10 Kỹ năng văn phòng mà mọi nhân viên đều cần biết?

Kỹ năng văn phòng là nền tảng cơ bản để bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng và tồn tại nơi công sở. Điều này chiếm vai trò rất quan trọng khi chiếm đến 60% sự thành công của một nhân viên trong công ty.

Kỹ năng giao tiếp

Đây chính là điều đầu tiên bạn gây ấn tượng đối với mọi người xung quanh. Hãy nhớ giao tiếp không phải hùng biện, có thể bạn hùng biện rất tốt nhưng không có nghĩa bạn giao tiếp tốt.

Giao tiếp là cách bạn lắng nghe và thuyết phục đối phương như thế nào, kết quả ra sao? Bạn cũng không cần thể hiện bạn thân quá nhiều trước đám đông, điều này sẽ dễ gây ra tác dụng ngược, khiến bạn trở nên “khó ưa” với nhiều người.

Kỹ năng giao tiếp nằm ở cách mà bạn quan sát, kiên nhẫn lắng nghe, bình tĩnh, thuyết phục mọi người.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm này hầu như các bạn đều đã được luyện tập ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ông Lynne Sarikas, giám đốc trung tâm sự nghiệp MBA Đại học Northeastern, Mỹ từng chia sẻ:

“Các nhà quản lý luôn mong muốn nhân viên của họ có mối quan hệ tốt với nhau vì điều này sẽ làm tăng hiệu quả công việc, chính vì vậy một trong những kỹ năng mềm cần thiết mà “dân” công sở nên rèn luyện đó là kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm.

Để hợp tác và làm việc nhóm thành công cần dựa trên nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng và thống nhất”.

ky-nang-van-phong
Kỹ năng văn phòng

Kỹ năng tin học

Kỹ năng tin học là một trong những kỹ năng cần phải có khi bạn muốn làm việc tại văn phòng. Bao gồm: kỹ năng gõ bàng phím nhanh, sử dụng thành thạo Word – Excel, sử dụng Email hiệu quả, cách sao lưu dữ liệu và bảo vệ thiết bị khỏi phần mềm độc hại.

Thông thạo tin học hỗ trợ rất nhiều trong công việc mỗi ngày, giải quyết các hoạt động trong công ty trở nên nhanh chóng hơn.

Kỹ năng quan sát

Khả năng quan sát và nghiên cứu và phân tích giúp bạn học được nhiều điều hơn trong đời sống. Đặc biệt là những luật “ bất thành văn ” trong công ty hoặc có những thứ trong việc làm không phải ai cũng nói ra hay chỉ dạy bạn cả.

Cách duy nhất bạn hoàn toàn có thể học là chịu khó quan sát, nghiên cứu và phân tích và lý giải mọi thứ xung quanh .

Kỹ năng lãnh đạo và chịu trách nhiệm

Nếu tiềm năng của bạn là thăng quan tiến chức trong sự nghiệp thì chỉ huy là kỹ năng không hề thiếu. Khi thao tác, hãy luôn chắc như đinh bạn quản lý mọi việc thật trơn tru, hiểu rõ và không đi quá xa mục tiêu khởi đầu.

Ngoài ra, bạn cần phải có niềm tin chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cao trong việc làm, làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm việc làm theo cương vị, chức trách của mình .

ky-nang-van-phong
Kỹ năng văn phòng

Khả năng sắp xếp công việc

Hãy đặt ra chỉ tiêu công việc cho mỗi tuần, mỗi ngày, như thế bạn sẽ luôn biết mình phải làm những gì, làm như thế nào. Sắp xếp công việc hợp lý để hoàn thành mục tiêu đề ra trong công ty và cả trong sự nghiệp.

Khả năng quản lý thời gian

Thời gian là vàng, không ai hoàn toàn có thể lấy lại thời hạn đã trôi qua. Thế nên bạn cần sắp xếp một lịch trình thật khoa học, theo thứ tự ưu tiên và thời hạn đơn cử cho mỗi việc làm.

Xem ngay: Kỹ năng quản lý thời gian

Có những việc làm yên cầu thời hạn rất nhiều, hoàn toàn có thể lên đến vài ngày, tuy nhiên có những việc chỉ cần xử lý trong vài giờ đồng hồ đeo tay. Quản lý thời hạn là cách tiết kiệm ngân sách và chi phí tốt nhất .

Khả năng giải quyết vấn đề

Sự cố luôn mở mọi lúc mọi nơi, nên hãy luôn đặt mình vào tâm thế chuẩn bị sẵn sàng xử lý mọi yếu tố xảy ra thật khôn khéo.

Xem ngay: Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đồng nghiệp, sếp, người mua, việc làm, … tất tần tật những vẫn đề luôn có rủi ro tiềm ẩn bùng nổ, nên phải xử lý chúng cẩn trọng .

ky-nang-van-phong
Kỹ năng văn phòng

Khả năng giải quyết mâu thuẫn

Không phải ai cũng hài lòng hay thương mến bạn, không chỉ có vậy những va chạm trong quy trình thao tác rất dễ dẫn đến xích míc.

Xem ngay: Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn

Nhưng hãy luôn biết kiềm chế và tìm cách giải quyết những sự không tương đồng với mọi người trong công ty. Đừng để bản thân trở thành “ cái nhọt ” của toàn bộ mọi người .

Kỹ năng ra quyết định

Kỹ năng này đóng vai trò quyết định hành động cho sự thành bại của một tổ chức triển khai. Ở cấp độ nhân viên cấp dưới, khi nhận một trách nhiệm nào đó, hãy quan tâm đến kĩ xem bạn có đủ sức hoàn thành xong nó không.

Xem ngay: Kỹ năng ra quyết định

Nếu không, hãy lên tiếng khước từ hoặc nhờ sự trợ giúp. Còn nếu bạn là người chỉ huy, thì việc ra quyết định hành động đúng lúc rất quan trọng với công ty. Đúng người, đúng thời cơ sẽ giúp công ty đạt được nhiều thành quả to lớn .

10 kỹ năng văn phòng trên không phải tự nhiên mà có, nó yên cầu sự nỗ lực, nhiệt huyết trong chính con người bạn. Kinh nghiệm, kỹ năng sẽ được đúc rút trải qua quy trình học hỏi và nghiên cứu và điều tra bền chắc. Chúc bạn sẽ đạt được và sử dụng thành thạo 10 kỹ năng trên .

Scroll to Top