Kỹ năng là gì? các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống

ky-nang-la-gi

Kỹ năng là gì?

Kỹ năng là một tập hợp các khả năng mà một người có, mà họ có thể sử dụng để làm một công việc cụ thể.

Định nghĩa về kỹ năng có thể khác nhau trong các bối cảnh khác nhau. Ví dụ, khi nói về các kỹ năng mà một nhân viên cần để thực hiện công việc của mình, thuật ngữ này thường đề cập đến kiến thức và khả năng cần thiết cho vị trí cụ thể đó.

Tuy nhiên, trong thể thao hoặc các hoạt động theo đuổi giải trí khác, thuật ngữ này có thể đề cập đến thứ gì đó như khả năng thể chất hoặc năng khiếu.

Các kỹ năng của một cá nhân có thể có được nhờ kinh nghiệm và đào tạo (ví dụ: học cách đánh máy), nhờ sự hướng dẫn (ví dụ: học cách bơi), hoặc tài năng bẩm sinh (ví dụ: có cú ném hoàn hảo).

Các kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Kỹ năng cứng

Hầu hết chúng ta đều có một bộ kỹ năng mà chúng ta muốn đầu tư và cải thiện. Những kỹ năng này được gọi là “kỹ năng cứng” vì chúng là những kỹ năng cần nhiều thời gian và công sức để học.

Một số ví dụ về các kỹ năng khó bao gồm học một ngôn ngữ lập trình mới, thành thạo một nhạc cụ hoặc học cách viết mã.

Những người thành công nhất trong cuộc sống sẽ dành nhiều thời gian cho các kỹ năng cứng hơn kỹ năng mềm ngay cả khi họ không thích chúng nhiều.

ky-nang-la-gi
Kỹ năng là gì?

Xem thêm: Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng lao động

Kỹ năng lao động là nhu cầu cần thiết đối với bất kỳ ai đang mong muốn có được một công việc trong tương lai. Thế giới đang chuyển sang kỹ thuật số và do đó, nhiều công việc sẽ được thuê ngoài các quốc gia khác.

Để cạnh tranh trong thị trường này, điều quan trọng là phải có ít nhất một hoặc hai kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Trước đây, nếu ai đó muốn học một kỹ năng nào đó, họ sẽ phải trải qua một quá trình dài học cách làm việc với kỹ năng đó và sau đó tìm một công việc sử dụng kỹ năng đó.

Ngày nay, mọi người có thể học cách sử dụng các kỹ năng trực tuyến và sau đó xin việc bằng những kỹ năng đó mà không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm hoặc học vấn nào trong lĩnh vực đó.

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống rất quan trọng đối với sự phát triển của một người. Chúng bao gồm một loạt các kỹ năng sống từ chăm sóc bản thân đến kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu tầm quan trọng của kỹ năng sống và những thay đổi gần đây trong hệ thống giáo dục của chúng ta.

Trong những năm gần đây, kỹ năng sống ngày càng được chú trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này là do các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người có trình độ kỹ năng cao hơn trong lĩnh vực này có xu hướng hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống của họ.

Theo thời gian, điều này đã dẫn đến sự thay đổi trong hệ thống giáo dục, nơi học sinh bắt buộc phải tham gia các lớp học ở những khu vực này bắt đầu từ khi còn nhỏ.

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là kỹ năng không liên quan đến bất kỳ kỹ năng thể chất hay kỹ thuật nào.

Tầm quan trọng của các kỹ năng mềm đang nhanh chóng được công nhận tại nơi làm việc, bởi vì chúng được coi là rất quan trọng cho sự thành công ở nơi làm việc.

Kỹ năng mềm có thể được coi là ‘kỹ năng của con người’ sẽ giúp một cá nhân trở nên dễ mến hơn.

ky-nang-la-gi
Kỹ năng là gì?

Bạn muốn biết thêm về kỹ năng mềm?

Kỹ năng con người

Kỹ năng con người là kỹ năng có bản chất xã hội, có nghĩa là chúng dựa trên giao tiếp. Chúng cho phép mọi người đọc được cảm xúc của người khác, giải thích ngôn ngữ cơ thể và phản ứng phù hợp.

