Cha mẹ nên biết “Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì” để giúp con mình phát triển toàn diện nhất

khung-hoang-tam-ly-tuoi-day-thi

Giai đoạn tuổi dậy thì, tâm sinh lý lẫn cơ thể của trẻ có rất nhiều thay đổi. Làm sao để nhận ra và phải trò chuyện với con thế nào đây? Chúng ta cùng nghiên cứu qua những thông tin dưới đây.

Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì là gì?

Khủng hoảng tâm lí tuổi dậy thì là giai đoạn thay đổi khó khăn về sinh lý với việc nội tiết tố sinh dục nam và nữ tăng tiết mạnh lên, thôi thúc sự phát triển và tạo nên thay đổi đặc trưng về giới tính. Sự tăng trưởng về tâm lý chưa tương thích nên dễ tạo nên căng thẳng về tâm lý cho trẻ.

Tuổi dậy thì là độ tuổi sẽ có nhiều thay đổi về cơ thể, tâm sinh lý rất phức tạp. Khủng hoảng tâm lí tuổi dậy thì gặp hơn hẳn đối với những độ tuổi khác, chính vì thế các triệu chứng tâm lý cũng dễ diễn ra.

Khi bước vào quãng thời gian này, cơ thể của trẻ có sự biến chuyển cực kỳ lớn: cơ thể phát triển đặc biệt so với trước đây, bắt đầu xuất hiện ham muốn tình dục. Con gái ngực sẽ phát triển, xuất hiện chu kì kinh nguyệt. Con trai vỡ tiếng , bắt đầu mọc ria mép…

Nguyên do chính gây khủng hoảng tâm lí tuổi dậy thì là do sự tăng trưởng nhanh của các hormone sinh dục, xác định giới tính bắt đầu hình thành, các trạng thái cảm xúc nhạy cảm bắt đầu xuất hiện.

Nếu những người xung quanh, đặc biết là cha mẹ chưa hiểu rõ cảm xúc của trẻ mà lại tác động mạnh vào các vấn đề đó sẽ dễ khiến trẻ nhận thấy không được tôn trọng, dễ sảy ra xung đột, dẫn tới rối loạn tâm lý.

khung-hoang-tam-ly-tuoi-day-thi
Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Những thay đổi tâm sinh lý ở con trai tuổi dậy thì

Tính cách con trai tuổi dậy thì sẽ có nhiều biến đổi. Tuổi dậy thì ở bé trai thường ở trong độ tuổi là từ 12-16. Đây là giai đoạn khởi đầu của lứa tuổi vị thành niên (10-19 tuổi). Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ở giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ sẽ có những thay đổi tâm sinh lý đặc trưng sau:

  • Tự đưa ra những phán đoán của riêng mình. Những thay đổi nội tiết tố và phát triển thần kinh đã làm tăng khả năng nhận thức và trí tuệ của trẻ vị thành niên. Trẻ bắt đầu có những khả năng suy luận mạnh mẽ hơn, tư duy logic… và thường tự đưa ra những phán đoán của riêng mình.
  • Luôn muốn khẳng định bản thân. Trẻ thường cho mình đã là người trưởng thành và thường thích bắt chước người lớn.
  • Muốn độc lập. Một trong những tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai là muốn độc lập. Trẻ dần khép kín và tách rời gia đình, thích gắn bó thân thiết với bạn bè cùng trang lứa hơn. Họ ngày càng muốn khẳng định quyền tự chủ hơn đối với các quyết định, cảm xúc và hành động của mình và từ bỏ sự kiểm soát của cha mẹ.
  • Dễ bị tổn thương. Năng lực xử lý các vấn đề xã hội của trẻ vị thành niên vẫn trong giai đoạn hình thành. Do đó, trẻ chưa thể làm chủ và dễ bị tổn thương bởi các mối quan hệ xã hội; như là tình bạn, tình cảm khác giới…
  • Nhiều thắc mắc. Thắc mắc tuổi tuổi dậy thì ở nam có rất nhiều. Các bé sẽ trở nên tò mò hơn, thích tìm hiểu vấn đề chưa biết hơn.
khung-hoang-tam-ly-tuoi-day-thi
Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con gái

Tuổi dậy thì ở bé gái thường ở trong độ tuổi 10-14. Ở độ tuổi này, thay đổi tấm lý tuổi dậy thì khiến các bé gái đã bắt đầu chú ý hơn về ngoại hình và vẻ bề ngoài của mình.

