con cái

Trầm cảm vì áp lực gia đình - Cha mẹ không quan tâm con cái

Bố mẹ luôn phủ nhận nỗ lực và nhìn nhận thấp con ; Thờ ơ với tình cảm của con và kỳ vọng quá cao rất dễ đẩy con cháu vào thực trạng trầm cảm.

Bài viết của nhà tâm lý học An Ca ( Trung Quốc ) .Cách đây ít lâu, một video trên mạng xã hội Weibo ( Trung Quốc ) lôi cuốn sự chăm sóc của hơn 300 triệu người.

Trong video, một cô gái họ Mã nói rằng bản thân đã vật lộn với bệnh trầm cảm bảy năm qua, nhiều lần muốn tự tử. Nhưng khi cô nói với mẹ, bà vấn đáp : ” Con vẫn luôn như vậy, đã bao năm rồi ? Con vẫn tỏ ra mình độc lạ, bản thân không tự chịu còn bắt ai chịu thay “. Mã kể chậm rãi, nói xong cười vô vọng .

“Không thể tưởng tượng khi con cái bị trầm cảm mà cha mẹ lại chẳng biết gì, thậm chí còn trách chúng là giả vờ hay đạo đức giả”, nhiều độc giả để lại bình luận dưới video của Mã.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ hoàn toàn có thể xuất phát từ phía gia đình. Ảnh minh họa .Vào năm 2012, một nhóm nghiên cứu và điều tra đã thực thi khảo sát về chứng trầm cảm của gần 3.000 thanh thiếu niên từ độ tuổi 10-25 tại Trung Quốc.

Kết quả là cứ 5 trẻ thì 1 em bị trầm cảm. Về mặt tâm ý, trầm cảm bắt nguồn từ sự tiến công bên ngoài khiến trẻ luôn tự ti, thậm chí còn ghét bỏ bản thân.

Cảm xúc và sự tức giận bị kìm nén này lại không được thể hiện ra ngoài, trẻ tự chịu đựng, đơn độc trong chính nơi được gọi là mái ấm .Có 3 kiểu gia đình dưới đây dễ khiến trẻ trầm cảm nhất

Bố mẹ luôn phủ nhận cố gắng và đánh giá thấp về con

Một bác sĩ tâm ý ở Bắc Kinh kể chuyện : ” Một cháu bị trầm cảm đi tái khám. Lúc chờ bác sĩ, cậu bé mở sách ra đọc, khi quay trở lại bác sĩ khen : ‘ Cháu cần mẫn thật ’. Không ngờ mẹ cậu bé đáp trả ngay : ‘ Chăm chỉ gì, chỉ toàn vờ vịt ’ ” .

Vị bác sĩ cho rằng, dù con có tâm ý không thông thường, cha mẹ cũng không hề sử dụng cách mỉa mai này để tiếp xúc với trẻ.

Trầm cảm vì áp lực gia đình - Cha mẹ không quan tâm con cái
Trầm cảm vì áp lực gia đình – Cha mẹ không quan tâm con cái

Bác sĩ rất nỗ lực hàn gắn tâm ý cho trẻ nhưng chỉ vì câu nói của người mẹ mà mọi công sức của con người tiêu tan. ” Nhiều cha mẹ thực sự không biết vì sao trẻ trầm cảm, cũng không hiểu tại sao có đứa đòi chết.

Bố mẹ hết lòng yêu thương trẻ cũng hoàn toàn có thể là người làm tổn thương trẻ nhiều nhất “, vị bác sĩ nói .Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc một người kể câu truyện của mình : ” Khi còn nhỏ, trên đường đi học chẳng may bị xe đâm, tôi sẽ bị mắng là lừ đừ, không biết tai nạn thương tâm mà tránh.

Nếu bị bạn cùng lớp lấy mất tiền, cha mẹ sẽ quy cho tôi tội không trung thực, tiêu tiền bừa bãi còn nói dối. Bị bạn khác đánh, sưng đầu mẻ trán nhưng người bị mắng vẫn là tôi. Tại sao tôi không bắt nạt người khác mà cha mẹ lại cứ bắt nạt tôi ? ” .

Với trẻ, sự nhìn nhận của cha mẹ chính là cách chúng phân biệt giá trị bản thân. Gặp trắc trở gì cha mẹ đều đổ lỗi cho trẻ, gặp thất bại gì trẻ cũng bị cha mẹ nhạo báng, lâu dần sự tự tin của chúng bị hao mòn, lòng tự trọng bị đánh gục và ở đầu cuối rơi vào bóng tối .

Bố mẹ thờ ơ với tình cảm của con

Phó hiệu trưởng trường trung học số 55 Bắc Kinh, Lý Mộng Lê từng kể câu chuyện xảy ra tại trường này. Một học sinh lớp 7 có học lực xuất sắc nhiều năm bỗng nhiên kết quả giảm sút không rõ lý do. Cậu bé nhiều lần nói với cô giáo: “Con không muốn sống nữa vì cuộc sống thật vô nghĩa”.