Việc đạt được những kỹ năng này được gọi là trí tuệ cảm xúc. Chúng có thể được học thông qua các lớp thiền, đọc sách self-help hoặc thực hành các bài tập giao tiếp với bạn bè và gia đình.

Mục đích là để nhận thức rõ hơn về cách cảm xúc của chính mình có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác.

Kỹ năng xã hội

Sự phát triển các kỹ năng xã hội là một thành phần quan trọng của sự phát triển thời thơ ấu. Bằng cách phát triển những kỹ năng này, trẻ em học cách làm việc và vui chơi thành công với những người khác và phát triển cảm giác thân thuộc và chấp nhận.

Có hai lĩnh vực chính mà kỹ năng xã hội phát triển: kỹ năng xã hội chủ động và thụ động. Các kỹ năng xã hội tích cực liên quan đến việc bắt đầu tương tác với những người khác, chẳng hạn như yêu cầu giúp đỡ hoặc tham gia vào các hoạt động trong giờ chơi.

Các kỹ năng xã hội thụ động liên quan đến việc đáp ứng một cách thích hợp các yêu cầu của người khác, chẳng hạn như nói “không” khi ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không muốn làm.

Tất cả trẻ em đều phải vật lộn với các kỹ năng xã hội của chúng tại một số thời điểm trong quá trình phát triển của chúng.

Điều này là do chúng cần có thời gian để tìm ra những cách tốt nhất để tương tác với những người khác dựa trên cách những người đó cư xử xung quanh chúng, nhưng chúng phải luôn được khuyến khích bởi cha mẹ và những người khác.

Phân cấp các kỹ năng

Các kỹ năng có thể được phân loại dựa trên mức độ chuyên môn và động lực.

Mức độ gắn kết cao nhất tương ứng với người thợ. Khoảng 2% số người đạt mức cao nhất.

Phân biệt kỹ năng, khả năng và kiến thức

Kiến thức, kỹ năng và khả năng là 3 điều mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn xin việc. Điều này chắc hẳn ai cũng biết rồi, thế nhưng lại có không ít người hay bị nhầm lẫn 3 khái niệm này với nhau.

Vậy bạn đã biết cách phân biệt chúng chưa? Nếu chưa thì cùng phân biệt nào!

Kỹ năng (Skills)

Kỹ năng (tiếng Anh: skill) là khả năng thực hiện một hành động với kết quả được xác định thường trong một khoảng thời gian cùng năng lượng nhất định hoặc cả hai. Các kỹ năng thường có thể được chia thành các kỹ năng miền chung và chuyên biệt.

Khả năng (Abilities)

Khả năng là điều mà một con người có thể làm được, khả năng của con người là vô tận và nó có thể là thứ bẩm sinh đã có.

Khả năng và kỹ năng là 2 khái niệm rất gần gũi, chúng luôn bổ trợ cho nhau để giúp chúng ta có thể đạt được mục tiêu mình muốn.

Kiến thức (Knowledge)

Tri thức hay kiến thức (tiếng Anh: knowledge) bao gồm những kiến thức, thông tin, sự hiểu biết, hay kỹ năng có được nhờ trải nghiệm, thông qua giáo dục hay tự học hỏi.

ky-nang-la-gi
Kỹ năng là gì?

Quá trình hình thành và sự khác biết giữa các kỹ năng

Nếu như kỹ năng cứng thể hiện sự “cứng” ngay trong tên gọi thì kỹ năng mềm thiên về sự mềm dẻo, linh hoạt. Thời gian đào tạo, hình thành hai loại kỹ năng này khác nhau khá nhiều.

Bạn sẽ mất một thời gian dài để học tập, đúc kết kỹ năng cứng. Với kỹ năng mềm, thời gian thường sẽ ngắn hơn và còn tùy thuộc vào trình độ, khả năng của từng người.

Bạn đã biết kỹ năng là gì, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Vậy còn kỹ năng sống thì sao? Nhiều người cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng sống là một? Có đúng như vậy không?

Thực chất, kỹ năng sống và kỹ năng mềm không hoàn toàn là một nhưng cũng không hề tách biệt. Chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Kỹ năng sống mang tính phổ quát, phạm trù rộng hơn rất nhiều. Kỹ năng mềm là một bộ phận quan trọng của kỹ năng sống.