  • Thích tự quyết định: Trong thời gian dậy thì, các bé gái thường thích thể hiện cái tôi của mình.
  • Tâm lý trở nên mơ mộng: Thích nói chuyện với bạn bè hơn là với người thân trong gia đình. Thích tình cảm yêu đương với bạn khác giới. Bắt đầu có tình cảm nhớ mong, yêu thương và thích được yêu thương.
  • Chăm chút hơn cho ngoại hình: Bé gái bắt đầu thích làm điệu, soi gương nhiều hơn. Bắt đầu chú ý hơn về cách ăn mặc
khung-hoang-tam-ly-tuoi-day-thi
Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Kinh nghiệm cho cha mẹ giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai, con gái khiến cha mẹ ngỡ ngàng. Cần lưu ý rằng, phương pháp giáo dục con ưu việt nhất giúp con vượt qua thời kỳ khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì chính là sự động viên của cha mẹ về mặt tinh thần. Có thể nói rằng các bậc phụ huynh và sự phát triển của trẻ luôn song hành với nhau.

Tuy nhiên, các vị cha mẹ đừng vội hoảng hốt khi thấy con mình có những thay đổi tính cách bất thường ở tuổi dậy thì. Có thể liệt kê như là: trẻ trở nên ương bướng, cứng đầu, thành tích học tập giảm sút…

Khi phát hiện con có sự lạ thường, bạn cần cùng con tâm sự, chia sẻ những khó khăn mà con đang phải đối mặt. Từ đó, giúp trẻ tìm được hướng đi, cách xử lý hợp lý.

Thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai, con gái: Bố mẹ cần thường xuyên trò chuyện cùng con

Lúc trẻ bước vào thời kỳ thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì, cha mẹ cần theo dõi, quan tâm trẻ đặc biệt hơn vào giai đoạn tuổi dậy thì này.

Những biểu hiện nhỏ như mệt mỏi, biếng ăn, lo lắng. Có khả năng là bệnh cũng có khả năng là các thay đổi của tuổi dậy thì.

Nổi bật là những biểu hiện như trì trệ, ít nói, ù lì trong sinh hoạt và học tập. Chính vì điều đó bạn nên thường xuyên chuyện trò cùng con để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ. Từ đó, giúp bạn hiểu những suy nghĩ của con, và đưa ra nhưng phương án xử lý phù hợp kịp thời.

khung-hoang-tam-ly-tuoi-day-thi
Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Dạy trẻ vị thành niên suy nghĩ tích cực

Phương pháp giáo dục con tuổi 14 khác phương pháp giáo dục con tuổi 20. Và không chỉ riêng con cái, người lớn cũng có lúc rơi vào trạng thái tiêu cực.

Nếu quá trình đó xảy ra trong một thời gian dài, có khả năng ảnh hưởng đến tâm lý và cả việc học tập của con. Ở giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì này, trẻ cần có một lối tư duy tích cực hơn.

Đây là cách tối ưu nhất dành cho con. Bằng những hành động đơn giản như: tán dương con, cho con cảm giác hạnh phúc, tin rằng con có thể thay đổi cách nghĩ của bản thân….

Tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Tùy thuộc vào độ tuổi mà bố mẹ có thể tạo điều kiện cho con thói quen trò chuyện, hòa nhập với môi trường xung quanh, tham gia các buổi sinh hoạt cộng đồng.

Cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng sống bằng phương pháp tạo cho con nhiều cơ hội để con tự mình xử lý và giải quyết các vấn đề cũng như mạnh dạn gặp gỡ tiếp xúc nhiều người. Đó là phương pháp nuôi dạy con thông minh mà các bậc phụ huynh cần phải biết.

Khi tham dự các hoạt động cộng đồng, trẻ sẽ nhận được nhiều cảm giác tích cực. Điều đó giúp trẻ vui vẻ và lạc quan hơn.

Khi đó, trẻ sẽ không cảm thấy buồn rầu, tiêu cực, dần dần giúp trẻ tránh khỏi khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Từ đó, trẻ dần thích nghi với những thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở cả bé trai và bé gái.

Ngoài ra, hoạt động xã hội giúp nâng cao khả năng phát huy sự tự tin ở trẻ. Trẻ có khả năng giao tiếp với mọi người; đưa ra các cách xử lý vấn đề; xây dựng kỹ năng sống và năng lực làm việc trong môi trường năng động.

Đây cũng là nền móng để luyện tập sức khỏe tinh thần và thể chất cho trẻ. Từ đó, giúp con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì.

Cùng những lớp học giúp phát triển trí tuệ, cha mẹ hãy để con tham gia các lớp học rèn luyện kĩ năng sống, giao tiếp ngay từ hôm nay.

Với những cách dạy con tuổi dậy thì mà chúng tôi chia sẻ ở trên, mong rằng các bậc cha mẹ thêm hiểu biết về vấn đề thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì ở con trai và con gái, cùng con vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì. Từ đó, giúp con vững vàng bước tới tương lai.

Source: Sưu tầm.

Category: Tâm lý – Trầm cảm

 

Scroll to Top