Vai trò của gia đình trong xã hội hiện nay

Bài viết sau đây của Tâm lý NQH sẽ trình bày nội dung tổng quan nhất về vai trò của gia đình trong xã hội hiện nay.

Những năm qua, trong các văn kiện của Đảng đều đề cập đến việc xây dựng gia đình thời đại mới, khẳng định vai trò của gia đình đối với sự phát triển của đất nước. Đại hội XI, Đảng ta khẳng định: “Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc thật sự là tế bào lành mạnh của xã hội”.

Hội nghị lần thứ 8 Trung ương khóa XI, Đảng ta tiếp tục khẳng định: “…Tạo lập môi trường sống an toàn, thân thiện, phát triển toàn diện cho thanh, thiếu niên, trẻ em. Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.

Chú trọng công tác gia đình, thực hiện bình đẳng giới và giảm mất cân bằng giới tính trẻ sơ sinh…”. Điều đó cho thấy trong giai đoạn hiện nay gia đình có vị trí, vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội.

Gia đình không chỉ là một tế bào của xã hội

Gia đình không chỉ là “ tế bào ” tự nhiên mà còn là một đơn vị chức năng kinh tế tài chính của xã hội. Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng trong kế hoạch tăng trưởng nguồn nhân lực chất lượng cao Giao hàng quốc gia. Gia đình có vai trò quyết định hành động so với sự hình thành và tăng trưởng của xã hội.

Những chuẩn mực giá trị tốt đẹp của gia đình được tiếp đón, tăng trưởng góp thêm phần thiết kế xây dựng, tô thắm, làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa. Đại hội XI, Đảng ta chứng minh và khẳng định :

Gia đình là môi trường tự nhiên quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách, góp thêm phần chăm sóc kiến thiết xây dựng con người Nước Ta giàu lòng yêu nước, có ý thức làm chủ, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân, có tri thức, sức khỏe thể chất, lao động giỏi, sống có văn hóa truyền thống, nghĩa tình, có niềm tin quốc tế chân chính .

Vai trò của gia đình trong xã hội
Vai trò của gia đình trong xã hội

Trẻ em Việt Nam thường cùng cha mẹ, ông bà tiếp xúc với lao động từ nhỏ nên được vun đắp đức tính cần cù. Trong ảnh là em Tống Thành Ty, 4 tuổi, nhà ở phường Tân Phú (Đồng Xoài) cùng bà ngoại chuẩn bị hoa bán dịp tết

Con người Nước Ta chỉ hoàn toàn có thể được trang bị những phẩm chất tốt đẹp nếu có một thiên nhiên và môi trường xã hội tốt. Môi trường đó trước hết là từ mỗi gia đình, mỗi tế bào của xã hội.

Gia đình chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước xã hội về loại sản phẩm của gia đình mình, có nghĩa vụ và trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục con cháu, cung ứng cho xã hội những công dân có ích.

Cùng với nhà trường, gia đình tham gia tích cực trách nhiệm “ dạy người, dạy chữ ”, tạo ra lực lượng lao động tương lai chất lượng cao.

Gia đình chính là “ đơn vị chức năng xã hội ” tiên phong cung ứng lực lượng lao động cho xã hội. Từ những người lao động chân tay giản đơn đến lao động trí óc … đều được sinh ra, nuôi dưỡng và chịu sự giáo dục của gia đình .

Gia đình không chỉ giữ vai trò nền tảng, tế bào của xã hội mà còn là thiên nhiên và môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống, hình thành nhân cách con trẻ.

Gia đình là nơi giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống lịch sử quý báu của con người Nước Ta, dân tộc bản địa Nước Ta đã hình thành trong quy trình lịch sử vẻ vang dựng nước, giữ nước.

Đó là lòng yêu nước, yêu quê nhà, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần mẫn, phát minh sáng tạo trong lao động, quật cường kiên cường vượt qua mọi khó khăn vất vả, thử thách …

Gia đình cũng là nơi tiếp thu, giữ gìn và lưu truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Thông qua các câu chuyện cổ tích, ca dao, tục ngữ, cha mẹ, ông bà là những người thầy đầu tiên dạy dỗ, nuôi dưỡng tâm hồn, phát triển tư duy và từng bước giáo dục hình thành nhân cách cho mỗi con người.

Qua lao động, qua việc xử lý các mối quan hệ hằng ngày, gia đình đã truyền thụ cho con trẻ những nét đẹp của truyền thống gia đình, dòng họ, truyền thống văn hóa dân tộc.

Từ đó mỗi cá nhân hình thành và bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình cộng đồng, lòng nhân ái, tinh thần tự lực, tự cường, anh hùng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình, chăm chỉ cần cù trong lao động sản xuất… Gia đình cũng giữ vai trò đặc biệt quan trọng tới số lượng, chất lượng dân số và cơ cấu dân cư của quốc gia.

Nền tảng từ những ” viên gạch ” đầu tiên

Trong mỗi gia đình, vai trò của cha mẹ có vị trí tối quan trọng. Theo truyền thống Việt Nam, đàn ông thường là chủ của gia đình.

Người cha là trụ cột, là biểu hiện của nhân cách văn hóa cao đẹp nhất để con cái học tập và noi theo. Còn người mẹ là chỗ dựa, là hạt nhân tâm lý chủ đạo, nguồn lửa sưởi ấm yêu thương trong gia đình, nguồn tình cảm vô tận cho các con. Vì thế, gia đình là cái nôi văn hóa đầu tiên hình thành nhân cách cho trẻ em.

Xã hội hoạt động ngày một nhanh hơn, những “ tế bào ” của xã hội chịu ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ của quốc tế bên ngoài, đặc biệt quan trọng là từ quốc tế internet, chịu tác động ảnh hưởng bởi nền kinh tế tài chính sản phẩm & hàng hóa và cơ chế thị trường nên văn hóa truyền thống gia đình đang có biểu lộ xuống cấp trầm trọng vì những ảnh hưởng tác động xấu của đời sống xã hội.

Mặt trái của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đã kích thích nhu yếu ham muốn vật chất, ít chú trọng đời sống tình cảm niềm tin, thực trạng xung đột gia đình dẫn đến đổ vỡ và ly hôn ngày càng ngày càng tăng, làm cho gia đình không được bền vững và kiên cố.

Vì thế, để tạo dựng nền tảng vững chãi cho thế hệ tương lai, phải mở màn giáo dục con trẻ trong gia đình – trước khi những mần nin thiếu nhi ấy đặt chân tới trường và tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường xã hội. Đó được xem là những viên gạch tiên phong để kiến thiết xây dựng nên nhân cách của một con người, một thế hệ .

Và trong quy trình tiến độ lúc bấy giờ, để “ kiến thiết xây dựng nền văn hóa truyền thống Nước Ta tiên tiến và phát triển đậm đà truyền thống dân tộc bản địa ”, cần sự chung tay góp phần của toàn xã hội, là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi con người đơn cử .

Scroll to Top