Mời phụ huynh lên phản ánh, nghe thấy điều này, người mẹ nói: “Thưa cô, không cần lo lắng. Đó chỉ là lý do không muốn đi học mà thôi”. Nhưng sau khi cô giáo đưa đi viện, các bác sĩ nói rằng bệnh tâm lý của học sinh này đã rất nghiêm trọng.

Xem thêm: 9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục mà đứa con phải chịu đựng. Đối diện với trẻ, họ hờ hững, thậm chí còn cho rằng xúc cảm xấu đi là do lỗi ở trẻ và không đồng ý tình cảm thực sự của con cháu “, bà Lý nói .

” Tại sao phải khóc, nước mắt không xử lý được yếu tố gì ? ” ; ” Việc gì phải sợ, hãy xem bạn hữu đang làm những gì kia kìa ” là câu những đứa trẻ trầm cảm hay phải nghe từ cha mẹ mình .

Trong mối quan hệ cha mẹ – con cháu, việc bỏ mặc tình cảm còn tàn tệ hơn đấm đá bạo lực. Lúc này, đứa trẻ giống như sống trên một hòn hòn đảo khác biệt, không được coi trọng và không ai nhìn thấy chúng. Bỏ mặc tình cảm, so với đối xử đấm đá bạo lực, không làm tổn thương khung hình, nhưng trừng phạt trái tim một cách can đảm và mạnh mẽ nhất .

Bố mẹ kỳ vọng quá cao làm trẻ đánh mất mình

Trong chương trình tạp kỹ của Đài truyền hình Bắc Kinh : ” Teacher Please Answer ” Open cô bé 6 tuổi Khả Hinh khiến nhiều người giật mình.

Dù nhỏ tuổi nhưng dưới sự sắp xếp của mẹ, cô bé đã lên thời hạn biểu trong ngày chi tiết cụ thể đến từng giờ, thậm chí còn từng phút.

Nghỉ ngơi, nhà hàng, đọc truyện cũng được sắp xếp chuẩn từng giây. Đây chính là nguyên do khiến đời sống của Khả Hinh luôn chịu áp lực.

Trầm cảm vì áp lực gia đình - Cha mẹ không quan tâm con cái
Trầm cảm vì áp lực gia đình – Cha mẹ không quan tâm con cái

Mọi nhu yếu mẹ đưa ra, cô bé đều tráng lệ làm theo, không cự cãi, cũng không tỏ thái độ không dễ chịu. Tuy nhiên trong chương trình, cô bé lại mờ nhạt ở mọi yếu tố xã hội khác. Cô bé không có bạn hữu và khó hòa nhập với những bạn trong lớp.

Cô bé quen với việc làm hài lòng người khác, ngay cả khi bản thân cảm thấy không dễ chịu. Điều xót xa hơn nữa là dù còn nhỏ tuổi, Khả Hinh nói rằng không cảm thấy niềm hạnh phúc .” Nếu kỳ vọng của cha mẹ quá cao, đứa trẻ chỉ hoàn toàn có thể kìm nén bản thân để làm sung sướng người lớn.

Tuy nhiên trẻ sẽ mất dần ý thức về cảm hứng thật của mình “, người dẫn chương trình ” Teacher Please Answer ” san sẻ khi tiếp xúc với Khả Hinh .

Chuyên gia tâm ý Trung Quốc Hồ Trấn Chi cho hay : ” Trầm cảm thường bắt nguồn từ sự mất mát. Trẻ càng cư xử đúng mực, cha mẹ càng không nên tạo sự kỳ vọng không số lượng giới hạn. Trẻ càng nhạy cảm thì càng không nên tuyệt vời và hoàn hảo nhất trong mọi việc “.

Ông Hồ cho biết, bởi trẻ sẽ ức chế nếu không biết khước từ. Quá nhiều kỳ vọng sau cuối sẽ ” bóp chết ” đứa trẻ .

Vì vậy để chữa lành bệnh cho con, câu trả lời chỉ là “Sự yêu thương”. Khi trẻ được cha mẹ chấp nhận một cách chân thành, nội lực của chúng rất dồi dào.

Đừng truyền lo lắng, đừng ép trẻ phải hoàn hảo, hãy để trẻ vui vẻ và tự do là chính mình. Không được hạ thấp và chế giễu trẻ như một cách giao tiếp. Hãy tôn trọng trẻ và học cách nói những lời tốt đẹp.

Cha mẹ và con cháu là một loại duyên phận sâu nặng. Mong rằng toàn bộ những cha mẹ không phải là nguyên do gây bệnh mà là liều thuốc ấm cúng nhất dành cho con .

Scroll to Top