Nơi giúp chúng ta hình thành, xây dựng kỹ năng sống chính là “trường đời”. Thông qua sách báo, truyền hình, bạn có thể hiểu, biết nhiều hơn về các kỹ năng sống. Từ đó, với các tình huống thực tế, bạn sẽ được “thực hành”.

Vai trò của kỹ năng trong cuộc sống

Trong thời đại của kỷ nguyên kỹ thuật số, khi công việc đang được thay thế bởi máy móc, điều cần thiết là phải có một kỹ năng không thể sao chép bởi bất kỳ thứ gì khác ngoài con người.

Trước đây, chúng ta cần những kỹ năng như đánh máy và tính toán để có được một công việc. Nhưng ngày nay những kỹ năng này không còn cần thiết, vì chúng ta có thể tìm thấy một máy tính trực tuyến và sử dụng ngón tay thay vì phím máy đánh chữ.

Điều này làm cho những người không có bất kỳ kỹ năng cụ thể nào khác rất khó tìm được việc làm.

Chúng ta không nên nghĩ rằng cách duy nhất để thành công trong cuộc sống là có được những kỹ năng mà máy móc không thể làm tốt hơn con người.

Điều đó không đúng! Chúng ta cần nhớ rằng mặc dù máy móc có thể ngày càng tốt hơn ở một số thứ, nhưng vẫn còn nhiều nhiệm vụ mà con người có thể làm tốt hơn – chẳng hạn như sáng tạo và cảm xúc.

Có rất nhiều kỹ năng mà bạn cần phải luyện tập. Thậm chí, người Mỹ còn đưa ra danh sách 13 kỹ năng bắt buộc mỗi người lao động phải tự trang bị cho mình. Các kỹ năng này bao gồm:

 • Học cách học – Phương pháp học
 • Lắng nghe và Thấu hiểu
 • Thuyết trình và Thuyết phục
 • Giải quyết vấn đề
 • Tư duy sáng tạo và hiệu quả
 • Tinh thần tự tôn
 • Đặt mục tiêu và tạo động lực
 • Phát triển cá nhân và sự nghiệp
 • Giao tiếp thành công
 • Tinh thần đồng đội
 • Đàm phán và Thương lượng thành công
 • Đảm bảo hiệu quả tổ chức
 • Lãnh đạo bản thân và tổ chức
ky-nang-la-gi
Kỹ năng là gì?

Phương pháp trau dồi kỹ năng hiệu quả

Kỹ năng được gọi là kỹ năng vì một lý do. Chúng đòi hỏi thời gian và luyện tập để trau dồi.

Bạn phải mất nhiều năm để trau dồi kỹ năng của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào, cho dù đó là viết lách hay chơi bóng rổ.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là thông qua thực hành. Thực hành làm cho mọi thứ hoàn hảo, nhuần nhuyễn.

Có nhiều cách để bạn có thể trau dồi kỹ năng của mình. Một trong số đó là thực hành trong các bối cảnh khác nhau. Nếu bạn đang giải toán ở trường, hãy thử giải toán cho vui khi không có ai nhìn qua vai bạn.

Người trẻ và kỹ năng

Thế giới đang thay đổi và những kỹ năng cần thiết cũng vậy. Các bạn trẻ cần nhận thức rõ mình muốn phát triển những kỹ năng gì để sẵn sàng cho tương lai.

Nếu những người trẻ tuổi muốn có lợi thế khi tham gia lực lượng lao động, thì điều quan trọng là họ phải bắt đầu phát triển các kỹ năng hữu ích ngay bây giờ. Điều này bao gồm học tập thích ứng, giao tiếp giữa các cá nhân và sáng tạo.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng các quốc gia về mức độ sẵn sàng của họ đối với những gì sắp diễn ra tiếp theo về sự thay đổi và đổi mới do công nghệ hỗ trợ – còn được gọi là ‘khả năng cạnh tranh toàn cầu’.

Trong số 140 nền kinh tế nằm trong Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu (GCI) của WEF, 117 nền kinh tế được phát hiện là “có nguy cơ” hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi tự động hóa.

Điều này có nghĩa là hơn 2/3 các nền kinh tế đã và đang cảm thấy tác động của sự thay đổi công nghệ hoặc không còn hy vọng

Source: https://tamlynqh.vn
Category: Kỹ năng mềm

Scroll to Top